Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

Charlie Nguyễn: Chỉ mất 10 giây để chọn Vân Ngô

Cuối tuần qua, đạo diễn Charlie Nguyễn đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ và chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim Dòng máu anh hùng.

Sau 2 bộ phim điện ảnh đầu tay không mấy thành công là Thời Hùng Vương 18Vật đổi sao dời, Dòng máu anh hùng đã giúp Charlie Nguyễn khẳng định tên tuổi và vị trí của mình trong làng phim Việt. Tuy nhiên, phải sau 4 năm từ Vật đổi sau dời, 10 năm từ bộ phim đầu tay anh mới can đảm để làm bộ phim này.

Mặc dù không thành công về mặt thương mại nhưng cho đến nay, Dòng máu anh hùng vẫn được coi là đại diện tiêu biểu của dòng phim hành động võ thuật tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những phim Việt đầu tiên được công chiếu rộng rãi tại thị trường nước ngoài.

Charlie Nguyễn: Chỉ mất 10 giây để chọn Vân Ngô - 1

Đạo diễn Charlie trong buổi giao lưu và chia sẻ về bộ phim Dòng máu anh hùng

Những ngày qua, Dòng máu anh hùng nhận được sự chú ý gắn liền với câu chuyện của Chánh Tín. Tuy nhiên, đạo diễn Charlie Nguyễn chỉ muốn chia sẻ về quá trình tuyển chọn diễn viên, thực hiện và những khó khăn với một bộ phim võ thuật hành động.

Nói về Ngô Thanh Vân, Charlie tâm sự, trước khi chọn được cô, việc tìm nữ diễn viên chính cho vai diễn này vô cùng khó khăn. Yêu cầu của bộ phim là một nhân vật nữ không chỉ diễn xuất tốt mà còn phải biết võ thuật. Đoàn phim đã mời rất nhiều gương mặt đến casting nhưng đều không chọn được ai ưng ý.

Ban đầu Ngô Thanh Vân cũng không đồng ý tham gia casting đâu nên chúng tôi đã mời cô ấy đến để nói chuyện mà thôi. Tuy nhiên, khi ngỏ ý nhờ Vân diễn thử thì chỉ sau 10 giây tôi đã thấy đây chính là nhân vật Thuý mà mình cần tìm” – đạo diễn Charlie nhớ lại.

Tuy nhiên, yêu cầu về võ thuật không hề đơn giản vì trước giờ Ngô Thanh Vân chưa từng tập võ. Bản thân cô chỉ có một chút lợi thế là từng tập múa nên cơ thể khá dẻo dai, dễ tạo hình trong các thế võ.

Khi đó chúng tôi đã đề nghị Ngô Thanh Vân bỏ ra hai tuần để tập võ. Nếu làm được chúng tôi sẽ mời cô ấy vào vai chính này. Và quả thực cô ấy đã tiến bộ rất nhanh và chúng tôi không chần chừ gì”.

Đạo diễn Việt kiều này hoàn toàn hài lòng về diễn xuất, đặc biệt là các cảnh hành động của Ngô Thanh Vân trong phim.

Charlie Nguyễn: Chỉ mất 10 giây để chọn Vân Ngô - 2

Anh tâm sự chỉ cần Vân Ngô diễn 10 giây là thấy đây chính là nhân vật mình cần tìm

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn, thực hiện các bộ phim hành động võ thuật có nhiều lợi thế nhưng cũng không ít khó khăn. Chỉ tính riêng các cảnh hành động trong phim luôn khiến các nhà sản xuất đau đầu. Dòng máu anh hùng cũng như các phim hành động về sau, Charlie Nguyễn kiên quyết không dùng người đóng thế mà yêu cầu diễn viên đóng thật để tạo sự chân thực.

Thường thì trong điện ảnh những màn đánh võ dù không đánh trúng nhưng nó có lực. Ngược lại võ ngoài đời đánh trúng, có thể chảy máu, bầm dập nhưng quay lên lại không đạt.

Riêng với tôi, tất cả các cảnh đánh võ trong Dòng máu anh hùng diễn viên đều phải thực hiện thật. Mỗi người sẽ có một số thế võ sở trường và họ phải luyện tập thành thục, kể cả Ngô Thanh Vân.

Nếu sử dụng cascadeur, khi quay mình đều phải né góc trực diện với khuôn mặt mà chỉ quay từ sau lưng, lấy góc ở vai. Như thế, khán giả xem phim sẽ không cảm nhận được sự chân thực, sống động của nhân vật”.

Nói đến góc độ này, Charlie Nguyễn chia sẻ đây chính là lợi thế của phim hành động võ thuật Việt mà các bộ phim ở Hollywood có được. Tuy nhiên, so với các bộ phim ở nước ngoài đặc biệt võ thuật Hồng Kông, Trung Quốc.. điều quan trọng là phải tìm ra sự khác biệt.

Nếu muốn bán ra nước ngoài thì mình phải dữ tợn, máu me và phải thật sự đột phá” – Charlie chia sẻ.

Anh cũng khẳng định, chỉ làm phim hành động mới có cơ hội để bán ra nước ngoài được. Và thực tế, Dòng máu anh hùng đã được bán đi tại hơn 100 quốc gia.

Charlie cũng cho biết, khi anh làm Bụi đời chợ lớn, rất nhiều nước ở Châu Âu, Mỹ đã ngỏ lời muốn mua bản quyền bộ phim nhưng không may gặp sự cố đáng tiếc.

Charlie Nguyễn: Chỉ mất 10 giây để chọn Vân Ngô - 3

Charlie cùng ekip phim khi đi quảng bá tại nước ngoài

Một trong những chi tiết được Charlie tiết lộ là anh thực hiện Dòng máu anh hùng trong tình thế vô cùng mạo hiểm, vì khi đó chỉ có một nửa kịch bản. Kịch bản đầu tiên do Johnny Trí Nguyễn viết nhưng chưa định hình được tính cách nhân vật rõ ràng.

Không ưng ý, khi đó DOP (đạo diễn hình ảnh) của đoàn phim là Dominic Pereira đã tiến hành sửa nhưng vẫn chưa thuyết phục. Tuy nhiên, trong tình thế bắt buộc không thể dừng lại đoàn phim vẫn phải quay mà không biết hôm sau sẽ làm gì tiếp theo.

Thường thì đêm hôm trước tôi phải dàn sẵn trong đầu hôm sau mình sẽ làm gì, quay gì chứ không hề có kịch bản trước. Sáng sớm ra, tôi sẽ phát cho mọi người những tờ giấy có ghi các cảnh cần quay, việc cần làm. Tuy nhiên, đó là làm liều vì quay phim mà không có kịch bản là điều tối kị”. Do quá trình quay và dựng được tiến hành song song nên nếu có những sơ xuất có thể được quay lại.  

Chạm đến thành công như ngày hôm nay nhưng ít ai biết để có được điều đó là quá trình không hề đơn giản. Anh kể rằng năm 1996 khi mới 24 tuổi đã quyết định thực hiện Thời Hùng Vương 18. Sau phim đầu chưa ưng ý, 6 năm sau anh mới quyết định làm phim thứ hai là Vật đổi sao dời.

Suốt 6 năm đó tôi không làm ra một đồng nào mà đều sống nhờ vào ba mẹ. Mỗi tuần, tôi nhận được 20 đô tiền chi tiêu nhưng đều tiết kiệm để dành mua phim. Tôi phải lên tận Hollywood mua phim sau đó về quay quay rồi lại trở lại đó để kiểm tra sản phẩm của mình. Để có được 2-3 phút phim là mất từ 2-3 tuần đi đi về về như thế. Lúc đó, bố mẹ tôi cũng sốt ruột và tính đến chuyện khuyên con bỏ nghề”.

Charlie Nguyễn: Chỉ mất 10 giây để chọn Vân Ngô - 4

Những cảnh hành động của bộ phim đều do các nhân vật tự thực hiện chứ không dùng đóng thế

Thất bại không ít nhưng khoảng cách về thời gian làm phim với anh cứ thế mà rút ngắn dần. 6 năm sau phim đầu tay anh mới thực hiện phim thứ hai. 4 năm sau đó anh thực hiện Dòng máu anh hùng. 2 năm sau anh thực hiện Để mai tính và sau đó năm nào cũng có phim phát hành.

Riêng năm 2014 này tôi có đến 3 phim. Đầu tiên là Để hội tính. Sau đó tôi sẽ bắt tay với các nhà làm phim nước ngoài thực hiện Ngoạ hổ tàng long 2. Dự án phim cuối cùng sẽ là bộ phim hành động của Kathy Uyên và Johnny Trí Nguyễn hiện đang được chuẩn bị” – anh tiết lộ.

Charlie cũng chia sẻ kinh dị là thể loại anh muốn làm và chắc chắn sẽ làm trong tương lai. “Nói thật cho đến giờ tôi vẫn còn hoang mang, phân vân về những gì mình đang làm. Tuy nhiên do thích quá, yêu quá chứ chưa bao giờ tôi đủ tự tin cả”.

Tuấn Nguyễn

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Son Ye Jin gặp tai nạn "khó coi" trên thảm đỏ Ngọc nữ màn ảnh Hàn khiến mọi con mắt đổ dồn vì bộ trang...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
Bài mục