Tháng 04, 2021
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 07:45 AM (GMT+7)

Kẻ dìm bé sơ sinh xuống nước có dấu hiệu ngáo đá

Thời gian gần đây, Hữu có nhiều dấu hiệu ngáo đá. Đôi lúc, gã đi giữa đường hát hò, chửi đổng một mình.

Từng vào tù

Đến tối 7/9, tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) vẫn không thôi bàn tán về việc đối tượng Nguyễn Văn Hữu (26 tuổi, ngụ tại địa phương) bị bắn tử vong trong khi đang dọa sát hại cháu bé sơ sinh Bùi Trương Bảo Ngọc (13 ngày tuổi). Khi hỏi về đối tượng Hữu, nhiều người cho biết, Hữu và gia đình chị Trương Thị Cam Ly (24 tuổi, mẹ cháu Ngọc) ở cùng khu phố 3 nhưng không thân thiết.

Hữu có tiền án trộm cắp tài sản, hòa nhập cộng đồng năm 2007. Thời gian gần đây, gã có nhiều dấu hiệu ngáo đá. Đôi lúc, gã đi giữa đường hát hò, chửi đổng một mình.

Khi được hỏi về việc này, ông Trương Quốc Thanh (chủ tịch UBND thị trấn Đông Dương) cũng có đồng ý kiến. Ông cho biết: “Hữu đang nằm trong diện nghiện ngập tại địa phương. Khi xảy ra sự việc, đối tượng có dấu hiệu bị ngáo đá”.

Ông Thanh cũng cho rằng, việc công an nổ súng là điều bất khả kháng. Cơ quan chức năng khuyên nhủ đối tượng suốt hai giờ liền. Đối tượng càng có dấu hiệu manh động. Lúc đó, trời tối, tình thế nguy cấp. Nếu không nổ súng thì tính mạng của cháu bé có thể bị nguy hại.

Một nguồn tin cho biết, khẩu súng Thiếu tá Lê Minh Chánh bắn là khẩu súng K59. Đây là công cụ hỗ trợ, vũ khí được trang bị của cán bộ sĩ quan đi làm nhiệm vụ. Trước khi nhắm bắn vào Hữu, ông Chánh đã bắn chỉ thiên ba phát cảnh cáo nhưng đối tượng vẫn tiếp tục hành động sai trái, đòi sát hại cháu Ngọc. Trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” thiếu tá mới quyết định bắn vào đối tượng.

Rà soát lại quy trình sử dụng vũ khí

Chiều cùng ngày, Đại tá Đỗ Minh Dũng (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó giám đốc công an tỉnh Kiên Giang) cùng đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đến hiện trường, tiếp xúc với các nhân chứng, nạn nhân để làm rõ vụ việc. Ông Dũng cho rằng, đây là điều cần thiết để nắm rõ, đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Đại tá Dũng cho hay, khi vụ việc xảy ra, chị Ly bị đánh bất tỉnh, Hữu dùng tay nắm hai chân, xốc ngược cháu Ngọc, trên tay đối tượng còn cầm hung khí. Do đó, công an đành phải sử dụng biện pháp khẩn cấp. Các đồng chí công an đã thương thuyết, khuyên nhủ nhưng không thành công. Ông Chánh cũng đã bắn ba phát chỉ thiên, đối tượng vẫn không buông đứa bé. Sau đó, Thiếu tá mới bắn vào bụng Hữu.

Kẻ dìm bé sơ sinh xuống nước có dấu hiệu ngáo đá - 1

Chị Ly cùng con đã chuyển viện. Hiện, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Mặc dù vậy, việc Thiếu tá Chánh sử dụng vũ khí khiến Hữu tử vong vẫn chưa thể kết luận. Chỉ đến khi cơ quan chức năng có đầy đủ tất cả bằng chứng, chứng cứ thì mới có kết luận chính thức.

Đặt câu hỏi về việc khi gây án, Hữu có bị ngáo đá hay không? Ông Dũng cũng cho hay, cơ quan chức năng vẫn đang chờ kết luận giám định. Khi có kết luận chính thức sẽ tổ chức họp báo.

Trong khi đó, Đại tá Phạm Trung Thành (Chánh văn phòng công an tỉnh Kiên Giang) cho biết, theo xác minh ban đầu, việc thiếu tá Chánh nổ súng là phù hợp với Điều 15 quy định về Nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân.

Người công an có thể sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để tấn công, truy bắt tội phạm, ngăn ngừa người đang thực hiện hanh vi phạm tội hoặc hành vi vi phạm pháp luật khác và để phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy, Đại tá Thành cũng đồng ý kiến với Đại tá Dũng, hiện tại chưa thể kết luận việc thiếu tá Chánh bắn là đúng hay sai. Việc này cần được xem xét lại quy trình từ đầu đến cuối.

Ông Nguyễn Thanh Sơn (Bí Thư Đảng ủy thị trấn Dương Đông) đã cùng đoàn thể địa phương đến bệnh viện Đa khoa Phú Quốc thăm hỏi, hỗ trợ chi phí đối với mẹ con chị Ly.

Cùng ngày, sức khỏe mẹ con chị Ly đã ổn định. Gia đình cũng đã làm thủ tục đưa cả hai vào đất liền, đến bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị.

Ông Trương Minh Cai (48 tuổi, cha chị Ly) kể, khoảng 4 giờ sáng ngày 6/9, đang nằm ngủ thì nghe tiếng đập cửa bên ngoài. Lúc này con trai ông là Trương Việt H (17 tuổi) vừa mở cửa thì Hữu từ bên ngoài xông vào. Gã đập phá nhiều thứ, buộc mọi người trong nhà đóng cửa lại nếu không hắn sẽ sát hại.

Nghe tiếng ồn, chị Ly ở trong buồng bước ra. Nhanh như cắt, Hữu xông vào trong buồng, bồng cháu Ngọc lên. Gã nắm vào hai chân của cháu quơ qua quơ lại. Chị Ly hoảng hốt chạy lại với ý định cứu con. Ngay lập tức, gã dùng chân đạp khiến chị ngã. Vẫn chưa hết, gã lấy một viên gạch đánh liên tục vào đầu chị.

Người thân thấy vậy hoảng sợ, vội cầu xin nhưng Hữu không dừng lại hành động của mình. Lấy chút bình tĩnh, ông Cai lẻn bằng cửa sau ra ngoài cầu cứu và trình báo công an.

Do đây là khu vực địa hình phức tạp, nên phải mất đến nửa tiếng, công an mới có thể có mặt tại hiện trường. Để đảm bảo tính mạng cháu Ngọc cũng như những người trong gia đình ông Cai, công an ra sức khuyên nhủ Hữu. Tuy nhiên, đối tượng rất manh động.

Công an đến, trên tay Hữu đang túm lấy chân cháu bé, tay còn lại cầm một mảnh kính vỡ. Do tình hình quá nguy cấp Thiếu tá Lê Minh Chánh buộc lòng phải nổ súng cứu cháu bé. Hữu bị bắn trúng bụng và đã tử vong.

Thành Nam

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...