Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 26/11/2018 18:38 PM (GMT+7)

Biết 6 hữu ích của nước vo gạo trong bếp, nhiều người phải hối hận vì đã đổ nó đi

Nước vo gạo có rất nhiều công dụng đặc biệt hữu ích trong nhà bếp mà không phải ai cũng biết.

Nước vo gạo là thành phần thường được chị em nội trợ bỏ đi sau mỗi lần nấu cơm. Tuy nhiên, dần dần, nước vo gạo được nhiều người tận dụng để làm đẹp cho da, tóc. Nhưng nếu không có nhu cầu làm đẹp, bạn cũng đừng vội đổ bỏ nước vo gạo nhé! Bởi nước vo gạo có rất nhiều công dụng đặc biệt hữu ích trong nhà bếp mà không phải ai cũng biết.

Khử mùi tanh của cá 

Cách đơn giản nhất để xử lý mùi tanh trước khi nấu cá là ngâm cá trong nước vo gạo. Chị em chỉ việc ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bong da hoặc mất đi độ tươi của cá.

Biết 6 hữu ích của nước vo gạo trong bếp, nhiều người phải hối hận vì đã đổ nó đi - 1

Làm sạch dầu trong chai

Những chai dầu sau khi dùng hết xong nếu muốn tái sử dụng nó để đựng các loại hạt khô... thì nên đổ nước vo gạo vào đầy chai, ngâm trong 10 đến 15 phút. Sau đó, dùng tay lắc thật mạnh chai nước nhiều lần. Dầu mỡ có trong chai sẽ được tẩy sạch.

Làm sạch bát đĩa

Đây là cách mà từ thời ông bà ta vẫn thường thực hiện do lúc đó chưa có các loại nước rửa bát như bây giờ. Nước vo gạo có thể rửa sạch bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ.

Nếu không muốn sử dụng các loại nước rửa bát công nghiệp có nhiều thành phần độc hại, chị em chỉ việc sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Sau khi rửa xong, tráng lại qua nước nóng sẽ thấy bát đĩa vô cùng sạch sẽ.

Biết 6 hữu ích của nước vo gạo trong bếp, nhiều người phải hối hận vì đã đổ nó đi - 2

Làm sạch xoong nồi để lâu/bị cháy

Nồi nhôm, gang, inox để lâu ngày không cọ rửa bị rỉ sét hoặc chẳng may bị cháy trong quá trình nấu, có thể sử dụng nước vo gạo để cọ sạch. Đổ nước vo gạo vào đầy nồi, sau đó bắc lên bếp, đun cho đến khi nào nước sôi, để một lát rồi tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường.

Còn bên ngoài nồi, có thể ngâm trong nước vo gạo rồi dùng miếng rửa bát bằng kim loại, đánh cho sạch là được.

Ngâm cho ốc nhả sạch đất bùn

Cách đơn giản nhất để làm sạch ốc trước khi luộc là ngâm ốc trong nước vo gạo. Chỉ cần ngâm ốc chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn, nhớt trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Sau đó rửa lại với nước sạch là được. 

Biết 6 hữu ích của nước vo gạo trong bếp, nhiều người phải hối hận vì đã đổ nó đi - 3

Để cá mắm bớt mặn

Nếu vị mặn chát trong cá mắm làm bạn khó ăn thì bạn nên đem rửa cá với nước vo gạo. Nước vo gạo không chỉ làm sạch bụi bám bên ngoài cá mà còn giúp khử mặn cho các loại cá khô, cá mắm này.

Minh Hằng (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Khảo giá vải may áo dài đón Tết cho chị em Hà thành Giá vải may áo dài năm nay không tăng nhiều so với năm...
Tần Hán: Lỡ Lâm Thanh Hà như từng lỡ Lưu Tuyết Hoa trong Xóm Vắng, giờ cuối đời cô độc Người ta từng nói mối tình của Tần Hán và Lâm Thanh Hà rất...
Mẹo mua sắm giá rẻ ở Singapore của một tín đồ Săn hàng thời trang giá rẻ tại Singapore, ở đâu và như thế...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...