Tháng 09, 2021
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 23/10/2018 09:36 AM (GMT+7)

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, các món ăn từ thịt bò xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm gia đình, nhưng đôi khi những sự kết hợp sai lầm sẽ làm hại cả gia đình.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 1

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng nhưng không phải món ăn nào cũng có thể kết hợp, nấu/ăn chung với thịt bò.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 2

Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch thường trực Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) sẽ phân tích những thực phẩm khi kết hợp với thịt bò gây hại cho sức khỏe ngay dưới đây để các mẹ nội trợ cùng biết cách phòng tránh.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 3

1. Hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 4

2. Lươn, hẹ: Các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 5

3. Thịt lợn: Thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lơn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 6

Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung hòa nhau và không đạt hết tác dụng hiệu quả. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong bữa ăn không nên có 2 loại thịt này cùng lúc trên bàn ăn, để phát huy tốt nhất công dụng của từng loại.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 7

4. Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò. Bởi vậy bạn không nên ăn đậu đen trước khi ăn thịt bò 2 tiếng.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 8

Tối thiểu, bạn phải ăn 2 món đồ này cách nhau 4 tiếng để không làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt có trong thịt bò cũng như chất xơ có trong đậu đen.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 9

5. Đậu nành: Đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Thịt bò cũng vậy chứa nhiều purin là một trong những loại thực phẩm tạo ra nhiều uric.
 

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 10

Chính vì vậy khi ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp. Và đối với bệnh nhân gout thì đây là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 11

6. Nước chè: Thói quen vừa ăn xong đã uống nay một cốc nước chè thực sự không tốt, nhất là khi bạn vừa dung xong món thịt bò. Bởi chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột...

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 12

Khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón. Tốt nhất, bạn không nên uống nước chè sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 tiếng.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 13

7. Hải sản: Thịt bò và hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể gây phản ứng với nhau. Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương còn trong hải sản rất giàu calci và magie.

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 14

Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phosphor mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.  

Những thực phẩm “cấm kị” dùng chung với thịt bò, cứ vô tư ăn dễ mang bệnh - 15

8. Rượu: Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai…

Như Loan

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục