Tháng 05, 2019
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:30 AM (GMT+7)

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm

Tưởng chừng việc rửa một số thực phẩm trước khi nấu là cần thiết nhưng không ngờ, việc làm này lại gây hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 1

Nhiều chị em có thói quen trước khi chế biến trứng thuộc rửa sạch vỏ trứng. Tuy nhiên, theo trang bright side, trên vỏ trứng một lớp chất đặc biệt, chất này có tác dụng bảo vệ trứng khỏi sự nhiễm bẩn của vi khuẩn.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 2

Khi chúng ta rửa với nước lớp bảo vệ này sẽ bị phá vỡ, chính vì thế bạn không nên rửa mà thay vào đó là dùng khăn lau vỏ trứng cho hết các loại bụi bẩn bám ngoài vỏ rồi mới luộc hoặc chế biến tùy ý.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 3

Đây là loại thực phẩm có lẽ nhiều người mắc sai lầm nhất vì thường xuyên rửa chúng trước lúc chế biến. Vi khuẩn trên thịt gà sống rất nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là vi khuẩn salmonella.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 4

Khi rửa gà, nước bạn sử dụng giúp vi khuẩn lây lan đến tay và bồn rửa bát. Nếu muốn an toàn cách tốt nhất là đun sôi thịt gà 2 lần, sau khi nước sôi lần 1 thì thay nước mới, tiếp tục đun sôi rồi mới chế biến.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 5

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, cho rằng, việc mổ giết gà ở chợ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Gà mang về nếu không rửa lại sẽ rất bẩn, nước luộc gà không ai dám sử dụng. 

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 6

Do đó, bác sĩ Tường Vi khuyên gà mua ở chợ, siêu thị vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, dùng một ít muối sát vào thịt gà rồi sửa sạch. Trước khi sơ chế, tay bạn cũng phải được khử trùng.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 7

Theo quen điểm của những những đầu bếp chuyên nghiệp, họ cho rằng việc rửa nui là hoàn toàn không hợp lý vì nước làm trôi đi tinh bột, điều này làm nui khó thấm được nước sốt hơn.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 8

Trong một số ít trường hợp bạn có thể rửa nui (mì ý) là làm salad hoặc dùng kỹ thuật xào trên chảo lớn.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 9

Bạn không nên ngâm hoặc để lâu nấm trong nước vì chúng hấp thụ nước rất tốt. Tốt nhất là nên rửa nhanh và lau khô bằng khăn giấy.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 10

Bạn chỉ nên rửa nấm ngay trước khi chế biến vì nấm rất nhanh hỏng và dễ mất đi độ ngon vốn có. Với nấm hương khô có thể ngâm nhưng chỉ ngấm cho tới khi nấm vừa đủ mềm, không ngâm lâu mất ngon.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 11

Cũng giống như thịt gà thịt tươi như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê cũng không nên được rửa với nước. Chỉ có thể dùng nhiệt độ cao để loại bỏ hết những vi khuẩn gây hại.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 12

Trước khi nấu, có thể dùng khăn để loại bỏ nước trên bề mặt thịt. Sau đó dùng xà phòng rửa tay kỹ càng trước khi bắt đầu chế biến thức ăn.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 13

Ngoài các loại thực phẩm không nên rửa trước khi nấu thì các loại thực phẩm dưới đây bạn bắt buộc phải rửa. Nếu không rửa chúng trước khi ăn sẽ gây hại tới sức khỏe.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 14

Với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ, dù bề ngoài trông có vẻ sáng bóng và sạch sẽ, bạn vẫn cần phải rửa chúng thật kỹ. Đừng dùng nước rửa mà có thể ngâm nước 10-15 phút rồi lau khô bằng khăn giấy.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 15

Còn với rau củ và hoa quả bỏ vỏ, vi khuẩn trên bề mặt vỏ hoàn toàn có thể xâm nhập vào bên trong, vì thế bạn nên rửa các loại dưa... trước khi ăn.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 16

Nên rửa vỏ đồ hộp trước khi mở nắp để các bụi bẩn không thể rơi vào bên trong.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 17

Dù đã được bóc sẵn, bạn vẫn nên rửa các loại hạt vì chúng không biết được chúng đã được bảo quản và vận chuyển như thế nào. Các bụi bẩn rất dễ bám vào các loại hạt này.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 18

Ngoài ra, rửa hạt giúp loại bỏ axit phytic trong hạt tươi – một chất bảo vệ hạt khỏi các loại ký sinh trùng nhưng không tốt cho cơ thể người.

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa trước khi nấu, 99% chị em vẫn mắc sai lầm - 19

Trái cây sấy khô được coi là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, nhất là đối với những loại hoa quả khô bán theo cân. Ngay cả khi bạn mua hoa quả khô đóng gói trong bao bì đẹp mắt, bạn vẫn cần rửa hoặc ngâm nó trong vài giờ.

Minh Hằng (Bright side)

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Long Nhật bất ngờ tiết lộ khối tài sản đang có sau nghi vấn phẫu thuật chuyển giới Ngoài vẻ ngoài khác lạ, Long Nhật cũng có những chia sẻ gây...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...