Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 02/06/2013 16:52 PM (GMT+7)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan

Có rất nhiều kiệt tác điện ảnh đi sâu khai thác trực diện chủ đề tình dục ở con người. Và những tác phẩm đó lại dễ dàng bị tưởng nhầm là một phim "nóng" rẻ tiền.

Tình dục là một chủ đề nghiêm túc trong nghệ thuật điện ảnh nửa thế kỉ trở lại đây. Có rất nhiều kiệt tác điện ảnh đi sâu khai thác trực diện chủ đề tình dục ở con người. Những tác phẩm này dễ bị đánh đồng là một phim "nóng bỏng" thuần túy. Chúng luôn là chủ đề của những cuộc tranh cãi vô cùng gay gắt. Chỉ có sự bình tĩnh của thời gian mới chứng minh được giá trị của những tác phẩm dễ bị “hàm oan” như vậy.

1. Lolita 1966 (Nàng Lolita)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 1

Bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Stanley Kubrick chuyển thể từ tiểu thuyết lừng danh này không bao giờ thiếu trong cách danh sách phim gây tranh cãi. Tiểu tuyết của Vladimire Nabokove về ám ảnh tình dục của một người đàn ông trung niên với một cô gái tiểu hoa niên.

Mặc dù Kubrick đã loại đi rất nhiều yếu tố gây tranh cãi từ tiểu thuyết, bộ phim vẫn bị dán mác phim chứa cảnh tình dục thô thiển ở nhiều nơi. Khán giả thường la ó ngôi sao 15 tuổi Sue Lyon khi đó quá nhỏ tuổi đế có thể đóng một phim rất người lớn như vậy.

Nhưng cả tiểu thuyết và phim đều xứng đáng được tôn vinh vì sự thấu hiểu sâu sắc tâm lý tính dục của đàn ông trung niên.

2. Last Tango in Paris 1972 (Bản Tăng Gô Cuối Cùng Ở Paris)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 2

Tác phẩm đầy mê mặc năm 1972 này của bậc thầy Bernado Bertolucci đã gây ra cả một vụ xì căng đan quốc tế vì bị gán ngay là một phim 18+ giữa hai người lạ mặt ở Paris. Vì tính tình dục quá nặng của kịch bản, phim bị cấm chiếu ở gần như tất cả các quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Mặc dù vậy, nam diễn viên Marlon Brando và đạo diễn Bertolucci vẫn được đề cử giải Oscar cho vai Nam chính xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất với phim. Phim sau đó đã giành được 5 giải thưởng ở các LHP toàn cầu khác.

3. In The Realm of the Senses 1976 (Trong Vương Quốc Cảm Xúc)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 3

Câu chuyện được làm năm 1976 của đạo diễn người Nhật kể về mối tình giữa một nữ geisha trẻ làm việc tại một quán trọ và ông chủ già. Họ yêu nhau bằng tình dục, nghiện làm tình với nhau từ đầu tới cuối phim ở đủ mọi tư thế. Có rất nhiều cảnh trong đó các bộ phận kín của hai nhân vật lộ hết. Và các nhân vật đều làm chuyện ấy thật.

Đây có thể coi là một trong số những phim đầu tiên đập phá lời nguyền “tình dục” trong lịch sử điện ảnh, đặc biệt lại là của phim châu Á, vì thế phim đã nhanh chóng bị cấm chiếu trên toàn thế giới.

Nữ diễn viên chính đã không dám trở về Nhật mà phải sống tại Pháp. Phải đến những năm trở lại đây, các nhà phê bình nhận ra sự thiếu bình tĩnh khi đánh giá phim. Hiện phim được đưa vào giảng dạy như một tác phẩm kinh điển ở nhiều định chế nghiên cứu điện ảnh.

4. Rendez-vous 1985 (Điểm Hẹn)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 4

Tác phẩm kinh điển này đã giúp đạo diễn của phim là Andre Techine, bậc thầy điện ảnh Pháp, giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất Cannes năm 1985.

Câu chuyện được coi là vô cùng gợi dục nhưng cũng vô cùng nghệ thuật. Câu chuyện đi sâu khai thác mối quan hệ tình cảm và tình dục giữa một người đàn bà và ba người đàn ông. Những cảnh tình dục rất sốc của phim đã khiến người xem dễ hiểu nhầm là phim 18+

5. The Piano Teacher 2001 (Cô giáo dạy đàn)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 5

Câu chuyện kể về ám ảnh tình dục của một cô giáo dạy dương cầm có sở thích khổ dâm với cậu học sinh của chính mình. Những ai không bình tĩnh xem thường không dễ đánh giá được những ẩn ức và trải nghiệm tâm lý của một phụ nữ độc thân ở tuổi trung niên. Và sự dùng dằng trong mối quan hệ gây bi kịch cho cả hai người. Đặc biệt với cảnh phim sốc nhất là cảnh cậu học trò “cưỡng hiếp” cô giáo ở cuối phim.

Bộ phim đã giành Giải thưởng lớn tại LHP Cannes 2001. Hai nam nữ diễn viên chính cũng giành hai giải thưởng Nam diễn viên chính và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cùng năm đó. Tất nhiên, kịch bản xuất sắc như vậy là do chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn giành giải Nobel Văn Chương 2004:  Elfriede Jelinek.

6. Spring, Summer, Fall, Winter... and Spring 2003 (Xuân Hạ Thu Đông… Rồi Lại Xuân)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 6

Bộ phim được Roger Ebert, phê bình gia điện ảnh nổi danh nhất nước Mỹ, đưa vào danh sách những phim hay nhất mọi thời đại này đã gây sốc với nhiều khán giả với cảnh phim hết sức 18+ khi nhà sư trẻ làm tình cuồng nhiệt với cô gái đẹp giữa bãi đá ngoài trời.

Câu chuyện kể về hành trình cuộc đời của một cậu bé sống ở trong chùa lớn lên bỏ chùa theo gái đẹp, rồi lại quay trở lại chùa sống kiếp tu hành. Phim được đánh giá là khai thác trọn vẹn vòng đời của một con người. Tính châu Á trong phim cũng rất rõ.

7. Sắc giới 2007 (Lust, Caution)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 7

Một câu chuyện điệp viên bi kịch với mô típ thường thấy. Nữ điệp viên tìm cách quyến rũ kẻ thù nhưng cuối cùng lại ngã gục trước kẻ thù. Và một kịch bản gây nhiều dư luận báo chí và phản ứng của người xem tới nỗi bản phim công chiếu tại Trung Quốc Đại Lục bị cắt hầu hết các cảnh tình dục tổng cộngkéo dài đến trên 30 phút với nhiều cận cảnh chi tiết. Bộ phim đã gây nhiều tranh cãi về giá trị nghệ thuật cũng như sự cần thiết của các cảnh sex đối với việc truyền tải nội dung bộ phim.

Thế nhưng, với tay nghề của đạo diễn Lý An, với diễn xuất của Lương Triều Vỹ và Thang Duy, bộ phim khẳng định giá trị của nó sau 6 năm ra mắt. Phim giành 14 giải thưởng quốc tế và được 16 đề cử tại các LHP lớn nhỏ trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất LHP Venice và giải Diễn viên nam xuất sắc nhất của LHP châu Á.

8. Bi Đừng Sợ 2010 (Bi, Don’t Be Afraid)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 8

Bi Đừng Sợ chưa thể gọi là kiệt tác, nhưng có thể được coi là một tác phẩm lớn của điện ảnh Việt Nam.

Một trong những chủ đề tạo ra nhiều bình luận nhất trên truyền thông năm 2011 chính là phim này. Ngắn gọn mà nói, bộ phim “tai tiếng” ở những cảnh làm tình trần trụi giữa những người lớn. Sốc hơn nữa, tác giả còn để một cô giáo đứng xem một học sinh trung học đái trước mặt.

Nhưng số đông công chúng ngơ ngác vì bộ phim đã giành quá nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có cả giải Kịch bản xuất sắc tại Tuần lễ phê bình Quốc tế của LHP Cannes, LHP lớn nhất toàn cầu. Về kịch bản, bộ phim phá cách khi đưa vào câu chuyện hình tượng nhân vật người phụ nữ chưa từng có của Việt Nam, ẩn ức tình dục và phá bỏng vòng kim cô “hình tượng phụ nữ bất khuất đảm đang”. Về mặt hình ảnh, phim trộn phong cách duy hiện thực và phong cách ấn tượng.

9. La Vie D'adele - Chapitre 1 & 2 2012 (Màu Xanh là màu ấm nhất: Cuộc đời của Adele)

9 kiệt tác 18+ dễ bị hàm oan - 9

Lần đầu tiên một câu chuyện về mối quan hệ đồng giới giành giải cao nhất của LHP Cannes, giải Cành Cọ Vàng. Tuy nhiên, chính các nhà phê bình cũng sốc với những cảnh làm tình quá nóng bỏng khiến bất kỳ ai xem cũng phải nóng ran người. Đặc biệt, có cảnh phim “không hề che chắn gì” kéo dài gần hai mươi phút mô tả việc làm tình cuồng nhiệt giữa hai nữ nhân vật chính của phim.

Chuyện phim tâm lý dài ba tiếng kể cuộc đời của cô thiếu nữ người Pháp Adele và mối tình thăng trầm qua nhiều năm tháng với người tình đồng giới Emma tóc xanh.

Phim 18+ được hiểu là phim dành cho khán giả trên 18+, tương đương với hạng Hard-R (Hard Restricted – Hạn chế lớn và chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi) theo thang phân loại của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ. Một phim 18+ là phim có "ngôn ngữ dung tục", "hình ảnh bạo lực", "các cảnh chiến đấu", "các pha tình cảm mùi mẫn". Phim 18+ thường được hiểu theo nghĩa hẹp ở Việt Nam là phim chứa rất nhiều cảnh người lớn.
Nhất Thanh

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Cô gái xinh đẹp hát hay, diễn xuất giỏi Thu Trang hiện đang đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim "Khi...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...