Tháng 05, 2020
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 15/07/2018 13:39 PM (GMT+7)

Mẹ đảm dạy con khéo, 12 tuổi nấu mâm cơm đơn giản trọn vẹn chỉ mất 10 phút là xong

Hàng ngày nấu cơm và dạy con gái tình yêu bếp núc nên đến giờ, mới chỉ học lớp 6, con gái của chị Loan Lê (Hà Nội) đã có thể nấu được 1 mâm cơm đơn giản cho gia đình.

Chị Lê Loan (Hà Nội) chia sẻ, hiện tại trong gia đình, chị vẫn là người nấu ăn chính. Chị may mắn có được hai cô con gái nên cả ba mẹ con thường hướng dẫn nhau nấu nướng. Chính vì thế, con gái lớn của chị mới chỉ 12 tuổi nhưng đã nấu được nhiều món ăn đơn giản và cơ bản.

Chị cho biết, từ nhỏ Thuỳ An (tên cô con gái lớn) mới chỉ 5-6 tuổi thường thích ăn các món giống kfc nên 2 mẹ con chị hay mày mò công thức để nấu. Tuy nhiên đến 10 tuổi chị bắt đầu cho con tự cắm cơm và luộc rau, tráng trứng, làm cơm rang...

Mẹ đảm dạy con khéo, 12 tuổi nấu mâm cơm đơn giản trọn vẹn chỉ mất 10 phút là xong - 1

Chị Loan và hai con gái

Chị Loan rất yêu thích công việc nấu ăn nên chị chính là người truyền cảm hứng bếp núc cho hai con gái. Cuối tuần nào chị và các con cũng thử làm món ăn mới theo các công thức trên mạng.

Chị thường dạy các con "Sau này, cho dù ra ngoài con có xuất sắc đến đâu có trở thành tổng thống đi nữa thì khi về nhà con vẫn là 1 người vợ, người mẹ, nên việc nấu ăn là con phải biết. Cho dù ở thời đại nào đi chăng nữa. Người đàn ông người ta chọn vợ người ta cũng phải chọn người phụ nữ phải biết việc nhà".

Thế nên khi nấu cơm, để cho con quen việc, chị thường bảo bé phải thường xuyên phụ các việc dễ như: cắm cơm, nhặt rau và lau dọn bếp. Hiện nay chị cũng đã cho bé Thùy An tự nấu các món đơn giản để khi bố mẹ đi vắng con có thể tự làm được.

Mẹ đảm dạy con khéo, 12 tuổi nấu mâm cơm đơn giản trọn vẹn chỉ mất 10 phút là xong - 2

Mẹ đảm dạy con khéo, 12 tuổi nấu mâm cơm đơn giản trọn vẹn chỉ mất 10 phút là xong - 3

Bé Thùy An 12 tuổi có thể tự làm được một số món ăn đơn giản

Đặc biệt, chị Loan cho biết, Thùy An thích làm đầu bếp. Cô bé thích xem các kênh trên mạng như: Thánh ăn công sở, chuẩn cơm mẹ nấu trên ti vi,... và việc khi cùng mẹ làm được một món mới để mời bố vì thế cô nhóc 13 tuổi này càng thích mình là đầu bếp hơn,

Hè năm nay, để con trưởng thành hơn, chị đang để cho bé tự nấu những thực đơn. Còn nguyên liệu chị vẫn phải chuẩn bị sẵn và chỉ cho bé dùng bếp từ, nồi chiên, lò vi sóng, máy xay... Vì đó là những dụng cụ tương đối an toàn và vẫn phải giám sát qua camera khi chị đi làm.

Mới đây, chị còn đăng ảnh khoe bé Thùy An nấu 1 mâm cơm đơn giản mà chưa hết 10 phút khiến các chị em có con bằng tuổi cô bé cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Mẹ đảm dạy con khéo, 12 tuổi nấu mâm cơm đơn giản trọn vẹn chỉ mất 10 phút là xong - 4

Mâm cơm chuẩn bị trong 10 phút của Thùy An

Chị Loan giải thích, "vì đồ làm bếp ở nhà chị chuẩn bị đầy đủ và tiện dụng nhất. Nồi cơm thì đã cắm sẵn, chỉ cần bật công tắc ổ cắm lên là có điện, cơm thì nấu theo công thức mẹ dặn 2 cốc gạo, 2 cốc nước vò xong cho vào nồi bật công tắc là xong lâu thì chỉ 2 phút.

Rau và thức ăn thì chị hay đi chợ tuần nên đã nhặt và sơ chế luôn đến bữa chỉ việc lấy ra rửa và nấu thôi. Nấu bếp từ thì rất nhanh và không bị nóng nên con cũng không vất vả mà bỏ cuộc.

Trong khi bắc nồi nước con có thể rửa rau, khi nước sôi thì rau cũng vừa rửa xong. Cho rau vào nồi sôi đều trở mặt tắt bếp, mở vun ngâm 5 phút thì vớt. Trong khi chờ nồi rau chín bé chỉ cho khúc cá vào nồi bật 30 phút là xong. Thao tác đó chỉ mất 1 phút cô ạ. Trong khi chờ cá chín là bé đi tắm rửa. Rồi quay ra dọn cơm".

Mặc dù phần lớn các nguyên liệu đã được mẹ sơ chế sẵn nhưng vì làm quen việc nên thao tác của Thùy An rất nhanh. Ngoài ra, có thể món ăn Thùy An nêm nếm gia vị chưa được chuẩn nhưng với chị Loan, bước đầu của con gái như thế đã khiến chị rất vui và hạnh phúc rồi. Chị sẽ hướng dẫn và theo sát con để cô bé có thể nấu món ăn nào mình muốn, đặc biệt là biết tự lập hơn mỗi khi không có mẹ ở bên.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...