Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/06/2013 09:50 AM (GMT+7)

“Chuyện học” của sao: Khổ lắm!

Bảng điểm thấp bị soi mói, danh tính các trường đã học được xác minh... đó là những điều công chúng cũng rất quan tâm về người nổi tiếng. Có thể đó sẽ là cơ sở phần nào họ đánh giá những scandal lẫn thành công của một người nghệ sỹ.

Tưởng chừng như đã là người của công chúng, mọi quá khứ về chuyện học hành gần như xếp lại. Trên thực tế, đó lại là khía cạnh rất được quan tâm của khán giả hiện nay. Cùng với vấn đề sẽ cấp giấy phép hành nghề cho giới ca sĩ, người mẫu... thì lại dấy lên câu chuyện học vấn, trình độ chuyên môn của một nghệ sỹ ra sao sẽ được cấp phép? Câu chuyện về học vấn của người nổi tiếng không hề mới, nhưng đặt trong bối cảnh hiện nay lại có tác động rất lớn về khía cạnh nhìn nhận một con người của công chúng là như thế nào.

Có sự phân biệt ngầm nào không giữa những ca sĩ tay ngang và những người được đào tạo bài bản từ trên ghế nhà trường? Như trưởng đoàn nghệ thuật Quân khu 7, NSUT Kim Khánh đã từng chia sẻ: “Chúng tôi tìm nguồn ca sĩ là các em được đào tạo trong Nhạc Viện TPHCM. Vì như vậy, chất lượng ca sĩ của đoàn mới được đảm bảo và các em mới có thể hát tốt nhạc truyền thống cách mạng, đặc trưng của dòng nhạc mà đoàn chúng tôi vẫn thường xuyên biểu diễn. Hơn nữa, tiêu chí của chúng tôi là không bao giờ hát nhép nên các em phải biết hát mới được.”

“Chuyện học” của sao: Khổ lắm! - 1

Chuyện học của Phương Trinh đang bị báo chí mổ xẻ không thương tiếc

Đó là một khía cạnh trong việc đào tạo tác động đến một bộ phận không nhỏ trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật đang diễn ra trên khắp cả nước. Riêng ở hình ảnh cá nhân, thì câu chuyện trình độ học vấn của người nổi tiếng được mổ xẻ sâu hơn, có khi bị cười nhạo với nhiều lý do khác nhau.

Gần nhất là trường hợp của Angela Phương Trinh. Thời gian qua, dư luận đã có nhiều ý kiến về cách ăn mặc, lối ứng xử trước công chúng và cả tư cách của cô bé này khi luôn tự nhận mình là người có vẻ đẹp sexy. Phương Trinh đang được xem như một hình mẫu tuổi teen cực kì phóng khoáng, gợi cảm. Lý giải đằng sau những phát ngôn thiếu thận trọng ấy là việc công bố bảng điểm thấp tè, và cô còn đang học hệ bổ túc chứ không chính quy...

Dù Phương Trinh có giải thích với mọi lý do vì gia đình cô khó khăn ra sao, cô phải bươn chải kiếm sống thế nào và chuyện học hành là cá nhân riêng tư thì đây vẫn được xem là “gốc rễ” của mọi hành động bị cho là thiếu suy nghĩ của cô trong suốt thời gian qua.

Điều này, các bậc phụ huynh chính là đối tượng quan tâm nhiều hơn cả, bởi một lớp trẻ không nhỏ đang bị tác động từ những hình ảnh như Angela Phương Trinh rất nhiều. Bài học về tri thức đã và luôn khiến cho nghệ sỹ trong nước khốn đốn. Tuy nhiên, quá trình nỗ lực tìm tòi và sáng tạo là có thực ở không ít những ca sĩ như Lam Trường, Mỹ Tâm, Đoan Trang, Đức Tuấn... khi họ sẵn sàng chi tiền túi để được theo học các lớp chuyên tu ở nước ngoài.

Thậm chí, ngay cả với một ca sỹ đã quá nổi tiếng như trường hợp của Hồ Quỳnh Hương nhiều khán giả cũng khá bất ngờ khi cô vừa mới tốt nghiệp Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội. Ít ai biết rằng để đạt số điểm tuyệt đối 10 trong kỳ thi vô cùng khó khăn, nữ ca sĩ đất mỏ đã phải rèn luyện trong nhiều năm trời. Thời gian cô lắng xuống, ít hoạt động nghệ thuật cũng là chuỗi ngày mà Hồ Quỳnh Hương dành để chuyên tâm cho học hành.

“Chuyện học” của sao: Khổ lắm! - 2

Hồ Quỳnh Hương rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp với điểm số tối đa

Trước cô, những đàn chị như: Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà… đều là những người được đào tạo rất bài bản.

Ở trong môi trường khán giả như chúng ta, yếu tố lý lịch và quá trình căn bản tạo nên người nổi tiếng cực kỳ quan trọng. Quá khứ là mắc xích thúc đẩy tạo nên sự thành công của họ. Nhiều hoa hậu, người đẹp đã rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi cố chứng minh quá trình học tập của mình là có thật với rất nhiều nỗ lực.

Một phen khán giả điên đảo với danh tính trường học mà Lý Nhã Kỳ theo học khi sống ở nước ngoài, hay hoa hậu Thùy Dung cũng được xếp vào hàng hoa hậu có bảng điểm không mấy sáng sủa... Liệu cách nhìn đó có quá cũ so với sự phát triển nhanh chóng của làng giải trí và hình ảnh người nghệ sỹ mới không?

Nếu đào tạo là một bước lùi trước mọi tài năng thiên bẩm thì ca sĩ cần gì học thanh nhạc, và ngay tại xứ sở kim chi Hàn Quốc cũng chẳng cần nhiều trường đào tạo diễn viên để khán giả trong nước phải cuốn theo dòng phim truyền hình ăn khách của đất nước này...

“Chuyện học” của sao: Khổ lắm! - 3

Trước đó chuyện học của Lý Nhã Kỳ cũng khiến báo chí tốn nhiều giấy mực

Và đó cũng là vấn đề được mở ra ở khâu đào tạo ngành nghề sau đại học, sau chương trình văn hóa trên ghế nhà trường. Không ít ca sĩ cho rằng, để hát nhạc trẻ thì chương trình ở Nhạc Viện quá nặng, còn người mẫu thì mong ước có được một trường đào tạo chính quy, chuyên nghiệp... Từ những nhu cầu đó, mới thấy việc được đào tạo cơ bản sẽ giúp cho người nghệ sỹ gìn giữ, phát huy khả năng thiên bẩm của họ quan trọng ra sao.

Thời cắp sách tới trường của người nổi tiếng không có vai trò quyết định họ có phải là nghệ sỹ hay không mà sẽ tác động vào cách nhìn nhận của khán giả về hình ảnh, tư cách nghề nghiệp của mình.

Ở một môi trường đang dần được phân định thông qua nhiều luật lệ, giấy phép để làm rõ ai được cấp phép biểu diễn, ai không hiện nay thì học vấn sẽ là vấn đề liên quan sẽ được cơ quan chức năng quan tâm và xem xét. Dù sao, showbiz đã quá nhiều scandal, phát ngôn thiếu suy nghĩ, thiếu sự tôn trọng khán giả... thì nay nâng cao chút học vấn của lớp trẻ trước khi họ trở thành người nổi tiếng cũng là việc nên làm!

Minh Nhật

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi Bộ phim mới của nữ diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...