Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 19/10/2014 03:54 AM (GMT+7)

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt

Những mâu thuẫn ít biết giữa hai ngôi sao võ thuật châu Á Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan.

Là huynh đệ đồng môn 

Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan quen biết và thân thiết từ khi còn trẻ. Cả hai học chung trường võ và đều trở thành những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á.

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt - 1

Hình ảnh Chân Tử Đan (áo đỏ) và Lý Liên Kiệt khi còn học chung trường.

Từ nhỏ, Lý Liên Kiệt đã được võ sư nổi tiếng Ngô Bân tuyển chọn trong số hơn 1.000 học viên vào lớp học võ thuật chuyên nghiệp tại trường đào tạo võ nổi tiếng Shichahai Bắc Kinh (Thập Sát Hải). Lý Liên Kiệt được cho là có thân hình hội đủ các điều kiện tốt nhất cho việc học võ.

Qua hơn 10 năm khổ luyện với võ sư Ngô Bân, Lý Liên Kiệt đã giành được nhiều giải thưởng mà đến nay chính ông cũng không đếm được. Chính những thành tích này đã "nối duyên" Lý Liên Kiệt với bộ phim Thiếu lâm tự (1982) khi mới 17 tuổi. Phim thành công vang dội và là bàn đạp để Lý Liên Kiệt đến với điện ảnh và trở thành siêu sao võ thuật, được mệnh danh là "vua kungfu".

Võ sư Ngô Bân mỗi khi nhắc đến các đồ đệ của mình, ngoài Lý Liên Kiệt, ông cũng không quên nói đến Chân Tử Đan. Trong trí nhớ của vị võ sư già, mẹ Chân Tử Đan khi ở Mỹ từng là thạc sĩ về môn Thái cực quyền và truyền dạy môn võ công này tại Boston, cũng coi như là người trong võ lâm.

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt - 2

Tình huynh đệ đồng môn giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan.

Sau thành công bộ phim Thiếu lâm tự, đội võ thuật Bắc Kinh có dịp đến Boston. Đích thân mẹ của Chân Tử Đan đã đến tìm đội võ thuật này với mong muốn giao Chân Tử Đan cho võ sư Ngô Bân dạy dỗ. Năm đó, chàng thanh niên 17 tuổi Chân Tử Đan từ Mỹ trở về Bắc Kinh với võ sư Ngô Bân. Từ đó, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan trở thành đồng môn và rất thân thiết với nhau.

Theo lời kể của võ sư Ngô Bân, thời gian đầu, Chân Tử Đan khá ương ngạnh. Ông đã phải phái một đồ đệ nữ kèm cặp nhằm hạn chế tính cách này.

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt - 3

Hai đồ đệ là niềm tự hào của trường võ Shichahai.

Sau hai năm miệt mài học võ tại đại lục, Chân Tử Đan đã nắm bắt được các thế võ của bộ môn trường quyền, đưa Chân Tử Đan đến với sự nghiệp điện ảnh. 

Oán hận cả trên phim lẫn ngoài đời

Sau này, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan từng góp mặt chung trong nhiều phim bom tấn hành động của điện ảnh Hoa ngữ như Hoàng Phi Hồng 2 (1991), Anh hùng (2002)... Thế nhưng, giữa hai ngôi sao này luôn xảy ra mâu thuẫn mà đến nay vẫn chưa thể hòa giải.

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt - 4

Màn giao đấu giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan trong Hoàng Phi Hồng.

Ngay từ thời gian cả hai hợp tác trong phim Hoàng Phi Hồng 2, mâu thuẫn đã  nổ ra. Trong cảnh quay hai người giao chiến giữa các cây cột trúc, theo kịch bản, Lý Liên Kiệt sẽ đánh vào cây trúc phía sau Tử Đan, thế nhưng, nam tài tử này lại đánh vào khu vực mắt của bạn diễn.

Chân Tử Đan nhớ lại: "Máu lúc đó cứ phụt ra như trên phim, cột máu phun ra khủng khiếp nhưng tôi đã ngay lập tức bịt lại". Sau khi được nhập viện, Chân Tử Đan phải khâu 6 mũi.

Hơn 10 năm sau, cả hai tiếp tục tái hợp trong bộ phim bom tấn cổ trang Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Sau hơn 10 năm gặp lại, cả hai đều mong muốn tạo ra những cảnh hành động trên màn ảnh rộng mới mẻ hơn trước, dữ dội và ác liệt hơn. Vì thế, cảnh quay giao đấu của hai người đã phải quay đi quay lại hơn 20 lần.

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt - 5

Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt trong Anh hùng.

Trong khi quay cảnh này, nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cáp treo cho Lý Liên Kiệt đã sơ ý để đoạn dây cáp của anh bị thiếu 2m, vì vậy, khi cảnh Lý Liên Kiệt vung kiếm sắc lẹm hướng về phía Chân Tử Đan đã một lần nữa sượt qua mắt bạn diễn. Lý Liên Kiệt khi đó nói: "Tử Đan, anh chảy máu rồi, vẫn chỗ cũ". Chân Tử Đan nghe xong bèn giữ vội vết thương và tỏ ra vô cùng tức giận.

Năm 2007 khi kịch bản bộ phim Ngôi sao võ thuật ra mắt với mong muốn quy tụ 36 cao thủ Thiếu lâm tự nhằm biểu dương tuyệt kỹ võ thuật Thiếu lâm. Đoàn phim muốn mời Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan tham gia, nhưng họ giấu không cho hai người biết.

Ban đầu, Lý Liên Kiệt nhận lời ngay nhưng ngôi sao võ thuật này lại quyết định rút lui khi biết có sự tham gia của Chân Tử Đan. Bởi thế, đoàn phim đã phải nhờ đến võ sư Ngô Bân thuyết phục. Vì nể tình của võ sư, Lý Liên  Kiệt đồng ý.

Ân oán tình thù giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt - 6

Cảnh giao đấu giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan trong phim Ngôi sao võ thuật .

Không những vậy, hai ngôi sao còn có hiềm khích trên lĩnh vực thương mại. Khi bộ phim Hoắc Nguyên Giáp của Lý Liên Kiệt công chiếu, Chân Tử Đan từng công khai chê phim này không hay khiến Lý Liên Kiệt "nóng mặt" và cho rằng Tử Đan đã quá lời.

Một lần khác, Tử Đan cũng dùng những lời lẽ thô tục để nói về Lý Liên Kiệt khiến Lý tức giận và thề không bao giờ hợp tác với Chân Tử Đan nữa.

Long Hy (Theo Sina/Sohu)

Tin đọc nhiều

Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...