Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/07/2013 15:50 PM (GMT+7)

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa

Hiện tượng các ngôi sao điện ảnh, ca nhạc Trung Quốc chuyển sang ngồi ghế nóng các cuộc thi, gameshow truyền hình đã quá phổ biến, còn về cát-xê họ nhận được mới chính là điều khiến công chúng “khóc thét” vì quá cao.

Mới đây, trang QQ đã tiết lộ bảng giá cát-xê của hàng loạt các ngôi sao giải trí Cbiz trong vai trò là giám khảo, huấn luyện viên tại các cuộc thi ca hát, gameshow, truyền hình thực tế trên truyền hình. Theo đó, Hoa đán Chương Tử Di xếp đầu bảng với 12 triệu Nhân dân tệ (khoảng 41 tỷ đồng).

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 1

Top 3 người đẹp có cát-xê cao nhất khi ngồi ghế nóng các cuộc thi ca hát.

Trong bảng danh sách này, QQ tổng hợp từ 5 chương trình truyền hình thực tế đang “hot” nhất trên các đài truyền hình và đài vệ tinh của Trung  Quốc, bao gồm X-Factor (vệ tinh Hồ Nam), Chinese Idol (vệ tinh Đông Phương – Thượng Hải), The Voice of China (vệ tinh Chiết Giang), Clash of the Choirs/Hợp ca tranh tài (CCTV1). Trong số 5 chương trình trên, ngoài Hợp ca tranh tài thuộc đài Trung ương, còn lại đều do các đài vệ tinh địa phương mua bản quyền.

Những cuộc thi ca hát trên truyền hình này tập trung đội ngũ sao khoảng 20 người, với mức cát-xê mà họ nhận được từ 1 triệu – 12 triệu tệ (3,4 tỷ - 41 tỷ đồng), mức giá chênh lệch đến 12 lần giữa các sao, điều này cho thấy, uy tín và danh tiếng của sao cũng như độ “hot” của chương trình mà họ nhận lời tham gia sẽ mang tính quyết định đến cát-xê của sao.

Như đã đề cập ở trên, cá-xê của Hoa đán Chương Tử Di đứng vị trí No.1, cao nhất so với tất cả các ngôi sao khác trong vị trí giám khảo, huấn luyện viên các cuộc thi ca hát trên truyền hình ở Trung Quốc năm nay. Năm 2013, Chương Tử Di tham gia vai trò giám khảo chương trình X-Factor của Đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam. Với vai trò mới lần này, Chương Tử Di đã hoàn thành xuất sắc vai trò của cô, mặc dù trước đó đã có nhiều lời dè bỉu, thậm chí bị khinh thường.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 2

Chương Tử Di đứng đầu danh sách với cát-xê 41 tỷ đồng.

Đặc biệt là từ phía đàn chị, diva Na Anh (HLV chương trình The Voice) khi cho rằng, Tử Di chỉ là một diễn viên, một người không có chuyên môn lẫn kinh nghiệm về âm nhạc. Nữ hoàng nhạc nhẹ số một Trung Quốc còn tỏ ra ngờ vực với vị trí giám khảo của ngôi sao Nhất đại tông sư: “Tôi thấy chẳng ra làm sao khi Đài truyền hình Hồ Nam mời Tử Di vào vị trí giám khảo. Có thể họ muốn cô ấy đóng góp ý kiến cho thí sinh về trang phục, tạo hình chăng? Cô ấy hoàn toàn không có khả năng đào tạo nên các tài năng âm nhạc. Tôi không thể hiểu tại sao cô ấy đã được chọn vào một chương trình âm nhạc như vậy?”.

Đáp lại, Hoa đán tỏ ra không mấy quan tâm đến những lời chỉ trích mang tính coi thường của đàn chị, cô cho rằng: “Âm nhạc dành cho tất cả mọi người. Tôi nghĩ truyền cảm xúc cho người nghe mới là thành công của ca sĩ”.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 3

Trái với sự dè bỉu của "nữ hoàng nhạc nhẹ", Chương Tử Di đã đào tạo ra quán quân cho X-Factor mùa đầu tiên của Trung Quốc.

Trái ngược với sự hoài nghi của Na Anh khi cho rằng bản thân một nữ diễn viên điện ảnh như Chương Tử Di thì không đời nào có thể đào tạo nên một tài năng ca hát. Thế nhưng trên thực tế, Chương Tử Di đã đi đến cùng khi cô là giám khảo X-Factor có thí sinh trở thành quán quân của chương trình này, thí sinh Tăng Nhất Minh.

Chính sự kiện này đã khiến cát-xê của nữ diễn viên 34 tuổi càng tăng vọt, đó cũng là lý do vì sao thù lao mà cô nhận được lại “chễm chệ” đầu bảng danh sách cát-xê của các sao khi ngồi ghế nóng tại những cuộc thi ca hát. Theo tiết lộ của QQ, mức cát-xê trên thậm chí còn vượt qua cả mức thù lao cơ bản mà Chương Tử Di được trả từ bộ phim điện ảnh mà cô đang nhận lời tham gia.

Khi bảng giá cát-xê trên được công bố, có không ít ý kiến cư dân mạng cho rằng, Chương Tử Di là giám khảo kém nhất trong số các giám khảo tại các cuộc thi ca hát trên truyền hình hiện nay. Lý do mà những người phản đối đưa ra cho biết, X-Factor thu hút người xem và có tỷ suất khán giả lớn chỉ là ăn may, hơn nữa Chương Tử Di bản thân không phải là người chuyên về lĩnh vực âm nhạc.

Thậm chí, chiến thắng của quán quân Tăng Nhất Minh tại X-Factor năm nay được cho là không thực sự thuyết phục đông đảo công chúng. Sự kiện này khiến nhiều người đặt nghi vấn về việc thành công của Hoa đán 34 tuổi tại sân chơi âm nhạc lần này.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 4

"Nữ hoàng nhạc nhẹ" Trung Quốc - Na Anh trên ghế đỏ The Voice.

Vị trí tiếp theo trong bảng danh sách cát-xê của sao ngồi ghế nóng năm nay thuộc về nữ ca sĩ Coco Lee (Lý Văn) tại cuộc thi Chinese Idol và diva Na Anh tại The Voice, cát-xê của hai “người đẹp hát” nhận được là 10 triệu tệ (34 tỷ đồng). Trước thông tin trên, giám đốc truyền thông của chương trình The Voice Trung Quốc là ông Lục Vỹ cho biết, ông không hề hay biết về chuyện giá cả, cát-xê mà ban tổ chức trả cho các HLV. Thế nhưng, theo đánh giá của những người thạo tin cho hay, mức giá này là phù hợp với ca sĩ Na Anh.

Theo đó, Na Anh được coi là một HLV nổi bật nhất tại The Voice, đặc biệt cô là người có công đào tạo nên quán quân Lương Bác tại The Voice mùa đầu năm 2012. Mùa thứ hai, lợi thế này dường như vẫn đang thuộc về Na Anh khi cô tiếp tục được đánh giá cao kể từ sau thành công của mùa đầu. Do đó, cát-xê của Nữ hoàng nhạc nhẹ được trả cao nhất trong số 4 HLV cũng là điều dễ hiểu.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 5

Coco Lee đút túi 34 tỷ đồng khi ngồi chế nóng Chinese Idol.

Về phía ca sĩ Coco Lee tại Chinese Idol, cô được coi là giám khảo sáng giá nhất, điều dễ nhận thấy nhất cho nhận định trên đó là thương hiệu quốc tế của Coco (Ca sĩ Trung Quốc đầu tiên được mời biểu diễn tại một buổi hòa nhạc cá nhân tại nhà hát Walt Disney Concert Hall, Los Angeles. Ngoài ra, Coco Lee từng xuất hiện tại thảm đỏ Oscar với vai trò là ca sĩ người Hoa đầu tiên có cơ hội biểu diễn tại lễ trao giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh (Coco Lee thành công với ca khúc chủ đề trong phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Đài Loan Lý An và nhận được lời mời biểu diễn tại Oscar năm 2001).

Về phía đài truyền hình, Đài vệ tinh Hồ Nam được đánh giá là một đài đang ăn khách nhất hiện nay, với tần suất hai cuộc thi ca hát nổi trội phát sóng trong một năm, thu hút một lượng khán giả đông đảo theo dõi. Trong danh sách cát-xê của sao ngồi ghế nóng, ngoài nam ca sĩ Trịnh Quân không được đề cập, còn lại 7 ngôi sao khác trong danh sách, gồm 3 người từ X-Factor và 4 người từ Happy Boys đều là hai cuộc thi ca hát đang nóng hổi nhất hiện nay trên truyền hình. Tổng trị giá mà 7 ngôi sao này nhận được từ đài Hồ Nam là 40 triệu tệ (khoảng 137 tỷ đồng).

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 6

Chương Tử Di và Trần Dịch Tấn tại ghế nóng X-Factor.

Với danh sách bảng giá trên, theo một người hoạt đồng trong showbiz tiết lộ, bảng giá trên thực tế chỉ mang tính tham khảo. Bởi trước đó từng có thông tin cho hay, cát-xê của nam ca sĩ Trần Dịch Tấn khi ngồi ghế nóng tại cuộc thi X-Factor vượt qua mức 10 triệu tệ. Mặt khác, có khả năng giá cát-xê của nhiều ngôi sao khác đang “cố tình” bị hạ thấp. Theo nhận định của người này, hiện tại các nhà đài đang tranh nhau thu hút ngôi sao về đài mình trên vị trí giám khảo. Đối với những sao có danh tiếng và độ nổi tiếng càng lớn, độ cạnh tranh của các nhà đài với ngôi sao này càng tăng. Do đó có thể giải thích vì sao mức cát-xê của những sao lớn lại ngày một tăng mạnh đến vậy. Xem ra, việc trả thù lao trên truyền hình cho một ngôi sao ngồi ghế nóng đang diễn ra không khác cuộc chạy đua giá cả cho một bài diễn thuyết thương mại.

Ngoài ra, theo tiết lộ của cá nhân trên, thương lượng giá giữa nhà đài và các nghệ sĩ vốn đã có một quy định về giá riêng. Giá cát-xê trả cho nghệ sĩ được nhân với số lần các tập khởi quay, cộng với phần triết khấu cơ bản. Nếu ngôi sao nào từng xuất hiện tại các sự kiện quốc tế, có danh tiếng thì giá được trả càng cao.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 7

Mức cát-xê của Huỳnh Hiểu Minh sau 20 tập phát sóng Chinese Idol phải lớn hơn con số 10 tỷ đồng.

Như vậy, thể theo quy định về giá cả trên, với mức cát-xê hiện tại của nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh mỗi lần xuất hiện tại Chinese Idol sẽ nhận được con số lên đến triệu tệ. Trong đó, Chinese Idol mỗi mùa có khoảng 20 tập, coi như lấy mức giá hữu nghị thì Huỳnh Hiểu Minh cũng đút túi khoảng chục triệu tệ, con số 3 triệu tệ (khoảng 10 tỷ đồng) như danh sách nêu ra có vẻ quá thấp so với tính toán thực tế. Tương tự, nữ ca sĩ Hàn Hồng với cát-xê 5 triệu tệ vẫn được cho là thấp.

Đối với nữ ca sĩ Lý Vũ Xuân khi ngồi ghế nóng cuộc thi Happy Boys với cát-xê 2 triệu tệ, khả năng duy nhất để phán đoán về mức giá trên là cô tham gia với ý nghĩa đại diện cho công ty (Lý Vũ Xuân là ca sĩ của công ty giải trí Thiên Ngu, công ty này đồng thời là phía mua bản quyền chương trình Happy Boys), vì vậy cát-xê mà Lý Vũ Xuân nhận có thể gọi vui là “vừa bán vừa cho”.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 8

Hàn Hồng và Huỳnh Hiểu Minh trên ghế giám khảo Chinese Idol 2013.

Cho dù danh sách mức cát-xê trên về cơ bản có thể có những sai sót, dù vậy cũng không thể phủ nhận mức cát-xê khá cao mà những nhà đài ở đại lục trả cho các nghệ sĩ ở thời điểm hiện tại. Nếu nói các nghệ sĩ như một món hàng, nhà đài sẽ đóng vai trò là người tiêu dùng, những người mua các sản phẩm là các ngôi sao. Như vậy, tất nhiên sẽ tạo thành một thị trường người mua đặc thù rất rõ rệt ở đây, xu thế này không những thế còn thể hiện ngày một chuyên nghiệp và có quy mô.

Theo tiết lộ của một người từng tham gia đàm phán giá giữa nhà đài với các sao chia sẻ, trong quá trình thương lượng về giá cát-xê giữa nhà đài với các nghệ sĩ không thể tránh được tình trạng mặc cả, khả năng thương lượng giá. Ban đầu, nghệ sĩ sẽ xem xét về tên tuổi nhà đài cũng như nội dung chương trình mà họ tham gia, sau đó sẽ đưa ra mức giá thấp nhất ban đầu cho nhà đài, nếu phía đài không trả được đến mức giá đó thì sẽ ngừng đàm phán.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 9

Bộ tứ giám khảo Chinese Idol (từ trái qu): Vương Vỹ Chung, Coco Lee, Huỳnh Hiểu Minh và Hàn Hồng.

Nếu nhà đài có đủ khả năng trả được mức cát-xê như nghệ sĩ mong muốn, phía nghệ sĩ sẽ tiến hành đưa người quản lý của công ty đến bàn bạc, trao đổi rõ hơn về các điều kiện, điều khoản về hợp đồng. Qua đó nhà đài sẽ tận dụng được hình ảnh nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình của họ nhằm tăng hiệu quả quảng bá danh tiếng cho chương trình, đồng thời là nơi để nghệ sĩ tranh thủ được hiệu ứng của chương trình trong việc phát tán hình ảnh và thương hiệu cá nhân. Qua một vài tập, giá cát-xê của sao có thể tiếp tục được tăng nếu hiệu quả hình ảnh mà ngôi sao mang lại cho chương trình là tích cực.

Với các cuộc thi truyền hình thường có tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu tệ như hiện nay, tỷ trọng đầu tư trong việc tận dụng hình ảnh của các giám khảo, huấn luyện viên là những ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng chiếm 1/3, thậm chí nhiều hơn tổng kinh phí của chương trình. Tất nhiên, nguồn kinh phí được huy động từ lợi nhuận tiền quảng cáo, tiền tài trợ… Thông thường, việc theo đuổi tỷ suất người xem của các nhà đài khiến các giám khảo ngôi sao giờ đây thường có thái độ hơi quá trong việc thể hiện “cái tôi” trên sân khấu các cuộc thi trên truyền hình, điều này có khi khiến chương trình mất kiểm soát.

"Khóc thét" với cát xê cao ngất của sao Hoa - 10

Việc tung bảng giá cát-xê và những hoài nghi khiến làm hư hỏng các sao.

Hơn nữa, theo phân tích của những người trong showbiz cho thấy, những hoài nghi về mức giá khống, mức cát-xê giả sẽ nghệ sĩ trở nên “hư hỏng”, hơn nữa chương trình thực hiện quá lố cũng ảnh hưởng đến hình ảnh của nghệ sĩ. Rút cục, cả hai đều có ảnh hưởng theo hướng bất lợi cho nhà đài.

Bảng danh sách giá cát-xê sao ngồi ghế nóng tại 5 cuộc thi ca hát đang “hot” ở Trung Quốc hiện nay

1. Chương Tử Di:              X-Factor                  41 tỷ đồng.
2. Coco Lee:                    Chinese Idol              34 tỷ đồng.
3. Na Anh:                       The Voice                34 tỷ đồng.
4. Trần Dịch Tấn               X-Factor                27 tỷ đồng.
5. Tạ Đình Phong              Happy Boys             27 tỷ đồng.
6. Trương Huệ Muội          The Voice                27 tỷ đồng.
7. Dương Thiên Hoa          Hợp ca tranh tài       21 tỷ đồng.
8. Dữu Trừng Khánh         The Voice                21 tỷ đồng.
9. Nhậm Hiền Tề              Hợp ca tranh tài       17 tỷ đồng.
10. Cổ Cự Cơ                  Hợp ca tranh tài       17 tỷ đồng.
11. Hàn Hồng                 Chinese Idol              17 tỷ đồng.
12. Đào Tinh Doanh         Happy Boys              14 tỷ đồng.
13. La Đại Hựu               X-Factor                  14 tỷ đồng.
14. Huỳnh Hiểu Minh       Chinese Idol              10 tỷ đồng.
15. Trần Khôn               Chinese Idol               10 tỷ đồng.
16. Lý Vũ Xuân             Happy Boys                6,8 tỷ đồng.
17. Phòng Tổ Danh        Hợp ca tranh tài          6,8 tỷ đồng.
18. Lâm Hựu Gia            Hợp ca tranh tài         5,1 tỷ đồng.
19. Châu Bút Sướng       Hợp ca tranh tài         5,1 tỷ đồng.
20. Hồ Hạ                    Hợp ca tranh tài          3,4 tỷ đồng.

Long Hy

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Cô gái xinh đẹp hát hay, diễn xuất giỏi Thu Trang hiện đang đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim "Khi...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Mỹ nhân Hoa ngữ tủi nhục vì băng đảng giang hồ Trong đó, Lưu Gia Linh từng bị ông trùm xã hội đen ép đóng...