Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 08:47 AM (GMT+7)

Cuộc sống của 2 MC Câu lạc bộ bạn yêu nhạc bây giờ ra sao?

Khán giả không chỉ nhớ đến chương trình bởi những trò chơi đố nhạc vui vẻ mà còn nhớ đến 2 MC duyên dáng, dí dỏm, hài hước của chương trình: Lương Nguyên và Huyền Thanh.

Chương trình Câu lạc bộ Bạn yêu nhạc của VTV3 ra đời cách đây đã 20 năm thu hút hàng triệu khán giả theo dõi. Đây được coi là một sân chơi âm nhạc, trong chương trình, các khán giả có thể trực tiếp tham gia trả lời các câu đố vui về âm nhạc như tiết mục Nghe nhạc hiệu, đoán chương trình, nghe nhạc đoán bài hát...

Được coi là sân chơi âm nhạc đầu tiên của Việt Nam, chương trình đã thành công tới mức mà hầu như nhóm nhạc hay ca sĩ nào thời đó đều muốn xuất hiện và hát giao lưu trong chương trình. Ca sĩ Quang Linh đã nổi tiếng nhờ chương trình này với bài hát gây sốt Yêu nhau, ghét nhau và nhóm nhạc Đồng hồ báo thức cũng gây được tiếng vang với bài hát Nhắn gửi tuổi 20.

Chương trình thành công được còn phải nhớ tới 2 MC duyên dáng, dí dỏm, tâm huyết rất được khán giả mến mộ là nhạc sĩ Lương Nguyên và đạo diễn, NSƯT Huyền Thanh. Lúc dẫn chương trình này, nhạc sĩ Lương Nguyên đã 50 còn Huyền Thanh thì 37 tuổi. Đây cũng được coi là cặp MC già nhất của VTV cho đến bây giờ.

Cuộc sống của 2 MC Câu lạc bộ bạn yêu nhạc bây giờ ra sao? - 1

Nhạc sĩ Lương Nguyên biên chế chính là ở đài tiếng nói Việt Nam.

Trong chương trình Câu lạc bộ Bạn yêu nhạc, khán giả ấn tượng với một ông MC dáng vẻ phúc hậu nhưng khi dẫn lại dí dỏm, duyên dáng đến lạ và có kiến thức về âm nhạc vô cùng phong phú. Đó chính là nhạc sĩ Lương Nguyên.

Nhạc sĩ Lương Nguyên tên khai sinh là Đặng Tuấn Nhuệ, sinh năm 1945 tại Hà Tây cũ. Nhạc sĩ Lương Nguyên tốt nghiệp Khoa Sáo, Nhạc viện Hà Nội, sau đó về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam từng giữ cương vị Phó ban Âm nhạc Đài tiếng nói Việt Nam.

Ông là người xây dựng nhiều chương trình ca nhạc, phản ánh hoạt động âm nhạc đưa lên sóng phát thanh. Lương Nguyên là người khởi xướng và phụ trách Câu lạc bộ Bạn yêu nhạc trong chương trình Văn học – Nghệ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam, một hoạt động được đông đảo giới trẻ tham gia và hưởng ứng.

Ông cũng đã bỏ nhiều thời gian để tự học tiếng Pháp, với mục đích thông qua các tài liệu Pháp ngữ, ông sẽ biết được người nước ngoài hiểu gì về âm nhạc Việt Nam.

Nghệ danh Lương Nguyên của nhạc sĩ cũng liên quan đến một giai thoại khá hài hước, dí dỏm. Theo giai thoại thì nghệ danh này liên quan đến việc lên lương của ông nhạc sĩ vui tính, làm mãi mà lương vẫn nguyên nên nhạc sĩ đã lấy cái tên Lương Nguyên làm nghệ danh của mình.

Vào cái thời mà các trò chơi truyền hình chưa phát triển, ngoài chương trình Câu lạc bộ Bạn yêu nhạc đình đám, chắc khán giả vẫn còn nhớ chương trình "Làng vui chơi, làng ca hát". Ý tưởng đầu tiên là của nhạc sĩ Lương Nguyên. Đây cũng là chương trình đầu tiên mà khán giả vừa được chơi, vừa được xem.

Nhạc sĩ Lương Nguyên sau khi trình bày ý tưởng, ông lấy một ví dụ cho người chơi. "Hãy tìm một câu hát mà trong đó có từ "cám lợn". Ví dụ này đã bị những người làm chương trình phản đối, cho là không hay ho. Thế nhưng, có như thế mới gây cười cho khán giả. Ý tưởng của ông là ban đầu sẽ cho khán giả bất ngờ, sau đó họ lại được hát. Như thế sẽ thu hút. Và đúng như dự đoán, chương trình đã rất thành công, đã được tổ chức ở hầu hết càng làng quê, mà ở đâu người dân cũng nhiệt liệt chào đón.

Trong cuộc đời làm nghề của mình, nhạc sĩ Lương Nguyên có nhiều kỷ niệm vui. Ông kể, trong một lần lên công tác tại Bắc Kạn, ông gặp một người dân tộc. Khi nghe cán bộ văn hóa giới thiệu đây là nhạc sĩ Lương Nguyên, anh chàng người dân tộc kia đã vô cùng sung sướng reo lên: "À, hóa ra là cái ông này". Ý là người này đã biết rất rõ về ông, từng nghe ông nói trên Đài Tiếng nói Việt Nam, nhưng hôm nay mới được gặp. Điều đó làm ông rất vui.

Cuộc sống của 2 MC Câu lạc bộ bạn yêu nhạc bây giờ ra sao? - 2

Đã về hưu được hơn 10 năm nhưng ông vẫn đau đáu với âm nhạc dân ca.

Nhạc sĩ Lương Nguyên hiện sở hữu khối tài sản âm nhạc dân gian khổng lồ. Ông có hàng nghìn bản ghi thu âm các bài dân ca khắp mọi miền. Trong suốt cuộc trò chuyện, thỉnh thoảng hứng lên, hay như để thể hiện giọng điệu cần có của những câu hát, ông lại hát cho chúng tôi nghe. Có lẽ ở Việt Nam, ông là một trong những người hiểu nhiều và thuộc nhiều câu hát dân ca nhất. Và đó là kết quả của một sự tự học, một sự tìm tòi của người nghệ sĩ nhiều đam mê này.

Mặc dù đã nghỉ hưu hơn 10 năm nay, nhưng nhạc sĩ Lương Nguyên vẫn đau đáu với nghề, với những câu hát dân ca mà ông gắn bó cả cuộc đời. Ông vẫn đi, vẫn đến các làng quan họ, gặp gỡ các nghệ nhân, vẫn lên Phú Thọ để dạy những điệu hát xoan. Với ông, những câu hát dân ca như đã ăn vào máu thịt...

Đạo diễn NSƯT Huyền Thanh

Cuộc sống của 2 MC Câu lạc bộ bạn yêu nhạc bây giờ ra sao? - 3

NSUT Huyền Thanh thời còn công tác tại VTV3.

Sinh năm 1958, theo lời NSƯT Huyền Thanh, tử vi người phụ nữ tuổi Mậu Tuất rất vất vả nhưng thành công. Những người tuổi này thường thẳng thắn, trung thực và chân thành. “Khi nói về tôi, mọi người thường bảo tôi được nhiều thứ. Tôi nghĩ đó là do sự chân thành. Đối với lãnh đạo, nhân viên hay gia đình, hàng xóm láng giềng, tôi đều rất chân thành, đó là bí quyết thành công” - Chị chia sẻ.

Nhắc đến NSƯT Huyền Thanh, người ta lại nhớ đến những chương trình chị làm như Câu lạc bộ bạn yêu nhạc... Đến bây giờ, có dịp về các tỉnh phía Bắc, nhiều khán giả vẫn nhớ ra chị trong chương trình ngày nào. Khi làm việc, chị chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện ghi dấu ấn. Chỉ đơn giản là chương trình lúc bấy giờ cần người có kinh nghiệm, thuộc nhiều bài hát nên chị và NSƯT Lương Nguyên - hai MC không còn trẻ - đã lên sân khấu cầm mic. Chị nhận mình là may mắn gặp thời. Thời điểm ấy, chương trình giải trí còn ít nên Câu lạc bộ bạn yêu nhạc trở thành một trong những chương trình được đông đảo khán giả đón nhận.

Nhớ về thời làm chương trình này, NSƯT Huyền Thanh kể lại: "Đó là năm 1996 và VTV3 mới được thành lập. Lúc đó anh Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài THVN) muốn chúng tôi làm một chương trình trò chơi nào đó liên quan đến âm nhạc. Tôi và anh Lương Nguyên bàn nhau và cuối cùng là Câu lạc bộ bạn yêu nhạc ra đời – một chương trình Made in Việt Nam chính hiệu.

Lúc đó từ format chương trình với chúng tôi còn rất xa vời, chúng tôi chỉ nghĩ ra một trò chơi và mỗi hôm lại nghĩ ra một trò chơi nào đó. Bây giờ nhìn lại thấy rất ngây ngô nhưng mọi thứ khi ấy đều trong sáng và rất gần gũi. Vui vì thời điểm đó, chương trình đi đến đâu cũng đều được mọi người hưởng ứng.

Mà có lẽ đó là một trong những chương trình có người dẫn già nhất. Tôi khi ấy 37 tuổi và anh Lương Nguyên thì đã 50".

Cuộc sống của 2 MC Câu lạc bộ bạn yêu nhạc bây giờ ra sao? - 4

Chị Huyền Thanh đã nghỉ hưu sau 30 năm công tác tại VTV.

Huyền Thanh nhớ lại kỷ niệm vui thời làm chương trình: "Lần chúng tôi lên Đăk Lăk làm chương trình làm ở nhà thi đấu và khán giả đến đông lắm. Hôm đó tôi mặc áo dài và áo dài thời đó chỉ là khuy bấm, chưa có khóa móc hiện đại như bây giờ. Họ túm lấy tôi và toàn bộ vạt áo dài phía sau của tôi bị bung ra… Kỷ niệm ấy vẫn còn được nhắc lại trong chuyến đi của tôi đến Đăk Lăk vừa rồi.

Nói chung, với Câu lạc bộ bạn yêu nhạc, tôi có rất nhiều kỷ niệm nhưng ấn tượng đáng nhớ nhất là mỗi chương trình luôn kẹt cứng khán giả, luôn trong tình trạng quá tải, thậm chí hỗn loạn. Làm chương trình đó mệt nhưng vui".

NSƯT Huyền Thanh cũng tốt nghiệp nhạc viện và gắn bó công việc cả đời với VTV. Chị từng giữ cương vị Phó Trưởng ban Văn nghệ của VTV3. Ngoài chương trình Câu lạc bộ Bạn yêu nhạc, Huyền Thanh còn xây dựng một loạt các chương trình tầm cỡ khác của VTV như Sao mai, Sao mai Điểm hẹn...

Huyền Thanh giờ đã nghỉ hưu nhưng chị vẫn dành rất nhiều tình cảm cho VTV. "Tôi đã dành cả cuộc đời mình ở VTV. Tôi ra trường là về làm việc ở Đài và gắn bó với Đài cho đến lúc về hưu. Tốt nghiệp Nhạc viện tôi đã bước thẳng vào VTV và sau mấy chục năm làm việc, tôi đã bước thẳng một bước từ VTV về nhà”, Huyền Thanh tự hào nói.

Cuộc sống của 2 MC Câu lạc bộ bạn yêu nhạc bây giờ ra sao? - 5

NSƯT Huyền Thanh và cháu.

Huyền Thanh giờ đã lên chức bà, cuộc sống của chị bây giờ thư thái hơn, không bị guồng quay công việc xoáy mình đi nữa. "Tôi có một hạnh phúc là các con tôi rất tự hào về tôi, rất hãnh diện về mẹ chúng tuy không mang mẹ ra khoe. Con trai, con gái tôi hay tâm sự với tôi. Có thể do tôi chơi với nhiều trẻ con nên đôi khi tôi cũng hơi nhí nhố. Bây giờ tôi cũng phải kiềm chế bởi vì mình cũng đã có tuổi", chị tự hào chia sẻ. Chị tâm sự, đến hôm nay chị mãn nguyện với những gì mình có, với cuộc đời mình.

Theo K.N (Gia đình xã hội)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Lộ ảnh quá khứ "nổi loạn" của ngọc nữ Đài Loan Vẻ đẹp thanh xuân của Lâm Hy Lôi khiến ai nấy đều xao xuyến.
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục

Bài mục