Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/11/2014 04:50 AM (GMT+7)

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo

Điện ảnh thế giới đã có nhiều bộ phim đề cập đến nghề "gõ đầu trẻ", tôn vinh những bậc làm thầy.

1. A Village School Teacher (1947)

Phim của điện ảnh Nga mang tên A Village Schoolteacher (Selskaya uchitelnitsa) của đạo diễn Mark Donskoy. Đây có thể coi là bộ phim đầu tiên về đề tài người giáo viên làng do điện ảnh cách mạng Xô Viết sản xuất năm 1947.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 1

Cô giáo Varvara Martinovna.

Khi Liên bang Xô Viết rơi vào cảnh chiến tranh triền miên, cô giáo Varvara Martinovna  (Vera Maretskaya đóng) từ thành phố St.Petersburg đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho các học sinh vùng thôn quê, nơi người dân làng tỏ ra hiếu kỳ và không sẵn sàng cho con đi học bởi "chúng tôi cần những công nhân chứ không phải học sinh". Nhưng Varvana đã nỗ lực bằng mọi giá để khai sáng cho các em nhỏ ở đây.

2. Phượng hoàng cầm/Country Teachers (1994)

Phim khởi quay năm 1994 dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lưu Tỉnh Long. Cô gái trẻ quê mùa Trương Anh Tử (Kịch Tuyết đóng) sau bao lần cố gắng vượt mọi gian khổ nhưng thất bại trong thi cử, đã tìm cách rời quê lên thành phố lập nghiệp, nhưng bị phân về một trường tiểu học ở miền núi làm giáo viên.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 2

Phim Phượng hoàng cầm.

Trường học nghèo nàn thiếu thốn chỉ dựa vào sự dạy dỗ của bốn giáo viên gồm hiệu trưởng Từ (Lý Bảo Điền), hiệu phó Đặng (Phùng Khiêm), giáo viên chủ nhiệm Tôn (Vương Học Kỳ) và Anh Tử. Những giáo viên sống thanh bần, cần mẫn và bao dung luôn khắc khoải chờ đợi vào một sự đổi mới của giáo dục.

Phim không những đề cập về tinh thần cống hiến hết mình của những thầy giáo làng cho sự nghiệp giáo dục mà còn tiết lộ nhiều vấn đề khác về giáo dục thời chiến.

3. Không thiếu một em/Not One Less (1999)

Bộ phim đầy xúc động của đạo diễn Trương Nghệ Mưu về đề tài người thầy giáo nông thôn. Phim kể về cô giáo cấp một họ Cao của cô bé Thủy Tuyền phải về quê thăm mẹ ốm, vì vậy trưởng thôn Điền chỉ còn nhờ vào cô gái 13, 14 tuổi Ngụy Mẫn Chi đứng lớp thay một tháng.

Cô Cao thấy Mẫn Chi quá trẻ nên không đồng ý, dù trưởng thôn nói tìm một người dạy thay không phải chuyện đơn giản và chỉ cho cô bé trông nom lớp đợi ngày cô Cao trở lại.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 3

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và cô giáo Mẫn Chi.

Cảnh Mẫn Chi lên truyền hình tìm học sinh bỏ trốn.

Mẫn Chi đã hứa "học sinh sẽ không thiếu một người" khi trao lại lớp cho cô Cao. Cô không được phép dạy, chỉ có nhiệm vụ quản học sinh truy bài và đếm sĩ số (28 học sinh). Mẫn Chi từng bị học sinh bắt nạt, hay nghiêm trọng hơn có học sinh vì cuộc sống gia đình đã bỏ học lên thành phố tìm việc.

Vì lời hứa, Mẫn Chi đã lặn lội lên thành phố tìm học sinh đó về, dù trong người cô không đồng xu dính túi, lạ nước lạ cái nơi thành phố đầy phức tạp.

4. Nụ cười trong nến/Her Smile Through Candlelight (1991)

Một bộ phim thập niên những năm 90 của đạo diễn Ngô Thiên Nhẫn lấy bối cảnh ở Thượng Hải. Cô giáo ốm yếu Vương Song Linh (Tống Hiểu Anh) lần đầu nhận chủ nhiệm một lớp học ngỗ nghịch có tiếng của trường, do học trò Lộ Minh (Đường Lê) đầu têu.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 4

Bìa phim Nụ cười trong nến.

Thế nhưng cô Vương đã tìm mọi cách để cải thiện tình hình lớp học cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng, để lại nhiều tiếc nuối, xót xa và sự kính trọng của các học sinh cứng cổ ngày nào dành cho cô, một một ngọn nến tinh thần đầy nghị lực và bao dung của người thầy.

5. Thầy giáo vĩ đại Onizuka/GTO: Great Teacher Onizuka (1998)

Chàng sinh viên Onizuka Eikichi (Takashi Sorimachi đóng), tốt nghiệp một trường đại học trung bình, học lực trung bình cùng những "chiến tích" kinh hoàng thời sinh viên và bị coi như một kẻ gây náo loạn đường phố. Nhưng Onizuka luôn đau đáu một khát khao là trở thành giáo viên trung học, đơn giản vì ở đó có nhiều nữ sinh xinh đẹp.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 5

Thầy giáo điển trai Onizukia.

Onizuka đã dồn hết tâm sức để thi vào một trường công lập và được trường trung học Musashino nhận làm việc. Thầy hiệu trưởng dù bị đồng nghiệp ngăn không nên nhận Onizuka nhưng nhờ linh cảm nghề nghiệp nên ông tin anh sẽ là người mang lại bộ mặt mới cho giáo dục. Ngay lập tức thầy giáo trẻ nhận đứng chủ nhiệm bốn lớp 7 và bắt đầu đối mặt với những thách thức của nghề làm thầy.

Onizukai đối xử với các học sinh  bằng cách đặt lợi ích giáo dục cũng như sự bình đẳng lên hàng đầu, không màng danh lợi, tôn trọng tự do cá nhân... Ở Onizuka toát lên hình ảnh một thầy giáo trẻ thoát tục, dám nói dám làm, chân thành bậc nhất.

Lớp học của thầy Onizuka.

6. Khúc hợp xướng/Les Choristes (2004)

Một phim về đề tài giáo dục nổi tiếng của điện ảnh Pháp do đạo diễn Christophe  Barratier thực hiện. Phim lấy bối cảnh miền quê nước Pháp năm 1949, nhạc sĩ trẻ Clément Mathieu (Gérard Jugnot đóng) được cử đến dạy tại một trường nam sinh với phần lớn là những cậu trò ngỗ nghịch.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 6

Clément đứng lớp.

Một người vốn trầm tính như Clément đã dùng cách riêng để cải thiện tình hình lớp học khi sáng tác ra những bản nhạc mới, lập nên nhóm hợp xướng là các học trò trong lớp học. Đó chính là dùng âm nhạc để khai mở tâm hồn của các học sinh vốn bị đóng kín bấy nay.

7. Cuốn nhật ký phủ bụi/Closed Note (2007)

Bộ phim của đạo diễn Isao Yukisada là câu chuyện từ cuốn nhật ký cũ phủi bụi của người thuê nhà trước đó để lại trong phòng trọ nơi Kae Horii (Erika Sawariji) thuê lại.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 7

Hình ảnh phim Closed Note.

Chủ nhân cuốn nhật ký là Ibuki Mano (Yuko Takeuchi) kể về năm đầu cô đứng lớp ở một trường tiểu học. Ibuki đem lòng yêu đơn phương người đàn ông Takashi. Nội dung cuốn nhật ký đã khiến Kae có mong muốn trở thành giáo viên tiểu học, những kinh nghiệm của Ibuki đã truyền cảm hứng cho cuộc sống của Kae.

Một bộ phim tinh tế, nhẹ nhàng, khoáng đạt và đầy cảm hứng với những cao trào và không kém phần kịch tính, khiến người xem ấn tượng và xúc động.

8. Bảng đen/Blackboard (2000)

Phim của do nữ đạo diễn người Iran Samira Makhmalbaf viết kịch bản và thực hiện. Bối cảnh phim là thời kỳ chiến tranh giữa Iraq và Iran (1980 - 1988).

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 8

Trailer phim Bảng đen.

Trong đám người Kurd chạy nạn có thầy giáo trẻ Said (Said Mohamadi), cõng trên lưng tấm bảng đen đến vùng giáp biên giới của Iran, dạy cái chữ cho bọn trẻ nơi này, giúp chúng thay đổi cuộc sống, thoát khỏi đói nghèo. Said và Reeboir (Bahman Ghobadi) đã dạy cho bọn trẻ cách viết tên chính mình, dạy chúng về tình yêu và tiếp tục vươn lên dù hiểm nguy cận kề nơi biên giới, trên đường đi hay cả lính vũ trang quần thảo trên bầu trời...

9. The Rookie (2002)

Phim của đạo diễn John Lee Hancock, dựa trên câu chuyện có thật về cầu thủ bóng chày nổi tiếng nước Mỹ Jim Morris do nam tài tử Dennis Quaid đóng. Dù có tình yêu dành cho bóng chày, nhưng cha của Morris xuất thân là lính hải quân lại không muốn con theo nghề cầu thủ. 

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 9

Phim The Rookie.

Morris đã từ bỏ giấc mơ, chăm chỉ đọc sách, kết hôn và có con, đồng thời trở thành thầy giáo khoa học tự nhiên tại một trường trung học phổ thông. Tình yêu bóng chày vẫn giúp Morris thành lập đội bóng ở trường, kiêm vai trò huấn luyện viên cho các học trò.

The Rookie đã đề cập đến giá trị cũng như ước mơ cá nhân của người thầy. Trong đó, ước mơ tuổi trẻ của thầy giáo Morris đã được thể hiện một cách hết sức sinh động và tinh tế trong phim.

10. Mr. Holland's Opus (1995)

Bộ phim về thầy giáo dạy nhạc 30 tuổi Glenn Holland tại ngôi trường cấp 3 ở Oregon. Holland thành công trong sự nghiệp sáng tác nhạc, nhưng để có nhiều thời gian cho vợ, anh chấp nhận trở thành giáo viên dạy nhạc. Holland đã kết hợp nhạc rock và roll để giúp học trò hiểu được nhạc cổ điển.

10 phim kinh điển trên thế giới về nghề giáo - 10

Thầy Holland giữa đám học trò.

Holland còn tìm cách dạy cho cậu con trai điếc trở thành một giáo viên dạy nhạc lừng danh. Vì sự nghiệp giáo dục, những bản nhạc của Holland sáng tác trước đó chưa bao giờ được công chúng biết đến. Những học trò của anh sau này thành danh đã tổ chức buổi hòa nhạc mang tên Mr.  Holland's Opus nhằm tôn vinh người thầy của họ. 

Long Hy (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi Bộ phim mới của nữ diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...