Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 09/02/2016 23:02 PM (GMT+7)

“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016”

Nhờ sự lăng xê của “Táo Quân 2016” mà chỉ sau một đêm, “Ai hiểu được lòng em” đã trở thành cuốn ngôn tình được nhiều người tìm đọc.

Ở chương trình Táo Quân 2016 (Gặp nhau cuối năm) đêm vừa qua, cuốn tiểu thuyết ngôn tình Ai hiểu được lòng em của tác giả Lục Xu bỗng chốc gây chú ý với hàng triệu khán giả truyền hình. Nhờ sự lăng xê của “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh tại buổi chầu cùng các Táo mà nhiều người, dù chưa đọc sách, thì giờ cũng đã biết tới câu trích dẫn để đời: “Tình là mê luyến, nếu gặp được chân tình thì sẽ là thiên đường. Tình là bi ai, nếu không gặp đúng người thì đau đến xương tủy”. 

Tuy nhiên, ngoài những câu nói khá sướt mướt như vậy, Ai hiểu được lòng em còn gây ấn tượng bởi chuyện tình mạnh mẽ và không kém phần kịch tính như phim truyền hình của cặp đôi Giang Nhân Ly – Mạc Tu Lăng.

“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” - 1
Câu trích dẫn để đời từ sách "Ai hiểu được lòng em " (Nguồn ảnh: Fanpage Confession Ngôn Tình)

Giang Nhân Ly là nhị tiểu thư của một gia đình giàu có nhưng cô lại phải trải qua một tuổi thơ có phần không mấy êm đềm. Cha mẹ cô ly dị vì người thứ ba – Bạch Thanh Hà. Thậm chí, bà ta còn hạ sinh một cô con gái khác cho cha Nhân Ly và điềm nhiên phá vỡ hạnh phúc của một gia đình. Sau này, Nhân Ly sống cùng cha, Bạch Thanh Hà và đứa em gái khác mẹ nhưng trạc tuổi mình – Giang Nhân Đình. Vốn là một đứa trẻ thông minh lại xinh đẹp, Nhân Ly trở thành niềm tự hào của ông Giang. Trái lại, Giang Nhân Đình lại thua xa cô về mọi mặt, từ thành tích học tập cho đến nhan sắc.

Tuy nhiên, điều làm Giang Nhân Đình căm phẫn nhất là Mạc Tu Lăng – thiếu gia nhà người bạn thân của gia đình họ Giang, người cô ta thầm yêu mến – lại thích Nhân Ly. Bản thân Nhân Ly cũng thích anh nhưng lòng kiêu hãnh không cho phép cô tỏ tình trước. Tu Lăng không biết rằng Nhân Ly đã thầm yêu mình nên vô tình đẩy cô vào vòng tay một người con trai khác. Mặc dù vậy, Giang Nhân Đình vẫn không cam tâm. Cô ta cùng mẹ mình dàn xếp hãm hại Nhân Ly rồi giả vờ tự sát. Mục đích của Giang Nhân Đình là muốn cái chết của cô ta sẽ đẩy Nhân Ly cách xa khỏi Mạc Tu Lăng vĩnh viễn.

Vì lợi ích giữa hai gia đình, Nhân Ly và Tu Lăng phải kết hôn cùng nhau. Vào lúc Nhân Ly tưởng chừng mất hết tất cả, bạn trai bỏ ra nước ngoài du học, Tu Lăng trở thành chiếc phao cứu sinh cho cuộc đời cô. Hai người cứ sống bên nhau như vậy và tình cảm Nhân Ly dành cho Tu Lăng cũng dần trở lại. Đúng lúc này, cô gái có tên Diệp Tư Đình với ngoại hình giống hệt Giang Nhân Đình bỗng xuất hiện, khuấy đảo cuộc hôn nhân tưởng chừng êm đềm của họ. Thực ra, Diệp Tư Đình chính là Nhân Đình ngày xưa. Đáng nói hơn, cô ta tìm mọi cách tiếp cận Tu Lăng để giành anh từ Nhân Ly. 

Thế nhưng dù có cố gắng thế nào đi chăng nữa, Giang Nhân Đình cũng không thể chen chân vào mối tiền duyên trời định giữa hai con người ấy. Mặt khác, Tu Lăng kịp nhận ra tình cảm mà vợ dành cho mình dù có muộn. Đến cuối cùng, Nhân Ly vẫn ở đó và nắm chặt tay anh. Đan xen với chuyện tình tay ba rắc rối còn là những vấn đề xã hội ngày nay như việc ngoại tình hay trọng nam khinh nữ. 

“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” - 2

Khác với những tác phẩm trước đây, Lục Xu đã xây dựng một nữ chính Giang Nhân Ly mạnh mẽ, dám yêu dám hận và vô cùng quyết đoán. Không chỉ “xử lý” Giang Nhân Đình, cô còn đứng ra giải quyết chuyện gia đình êm thấm, để người thứ ba Bạch Thanh Hà phải ngậm quả đắng đến cuối cùng. Xét về khía cạnh tình cảm, Nhân Ly càng khiến người đọc phải bội phục. Nhờ sự kiên định của cô mà Giang Nhân Đình – dù muốn chen vào phá hoại – cũng khó lòng có cửa. Có thể nói, Nhân Ly là hình mẫu mà các cô gái đều ngưỡng mộ. So với những nữ chính nhu nhược, yếu đuối chỉ chờ sự che chở từ nam chính, Nhân Ly để lại ấn tượng tốt, khiến người đọc nhớ mãi không quên.

Về phần nam chính Mạc Tu Lăng, phải nói rằng, anh không hoàn toàn là “soái ca” bước ra từ trang sách như Hà Dĩ Thâm, Từ Mạc Đình hay Tịch Si Thần. Tu Lăng yêu Nhân Ly nhưng ở anh còn thiếu sự quyết đoán. Đối mặt với Diệp Tư Đình/Giang Nhân Đình, anh cũng không thể giải quyết mọi chuyện ổn thỏa. Ở mặt nào đó, Tu Lăng đã khiến Nhân Ly bị tổn thương. 

Xuyên suốt hai phần ba truyện, người đọc cảm thấy hả hê nhờ Nhân Ly bao nhiêu thì lại bực bội với Tu Lăng bấy nhiêu. Không ít người chê bai rằng, Tu Lăng quá “hiền” và hoàn toàn bị Nhân Ly lu mờ. May mắn thay ở những chương gần kết, Lục Xu lại cho Mạc Tu Lăng bứt phá, dám đối mặt với những vấn đề cá nhân và một lòng yêu thương, che chở vợ mình. Điều này cũng gỡ gạc lại phần nào những ác cảm trước đó của độc giả dành cho nhân vật nam chính này.

Tuyến nhân vật phụ là yếu tố giúp Lục Xu phát triển tình tiết trong Ai hiểu được lòng em. Mạc Tạ Chân – chị gái của Mạc Tu Lăng – khiến người đọc cảm thông cho phận nữ nhi của cô trong gia đình thượng lưu. Sự ưu ái của cha mẹ dành cho cậu em trai vô tình tạo khoảng cách giữa cô và họ cũng như khiến mối quan hệ giữa Tạ Chân cùng Tu Lăng có lúc tưởng chừng vô cùng căng thẳng. Qua đó, tác giả muốn gửi một thông điệp liên quan đến sự bình đẳng giới vào vấn đề trọng nam khinh nữ đã và vẫn đang tồn tại ngày nay.

Cô bạn thân của Giang Nhân Ly – Tần Ngải Ninh, lại kể cho độc giả một câu chuyện tình yêu hoàn toàn trái ngược với Nhân Ly. Ở đó, cô không giữ được anh bạn trai, để anh ta ngã vào lòng người con gái khác. Tuy nhiên, sự khẳng khái của Tần Ngải Ninh lại khiến người đọc có phần bội phục. Dường như, Lục Xu muốn nhắn nhủ đến các cô gái thời nay rằng: đôi khi, ta phải buông bỏ để tìm được hạnh phúc đích thực. 

Không chỉ có vậy, Ai hiểu được lòng em còn gây ấn tượng bởi những câu nói giản dị nhưng đầy ý nghĩa: “Hạnh phúc là gì? Thực ra rất đơn giản, lúc vui có người chia sẻ, lúc buồn có người lắng nghe, lúc đau khổ có người làm bạn. Như vậy là đủ”, “Bao nhiêu chuyện trước đây cũng chỉ như mây bay gió thoảng, con người nên sống vì hiện tại”, “Đàn ông lúc nào cũng tưởng rằng, thứ mà phụ nữ muốn rất khó kiếm, nhưng thực ra rất đơn giản. Chỉ cần anh đối tốt với người phụ nữ của mình, bất cứ lúc nào, bất cứ chuyện gì xảy ra cũng không quan tâm đến lý do mà sẽ tình nguyện ở bên cạnh cô ấy. Như vậy thôi, mọi thứ khác đều không quan trọng"…

“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” - 3

(Nguồn ảnh: KITES)

Xuyên suốt tác phẩm này, Lục Xu áp dụng lối hành văn chân thực quen thuộc. Bởi cách phát triển tình tiết của Lục Xu khá nhẹ nhàng nên nhiều lúc độc giả phải tự hỏi, liệu tác giả có “hiền” quá hay không? Tuy nhiên khi sang những phân đoạn cao trào, người đọc vẫn có thể cảm nhận được sự phẫn nộ, bức xúc trong câu từ mà tác giả muốn truyền đạt. Ai hiểu được lòng em mang đến cho người cầm trên tay cuốn sách này cảm giác nhẹ nhàng mà sóng gió. Dường như, ngọn lửa của sự tức giận cùng tình cảm bị kìm nén vẫn đang âm ỉ cháy và đợi thời điểm chín muồi để bùng lên giống như sự mạnh mẽ tiềm ẩn trong con người Giang Nhân Ly.

Khác với những tác phẩm trước của Lục Xu, Ai hiểu được lòng em để lại ấn tượng trong lòng độc giả tương đối lâu. Phần vì người đọc đã mệt mỏi với những cô nàng bốc đồng, thiếu quyết đoán. Phần vì người con gái nào cũng mong rằng, mình có thể sống một cách mạnh mẽ trong mọi trường hợp giống như Giang Nhân Ly.

Nhận ngay tài khoản đọc Alezaa miễn phí trong 3 tháng

Nhân dịp năm mới, Eva xin gửi tặng 1000 độc giả đăng ký đầu tiên tài khoản đọc sách miễn phí tại trang http://alezaa.com/ trong 3 tháng. Đây là kho sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam với hơn 10.000 tựa sách và 200.000 bài viết tạp chí đặc sắc. Để giành được cơ hội này, các bạn hãy đăng ký thông tin tại link sau.

Hãy nhanh tay để sở hữu cơ hội đọc không giới hạn đầy hấp dẫn này nhé!

Team Review

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Cuộc đời mới của Vi Tiểu Bảo Nhiều fan bị sốc khi nhân vật Vi Tiểu Bảo 7 vợ giao cho...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
4 nàng Quỳnh quyến rũ nhất Vbiz Cả 4 mỹ nhân đều níu mắt người đối diện mỗi khi xuất hiện...
Bài mục