Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 24/10/2017 12:10 PM (GMT+7)

Với 5 mẹo này, đảm bảo kim chi tự làm ngon như của Hàn Quốc người người đều mê

Để làm được kim chi ngon và chuẩn vị, ngoài công thức, chị em cần biết thêm vài mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu hiệu dưới đây.

Tiết trời se lạnh khiến món kim chi càng được nhiều người yêu thích. Làm kim chi không khó nhưng để kim chi ngon, giòn, có độ cay vừa phải, thơm phức thì lại cần có bí quyết. Chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây nhé!

Chọn cải thảo

Khi mua, chị em lưu ý chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dày thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon.

Với 5 mẹo này, đảm bảo kim chi tự làm ngon như của Hàn Quốc người người đều mê - 1

Chọn những cây cải thảo có lá phải mỏng, xanh

Phơi héo cải thảo

Nhiều người làm kim chi thường đem kim chi mới mua về rồi chế biến luôn. Tuy nhiên, cải thảo nên để hơi héo một chút. Vì phơi như vậy kim chi sẽ tạo được độ giòn.

Trước khi ủ muối, bổ đôi hoặc 3 ra rồi phơi héo. Mùa hè có nắng thì phơi khoảng 2 - 3 tiếng còn mùa đông hoặc những ngày không có nắng thì phơi lâu hơn tầm 6 giờ. Khi nào sờ vào lá cải thảo thấy mềm là được.

Với 5 mẹo này, đảm bảo kim chi tự làm ngon như của Hàn Quốc người người đều mê - 2

Nên phơi cải thảo cho hơi héo thì khi làm kim chi sẽ có độ giòn ngon

Nguyên liệu, gia vị

Chị em lưu ý, thông thường, nguyên liệu để muối kèm kim chi cải thảo sẽ có cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, 1 quả; lê, bột nếp, nước, vừng.

Còn gia vị sẽ có bột ớt Hàn Quốc, muối hạt, muối tinh, đường, nước mắm ngon, tôm ướp muối (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu Hàn Quốc).

Ngoài ra, kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Với 5 mẹo này, đảm bảo kim chi tự làm ngon như của Hàn Quốc người người đều mê - 3

Kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Ướp muối

Việc sát muối vào cải thảo rất quan trọng, vì khâu này quyết định phần lớn về độ giòn của cải thảo. Lưu ý khi sát muối, sát nhiều ở phân thân trắng, còn phần lá xanh mỏng nên chỉ rắc ít muối.

Sau đó xếp cải thảo vào một cái chậu sạch, tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm. Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4  lần để không còn vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ để chuẩn bị phết hỗn hợp gia vị muối kim chi là được. Lưu ý, nếu làm ít cải thảo, thời gian ngâm cải thảo chỉ cần khoảng 2 tiếng.

Với 5 mẹo này, đảm bảo kim chi tự làm ngon như của Hàn Quốc người người đều mê - 4

Kim chi muối khoảng 1 tuần sẽ chua và lên men

Bảo quản

Kim chi sau khi hoàn thiện, cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh hay các túi buộc kín. Để cho nhanh lên men, bạn nên để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày, tùy thời tiết rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản được 1 tuần.

Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.

Ngọc Lan (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

5 ngôi sao Hoa ngữ không chỉ đẹp xuất thần mà thời trang thảm đỏ cũng miễn chê! Các mỹ nhân hàng đầu của Trung Quốc luôn đầu tư và chăm chút...
Ngỡ "oan gia", nhưng quan hệ của đôi trẻ Cả Một Đời Ân Oán lại có gốc rễ không ngờ Cứ gặp là cãi nhau, nhưng ai ngờ Bình (Anh Tuấn) và Ngân (Hạ...
4 cặp vợ chồng sành điệu và gợi cảm nhất Hoa ngữ Không chỉ tài năng, 5 cặp vợ chồng này còn nổi tiếng sành...
Yu Dương tái xuất phim hè thiếu nhi Ma nữ “lột xác” và trở về đúng lứa tuổi trong bộ phim thiếu...