Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 22:55 PM (GMT+7)

Album nhạc Việt 2013: Bớt "đua đòi"

Không còn chiều lòng số đông, tìm một dòng nhạc cá tính và thể hiện hướng đi độc đáo, đó chính là sự “thay da đổi thịt” ngoạn mục của các album, single nhạc Việt trong suốt một năm vừa qua.

Từ đầu năm đến nay, số lượng album lên kệ không nhiều như mọi năm nhưng các ca sĩ đã tinh chọn cho mình một cách thực hiện album mới mẻ hơn. Hầu như thiếu vắng những album pha trộn nhiều dòng nhạc, thường thì chỉ tối đa 2 dòng nhạc trong một album, tạo nên những sản phẩm đồng chất được khán giả quan tâm nhiều hơn.

Album nhạc Việt 2013: Bớt "đua đòi" - 1

Đinh Hương là ca sĩ trẻ tiên phong dòng nhạc soul

Đó chính là vòng quay tất yếu của đời sống âm nhạc, khi đã chán với những xu thế đại đa số, ca sĩ lại tìm đến với hướng đi “duy nhất”. Và đây, sẽ là xu hướng dự báo thống trị hoạt động sản xuất album, single trong vài năm nữa. Đã có những đại diện tiêu biểu ở ca sĩ trẻ bên cạnh các tên tuổi ngôi sao hòa mình vào sự thay đổi lớn của diện mạo album nhạc Việt 2013.

Chọn riêng dòng nhạc Soul đòi hỏi kỹ thuật cao lẫn khả năng biểu hiện cảm xúc vừa kín đáo vừa tinh tế, Đinh Hương là ca sĩ trẻ đầu tiên chọn phong cách này để ra album đầu tay. Ngay tức thì, album Soul của Đinh Hương được xếp vào hàng những album có nét riêng trong năm 2013.

Ở hai cái tên kỳ cựu và đạt không ít giải thưởng là Nhóm 5 Dòng kẻ và Tùng Dương cũng đã chứng tỏ mình là hai đại diện gần như khó thay thế ở dòng world music. Album Yêu của 5 Dòng kẻ và Độc đạo của Tùng Dương bộc lộ rõ nét tính “cá thể” trong thị trường âm nhạc đại chúng hiện nay. Đều là world music, nhưng Tùng Dương đã mang nhiều Jazz hơn vào album Độc đạo lần này. Hơn thế, cả 2 album đều hướng đến phần “tinh thần” nhiều hơn là bộc lộ những cảm xúc thông thường khác.

Album nhạc Việt 2013: Bớt "đua đòi" - 2

Tùng Dương vẫn giữ chất và cá tính không thể trộn lẫn

Riêng với 5 Dòng kẻ, bộ sản phẩm Yêu gồm album, sách ảnh và MV rất hợp với xu thế thực hiện một chỉnh thể nghệ thuật hiện có trên thế giới. Lady Gaga với dự án ArtPop cũng có những sản phẩm tương tự thế này, khi cô đưa ra các sản phẩm phụ trợ như hình ảnh, MV intro và cả nhân vật ảo trong ArtPop để người nghe tiếp cận một cách toàn diện nhất. Rõ ràng, album nhạc Việt năm 2013 đã thay đổi từ hình thức bên ngoài lẫn “chất” bên trong để đón kịp những xu thế đang thịnh hành trên thế giới.

Sự trở lại của đĩa than trong 2 năm qua đã đánh dấu một lần nữa phương thức tăng giá trị cho một album không chỉ có ở âm nhạc, bài hát mà còn là liên kết những giá trị truyền thống, lưu giữ và đẳng cấp. Sau Mỹ Linh, ca sĩ Quang Dũng cũng thực hiện phiên bản đĩa than cho album Tình ca Phạm Duy, nhạc sĩ Đức Trí thực hiện album nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, và cả dự án đĩa than cho các tác phẩm vượt thời gian dài hơi hơn.

Hay Đàm Vĩnh Hưng cũng bật mí là anh thực hiện album nhạc Jazz đĩa than tại nước ngoài. Album nhạc Việt đang hướng vào giá trị tuyền thống, đích thực của âm nhạc, tìm một hướng phát triển cân bằng hơn với thị trường album nhạc trẻ vẫn rất sôi động, nhiều màu sắc.

Album nhạc Việt 2013: Bớt "đua đòi" - 3

Quang Dũng cũng phát hành dạng đĩa than

Trong năm qua, chọn hình thức phát hành các album song đôi, vẫn được nhiều ca sĩ ứng dụng và cho thấy nó đã rất hiệu quả. Đàm Vĩnh Hưng có Dạ khúc cho tình nhân và album nhạc truyền thống Chiếc vồng cầu hôn. Lệ Quyên có album nhạc xưa và nhạc trẻ ra mắt cùng thời điểm, ngoài ra còn có Nhật Tinh Anh, Nguyễn Hồng Ân... cũng đang theo đuổi cách phát hành album này.

Tại sao thị trường băng đĩa gần như đóng băng, mà ca sĩ vẫn ra nhiều album? Lý giải cho một thị trường như vậy chính là yếu tố bài hát đang chi phối nhiều các hoạt động hơn là chính bản thân ca sĩ đó. Việc có nhiều chọn lựa ở nhiều dòng nhạc, tuy nhiên album vẫn đồng chất chính là việc thể hiện sự hòa nhập một cách triệt để của ca sĩ vào từng show diễn mà họ định tới trong tương lai.

Chiếm lĩnh mảng single vẫn là các ca sĩ trẻ. Trong một năm, rất nhiều single với nhiều thể loại, phong cách âm nhạc khác nhau được lên kệ chủ yếu ở hình thức phát hành online. Chính những single trẻ trung này đã lấp vào một thị phần người nghe rất lớn trên cộng đồng mạng, nó sớm trở thành sản phẩm không thể thiếu trong một tổng thể các album nhạc Việt năm 2013.

Album nhạc Việt 2013: Bớt "đua đòi" - 4

Album nhạc Việt 2013: Bớt "đua đòi" - 5

Bộ đôi sản phẩm âm nhạc được ra mắt cùng một lúc của Đàm Vĩnh Hưng

Những Single nổi bật trong năm qua như Giá như có ai ôm để khóc – Phạm Hồng Phước, Single Chờ ngày mưa tan – Noo Phước Thịnh, mini album This Love – Thảo Trang, The first step – Bảo Trâm... Chính những single đơn lẻ đã giúp cho ca sĩ trẻ tiếp cận dễ dàng hơn với khán giả cũng như các bảng xếp hạng online trong thời gian qua.

Album nhạc Việt 2013 với nhiều thay đổi thú vị cả về hình thức thể hiện và âm nhạc chứa đựng bên trong. Các ca sĩ chọn lựa một dòng nhạc để thực hiện album ngày càng nhiều, và qua đó họ thể hiện đẳng cấp, vị trí nhất nhật. Bên cạnh dòng chảy chính thống, những single online vẫn luôn có sức hút và sự tồn tại không thể thiếu của nó để đáp ứng tốc độ thay đổi đến chóng mặt của gu nghe nhạc khán giả trẻ hiện nay. Đó chính là những xu hướng sản xuất album sẽ tiếp tục thịnh hành trong năm 2014.

Minh Nhật

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...