Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

5 bộ phim như "cái tát" vào lịch sử thế giới

Sau khi đọc bài viết này, bạn chắc chắn sẽ nhìn các bộ phim lịch sử với ánh mắt hoài nghi.​

Braveheart

Khi công chiếu vào năm 1995, Braveheart đã gây tiếng vang lớn. Người đóng vai anh hùng Scotland Mel Gibson là diễn viên William Wallace đã mê hoặc khán giả và giúp tác phẩm giành được 5 giải Oscar cho bộ phim.

Bộ phim được đặt trong bối cảnh thế kỷ 13 tại Scotland, khi Wallace trở về quê hương và thấy đất nước đang chịu áp bức tàn bạo của ông vua tà giáo nước Anh, Edward I.

Sau khi những người lính Anh giết cô dâu của Wallace, ông vô cùng tức giận và đã chỉ huy người dân Scotland trong một cuộc nổi dậy đánh đuổi kẻ thù.

Wallace giành một chiến thắng tuyệt vời chống lại quân Anh trong trận Stirling Bridge. Sau đó, khi tiếp tục cuộc nổi dậy của mình, ông cũng có một mối tình với Isabella, con dâu của Edward.

5 bộ phim như "cái tát" vào lịch sử thế giới - 1

"Braveheart " công chiếu vào năm 1995

Vua Edward, theo như các nhà sử học cho biết , không cho phép ý kiến về

Theo các nhà sử học, trang phục các phiến quân Scotland mặc trong phim là sai sự thực. Loại " Kilts" đó gây bất lợi cho người mặc, đặc biệt gây khó cử động với những người lính.

Trong phim Edward II được miêu tả như một người trưởng thành trong khi thực tế nhân vật này mới chỉ 13 tuổi. Hơn nữa, các cuộc đối thoại cũng thổi phồng tình hình giữa người Anh và người Scotland ở thế kỷ 13.

Trái với những gì bộ phim miêu tả, hai nước đã có một khoảng thời gian hòa bình và Scotland chưa bao giờ tuyên bố rằng đất nước của họ chưa bao giờ được tự do.

Gladiator

Giám đốc Ridley Scott đã thuê một nhà sử học có uy tín để giúp anh ta làm bộ phim Gladiator (2000). Điều này bất chấp thực tế là Maximus (nhân vật chính của Russell Crowe) là hư cấu.

5 bộ phim như "cái tát" vào lịch sử thế giới - 2

Gladiator

Trong phim, hoàng đế Marcus Aurelius không tin tưởng con trai của mình, Commodus và đã để Maximus - một vị tướng đáng kính - tiếp nhận và trả lại Rome cho Cộng hòa cũ.

Bị lừa dối, Commodus giết chết cha mình, đổ tội cho Maximus và ra lệnh bắt giữ ông. Nhưng Maximus trốn thoát, bị bắt giữ bởi các thương nhân nô lệ và cuối cùng trở thành một đấu sĩ.

Nhà sử học chế giễu nhiều giả định trong bộ phim này, đặc biệt là quan điểm cho rằng Marcus sẽ muốn quay trở lại nước Cộng hòa cũ. Bên cạnh đó, bộ phim đã bó hẹp thời gian 13 năm trị vì của Commodus xuống không nhiều hơn 2 năm. Trong lịch sử, Commodus trẻ hơn và thể chất khoẻ mạnh hơn so với miêu tả. Nhân vật này đã kết hôn và không thừa nhận đã giết cha mẹ.

Bên cạnh đó, bộ phim miêu tả những trận đánh không tồn tại trong lịch sử, những máy lăng đá lớn sẽ không bao giờ được sử dụng vào những trận chiến mở, một giống chó (chó chăn cừu Đức) không tồn tại vào thời điểm đó và chữ viết Latin sai ngữ pháp.

Thậm chí, bộ phim có nhiều sai sót khi khắc họa về sĩ quan La Mã: người chỉ huy binh lính cầm cung và mũi tên để “bắn” (một thuật ngữ sẽ không được sử dụng cho đến khi vũ khí đã được phát minh).

They Died with Their Boots On

They died with their Boots On (1941) là bộ phim bị chỉ trích khi tuyên bố là tác phẩm tái hiện lịch sử nhưng miêu tả không chính xác. Sử gia Alvin Josephy Jr viết rằng bộ phim “chạy như một người điên” với lịch sử. 

Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh sau Nội chiến Mỹ, nói về cuộc sống và những chiến công của anh hùng George Armstrong Custer. 

5 bộ phim như "cái tát" vào lịch sử thế giới - 3

“They died with their Boots On” (1941)

Trước hết, bộ phim thổi phồng những chiến tích của Custer. Không chỉ vậy, đạo diễn miêu tả Custer nghiện rượu vào năm 1862, trong khi thực tế ông đã thề bỏ sở thích đó sau khi một sự cố đáng xấu hổ xảy trong năm 1862.

Những khán giả hiện đại bắt đầu không còn yêu thích những vấn đề về khuôn mẫu, cũng như việc miêu tả một chiều của bộ phim về người bản địa Mỹ. Đặc biệt là Chief Crazy Horse. Tuy nhiên, điều gì thực sự làm cho những nhà sử học cảm thấy khó chịu?

Phải chăng nhân vật trong bộ phim là nguyên nhân đến trận chiến Little Bighorn? Nhân vật Custer được miêu tả là một đồng cảm với người Mỹ bản địa và đã viết một lá thư đầy cảm xúc để cầu xin sự hòa bình. Custer hiên ngang bước vào trận chiến dù biết đó là vô vọng.

Tuy nhiên, trên thực tế thì Custer không tham gia chiến đấu một cách bừa bãi và kiêu ngạo. Hơn nữa, ông không hề có suy nghí quý trọng Mỹ bản địa.

Battle of the Bulge

Trong Thế chiến II, trận Bulge là một cuộc đọ sức quyết định xảy ra vào năm 1944 giữa quân đội Đồng Minh và Đức trong rừng Ardennes ở Bỉ. Cuối cùng Quân đội Đồng Minh đã chiến thắng vẻ vang.

5 bộ phim như "cái tát" vào lịch sử thế giới - 4

“Battle of the Bulge” (1965)

Bộ phim mang tên Battle of the Bulge (1965) được dựng sau cuộc xâm lược Normandy khi lực lượng Đồng Minh đã di chuyển qua Pháp và Bỉ. Chờ đợi cho thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến quân Đồng Minh, người Đức đột nhiên khởi động một cuộc tấn công vào đội quân chưa được chuẩn bị.

Quân Đồng Minh đang giảm dần và mọi thứ dường như ảm đạm cho đến khi Trung tá Kiley nhận ra rằng người Đức đang chạy ra khỏi vùng khí gas. Sử dụng khí gas mà điệp viên Đức đang tích trữ, quân Đồng Minh đã làm cho xe tăng của địch bốc cháy. 

Mặc dù bộ phim được quay chỉ 20 năm sau cuộc chiến, các nhà làm phim đã bỏ qua rất nhiều chi tiết quan trọng.

Bộ phim không có địa hình đồi núi và rừng rậm của các trận chiến thực sự. Trận Bulge chủ yếu là một trận chiến xe tăng, và các sử gia nhận thấy những chiếc xe tăng trong bộ phim thật đáng buồn cười.

Ngoài việc không giống như Tiger và Sherman - xe tăng thực sự được sử dụng trong chiến đấu, những chiếc xe tăng đời mới trong chiến tranh Hàn Quốc không thích hợp cả về màu sắc. Và mặc dù nhiên liệu và tài nguyên là một vấn đề đối với người Đức.

Các nhà sử học khẳng định, lịch sử rất khác với những gì được mô tả trong đoạn kết của bộ phim. Nó đã gây khó chịu cho cựu Tổng thống Mỹ và chỉ huy quân Đồng Minh Dwight D. Eisenhower.

Trân Châu Cảng (Pearl Harbor)

Sử dụng nhân vật chính hư cấu, Pearl Harbor (2001) mô tả cuộc tấn công Nhật Bản ấn tượng với Hoa Kỳ, đánh dấu việc quốc gia này tham gia vào Thế chiến II. Mặc dù sử dụng các vụ nổ thực,bộ phim vẫn không gây được ấn tượng về sự chính xác lịch sử.

5 bộ phim như "cái tát" vào lịch sử thế giới - 5

“Pearl Harbor” (2001)

Câu chuyện kể về phi công quân sự của Mỹ Rafe McCawley, người đã bỏ lại đất nước của mình, cùng với người Anh chống lại Hitler. 

Sử gia Lawrence Suid nói rằng, tình tiết trong phim khác xa các sự kiện ngoài đời thực.

Trong phim, Rafe và Danny bắn hạ hàng chục máy bay, trong khi các phi công Mỹ thực tế bắn được ít hơn nhiều. Hơn nữa, không có một phi công chiến đấu nào được phái đến Tokyo khi đạo diễn sắp xếp.

Một số sự kiện khác trong phim còn hài hước hơn. Ý tưởng cho người tàn tật Franklin Delano Roosevelt đứng lên từ chiếc xe lăn của mình không có trong thực tế.

Hải Yến

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Cuộc đời thăng trầm của 2 huyền thoại dương cầm Cuộc sống của Richard Clayderman, Yiruma sau sân khấu, đằng...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
Bài mục