Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

"Bố Hoài Linh không muốn em dựa hơi"

“Bố Hoài Linh cũng luôn muốn em tự lập, không dựa vào cái bóng hay danh tiếng quá lớn của mình" - Hoài Lâm chia sẻ.

Hoài Lâm là cái tên vừa quen vừa lạ trong showbiz. Quen vì người ta biết đến anh từ cách đây vài năm trước, khi danh hài Hoài Linh giới thiệu: "Đây là con trai nuôi của tôi".

Từ đó đến nay, Hoài Lâm từng xuất hiện trong một số show ca nhạc và gây được chú ý với vẻ ngoài thư sinh cùng giọng hát ngọt ngào. Tuy nhiên, gương mặt trẻ này vẫn còn là cái tên khá lạ lẫm với khán giả. Một phần cũng bởi dòng nhạc anh đang theo đuổi - nhạc trữ tình, quê hương không thực sự đình đám như các ca sĩ cùng trang lứa.

Hoài Lâm ngoài đời nhút nhát và có phần dè dặt khi nói về bản thân cũng như người bố nuôi nổi tiếng. Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài thư sinh ấy là một tính cách khá chín chắn, nhiều tham vọng khẳng định bản thân.

Sau một thời gian khá dài hoạt động âm thầm, Hoài Lâm gây chú ý trở lại khi tham gia chương trình Gương mặt thân quen. Không ỷ lại vì có bố làm giám khảo, với anh đây là cơ hội để khẳng định và chứng tỏ năng lực bản thân.

Không bị ép tham gia Gương mặt thân quen

Lý do vì sao Hoài Lâm nhận lời tham gia Gương mặt thân quen?

Em đã theo dõi gần hết các số phát sóng của mùa đầu tiên và thấy các anh chị nghệ sĩ đã tham gia rất vui, nhiệt tình giống như các thành viên trong gia đình vậy. Bản thân chương trình cũng mang tính giải trí rất cao, không có luật loại thí sinh trong mỗi đêm thi nên em quyết định tham gia.

"Bố Hoài Linh không muốn em dựa hơi" - 1

Hoài Lâm bước vào showbiz cách đây vài năm và từng được Mr Đàm nâng đỡ

Danh hài Hoài Linh có tác động gì để em quyết tâm nhận lời?                  

Từ mùa đầu tiên cho đến khi mùa thứ 2 khởi động, chú Thanh Bạch luôn gợi ý em nên đăng ký tham gia và em cũng đã suy nghĩ về điều đó.

Còn về phần bố Hoài Linh, bố chỉ nói để em tự quyết định việc có tham gia chương trình này hay không.

Bản thân bố cũng không muốn em đến với Gương mặt thân quen là vì danh tiếng hay sức ảnh hưởng của bố. Điều quan trọng nhất mà em được bố chia sẻ là hãy để khán giả đánh giá và nhìn nhận tài năng mà mình sẽ thể hiện.

Tham gia chương trình, chí ít em cũng xác định cho mình một mục tiêu?

Được khán giả biết đến nhiều hơn có lẽ đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với em. Tuy nhiên, điều mà em quan tâm hơn là mình sẽ làm được gì, khả năng của mình đến đâu và cho khán giả thấy niềm đam mê thật sự với nghệ thuật.

Còn nếu để nói những mục tiêu cao xa thì em thực sự chưa nghĩ tới. Khi tham gia Gương mặt thân quen năm nay, so với các thí sinh khác em hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm, lại là người trẻ nhất.

Em có nghĩ đây cũng là cơ hội tốt để chứng minh với bố Hoài Linh về sự trưởng thành hay nỗ lực của mình suốt thời gian qua?

Khi hoàn thành mỗi lần ghi hình, em đều tự xem lại bản thân đã thay đổi những gì và mình trưởng thành đến đâu. Bản thân bố cũng có rất nhiều mối lo, công việc luôn bận rộn nên không thể luôn ở bên cạnh để theo sát em được. Tuy nhiên, cơ hội lần này cũng là may mắn để em chứng tỏ bản thân. Em hy vọng sẽ không khiến bố phải thất vọng nhiều, nếu có chỉ là một chút thôi.

Từ khi hoạt động nghệ thuật đến giờ, khán giả luôn biết và nhắc đến em là "con trai Hoài Linh" thay vì nhớ đến tên thật. Tham gia chương trình lần này, điều đó chắc hẳn khiến em chịu nhiều áp lực?

Dĩ nhiên, chuyện áp lực là rất nhiều rồi. Em luôn suy nghĩ làm sao có thể làm tốt, làm hay từng phần trình diễn để khán giả đón nhận mình. Khi lên sân khấu có bố Hoài Linh làm giám khảo bên dưới, em luôn cảm thấy rất run.

Tuy nhiên, hai bố con cũng nói chuyện rất rõ ràng rằng: công bằng, minh bạch chính là tiêu chí hàng đầu. Không phải vì em là con bố mà được thiên vị. Thậm chí, bố từng nói sẽ soi em kỹ hơn các thí sinh khác.

Mặt khác, em nghĩ rằng đến với cuộc chơi lần này mình có lợi thế vì không phải ai cũng có cơ hội đứng trên sân khấu và hóa thân thành rất nhiều nhân vật khác nhau. Tham gia showbiz chưa lâu, cũng chưa có hoạt động gì nổi bật ở lĩnh vực âm nhạc nên chương trình sẽ giúp em được học hỏi nhiều kinh nghiệm, đến gần với khán giả hơn.

Bản thân em cũng không quá đặt nặng chuyện thắng thua hay phải tìm mọi cách giành chiến thắng. Số tiền mà mỗi thí sinh nhận được trong từng tuần hay cả chương trình sẽ được dành cho hoạt động từ thiện. Em thấy điều đó mới thực sự ý nghĩa.

"Bố Hoài Linh không muốn em dựa hơi" - 2

Chàng trai trẻ này quyết định chọn dòng nhạc trữ tình, quê hương để phát triển sự nghiệp

Nhưng chắc hẳn sau mỗi đêm thi em luôn nhận được nhiều hơn sự góp ý, phê bình từ danh hài Hoài Linh với tư cách một người bố với cậu con trai của mình?

Trong thời gian chương trình bắt đầu đến giờ hai bố con cũng không có nhiều cơ hội ở gần nhau. Bình thường, khi sát giờ quay hình bố mới đến trường quay gặp gỡ, trao đổi. Thời gian còn lại bố luôn bận rộn với các show diễn trong và ngoài nước.

Chấp nhận đi chậm trong nghề

Trước giờ hai bố con bạn đã từng đi diễn chung nhiều với nhau chưa?

Em cũng đi diễn tỉnh và tham gia khá nhiều các chương trình cùng với bố. Tuy nhiên, từ khi tham gia Gương mặt thân quen, em dành phần lớn thời gian tập trung cho nó vì mình chỉ có một tuần luyện tập cho mỗi tiết mục. Bản thân em sẵn sàng từ chối các show diễn để tập trung tốt nhất cho thử thách này.

Đi nhiều, tiếp xúc nhiều với bố Hoài Linh, em học hỏi được gì nhiều nhất?

Kinh nghiệm sân khấu có lẽ là điều đầu tiên mà em luôn thấy mình cần trau dồi, học hỏi qua từng lần đi diễn. Đó là những vốn quý trong nghề mà chỉ có trải nghiệm thực tế mới khiến mình lớn hơn. Tuy nhiên, điều mà em cảm thấy mình cần học tập nhiều nhất chính là đức tính giản dị, hoà đồng của bố. 

Em cũng nhận ra dù là trên sân khấu hay ngoài đời thì bố luôn như vậy, chỉ là một con người mà thôi. Tất nhiên, kỹ thuật biểu diễn hay sự khéo léo là điều không thể thiếu nhưng sự tự nhiên, gần gũi để khán giả cảm nhận được mình mới là thành công.

Vậy em có thấy mình có nét tương đồng nào trong tích cách với bố Hoài Linh?

Em nghĩ là mình có ảnh hưởng ít nhiều. Đơn giản nhất là chuyện mặc đồ khi đi diễn, em luôn chọn phong cách giản dị. Nhiều người cũng từng nói với em là một nghệ sĩ khi lên sân khấu cũng cần phô trương bản thân nhiều hơn để được mọi người chú ý. Nhưng theo em đó đã là tính cách và sống trong môi trường nào mình nên chọn thích nghi như vậy. Tuy nhiên khi lên sân khấu, em có cảm giác đôi khi mình còn thiếu tự tin trong việc truyền tải được tình cảm, cảm xúc đến cho khán giả.

"Bố Hoài Linh không muốn em dựa hơi" - 3

Hoài Lâm tâm sự đức tính giản dị là điều mà anh học hỏi được nhiều nhất từ bố

Nhiều khán giả có chung cảm nhận, con đường em đi khá chậm và mang tính thăm dò thị hiếu thị trường rất nhiều. Nếu cứ chậm thế, biết đến bao giờ khán giả mới nhớ đến một ca sĩ Hoài Lâm chứ không phải là con trai Hoài Linh?

Những năm trước đây em chưa có xác định rõ ràng về con đường nghệ thuật mình sẽ theo đuổi. Lúc đó, khi đi hát tại các sân khấu hay phòng trà em chỉ nghĩ đó là thời gian mình tích luỹ kinh nghiệm và trưởng thành dần lên.

Bố Hoài Linh cũng từng nói với em khi đã xác định theo dòng nhạc này chắc chắn sẽ đi chậm nhưng mà chắc. Em cũng suy nghĩ có thể dòng nhạc này khó nổi tiếng như các ca sĩ ở dòng nhạc khác nhưng khi đã cảm được nó và muốn hát, muốn gắn bó với nó thì dù có đi chậm hơn một chút cũng không là vấn đề lớn.

Vậy em có tin mình đủ sức và niềm tin để vượt qua cái bóng Hoài Linh?

Việc hoạt động nghệ thuật để khẳng định tên tuổi của mình là mục tiêu rất lớn đối với em. Bố Hoài Linh cũng luôn muốn em tự lập, không dựa vào cái bóng hay danh tiếng quá lớn của mình. Có thể khán giả chưa cảm nhận được những thay đổi hay nỗ lực em trong suốt thời gian qua nhưng em vẫn có niềm tin mình sẽ làm được.

Chưa phải đánh đổi nhiều khi bước chân vào showbiz

Từ khi bước chân vào môi trường này, em cảm nhận được sự thay đổi lớn nhất của mình là gì?

Bắt đầu bước chân vào showbiz và đi diễn em thấy vui lắm. Cảm giác đầu tiên của em là cứ được lên sân khấu đã hạnh phúc lắm rồi. Về sau này, những sự thay đổi rất khó giải thích vì mình có nhiều bài học, sự việc phải trải qua. Mặc dù vào nghề chưa lâu nhưng showbiz giúp em hiểu ra được nhiều vấn đề và có nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Còn những va vấp chắc chắn không thể tránh khỏi?

Vấp ngã cũng có nhưng nó chưa phải là những biến cố lớn trong cuộc đời em. Em cũng tự lường trước được rằng muốn khẳng định được tên tuổi của mình sẽ còn nhiều khó khăn phải vượt qua.

Em đã chuẩn bị tâm lý để đối diện với những chuyện đó?

Ai cũng khuyên em nên chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận những chuyện xấu nhất có thể xảy ra, để nếu đối diện mình sẽ không bị ngỡ ngàng. Dù hiểu điều đó nhưng nếu có xảy ra, em nghĩ mình sẽ giải quyết theo cách riêng tuỳ vào từng tình huống thực tế.

"Bố Hoài Linh không muốn em dựa hơi" - 4

Hai cha con từng đứng chung trên sân khấu Gương mặt thân quen năm 2013

Với những người trẻ tuổi, hào quang của showbiz dễ khiến người ta bị cám dỗ nhiều lắm. Bước chân vào nghệ thuật, em có bị ảnh hưởng bởi những yếu tố đó?

Em nghĩ ai đã có "máu nghệ sỹ" thì luôn cần những tràng pháo tay hay những người hâm mộ. Khán giả luôn là động lực rất lớn cho nghệ sỹ mỗi khi lên sân khấu. Còn khi đã có nhiều kinh nghiệm mỗi người sẽ tự điều khiển và kiểm soát được ảnh hưởng hay mặt trái của sự nổi tiếng đó.

Còn những sự đánh đổi để được nổi tiếng thì sao?

Cá nhân em cũng chưa có sự bùng nổ hay tiếng vang nào trong showbiz, do đó để nói là phải đánh đổi có lẽ chưa nhiều. Tất nhiên, điều đó chắc chắn có vì mỗi người đều có những sự đánh đổi khác nhau có thể về tiền bạc, về con người…

Bố Hoài Linh chưa bao giờ can thiệp chuyện cat-xê

Em có nhớ kỷ niệm lần đầu tiên khi đi hát và nhận cat-xê?

Em còn nhớ lần đầu tiên em đi diễn ở tỉnh và được hát chung với bố Hoài Linh. Dù biết nhờ có bố em mới được lên sân khấu diễn và được khán giả cổ vũ nồng nhiệt nhưng em vẫn vui lắm.

Lúc đó tiền cat-xê chỉ được vài trăm nghìn thôi. Tuy nhiên, ngay từ khi đó em đã ấp ủ mơ ước sau này mình có thể đứng hát trên sân khấu một mình và nhận được những tiền thù lao xứng đáng với công sức. Lúc đó, bố cũng động viên và mong em sớm có những ngày đó.

Còn về sau này thì sao?

Thời gian gần đây em cũng không đi diễn tỉnh nhiều. Bản thân em cũng tự thấy muốn diễn được ở các tỉnh thì cần có sự nổi tiếng nhất định và phải thu hút được khán giả.

Hầu hết những lần đi diễn tỉnh, em đều đi cùng bố Hoài Linh. Do đó, em chủ yếu nhận được show từ các phòng trà tại thành phố. Số tiền kiếm được cũng chưa phải là nhiều mà chỉ đủ sống.

Bố Hoài Linh cũng chưa bao giờ can thiệp để em được hát tại các sân khấu lớn hay buộc các bầu show phải trả cho em cat-xê bao nhiêu.

Trước mỗi show diễn, bố thường cho em số điện thoại của các phòng trà, em tự đến thử giọng và nếu được chấp thuận sẽ tham gia hát. Việc cat-xê họ trả bao nhiêu cũng hoàn toàn tự nhiên. Đó là những bài học quý giá mà bố đã chỉ dạy cho em.

"Bố Hoài Linh không muốn em dựa hơi" - 5

Hoài Lâm đã chững chạc lên khác nhiều để có thể dần đi tự lập trong nghề

Hoạt động nghệ thuật một thời gian, em đã dự tính con đường đi của mình thời gian tới như thế nào?

Sẽ có những kế hoạch, mục tiêu để em có thể đặt chân và khẳng định mình trong showbiz, nhất là sau chương trình Gương mặt thân quen. Tuy nhiên, nếu để chia sẻ chi tiết có lẽ là hơi sớm. Em cũng đã ấp ủ một sản phẩm âm nhạc đầu tiên cho riêng mình để ra mắt khán giả trong thời gian sớm nhất.

Trong âm nhạc, ai là "tượng đài" với em?

Người đầu tiên mà khi nghe dân ca em đã khóc là má Hương Lan. Những luyến láy, kĩ thuật hay tình cảm trong từng bài hát em đều học hỏi từ má. Bây giờ, má vẫn là thần tượng duy nhất của em.

Nếu để nói về sự thay đổi của mình, em mong muốn nhất điều gì?

Điều mà em hy vọng lớn nhất đó là định hình cho mình được một phong cách riêng. Em nghĩ mình thiếu sót nhiều lắm và đó cũng là những gì mình cần phải thay đổi để hoàn thiện nhiều hơn. Có lẽ, nghề sẽ dạy em nhiều hơn.

Cảm ơn em về những chia sẻ!

Tuấn Nguyễn

Tin đọc nhiều

Cuộc đời thăng trầm của 2 huyền thoại dương cầm Cuộc sống của Richard Clayderman, Yiruma sau sân khấu, đằng...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
Bài mục