Tháng 03, 2021
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 13:36 PM (GMT+7)

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân

Mặc dù bận bịu với việc học tập và làm thêm tại Singapore, nhưng Phạm Thu Trang (27 tuổi) vẫn dành nhiều thời gian cho bếp núc. Với cô, nấu ăn là một cách thể hiện sự quan tâm với người thân.

Khi còn nhỏ, Thu Trang đã sống cùng với bố mẹ tại Matxcova, Nga. Nhưng lúc được 7 tuổi, cô đã trở về Việt Nam và sống cùng với bà nội từ đó. Chính khoảng thời gian sống cùng bà đã đem lại cho cô gái xinh đẹp này một niềm yêu thích mãnh liệt với ẩm thực. Mặc dù hiện tại đang du học và sinh sống ở Singapore nhưng những món ăn Việt vẫn luôn là đam mê lớn trong cô.

Chào Thu Trang! Bạn chia sẻ rất nhiều món ăn trên các hội nhóm nấu ăn và món nào cũng đẹp, bí quyết nào giúp bạn nấu ăn ngon như vậy?

Chào bạn! Thực ra mình không hẳn là có bí quyết gì đâu. Chỉ đơn giản là mình rất tâm huyết với việc nấu ăn. Nấu ăn không chỉ mang đến cho mình niềm vui mà còn truyền cảm hứng sáng tạo, đôi khi đó còn là sự thách thức bản thân đối với những món khó. Và mình là người đặc biệt đam mê với những thách thức. Càng khó thì mình càng muốn thực hiện. Có những món mình đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần và tự ghi chép rồi rút ra kinh nghiệm.

Hơn nữa, nấu ăn còn là cách mình thể hiện sự quan tâm với những người thân yêu. Bởi vậy, tất cả những món mình làm, mình đều rất tỉ mỉ và dành­ nhiều tâm huyết.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 1

Thu Trang chia sẻ, cô rất tâm huyết với việc nấu ăn

Bạn có tham gia lớp học nấu ăn nào không hay bạn tự mày mò chế biến các món ăn cho gia đình?

Mình cũng được gia đình khuyến khích tham gia khoá đào tạo làm bếp chuyên nghiệp ở Singapore nhưng thật sự mình chưa thu xếp được thời gian, hơn nữa học phí cũng là một vấn đề khiến mình lo ngại vào thời điểm này. Vậy nên những món ăn hiện tại mình làm chủ yếu là tự học.

Đôi khi đi ăn tiệm, thấy có món ngon, mình thường cố gắng cảm nhận hương vị món ăn để đến khi về nhà có thể làm được như vậy. Ví dụ, gần đây mình đã thành công với món chilli crab (Cua sốt cay). Đây là món ăn nổi tiếng ở Singapore. Mình hoàn toàn sử dụng từ nguyên liệu tự nhiên, rau củ tươi chứ không dùng bất kì sốt mua sẵn nào.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 2

Món chilli crab - Cua sốt cay

Bạn có nghĩ rằng mình thừa hưởng khả năng nấu ăn từ ai?

Nếu coi khả năng nấu nướng như một gen di truyền thì có lẽ mình được thừa hưởng từ cả mẹ và bà nội. Có thể nói mình học nấu ăn rất nhanh. Bà nội và mẹ mình đều là những người nấu ăn ngon, họ đã cho mình khá nhiều kinh nghiệm bếp núc. Hơn thế, mình được bà nội chăm sóc từ khi còn khá nhỏ như vậy, do đó những món ăn bà nấu cũng có ít nhiều ảnh hưởng trong phong cách nấu nướng của mình.

Tuy nhiên, mình nghĩ khả năng nấu ăn ở mỗi người do yếu tố đam mê quyết định. Đam mê với ẩm thực càng lớn, càng có xu hướng ham muốn học hỏi và thực hiện, bởi vậy khả năng nấu nướng cũng tốt hơn.

Julia Child - một người phụ nữ nội trợ nổi tiếng trong làng ẩm thực, bà cũng là thần tượng của mình. Julia Child từng có câu nói “No one is born a great cook, one learns by doing”. Hiểu nôm na có nghĩa không ai sinh ra là một đầu bếp giỏi. Chúng ta chỉ biết nấu bằng cách thực hiện nó. Do đó, mình nghĩ chỉ có học hỏi, nấu nướng nhiều và đam mê với ẩm thực mới giúp mình nấu được những món ăn ngon.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 3

Từ khi nào bạn phát hiện ra mình đam mê nấu nướng?

Có lẽ từ khi mình đi du học. Đồ ăn ở Singapore không hợp khẩu vị với mình. Cả đêm đầu tiên mình không thể nào chợp mắt, vừa lạnh vừa đói, vừa nhớ nhà, nhớ bà nội và món ăn bà nấu. Lúc đó chỉ mong trời nhanh sáng để sang hôm sau đi chợ mua đồ về nấu.

Sự thật đam mê về ẩm thực đến với mình một cách bất ngờ. Cuộc sống ở nước ngoài ban đầu khiến mình cảm thấy xa lạ, hụt hẫng và buồn chán. Nhất là khi ấy mình không quen biết bất cứ anh chị, bạn bè đồng hương nào, nỗi nhớ nhà ngày một tăng, đặc biệt mình nhớ những hương vị món ăn Việt Nam do bà nấu.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 4

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 5

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 6

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 7

Các món ăn đậm chất Việt Nam  do Thu Trang làm

Vì thế mình đã dành thời gian cho việc tìm hiểu các món ăn Việt. Ban đầu những món ăn mình làm đều là những món mình học được từ bà nội và các cô mình. Dần dần mình tìm thấy niềm vui từ bếp núc. Khi nấu thành thạo những món ăn gia đình (món cơ bản), mình bắt đầu học hỏi những món mới, thậm chí tự viết công thức món ăn. Nấu ăn từ niềm vui rất đời thường là được ăn ngon và đã trở thành đam mê với mình như vậy đấy.

Mình rất hiếm có những món Âu và đặc biệt không có những món bánh của Âu. Xét về đồ ngọt, đồ tráng miệng thì mình thích làm những món chè Việt Nam hơn. Nếu có thời gian, mình chỉ mong muốn được đi khắp Việt Nam, tìm hiểu ẩm thực của từng vùng miền, nấu các món Việt thành thạo và có nhiều bài viết về món ăn Việt Nam hơn nữa để có thể giới thiệu ẩm thực Việt Nam với bạn bè nước ngoài.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 8

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 9

"Nếu có thời gian, mình chỉ mong muốn được đi khắp Việt Nam, tìm hiểu ẩm thực của từng vùng miền, nấu các món Việt thành thạo và có nhiều bài viết về món ăn Việt Nam hơn nữa để có thể giới thiệu ẩm thực Việt Nam với bạn bè nước ngoài", Thu Trang nói

Những món ăn bạn nấu được bạn bè, người thân đánh giá như thế nào?

Nói chung những món ăn của mình đều được người thân và bạn bè đánh giá ngon. Tuy nhiên mình nghĩ bản thân mình vẫn cần cố gắng hơn nữa để nấu được nhiều món ăn ngon hơn.

Chắc chắn chồng bạn sẽ vô cùng tự hào vì có được người vợ đảm đang như vậy?

Câu hỏi này cũng là thắc mắc của mình (cười). Có lẽ chồng mình trả lời thì hợp lý hơn. Dù thế nào thì mình vẫn luôn học hỏi, hoàn thiện bản thân để trở thành người vợ hoàn hảo nhất có thể và để chồng mình có thể tự hào về mình.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 10

Thu Trang cho biết, cô vẫn luôn học hỏi, hoàn thiện bản thân để trở thành người vợ hoàn hảo nhất có thể và để chồng có thể tự hào về mình.

Các món ăn bạn nấu được bạn chụp lại rất đẹp, bạn có thể chia sẻ bí quyết làm được điều này không?

Mình rất thích xem sách báo, tạp chí về ẩm thực, đặc biệt về foodstyling. Do đó ít nhiều đã hình thành ý tưởng mỗi khi trang trí món ăn. Chồng mình cũng giúp mình nhiều trong việc chụp hình. Đôi khi diễn đạt ý tưởng với người bấm máy không dễ dàng.

Một món ăn nhưng có lúc phải chụp nhiều lần, ở các góc độ khác nhau để ánh sáng và bố cục hợp lý. May mắn là chồng mình có sở thích chụp hình. Do đó anh ấy chưa bao giờ phàn nàn mỗi khi mình nhờ anh ấy giúp mình chụp hình.

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 11

Thu Trang và con gái

Hiện tại công việc chính của bạn là gì? Bạn cân bằng công việc chính với việc nấu ăn như thế nào cho hợp lý?

Hiện tại mình đang theo học tại Học Viện Quản Lý Singapore (SIM). Bài vở ở trường nhiều nhưng mình vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động, câu lạc bộ trong trường để rèn luyện thêm kĩ năng giao tiếp, có thêm một số kinh nghiệm bổ ích, cũng như xây dựng các mối quan hệ xung quanh.

Ngoài ra, mình đang làm thêm cho công ty của chồng. Buối tối vừa học, vừa làm việc công ty giao và chuẩn bị đồ ăn, tẩm ướp thịt, cá và các nguyên liệu khác để hôm sau chỉ việc nấu. Không có hôm nào mình đi ngủ trước 2 giờ sáng. Nhiều lúc mình cũng thấy tá hoả khi phải cân bằng giữa học tập, công việc, hoạt động xã hội, chăm sóc gia đình và chăm sóc bản thân.

Nói chung khi đã lựa chọn sinh sống ở nước ngoài, muốn có cuộc sống ổn định thì vợ chồng mình phải cố gắng rất nhiều về mọi mặt. Chồng mình công việc khá bận rộn ở công ty, cuối tuần làm nghiên cứu sinh trong trường Đại học công nghệ Nanyang (NTU).

Mẹ Việt ở Singapore: Nấu ăn là cách quan tâm người thân - 12

Thu Trang chia sẻ, cô đang có kế hoạch hợp tác với một nhà sản xuất và dự định cho cuốn sách đầu tay về ẩm thực Việt Nam

Cả hai đều có những áp lực riêng. Bởi vậy, một bữa ăn ấm cúng, vui vẻ vào buổi tối là rất ý nghĩa và không thể thiếu. Cũng như những người vợ khác, mình luôn mong muốn được tự tay chăm sóc chồng con, dù thức khuya dậy sớm một chút nhưng vẫn thấy vui.

Khi nấu ăn, bạn quan tâm nhất tới điều gì? Kỹ năng, chất lượng món ăn hay tính thẩm mỹ...?

Đối với mình, món ăn ngon là phải hoàn chỉnh cả về chất lượng và hình thức. Nếu như món ăn được nấu vừa ngon miệng, hợp khẩu vị của gia đình cùng với trình bày bắt mắt chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn. Từ những món ăn Việt Nam rất dân dã và bình dị nhưng nếu được trang trí đẹp mắt có thể trở nên sang trọng hơn, giống như được bày biện và phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn.

Bạn có dự định gì trong tương lại về ẩm thực không?

Bật mí một chút, hiện tại mình đang có kế hoạch hợp tác với một nhà sản xuất và dự định cho cuốn sách đầu tay về ẩm thực Việt Nam. Cuốn sách ấy sẽ có rất nhiều món ăn, mình chưa bao giờ đăng trên mạng và những món ngon được mọi người yêu thích và đã thực hiện thành công.

Cảm ơn Thu Trang đã chia sẻ.

Mộc Lan

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh..." qua đời ở tuổi 96 Nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Ai yêu Bác...
Những phim thần tượng Đài Loan từng khiến dân 8x mê "quên ăn quên ngủ" (P.1) Chắc hẳn không ít chị em thế hệ 8x đã từng trải qua một thời...
Bài mục