Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 01/10/2014 10:50 AM (GMT+7)

"Chặt đầu baba bình thường như làm cá, làm tôm"

"Tôi lớn lên ở miền Tây, thuở nhỏ tôi đã từng đi tát đìa bắt cá, đặt trúm bắt lươn thì việc sơ chế nguyên liệu sống là việc bình thường, việc giết gà giết vịt bạn cũng buộc phải biết làm để hoàn thành một món ăn" - chị Thu Thủy chia sẻ về niềm đam mê nấu ăn.

Thu Thủy đang được xem là ứng cử viên "nặng kí" nhất cho ngôi vị Vua đầu bếp của MasterChef Việt Nam. Cô là giám đốc của một công ty xây dựng và là bà mẹ đơn thân của hai đứa con. Suốt những tập phát sóng vừa qua, cô luôn thể hiện sự điềm tĩnh, nhạy bén khi xử lý mọi tình huống phát sinh trong phần thi của mình và được khán gọi vui là "nữ hoàng băng giá".

Sau khi xem tập phát sóng vừa rồi, chị nghĩ sao về việc Khánh Phương "nói xấu sau lưng" và đề nghị các thí sinh khác không giúp đỡ chị?

Trong cuộc thi, thí sinh nào cũng muốn loại bớt đối thủ đáng gờm. Với Khánh Phương, có lẽ cô ấy xem tôi là đối thủ đáng gờm chăng nên việc ngăn thí sinh khác nhắc tôi cũng là việc bình thường, chẳng có gì là xấu cả.

Khánh Phương gặp không ít chỉ trích trong từng tập phát sóng của Vua đầu bếp, theo góc nhìn của một thí sinh tham gia cuộc thi, chị nhận xét cô ấy là người thế nào?

Nhận xét một con người không thể một ngày một bữa, với tôi, trong thời gian ở nhà chung Khánh Phương là một cô bé hoạt bát, lanh lợi, hoà đồng với mọi người. Trong cuộc thi, ai cũng muốn mình là người chiến thắng, chỉ là chiến thắng bằng cách nào và thể hiện ra sao thôi.

Rời cuộc thi, chúng tôi vẫn là chị em tốt với nhau, vẫn hay liên lạc chia sẻ công thức nấu ăn và thăm hỏi nhau, điều đó chứng tỏ rằng tôi quý mến cô ấy.

"Chặt đầu baba bình thường như làm cá, làm tôm" - 1

Khánh Phương (ảnh phải) dặn dò Ngọc Ái và Lê Chi tuyệt đối không giúp đỡ Thu Thủy vượt qua phần thi của mình.

Phần xử lý nguyên liệu baba của chị và Khánh Phương trong tập 10 gây nhiều tranh cãi. Khánh Phương từng chia sẻ chặt đầu baba xong, đêm nào ngủ cô cũng bị giật mình. Riêng chị có bao giờ cảm thấy chùn tay khi xử lý các nguyên liệu tươi sống?

Tôi lớn lên ở miền Tây, thuở nhỏ tôi đã từng đi tát đìa bắt cá, đặt trúm bắt lươn thì việc sơ chế nguyên liệu sống là việc bình thường, bởi nếu bạn không biết làm thì không ai làm thay cho bạn, việc giết gà giết vịt bạn cũng buộc phải biết làm để hoàn thành một món ăn... vì ngày đó không có nguyên liệu làm sẵn như bây giờ. Vì thế, khi làm con ba ba còn sống tôi cũng làm nhanh gọn và tôi xem đó là việc bình thường như khi làm con cá, con tôm, không có gì ghê gớm cả.

Rất nhiều khán giả xem chương trình đặt biệt dành cho chị là "nữ hoàng băng giá". Chị chỉ lạnh lùng khi vào bếp, làm việc hay cả trong cuộc sống và dạy dỗ con cái?

Tôi là con người có cái đầu lạnh và trái tim nóng. Trong công việc và cả trong cuộc thi, tôi luôn biểu hiện lạnh lùng. Có lẽ cuộc đời và năm tháng đã rèn tôi thành một con người điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh chăng? Trong cuộc sống, tôi biết an nhiên trong hiện tại nên bạn bè thân thậm chí còn gán cho tôi biệt danh là " động vật máu lạnh" nữa cơ. Có thể do tôi ít thể hiện cảm xúc của mình.

Nhưng đối với các con, tôi luôn nói với chúng những lời yêu thương, dành cho chúng những cái ôm cảm thông và thấu hiểu, yêu thương chúng hết lòng. Tuy vậy, tôi cũng là một bà mẹ khá nghiêm khắc, tôi rèn cho các con tính tự lập từ bé, biết chấp nhận lời từ chối của mẹ cho những yêu cầu không hợp lý, biết yêu thương và có lòng trắc ẩn.

"Chặt đầu baba bình thường như làm cá, làm tôm" - 2

Chị Thu Thủy rất lạnh lùng trong bếp và tự tin xử lý mọi nguyên liệu tươi sống.

Không nói rõ nhưng có thể thấy chị và Lê Chi thường xuyên xảy ra xung đột trong chương trình vì mỗi khi làm đội trưởng, chị không bao giờ cho thí sinh này có cơ hội vào đội của mình. Người bản lĩnh như chị đáng ra sẽ rất tự tin để đối phố với những thí sinh cá tính khi mình giữ vai trò lãnh đạo chứ?

Bạn có bao giờ nghe câu "một nước không có 2 vua" chưa? Khi tôi làm đội trưởng, tôi nghĩ tôi có thể làm tốt vai trò của mình cùng với các đồng đội. Khi đó chúng tôi chỉ tập trung làm và làm và tôi không muốn có bất cứ mâu thuẫn nào xảy ra để tôi phải đứng ra giải quyết, bởi như thế rất mất thời gian.

Nếu chọn chị Chi, bất đồng có thể xảy ra bất cứ lúc nào với các thành viên còn lại, vì thế tôi không muốn chị ấy có mặt trong đội của mình.

Nhiều người rất tò mò về việc một phụ nữ thành đạt như chị, bận rộn với công việc làm giám đốc một công ty xây dựng thì thời gian đâu dành cho việc nội trợ và nghiên cứu các món ăn?

Khi bạn đam mê một điều gì đó, bạn hãy đi đến tận cùng đam mê đó. Niềm vui khi làm được một món ngon, thỏa được đam mê của mình là một niềm hạnh phúc vô bờ. Không giấu gì bạn, tôi có rất nhiều đam mê, nhiều mong ước và tôi đang dần dần bước đến tận cùng những đam mê đó.

Tuy bận rộn nhưng biết sắp xếp thời gian tôi vẫn có thể vào bếp cuối tuần, đó là thời gian tôi hoàn toàn dành cho gia đình.

"Chặt đầu baba bình thường như làm cá, làm tôm" - 3

Thu Thủy luôn từ chối Lê Chi vào đội của mình.

Trong khi mùa giải trước, phái nam khá thắng thế thì đến giờ Top 5 chương trình ấn định chỉ còn lại hoàn toàn là phái nữ. Chị nghĩ sao về việc nữ quyền lên ngôi trong chương trình này?

Tôi không nghĩ có chuyện bình quyền hay bình đẳng gì ở đây, nghe có vẻ to tát quá. Cuộc thi này đơn giản là dành cho những đầu bếp tại gia đam mê nấu nướng, ai có khả năng hơn, may mắn hơn thì trụ lại. Mỗi năm thí sinh đăng ký tham dự mỗi khác nên không thể so sánh, năm nay có điều lý thú là top 5 không có đàn ông. Và chúng tôi, những phụ nữ trong nửa thế giới đàn bà tranh nhau ngôi vị Vua đầu bếp VN mùa 2.

Chị cũng từng là tâm điểm ở vòng loại khi giám khảo Tuấn Hải phải đối mặt với nhiều lời phê bình từ dư luận do đặt câu hỏi thiếu tế nhị dành cho chị về vấn đề riêng tư. Cá nhận chị ở tình huống đó có cảm giác khó chịu với vị giám khảo này?

Ở vòng loại, khi giám khảo Tuấn Hải hỏi tôi câu hỏi tế nhị đó, tôi thoáng bối rối nhưng cũng điềm tĩnh trả lời. Tôi nghĩ lúc đó ông ấy vô tình buột miệng hỏi khi thấy một hoàn cảnh lạ như vậy thôi, khi đó ông ấy không nghĩ đến cảm giác của người trả lời và cũng không hề nghĩ dư luận sẽ phản ứng như thế.

"Chặt đầu baba bình thường như làm cá, làm tôm" - 4

Dù rất thành công trong sự nghiệp, Thu Thủy vẫn thích nấu ăn cho cả gia đình thưởng thức.

Chị một mình nuôi con nhưng lại phải bỏ khoảng thời gian mấy tháng để ghi hình cho Vua đầu bếp, việc chăm sóc 2 con chị thế nào?

Thời gian vào ngôi nhà chung để tham gia các vòng thi ở phim trường Quận 9, các con tôi mỗi tuần đều lên thăm tôi. Tôi nhớ các con và con trai nhỏ của tôi rất nhớ mẹ vì không quen xa lâu như thế, nhưng ở nhà có bà ngoại nên tôi cũng yên tâm, công việc tôi cũng đã sắp xếp trước khi đi thi.

Quả thật tôi không lường hết được những gian khổ khi tham gia chương trình này vì tôi bị đau cột sống nhưng đã có vòng phải đứng 3,4 tiếng và kết quả là hôm nào thi xong cũng đau kinh khủng, tôi sụt 3 kg trong 20 ngày đủ thấy áp lực của chương trình này.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Linh Võ

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...