Tháng 04, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 15:08 PM (GMT+7)

Tiệc nào mà bằng cơm nhà ngon như bữa ăn chiều thứ 7 này

Món nào cũng ngon và hấp dẫn khiến ai nhìn cũng muốn ăn ngay.

CÁ RIM MẮM TỎI ỚT

Nguyên liệu:

- 2 miếng cá fillet

- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 5 muỗng canh nước + 1 muỗng canh ớt băm + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 củ hành tím thái mỏng + 1 nhánh hành lá thái khúc và băm nhỏ +1/3 muỗng cà phê tiêu. Tất cả gia vị này hòa chung trong 1 cái chén.

Cách làm:

Cá rửa sạch thấm khô. Khứa lên mình cá vài đường nhỏ. Rắc chút muối thoa đều xung quanh.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo không dính, dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa. Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì cho chén nước mắm vào, đậy nắp rim lửa thấp cho nước mắm ớt tỏi sánh bám xung quanh cá là tắt bếp. Cá rim mắm tỏi ớt cho ra dĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.

Tiệc nào mà bằng cơm nhà ngon như bữa ăn chiều thứ 7 này - 1

CHẠO TAI HEO

Nguyên liệu:

- Tai heo: 1 cái khoảng 300-350g.

- 1 củ riềng khoảng 70-80g

- 2 trái khế

- 15g vừng (mè); 4-5 lá chanh; 3-4 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 quả chanh.

- Các gia vị: muối, dấm, đường.

- Các loại rau ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và rau thơm các loại. 

Cách làm:

Tai heo bóp sạch với chút muối và dấm, sau đó rửa sạch, rồi đem thui vàng. 

Tai sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 10-15 phút, khi tai chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng. Các loại lá, rau ăn kèm nhặt bỏ cành già, lá giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước. 

Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.

Tai sau khi chín, thái thành những lát mỏng. 

Tai sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.

Chạo tai heo ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.

Tiệc nào mà bằng cơm nhà ngon như bữa ăn chiều thứ 7 này - 2

CANH KHOAI TÂY SƯỜN

Nguyên liệu:

-  1-2 dải sườn tươi

- 1 củ hành tây lớn

- 1 quả cà chua 

- 1 củ cà rốt vừa

- 1 quả ớt chuông xanh

- 2 củ khoai tây to

- Nước (có thể đun sôi để nguội)

- 1 chén đậu xanh ngâm trước

- Muối

- ½ muỗng cà phê hạt tiêu

- ½ cà phê thì là

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, cho vào nồi lớn. Đổ 10 tách nước vào, đun sôi ở nhiệt độ trung bình. 

- Ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt ra một nồi khác. Khâu này coi như đã rửa sạch sườn.

- Tiếp tục đổ khoảng 10 ly nước nữa vào, đun sôi (lượng nước tùy theo sở thích của bạn) ở nhiệt độ trung bình. Dùng muôi vớt bọt trong nồi cho sạch sườn. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi và hầm ít nhất trong 2 giờ.

- Làm sạch rau, cắt chúng thành miếng phù hợp. Hành cắt vòng tròn, cà chua xắt lát, cà rốt cắt miếng tròn nhỏ hoặc miếng vuông. Ớt chuông xanh thái dài, khoai tây cắt nửa hoặc thành 4 phần nếu củ to.

- Mở nắp nồi, khi thịt chín, thêm hành tây vào, cho thì là, hạt tiêu và muối vào đảo đều. Nấu hành trong khoảng 15 phút và thêm cà chua. Nấu thêm 10-15 phút nữa là được.

- Khi cà chua đã mềm, thêm khoai, cà rốt vào và nấu khoảng 20 phút để khoai mềm hơn là được.

Múc canh ra bát, trang trí bằng rau mùi hoặc rau thơm tùy thích.

Tiệc nào mà bằng cơm nhà ngon như bữa ăn chiều thứ 7 này - 3

BẮP XÀO TÉP HÀNH

Nguyên liệu:

- 1 cái bắp ngô non ngọt

- 1 cái bắp nếp non

- 2 thìa tép khô (tép đã chế biến chín)

- 1 nắm hành lá, rửa sạch thái nhỏ

- 1 thìa bơ thực vật

- 1 chút muối, bột nêm, 1 chút đường

Tiệc nào mà bằng cơm nhà ngon như bữa ăn chiều thứ 7 này - 4

Cách làm:

Bắp rửa sạch, bẻ làm đôi, dựng xuống thớt dùng dao cắt hạt ngô ra bỏ lõi. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi thì cho ngô đã tách lấy hạt vào luộc chín rồi vớt ra.

Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho bơ vào, bơ tan chảy bạn cho bắp nếp vào xào trước rồi mới cho bắp ngọt (vì bắp nếp thường cứng hơn bắp ngọt) xào 1-2 phút.

Bắp đã chín bạn cho tép khô vào xào cho thơm mùi tép rồi cho đường, muối, bột nêm đảo đều và nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp xúc ra đĩa ăn cùng với cơm trắng.

Minh Hằng (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

5 ngôi sao Hoa ngữ không chỉ đẹp xuất thần mà thời trang thảm đỏ cũng miễn chê! Các mỹ nhân hàng đầu của Trung Quốc luôn đầu tư và chăm chút...
20 năm sau của Cả Một Đời Ân Oán: Tình già, tình trẻ "rối như tơ vò" Cả một đời ân oán bước sang phần 2 với những mối quan hệ...
Kiều Minh Tuấn lần đầu nói hết sự thật về dòng trạng thái "nằm ổ" của Cát Phượng Xuất hiện tại họp báo phim Lật mặt 3: Ba chàng khuyết, Kiều...
Ngỡ "oan gia", nhưng quan hệ của đôi trẻ Cả Một Đời Ân Oán lại có gốc rễ không ngờ Cứ gặp là cãi nhau, nhưng ai ngờ Bình (Anh Tuấn) và Ngân (Hạ...