Tháng 05, 2020
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 13:33 PM (GMT+7)

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng

Từ một người làm bếp ở các nhà hàng, Hồng Quân (25 tuổi, Hà Nội) đã chuyển qua làm kinh doanh kim chi tự do giúp cho thu nhập của hot boy này lên đến khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, anh chàng Nguyễn Hồng Quân (25 tuổi) đã theo học ngành bếp tại trường CĐVH Du lịch Hà Nội. Sau khi ra trường, đi làm ở nhiều nhà hàng với thu nhập chưa đủ để trang trải cho cả gia đình nên Quân đã quyết định sử dụng những kinh nghiệm đã học khi còn đi làm, ở nhà tự mở tiệm bán kim chi online.

Kim chi của Quân được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và khá hợp với khẩu vị của người Việt. Hiện tại, thu nhập của Quân nhờ kim chi cũng lên tới hơn 20 triệu đồng/ tháng.

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 1

Nguyễn Hồng Quân (25 tuổi) đã kinh doanh kim chi được 4 năm

Chào Quân! Quân có thể giới thiệu một chút về mình không?

Chào bạn! Mình là Nguyễn Hồng Quân, năm nay 25 tuổi. Quê gốc mình ở Ninh Bình nhưng sinh và và lớn lên ở Hà Nội.

Bố mẹ mình vốn là công nhân lao động, vất vả quanh năm để nuôi lớn chị em mình. Từ nhỏ mình đã nuôi ý chí vượt khó để gia đình bớt đói bớt nghèo, bố mẹ bớt vất vả. Một phần ước mơ đó giờ mình đã đạt được, đó là bớt nghèo. Mình đã theo học ngành bếp tại trường cao đẳng du lịch Hà Nội sau đó mình chuyển qua làm kinh doanh kim chi tự do.

Từng theo học về du lịch nhưng lý do gì khiến Quân bỏ du lịch để về làm kim chi?

Sau khi tốt nghiệp, mình từng đi làm rất nhiều nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ ở Hà Nội. Thu nhập bình quân hàng tháng cũng được 5-7 triệu đồng, bớt nghèo một chút nhưng chưa đủ mang lại cho bố mẹ một cuộc sống nhàn tản tuổi già. Vì vậy, làm được 4 năm thì mình quyết định xin nghỉ việc, và quyết định chọn "muối cải thảo" làm nghề chính của mình.

Lý do mình chọn nghề này trước hết là vì hợp với phong cách nấu nướng của bản thân và vì mình tin sẽ phát triển được với một thị trường còn ít thương hiệu kim chi ngon như hiện nay.

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 2

"Lý do mình chọn nghề này trước hết là vì hợp với phong cách nấu nướng của bản thân và vì mình tin sẽ phát triển được với một thị trường còn ít thương hiệu kim chi ngon như hiện nay", Quân nói

Như vậy Quân làm kim chi được mấy năm rồi?

Mình gắn bó với nghề làm kim chi cũng được 4 năm rồi.

Quân tự mày mò cách làm kim chi hay học được từ ai?

Người thầy đầu tiên dạy mình làm kim chi là một đầu bếp trưởng nhà hàng Nhật trên phố Ngọc Hà. Sau đó, qua quá trình tự làm và rút kinh nghiệm, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, khách hàng, mình hoàn thiện thêm chất lượng cho món kim chi của mình. Đến giờ, mình đã có công thức khá chuẩn và có thể coi là bí quyết cho món kim chi như hiện nay.

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 3

Sau nhiều lần học hỏi, rút kinh nghiệm, Quân đã có bí quyết làm món kim chi rất ngon

Làm kim chi có mất thời gian và khó không? Quân làm bao nhiêu loại kim chi để bán?

Cả quá trình làm kim chi khá khó và tốn thời gian nhất ở chỗ phơi nắng rồi ủ muối. Hiện nay, hầu hết các nhà hàng bỏ qua giai đoạn phơi nắng vì thế kim chi của họ thiếu đi độ giòn so với kim chi mình làm.

Ngày trước ở nhà hàng cũ mình từng làm 7 loại kim chi. Nhưng hiện tại chỉ bán 2 loại, đó là kim chi củ cải, kim chi cải thảo, sắp tới nếu nhà cung cấp cung ứng đủ và thường xuyên dưa chuột bao tử cho mình thì mình sẽ thêm kim chi dưa chuột nữa.

Ồ, nếu vậy mùa đông không có nắng thì mình phải làm như thế nào?

Kim chi sau khi được mua về mình bổ đôi hoặc 3 ra phơi héo. Mùa hè có nắng thì phơi khoảng 2 - 3 tiếng còn mùa đông hoặc những ngày không có nắng thì phơi lâu hơn tầm 6 giờ. Khi nào sờ vào lá cải thảo thấy mềm đi thì được.

Với kim chi cải thảo, thì phải mua cải thảo như thế nào về muối mới chuẩn hả Quân?

Nếu làm kim chi cải thảo, chị em nên chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dầy thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dầy quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon.

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 4

"Làm kim chi cải thảo, chị em nên chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh", Quân chia sẻ cách chọn cải thảo muối kim chi

Vậy thu nhập bình quân hàng ngày của Quân nhờ kim chi như thế nào?

Bình quân mỗi ngày mình bán được khoảng 40 kg kim chi, những ngày lễ, cuối tuần có ngày lên đến hơn 50kg. Mỗi kg mình bán với giá 70.000 đồng. Trừ tất cả chi phí thì mỗi ngày mình thu về từ 600 đến 700 nghìn/ngày. Như vậy cả tháng thu nhập vào khoảng hơn 20 triệu.

Thu nhập như vậy cũng là khá cao rồi! Vậy khi làm kim chi bán, Quân đã gặp phải rủi ro gì chưa?

Hiện mình bán online theo đơn đặt hàng nên vốn đầu tư ít, rủi ro về vốn không nhiều. Bất lợi lớn nhất là... mình hơi đẹp trai giống Hàn quốc, khi giao hàng cho khách nữ, bị các bạn trêu: "tiếc thế, không đi đóng phim lại làm anh bán kim chi" (cười).

Nói vui vậy thôi chứ đúng là còn không ít người tỏ ra coi thường công việc chân tay này, kể cả bố mẹ đôi lúc cũng phản đối vì muốn mình làm đầu bếp thuê cho nhà hàng, khách sạn cho ổn định. Nhưng mình đã quyết đi trên con đường của mình rồi, cứ bước tiếp thôi. Mình nghĩ thương hiệu "Quân kim chi" của mình hợp với mình hơn là diễn viên hay đầu bếp tại nhà hàng nào đó (cười).

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 5

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 6

Trừ tất cả chi phí thì mỗi ngày Quân thu về từ 600 đến 700 nghìn/ngày

Phần lớn kim chi Hàn Quốc rất cay nên khi làm, Quân phải thay đổi công thức như thế nào cho phù hợp với khẩu vị của người Việt?

Lúc đầu mình làm kim chi theo công thức chuẩn của Hàn Quốc. Nhưng đa số khách hàng đều bảo rằng kim chi quá cay nên mình tìm cách thay đổi lại công thức cho hợp khẩu vị người Việt. Không có 1 loại sách báo nào viết về cách làm kim chi 1 cách tỉ mỉ, nên mình phải làm đi làm lại, cân đo đong đếm từng gam nguyên liệu, ghi chép quá trình làm 1 cách tỉ mỉ nhất.

Thế nhưng vẫn không thành công như mình mong đợi. Kim chi chua nhanh và không được giòn lâu. Mình tiếp tục tìm và học hỏi được một cậu bạn thân học cùng lớp về cách làm. Rồi học từ cách sử dụng nguyên liệu thế nào, đến cách chọn cải thảo, cách bảo quản...

Công thức làm kim chi hiện tại của mình là phép tính cộng của "Thất bại + kiên trì + đam mê + thành công".

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 7

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 8

Quân cho biết, công thức làm kim chi hiện tại của mình là phép tính cộng của "Thất bại + kiên trì + đam mê + thành công".

Đã có khách hàng nào phàn nào về kim chi của Quân chưa?

Đa phần là giao cho quán lẩu nướng. Phần còn lại là bán lẻ online trên facebook. Chưa có khách nào phàn nàn về kim chi mình làm cả. Nếu có thì chỉ là phàn nàn về vấn đề giao chậm thôi. Vì mình vừa làm vừa kiêm đóng gói, giao hàng. Đôi lúc cũng vì tốn thời gian đăng thông tin và chia sẻ với khách hành trên facebook để rút kinh nghiệm cho sản phẩm của mình nữa.

Theo Quân, lý do vì sao kim chi lại được nhiều người Việt yêu thích?

Kim chi là món được nhiều người ưa thích vì kim chi có thể thường xuyên lại có vị cay cay, giòn giòn, thơm nức, giúp mónăn đỡ ngán ngấy. Không những thế, kim chi còn chữa được một số bệnh như tiểu đường, làm sáng mặt, giúp giảm cân, giảm nguy cơ ung thư... làm chậm quá trình lão hoá... nữa đấy!

Hot boy bán kim chi thu nhập 20 triệu/tháng - 9

Kim chi là món được nhiều người ưa thích vì kim chi có thể thường xuyên lại có vị cay cay, giòn giòn, thơm nức, giúp mónăn đỡ ngán ngấy

Hiện tại chỉ bán online, Quân có nghĩ mình sẽ mở một tiệm riêng về kim chi không?

Ước mơ lớn nhất của mình là có một nhà hàng nhỏ, không chỉ bán mỗi kim chi. Và muốn thiết lập chuỗi hệ thống bán hàng online về đồ ăn. Để thực hiện ước mơ đó, mình đã, đang và tiếp tục từ những nỗ lực không ngừng trong kế hoạch gần là xây dựng thương hiệu món kim chi của riêng mình. Mong các bạn ủng hộ Quân kim chi là mình nhé (cười).

Quân có thể hướng dẫn chị em cách làm kim chi không?

Được chứ!

Hồng Quân hướng dẫn chị em cách làm kim chi ngon cho mùa đông:

Cách làm kim chi cải thảo

Nguyên liệu:

- Cải thảo: 2 cây to (khoảng 3kg); cà rốt: 2 củ; củ cải: 2 củ; hành lá: 100g; hẹ: 100g; gừng: 1 nhánh nhỏ; tỏi: 10 tép; ớt đà lạt đỏ: 1 quả;  lê: 0,5 quả; bột nếp: 0.5 gói; nước: 500ml; vừng: 50g

- Gia vị: Bột ớt Hàn Quốc: 200 g; muối hạt: 0.3 kg; muối tinh: 50g; đường: 130g; mắm ngon: 20g

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo mua về, bổ đôi hoặc 3 rồi đem phơi khoảng 3-4 tiếng. Loại bỏ những tầu lá bị dập, nát, thâm bên ngoài đi rồi vẩy muối vào từng kẽ lá của cải thảo.

Sau đó lấy 1 cái chậu sạch xếp cải thảo vào đó , tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm (khâu này rất quan trọng, quyết định phần lớn về độ giòn của cải thảo).

Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4 để không còn vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ

Bước 2: Củ cải, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi. Hành lá, hẹ cắt khúc để riêng.

Bước 3: Cho 500ml nước và bột nếp vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục và khê , đến khi hỗn hợp đặc lại là được.

Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu còn lại: gừng, hành tây, ớt Đà Lạt, lê, mắm, đường, muối vào máy xay, xay nhuyễn. Rồi đổ vào hỗn hợp bột nếp vừa đun. Tiếp tục cho cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ cắt khúc và vừng vào. Trộn thật đều lên.

Nếm lại sốt xem đã vừa vị chưa. Đeo găng tay rồi phết sốt vào từng kẽ lá của cái thảo sao cho lượng sốt vừa đủ phủ lên bề mặt cải thảo. Sau đó cuộn cải thảo lại để sốt không bị chảy ra ngoài.

Để cải thảo đã phết sốt ra 1 âu nhựa sạch, hoặc lọ thủy tinh qua 1 đêm. Rồi cất vào tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý:

- Cách chọn cải thảo làm kim chi: Nếu làm kim chi cải thảo, chị em nên chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dầy thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dầy quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon.

- Cách bảo quản kim chi: Chia kim chi ra từng túi hoặc lọ thủy tinh một. Bảo quản trong tủ mát được 1 tuần. Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.

Trân trọng cảm ơn Hồng Quân đã cùng chia sẻ và trò chuyện!

Mộc Lan

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...