Tháng 03, 2019
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 07:40 AM (GMT+7)

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm

Một món ăn dân dã quen thuộc của người dân Nam Bộ, đến nay đã được rất nhiều người ưa thích đó là cá kèo kho rau răm.

Cá kèo là loài cá nổi tiếng ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Cá kèo có thân tròn, dài và những món ăn chế biến từ cá kèo không những ngon mà còn rất bổ dưỡng.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Cá kèo: 400g
- Rau răm: 50g
- Ớt, hành tím.
- Muối, giấm hoặc chanh
- Dầu ăn, tiêu, nước mắm, nước màu dừa, đường. 

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ KÈO KHO RAU RĂM

Bước 1: Ở những vùng quê người ta thường dùng tro bếp để làm sạch cá. Không có tro bếp, bạn cho cá kèo vào 1 túi lưới, chà kỹ cho bớt nhớt. Sau đó rửa sạch rồi cho vào cá 1 thìa muối, 1 thìa canh giấm ăn hoặc nước cốt 1 quả chanh, bóp lại cho sạch nhớt, sau đó rửa sạch, để ráo. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây xung quanh nhưng để lại ruột vì sẽ tạo nên vị đắng nhẹ đặc trưng cho món này. 

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 2

Bước 2: Rau răm nhặt bỏ gốc già, lá giập úa, rửa sạch, để ráo. 1/3 xắt nhỏ, phần còn lại xắt hơi to một chút. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. 

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 3

Bước 3: Ướp cá với chút bột nêm, ớt, hành tím và phần rau răm thái nhỏ ở trên, thêm chút tiêu, xíu đường và nước màu dừa. Trộn đều để ít nhất khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị hoặc có thể để trong tủ lạnh 2-3h. 

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 4

Bước 4: Bắc nồi kho cá lên bếp, kho bằng nồi đất là ngon nhất. Lấy 1/2 phần rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, sau đó xếp cá đã ướp gia vị vào nồi. Thêm 1 thìa nước mắm và bật lửa lớn, đến khi cá sôi thêm 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm vừa ăn và mở nắp nồi kho đến khi cá cạn. Đối với món cá này khi kho mở vung để cho thịt cá được chắc hơn. 

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 5

Bước 5: Kho đến khi nước gần cạn, thêm 1 thìa dầu ăn, phần rau răm còn lại cùng xíu nước mắm cho thơm. Sau đó tắt bếp, rắc thêm ít tiêu là được. 

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 6

Thịt cá kèo săn chắc, vị cay của ớt và chút đắng nhẹ đặc trưng của cá kèo quyện với mùi thơm của rau răm thực sự hấp dẫn.

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 7

Cá kèo kho rau răm đậm đà trôi cơm - 8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá kèo kho rau răm đưa cơm này!

Chun Chun Mai

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...