Tháng 06, 2019
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 21/11/2018 09:41 AM (GMT+7)

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng

Chỉ vì thói quen chế biến rau xanh không đúng cách, nhiều chị em đã làm mất các chất dinh dưỡng có trong rau, mà có khi còn rước thêm bệnh vào người.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 1

Để rau xanh quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong rau. Vì thế, chỉ nên bảo quản rau xanh ở nơi khô ráo, thoáng mát và ăn ngay trong 1-2 ngày.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 2

Nhặt và rửa rau chỉ 3 nước trong chậu sẽ không giúp cho rau sạch tạp chất và dư lượng thuốc trừ sâu. Tốt nhất là nên ngâm rau trong chậu nước sạch 15 phút rồi rửa lại nhiều lần dưới vòi nước sạch.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 3

Bông cải xanh, cải xoăn hay các loại rau khác rất có lợi vì chúng có hàm lượng chất béo thấp, ít calo và nhiều dưỡng chất. Nhưng thêm vào quá nhiều dầu hoặc bơ có thể đẩy lượng calo lên cao. 

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 4

Dùng lửa nhỏ xào rau khiến rau không chỉ lâu chín, khiến rau vàng úa, không có màu xanh đẹp mắt, cũng không giòn mà còn khiến vitamin có trong rau bị phân hủy. Nên xào rau ở lửa lớn và đảo nhanh tay.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 5

Nếu đun, nấu xào rau xanh ở lửa nhỏ trong thời gian quá lâu không chỉ khiến rau vàng úa mà còn làm các vitamin có trong rau dễ bị phân hủy. Cách tốt nhất là chỉ xào rau chín tới với lửa lớn.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 6

Đây là việc sai lầm nhiều người vẫn mắc vì bỏ nước luộc rau là bạn làm mất một nửa lượng vitamin. Hãy ăn cả cái và nước để hấp thu toàn bộ dinh dưỡng trong rau nhé!

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 7

Việc chần rau rồi đổ nước này đi đã khiến mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư cho cơ thể. Cách tốt nhất là rửa sạch rau rồi đem xào, nấu hoặc hấp trực tiếp là tốt nhất.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 8

Vỏ một số loại củ quả có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất hơn cả củ và lá như cà tím, cà rốt, củ cải, bí đỏ... Vì thế, khi nấu ăn, bạn nên rửa sạch nó rồi đem xào nấu ngay, trừ loại có vỏ cứng.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 9

Cắt rau củ rồi mới rửa là việc làm sai lầm vì nó làm mất lượng lớn vitamin có trong chúng. Tốt nhất là rửa xong rồi mới cắt.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 10

Nấu xong, cứ ngâm rau trong nồi mà không ăn ngay sẽ khiến rau úa vàng, nồng, rất khó ăn mà cũng khiến lượng vitamin trong rau củ tiêu tan.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 11

Nhiều người muốn sơ chế, cắt sẵn rau rồi để tủ lạnh ăn dần tuy nhiên làm thế các vitamin có trong rau sẽ dễ bị oxi hóa. Vì thế, bạn chỉ nên ăn đến đâu thì cắt đến đó để bảo toàn vitamin nhé!

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 12

Khi xào, luộc một số loại rau như rau muống, rau cần nhiều người thường nhặt bỏ bớt lá. Tuy nhiên lá rau mới là nơi chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, bạn nên dùng cả lá rau chế biến nhé!

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 13

Dùng lò vi sóng nấu nướng rất nhanh chóng, nhưng nó có thể nấu rau quá chín, làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Nếu bạn đun nấu bằng lò vi sóng, nên dùng đồ đựng thủy tinh thay vì bọc nhựa.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 14

Chất đắng Axit oxalic trong mướp đắng sống có thể cản trở sự hấp thu canxi của cơ thể. Vì thế, trước khi nên luộc qua nước sôi.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 15

Nhiều người luộc cà chua rồi chấm nước mắm ăn trước bữa cơm nhưng điều này khiến xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Do đó, nên ăn chúng sau khi ăn cơm.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 16

Ăn nhiều giá đỗ sống sẽ khiến xuất hiện các triệu trứng buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt. Do đó, chỉ nên ăn vừa đủ.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 17

Điều này gây cản trở việc hấp thu canxi và kẽm trong đường ruột, khiến trẻ bị thiếu canxi, thiếu kẽm, làm xương và răng phát triển không tốt. Vì thế, loại rau này cũng chỉ nên ăn vừa đủ.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 18

Rửa quá kỹ và ngâm quá lâu sẽ làm mất dinh dưỡng trong nấm hương. 

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 19

Vì tiết kiệm mà nhiều người có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này sai lầm và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. 
 

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 20

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 21

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế khi nấu ăn, không dùng lại dầu ăn thừa từ bữa trước.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 22

Nếu xào chung rau và thực phẩm ngay từ đầu, rau sẽ chín trước thực phẩm. Đợi đến khi thực phẩm chín thì rau đã nát nhũn, vàng úa và mất màu, thậm chí là mất chất dinh dưỡng.

20 sai lầm 99% bà nội trợ mắc khi xào, nấu khiến rau mất chất, lại rước thêm bệnh nặng - 23

Vì thế, trước tiên nên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng là xong.

Minh Hằng (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có những chia sẻ thú vị về 10 năm...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Bài mục