Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 23/08/2014 09:47 AM (GMT+7)

5 vở kịch kinh điển của Lưu Quang Vũ được tái dựng

Nhà hát kịch Tuổi trẻ vừa công bố, 5 đêm kịch Lưu Quang Vũ sẽ công diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội từ 28/8-1/9 tới đây, để tưởng nhớ 26 năm ngày mất của nghệ sỹ tài danh.

5 vở kịch tái dựng đều được người yêu kịch biết đến rộng rãi, bao gồm Hồn Trương Ba, da Hàng thịt, Lời thề thứ 9, Bệnh sỹ, Nàng SitaMùa hạ cuối cùng. Trong lần dựng lại này, một vài chi tiết trong các vở kịch đã được thay đổi cho phù hợp thực tế.

Nghệ sỹ Lưu Quang Vũ sáng tác kịch từ năm 1979, sau vở đầu tay Sống mãi tuổi 17. Trong gần 10 năm ngắn ngủi cuối đời sau đó, ông viết hơn 50 vở kịch và đều trở thành hiện tượng. Những câu chuyện kịch Lưu Quang Vũ làm bật nên hiện thực cuộc sống khắc nghiệt một thời đại, và nhiều vấn đề vẫn còn là hiện thực cuộc sống hôm nay.

Chia sẻ về giá trị kịch Lưu Quang Vũ, NSƯT Chí Trung, khẳng định kịch Lưu Quang Vũ luôn có tính thời sự nóng hổi cho đến hôm nay. Ông nói: “Các vở diễn nói lên được sự bức xúc trăn trở của con người trước thời cuộc.” Với tư cách một thành viên trong tổ đạo diễn của chương trình lần này, NSƯT Chí Trung nhấn mạnh: “Tôi cố gắng mang tinh thần của anh Vũ đến gần hơn với khán giả, như một nén nhang tri ân tới người anh của mình.

5 vở kịch kinh điển của Lưu Quang Vũ được tái dựng - 1

NSƯT Chí Trung làm mới kịch Lưu Quang Vũ để tưởng nhớ nghệ sỹ tài danh

Và với việc phục dựng những tác phẩm của Lưu Quang Vũ, các nhà sản xuất kịch cũng hướng đến giới trẻ. Đặc biệt, những vở kịch được dựng lại này là một cơ hội mới để người yêu nghệ thuật, chưa từng sống trong thời hoàng kim kịch (những năm 80) có góc nhìn mới lạ để chiêm nghiệm cuộc sống. Cũng để thu hút khán giả trẻ tuổi, giá xem kịch Lưu Quang Vũ cạnh tranh ở mức kỷ lục, từ 100-200 VND/vở diễn.

Nguyễn Hoài Nam, Đống Đa- Hà Nội, người mua vé đi xem 4 trong số 5 đêm Lưu Quang Vũ chia sẻ: “Em rất ngưỡng mộ tài năng của Lưu Quang Vũ, người đã dám nói ra những suy nghĩ thật, viết ra những gì người khác nghĩ mà không dám viết. Kịch của ông khiến em phải suy nghĩ sống sao cho không phí hoài tuổi trẻ”.

Nói về một trong các vở kịch đặc sắc, NSƯT Đức Trung, thế hệ gạo cội diễn kịch Lưu Quang Vũ cho biết: "Bản thân vở kịch Lời thề thứ 9 của Lưu Quang Vũ đã hay, hấp dẫn người xem, ngày trước có 2 đoàn kịch cùng diễn vở ấy vẫn hút khán giả. Thậm chí có thời điểm 8- 9 đoàn cùng dựng Lời thề thứ 9 chứng tỏ nó có sức hút của kịch phẩm như thế nào.

5 vở kịch kinh điển của Lưu Quang Vũ được tái dựng - 2

Vở Hồn Trương Ba, Da hàng thịt từng được đánh giá cao năm 2013

Lịch biểu diễn 5 vở kịch Lưu Quang Vũ ở Hà Nội

1. Bệnh sỹ- Nhà hát Kịch Việt Nam ngày 28/8

2. Đêm thơ Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh và Lời thề thứ 9- Nhà hát Tuổi trẻ ngày 29/8

3. Hồn Trương Ba, da Hàng thịt- Nhà hát Kịch Việt Nam ngày 30/8

4. Nàng Sita- Nhà hát Chèo Hà Nội ngày 31/8

5. Mùa hạ cuối cùng- Nhà hát Tuổi trẻ ngày 1/9.

Ngô Tây

Tin đọc nhiều

Đẹp trai, tốt bụng nhưng anh chàng này vẫn không thoát được "lời nguyền thất tình" trên màn ảnh Bình An là diễn viên trẻ được khán giả ưu ái đặt biệt danh...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...
Bài mục