Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 17/07/2014 05:20 AM (GMT+7)

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn hàng đầu của điện ảnh Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu được biết đến là một "phù thủy" mát tay trong việc lăng-xê các nữ diễn viên, đưa họ trở thành những ngôi sao nổi tiếng.

Được Trương Nghệ Mưu lựa chọn, chắc chắn sẽ nổi tiếng là suy nghĩ của nhiều người. Bởi hàng loạt ví dụ điển hình như Củng Lợi, Chương Tử Di, Đổng Khiết, Chu Đông Vũ... đều "một bước thành sao" sau khi đóng phim của vị đạo diễn này. Tên tuổi của ông đã là một đảm bảo cho việc "phù phép" cho các nữ diễn viên trẻ, từ "mới toanh" trở nên nổi tiếng.

Vậy đâu là bí quyết chọn  nữ diễn viên của Trương Nghệ Mưu? Ông thấy ở những người đẹp này tố chất gì để có thể nâng họ thành sao mà không cần phải quá mất công, tốn kém?

Đầu tiên có thể nhắc đến trường hợp Trương Tuệ Văn, mỹ nhân mới nhất được Trương Nghệ Mưu mời tham gia bộ phim điện ảnh gần đây Trở về/Coming Home, sánh vai cùng với "nàng thơ" Củng Lợi.

Nhiều người thắc mắc, ở Trương Tuệ Văn có đặc điểm gì mà lọt vào mắt xanh của Trương Nghệ  Mưu, tiếp nối danh sách những "Mưu nữ lang" được trọng vọng trong điện ảnh Hoa ngữ.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 1

Trương Nghệ Mưu sánh vai Mưu nữ lang "đời đầu" (Củng Lợi) và "đời mới" (Trương Tuệ Văn) tại sự kiện ra mắt bộ phim Trở về. Ảnh: Sina.

Thắc mắc trên đã được chính đạo diễn Trương Nghệ Mưu giải đáp : "Tôi cảm thấy cặp mắt và thần thái của cô ấy (Trương Tuệ Văn) rất giống với người thời đại đó - những năm 50 - 60 trong phim Trở về)".

Ngoài ra, Trương Nghệ Mưu cũng tiết lộ, thời gian để ông tuyển chọn một "Mưu nữ lang" thường phải mất từ 6 tháng đến 1 năm: "Chúng tôi có cách tuyển chọn người riêng biệt, coi như là một bí quyết. Tôi cho rằng những cuộc thi thố trên truyền hình không thể tìm ra được một diễn viên giỏi. Riêng bản thân tôi chỉ tin vào mắt nhìn của chính mình".

Nhìn mặt, dựa vào trực giác 

Trong một bài phỏng vấn, đạo diễn Trương từng chia sẻ tiêu chuẩn chọn nữ diễn viên của ông: "Người đó phải có khuôn mặt nhỏ nhắn và ăn hình".

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 2

Vẻ thuần khiết và ngây thơ của Chu Đông Vũ được cho là sự kết hợp của các "Mưu nữ lang" đi trước như Lý Mạn, Củng Lợi và Ngụy Mẫn Chi.

Khi bộ phim Chuyện tình cây táo gai vừa được ra mắt, có người nhận xét nữ diễn viên trẻ Chu Đông Vũ có đôi mắt một mí của Lý Mạn và có sự kết hợp từ cơ thể của Củng Lợi với Ngụy Mẫn Chi (những "Mưu nữ lang" trước đó của Trương Nghệ Mưu).

Tuy nhiên nhận định trên đã bị Trương Nghệ Mưu phủ nhận: "Cô ấy không giống ai. Chu Đông Vũ có nét độc đáo riêng của mình".

Đạo diễn Trương cho biết, khi tuyển chọn diễn viên, ông không bao giờ dựa vào một khuôn mẫu của ai, mà dựa vào trực giác của bản thân cũng như sự hợp duyên và vừa mắt nhìn. Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng là diễn viên đó phải phù hợp với yêu cầu của kịch bản, phản ứng tốt trước những kịch tính mà kịch bản đưa ra.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 3

Trương Nghệ Mưu đã tìm ra Củng Lợi bằng chính trực giác của bản thân.

Ngoài ra, Trương Nghệ Mưu còn đánh giá cao ở trực giá khi tuyển chọn nữ diễn viên. Trường hợp này được ông áp dụng trong thời gian tuyển nữ diễn viên Củng Lợi khi Trương Nghệ Mưu thực hiện bộ phim điện ảnh Cao lương đỏ (1987). Đạo diễn Trương cho rằng, một diễn viên giỏi không phải là một người đẹp trong cuộc sống đời thực, bởi khi lên màn ảnh họ mới thực sự bộc lộ tài năng và tỏa sáng.

Ưu ái nữ diễn viên có khả năng múa

Một tổng kết từ giới thạo tin khi tìm hiểu về đặc điểm chung của các "Mưu nữ lang" cho thấy, tất cả các nữ diễn viên được Trương Nghệ Mưu chọn đều có khả năng vũ đạo hoặc có nền tảng từ chuyên ngành múa.

Củng Lợi từng có thời gian là thành viên của đội ca vũ kịch ở trường phổ thông, Chương Tử Di từ nhỏ đã theo học chuyên ngành múa dân gian hệ 6 năm, Đổng Khiết tốt nghiệp khoa Múa của Học viện Nghệ thuật Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Chu Đông Vũ là thành viên xuất sắc của Đoàn nghệ thuật Bồ Công Anh ở trường trung học.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 4

Những "Mưu nữ lang" đều có khả năng vũ đạo.

Những "Mưu nữ lang" của Trương Nghệ Mưu

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 5

Hoa đán Củng Lợi nổi tiếng nhờ vai diễn trong bộ phim điện ảnh Cao lương đỏ của Trương Nghệ Mưu và trở thành "Mưu nữ lang" thế hệ đầu tiên. Củng Lợi được coi là người đẹp đại diện cho vẻ đẹp Trung Quốc. Đặc biệt, Củng Lợi sở hữu đôi mắt có thần thái và hấp dẫn riêng. Cô cũng chính là phiên bản mẫu để công chúng so sánh các "Mưu nữ lang" về sau.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 6

Hoa đán họ Chương Tử Di được khán giả biết tới với vai diễn trong bộ phim điện ảnh Cha mẹ tôi của Trương Nghệ Mưu. Cô đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng người xem. Chương Tử Di thậm chí còn được nhận xét là trẻ trung và tươi mới hơn nhiều lần so với Củng Lợi. Chiếc cằm nhọn với khuôn mặt trái xoan "đúng điệu" khiến diện mạo của Chương Tử Di hài hòa và hoàn hảo.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 7

Đổng Khiết xuất thân từ một diễn viên múa như Chương Tử Di, cô thành công từ vai diễn một cô gái khiếm thị trong bộ phim Thời khắc hạnh phúc của Trương Nghệ Mưu. Bộ phim này khiến cô tỏa sáng và trải thảm đỏ cho sự nghiệp của cô về sau.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 8

Nhờ góp mặt trong bộ phim điện ảnh Hoàng Kim Giáp năm 2006 của Trương Nghệ Mưu, Lý Mạn  được đông đảo khán giả chú ý. Thế nhưng, sự nghiệp diễn xuất của nàng "Mưu nữ lang" này có phần kém so với những người tiền nhiệm trước. Điều hấp dẫn ở người đẹp họ Lý không phải ở sự "thuần khiết" như những Mưu nữ lang khác.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 9

Bộ phim đậm chất thơ như Chuyện tình cây táo gai chắc chắn phải xuất hiện vai nữ chính thuần khiết và trong trắng như Chu Đông Vũ. Và với vai diễn này, người đẹp đã được liệt vào danh sách các "Mưu nữ lang" của đạo diễn Trương. Đến nay, các vai diễn của Chu Đông Vũ vẫn trung thành với hình tượng nhân vật trong trắng và thuần khiết.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 10

Tương tự như với Lý Mạn, nữ diễn viên Nghê Ni cũng là một "Mưu nữ lang" nổi tiếng với vẻ đẹp thuần khiết. Dù chỉ xuất hiện trong Kim lăng thập tam thoa khoảng 3 phút trong vai một kỹ nữ, cũng đủ khiến Nghệ Ni đổi đời và bứt phá thành sao. So về nhan sắc, Nghê Ni không kém cạnh so với những "Mưu nữ lang" khác. Sở hữu làn da trắng mịn, với vẻ đẹp ngũ quan tinh tế, cô trở thành một trong những nữ diễn viên thời thượng nhất của điện ảnh Hoa.

Bí quyết chọn mỹ nhân của "thầy phù thủy" Trương Nghệ Mưu - 11

Trong bộ phim điện ảnh mới nhất của Trương Nghệ Mưu Trở về, nữ diễn viên trẻ Trương Tuệ Văn vào vai cô con gái Đan Đan của cặp đôi nam nữ chính (Củng Lợi và Trần Đạo Minh). Từ vai diễn này, công chúng tin Trương Tuệ Văn chính là một "Mưu nữ lang" mới của đạo diễn Trương. Có người còn nhận xét, gương mặt của Trương Tuệ Văn có nhiều nét tương đồng với nữ diễn viên xinh đẹp Lưu Thi Thi.

Long Hy

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...