Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 14:27 PM (GMT+7)

Cá kho tương hương vị đậm đà, ngon đến "xương cũng chẳng còn"

Hướng dẫn cách làm cá kho tương thơm ngon, chắc thịt, đậm đà ăn với cơm trắng rất tuyệt, rất phù hợp với thời tiết mát mẻ.

Để có được món cá kho tương ngon đúng vị không khó, quan trọng nhất là bước chọn cá và sơ chế để không bị mất đi hương vị ban đầu. Những nguyên liệu cần có để bắt đầu học cách làm cá kho tương như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá trắm cắt khúc: 500g (Nên chọn cá còn tươi và chắc thịt như đã chia sẻ ở bài viết cách chọn cá tươi ngon qua 7 tiêu chí)

- Nước tương đậu nành

- Gừng củ, ớt

- Gia vị gồm có: Hạt tiêu, rau răm, thì là…

Cá kho tương hương vị đậm đà, ngon đến "xương cũng chẳng còn" - 1

Cách làm cá kho tương ngon

Bước 1: Ướp cá

- Cá trắm cần rửa sạch bằng nước và chút rượu trắng

- Ướp cá với gừng băm nhỏ hoặc thái sợi 2 thìa tương đậu nành, 1 thìa bột canh khoảng 15 phút. Với việc ướp thế này cá sẽ không còn mùi tanh.

Cá kho tương hương vị đậm đà, ngon đến "xương cũng chẳng còn" - 2

Bước 2: Kho cá

- Cần 1 chiếc chảo lớn, cho nhiều dầu và đợi cho đến khi nóng già rồi sau đó cho cá vào chiên. Chiên cho đến khi cá có màu vàng ươm, như vậy cá vừa ngon mà không bị nát. Sau khi chiên xong thì chuyển cá sang một cái nồi khác.

- Thái gừng thành lát xếp xuống đáy nồi, cho cá vào nồi, thêm 2 thìa bột canh cùng 1 chén nước đun sôi (cá kho cho gia vị đậm đà thì miếng cá mới chắc thịt và ngon).

- Cho cá lên bếp đun lửa to để cá sôi. Khi nồi cá sôi, cho nước lọc xâm xấp mặt cá, thêm vào nồi 1 thìa nước hàng, 1 thìa ớt tươi thái lát, sau đó đun cho sôi lại rồi vặn bếp nhỏ lửa cho cá kho được mềm, gia vị ngấm đều miếng cá trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nêm nếm lại gia vị

Khi thấy nước gần cạn và sánh lại, nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi rắc hạt tiêu, thì là, hành lá thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp.

Đến bữa cơm, gắp cá ra đĩa, ăn nóng và nguội đều ngon. Thời tiết giao mùa se lạnh, cá kho tương rất thích hợp để ăn với cơm nóng.

 Cá kho tương hương vị đậm đà, ngon đến "xương cũng chẳng còn" - 3

Yêu cầu thành phẩm món cá kho tương

- Cá kho vàng ươm

- Khi ăn không có mùi tanh

- Có mùi tương thơm tỏa ra từ nồi cá

Cách bảo quản và sử dụng để cho cá kho được ngon và lâu hơn:

- Mùa đông để được 5 - 7 ngày

- Mùa hè  để được 2 - 4 ngày

- Để trong tủ lạnh khoảng 7 - 10 ngày

Tham khảo thêm một số món cá kho khác:

Cách làm cá kho tộ ngon nhất

Cá bống kho tiêu cực ngon

Cách kho cá cơm ngon tuyệt cú mèo

Trên đây là cách làm cá kho tương vừa ngon vừa đậm đà. Sẽ rất thích hợp trong những ngày mát trời. Chúc các bạn thành công.

Bảo Minh Châu

Tin đọc nhiều

Khảo giá vải may áo dài đón Tết cho chị em Hà thành Giá vải may áo dài năm nay không tăng nhiều so với năm...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Tần Hán: Lỡ Lâm Thanh Hà như từng lỡ Lưu Tuyết Hoa trong Xóm Vắng, giờ cuối đời cô độc Người ta từng nói mối tình của Tần Hán và Lâm Thanh Hà rất...