Tháng 04, 2021
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 08:55 AM (GMT+7)

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng

Ngay từ khi học cấp 3, chị Kim Lan đã làm những chiếc bánh thạch rau câu tặng sinh nhật cho mọi người.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 1

Chỉ đơn giản làm những chiếc bánh thạch tặng sinh nhật bạn hồi cấp 3, chị Kim Thị Lan (39 tuổi, Hà Nội) đã tìm ra niềm đam mê của mình. Để rồi đến bây giờ, dù bận rộn với công việc cơ quan làm kế toán một đơn vị hành chính sự nghiệp, chị vẫn dành thời gian cho niềm đam mê ấy, dạy những học viên tìm đến mình và làm những món thạch cho mọi người yêu thích.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 2

Chị Kim Lan. 

Cấp 3 làm thạch tặng sinh nhật được khen nức lời

Nhắc đến thạch dừa và thạch rau câu 3D, chị Kim Lan cũng là một trong những tên tuổi được nhiều người biết đến với những chiếc bánh thạch mới lạ được tỉa khéo léo. Chị Kim Lan cho biết, chị rất thích nấu ăn và làm bánh nên bén duyên với thạch rau câu từ rất sớm.

Chị còn nhớ, hồi đi học mỗi lần vào thư viện hay ngồi hiệu sách chị lại mê đắm cả buổi với những chiếc bánh, những bông hoa được in trên báo, sách. Tình cờ trong một lần đi cùng bạn dự sinh nhật, nhìn thấy đĩa thạch xếp tầng xanh đỏ, màu sắc đẹp mắt cùng với vị ngòn ngọt, man mát, chị đã yêu thích loại bánh này ngay từ đó. Chị tìm hiểu và mày mò làm chúng. Và đến khi học cấp 3, chị đã có thể làm một chiếc bánh thạch ngon lành, khiến các bạn trong lớp phải nức lời khen.

“Học cấp 3 mình đã làm được thạch rau câu cho mỗi dịp sinh nhật của mình hoặc tặng bạn bè và người thân. Cứ thế mỗi một thời điểm lại có một sự nâng cấp, sự thay đổi, sự khác biệt về rau câu mình đều cập nhật và thích nghi với nó từ rất sớm”, chị Kim Lan nhớ lại.  

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 3

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 4

Những chiếc bánh thạch chị tỉa vô cùng tự nhiên. 

Mặc dù làm thạch từ khá lâu nhưng vì cuộc sống mưu sinh chị Kim Lan phải gác niềm đam mê ấy. Sau này, lập gia đình, để chiều theo sở thích của con trai, muốn mẹ làm thạch dừa, chị Kim Lan mới bắt đầu quay trở lại niềm đam mê và tự mày mò tìm ra công thức làm thạch dừa tươi của riêng mình. Từ món ăn đãi khách trong căn bếp nhỏ, món thạch dừa của chị dần được nhiều người biết đến và nghiện, rồi họ đặt hàng nhờ chị làm.

Công việc ở cơ quan khá bận rộn, nhưng vì nể những khách hàng nhiệt tình, chị bất đắc dĩ trở thành cô gái bán thạch dừa. Thương hiệu mang tên chị cũng ra đời từ nhu cầu rất tự nhiên của gia đình, hàng xóm và những người bạn như thế.

Nhưng mối duyên với món thạch chưa dừng lại ở đó, vào những năm 2013 - 2014, chị Lan tình cờ biết đến món thạch rau câu 3D, chị Lan ngay lập tức bị hấp dẫn bởi những nét vẽ tỉ mẩn, cầu kỳ, tinh tế nổi bật giữa trong lớp thạch trong veo và chị quyết tâm phải tự học để làm nên những chiếc bánh thạch đẹp mắt.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 5

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 6

Chị tỉa hoa đầu tiên dần dần phát triển hơn các hình khác. 

Chị Kim Lan tâm sự, chị làm được khá nhiều loại thạch rau câu nhưng trong đó lại thích rau câu 3D nhất vì quá đẹp. 6-7 năm trước chị đến với món thạch này nhưng ở Việt Nam thời điểm đó còn quá hiếm không rầm rộ như bây giờ.

Khi bắt đầu làm thạch 3D thật sự là khó khăn, thậm chí đôi khi bế tắc đối với chị vì thời điểm đó trên mạng hoàn toàn không có thông tin gì. Chị mày mò cũng chỉ xem được ở youtube của nước ngoài nhưng lại không dịch được tiếng Anh. Vì quá thích nên chị tìm mọi cách để làm được, nhờ người dịch ra tiếng Việt. Tuy nhiên, sau đó chị lại gặp bế tắc vì không thể tìm được nguyên liệu và dụng cụ để làm.

Chị đã phải mất rất nhiều thời gian để mày mò và tìm nguyên liệu, rồi tự lấy thìa, dao, dĩa và các dụng cụ dùng để ăn, uống trong nhà cắt thành dụng cụ làm thạch.

“Khi có dụng cụ rồi mình tiếp tục gặp khó khăn vì dụng cụ đó dùng theo công thức nước ngoài, toàn là gelatine. Trong khi đó gelatine để trong nhiệt độ nóng sẽ khiến bánh chảy, ăn thạch làm từ gelatine mình cảm thấy không ngon như thạch dừa mình hay làm, cuối mình quyết định làm chính từ nước dừa, nước cốt dừa với nguyên liệu mua tại Việt Nam và thành công”, chị Kim Lan kể.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 7

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 8

Một người làm cả gia đình phải phụ

Từ vẽ được những bông hoa, chị Kim Lan bắt đầu phát triển làm ra những bình hoa, lãng hoa, chậu hoa, nhà, cây, mặt trời. Rồi từ đó chị học hỏi từ các bức tranh có mẫu bánh kem để phát triển hơn tay nghề của mình.

Vì thích hoa, lá, chim muông,… nên ngay cả mua lịch Tết chị cũng mua những tờ có hình như vậy hay chị cứ ngắm nhìn những bông hoa được xếp, những dòng chữ được viết khéo léo trên thiệp cưới mà chẳng quan tâm đến ngày giờ đón tiếp hay đám cưới của ai. Từ đó chị tạo được những nét vẽ bánh mềm mại theo cách riêng của mình mà chẳng giống với ai.

“Trong một lần dẫn người bạn ở nước ngoài đi xem tranh Việt, mình nhìn thấy 1 bức tranh có 2 con công đuôi đều xoè to, uốn lượn rất mềm mại và có hồn. Nhanh chóng mình đã nghĩ ngay đến sẽ đặt nó vào trong chiếc bánh 3D.

Làm con công lúc đó mình thấy rất khó nhưng không thể ngờ được mình thành công ngay từ lần đầu tiên làm, thật sự rất rất đẹp. Khi lật bánh mình sung sướng nhảy múa, hát ca như một đứa trẻ. Đấy là một kỷ niệm rất vui mà mình nhớ mãi. Mình đã tự hứa sẽ làm những khoá học online về chim công nói riêng và 1 số loại chim khác nói chung để truyền cảm hứng và hỗ trợ những bạn ở xa chưa có điều kiện đi học”, chị Kim Lan chia sẻ.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 9

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 10

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 11

“Trong một lần dẫn người bạn ở nước ngoài đi xem tranh Việt, mình nhìn thấy 1 bức tranh có 2 con công đuôi đều xoè to, uốn lượn rất mềm mại và có hồn. Nhanh chóng mình đã nghĩ ngay đến sẽ đặt nó vào trong chiếc bánh 3D", chị Lan cho biết

Chị Kim Lan cho biết, 6-7 năm qua vừa đi làm công việc cơ quan, vừa làm bánh thạch, nhiều lúc vất vả vì phải thức đêm hôm nhưng vì đam mê nên chị chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc. Mặc dù 1 người làm cả nhà phải phụ vất vả, chồng giúp nấu base, con phụ dọn, rửa đồ nhưng chị vẫn cảm thấy rất vui, hạnh phúc.

Nhờ sự hỗ trợ của gia đình đã giúp chị luôn cố gắng phát triển nghề bánh thạch hơn, muốn bánh thạch rau câu 3D được công nhận, có bằng cấp và chứng chỉ hành nghề cho những người học, hiểu chuyên sâu. Đặc biệt chị muốn những chiếc bánh thạch rau câu 3D được công nhận như hình thức nghệ thuật ngon và đẹp mắt, có chỗ đứng trong mỗi bữa tiệc.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 12

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 13

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 14

Chị làm thạch nhưng vẫn đảm bảo công việc cơ quan. 

Hiện nay, vì vẫn đảm nhận công việc cơ quan nên chị Kim Lan thường tranh thủ thời gian buổi tối và cuối tuần để làm bánh thạch. Ngoài ra, chị còn dành thời gian nghiên cứu sáng tạo để làm ra những loại bánh mới hướng dẫn cho mọi người đến học và bán cho khách. Tuy không thể thống kê con số cụ thể vì nghề bán bánh thạch tùy thuộc vào mùa nhưng chị nhớ đợt Trung thu làm bánh rau câu 3D mới có nhiều người mua buôn, mua lẻ,… chị cũng thu nhập được khoảng 1 triệu/ngày.

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 15

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 16

Chiều theo sở thích của con trai làm thạch, mẹ 8X thu nhập từ nghề tay trái 30 triệu/tháng - 17

Những chiếc bánh thạch chị tỉa mềm mại, uyển chuyển. 

Đối với chị, làm trong nghề ăn uống, điều yêu cầu cao nhất là đặt sức khỏe người dùng lên hàng đầu rồi mới đến lựa chọn nguyên liệu. Việc chuẩn bị nguyên liệu công phu bao nhiêu, chất lượng bao nhiêu sẽ phản ánh chất lượng của sản phẩm bấy nhiêu. Chính vì vậy chị luôn quan tâm khâu vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, ngăn lắp, luôn quan niệm không phải dòm ngó hay bon chen và đặc biệt, không phải làm để có tiền.

“Hãy làm tất cả mọi thứ ngay từ chính trong tâm mình, làm thật tốt từ chính chữ tâm, chữ tín của bản thân mình, làm thật tự nhiên và hồn hậu. Thế là đủ.

Và hãy cứ thoải mái, lạc quan, thuận tự nhiên. Hãy cứ cống hiến, làm bằng đam mê sự thích thú và từ tâm. Tâm an thì mọi thứ đều an bình, vui vẻ”, chị Kim Lan nhắn nhủ.

Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Các người đẹp Trung Quốc hóa "ác nữ" chỉ với một ánh mắt khiến khán giả "lạnh sống lưng" Cái nhìn sắc lạnh, đầy sát khí, nham hiểm và tham vọng khiến...
Bài mục

Bài mục