Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 19/10/2015 10:00 AM (GMT+7)

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa

Thời điểm chính vụ của hoa atiso đỏ thường vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Khi tiết trời Hà Nội chuyển sang se lạnh cũng là thời điểm hoa atiso đỏ nở rộ. Loài hoa này có nguồn gốc từ Tây Phi, được trồng khá nhiều tại vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt (Lâm Đồng),... của Việt Nam. 

Hoa atiso đỏ còn có tên gọi là bụp giấm (tên khoa học là hibiscus sabdariffla Linn), là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe

Loài hoa này có đặc điểm phân nhánh gần gốc, thân cây có màu tím nhạt; quả màu tím sẫm. Thời điểm cây lác đác ra hoa từ tháng 7 tới tháng 10 và chính vụ vào khoảng tháng 11. Do cây dùng làm dược liệu nên thời gian thu hoạch sau khi hoa nở khoảng 15 ngày. Nếu hái chậm, hoa sẽ mất hết những phần tinh chất quý dùng để làm thuốc.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh - tiểu thương bán hoa tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) cho biết, hiện tại hoa atiso đang chuẩn bị bước vào chính vụ nên nhiều bà nội trợ tìm tới cửa hàng chị mua về đun nước hoặc ngâm đường làm nước uống giải khát.

"Trung bình mỗi ngày, tôi bán được từ 30 - 50 kg atiso tươi. Giá mỗi cân từ 15.000 - 20.000 đồng. Nếu chị em nào không có thời gian chế biến hoa để ngâm đường, tôi cũng sẵn sàng phục vụ. Lọ nhỏ có giá 70.000 đồng, lọ to có giá 150.000 đồng", chị Quỳnh chia sẻ thêm.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 1

Thời điểm hiện tại, hoa atiso đỏ đã vào mùa.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 2

Atiso đỏ còn có tên gọi khác là hoa bụp giấm.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 3

Hoa có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 4

Tiểu thương tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) nhập khá nhiều hoa atiso đỏ về bán.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 2

Hoa được trồng nhiều ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt (Lâm Đồng).

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 6

Các tiểu thương tại chợ đang tách hạt ra khỏi hoa.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 7

Thời điểm hoa chính vụ khoảng đầu tháng 11.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 8

Hạt hoa atiso đỏ dùng để ngâm rượu.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 9

Hoa dùng để ngâm đường uống chữa bệnh.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 10

Mỗi cân có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 11

Các bà nội trợ rục rịch mua atiso đỏ về ngâm.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 12

Nếu các bà nội trợ không có thời gian, trên thị trường cũng có nhiều loại atiso ngâm sẵn.

Hoa atiso đỏ rực rỡ vào mùa - 13

Mỗi lọ dao động từ 70.000- 150.000 đồng tùy thuộc vào khối lượng.

Nam Nguyễn

Tin đọc nhiều

MC Lại Văn Sâm "bất lực" khi nghe cô bé lai Hàn Quốc lập luận chuyện bố mẹ cãi nhau MC Lại Văn Sâm không biết đối xử với cô bé nói chuyện như "bà...
Miss World 2017: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh không nằm trong Top 20 ứng cử viên tiềm năng Đỗ Mỹ Linh vắng mặt trong Top 20 của chuyên gia sắc đẹp...
Nữ hoàng nước mắt Soo Ae xinh đẹp bất chấp tuổi tác bên "Bố dượng tuổi 30" Soo Ae rũ bỏ hình tượng bi luỵ, đẫm nước mắt trở thành cô...
Phan Hương Người Phán Xử lộ gương mặt nhợt nhạt, thẫn thờ nơi Bến không chồng Trailer bộ phim Thương nhớ ở ai, chuyển thể từ tiểu thuyết...