Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/06/2014 04:50 AM (GMT+7)

ĐD phim 18+: Nhiều người lầm tưởng phim tôi khiêu dâm

"Những luồng dư luận vô tình khiến nhiều khán giả, dù chưa xem phim nhưng lại nghĩ là phản cảm. Hơn nữa, phim được gắn mác 18+ cũng khiến họ lầm tưởng là phim khiêu dâm." - Đạo diễn sitcom Căn hộ số 69 lên tiếng về văn bản của Cục điện ảnh.

Căn hộ số 69 là sitcom 18+ được một nhóm các bạn trẻ yêu thích việc làm phim tự sản xuất và cho đăng tải trên youtube. Đã có hơn 2 triệu lượt khán giả xem tập đầu tiên của sitcom này.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều cũng được đưa ra xung quanh nội dung của Căn hộ số 69.  Có khán giả cảm thấy thích thú vì phim đã đề cập một cách trực diện tới chuyện tình dục của giới trẻ - vấn đề vốn được coi là nhạy cảm và thường được phản ánh một cách lướt qua trong các bộ phim Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, bộ phim dung tục và phản cảm.

Trước những ý kiến trái chiều đó, Cục điện ảnh đã chính thức đưa ra động thái đầu tiên. Chiều ngày 20/6, Cục ra văn bản yêu cầu Bộ VH, TT&DL có hành động xử lý cụ thể đối với Căn hộ số 69. Trước thông tin này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn sitcom Căn hộ số 69 - Bảo Nhân.

ĐD phim 18+: Nhiều người lầm tưởng phim tôi khiêu dâm - 1

Đạo diễn sitcom Căn hộ số 69 - Bảo Nhân

Anh đã nhận được thông tin Cục Điện ảnh ra văn bản yêu cầu Thanh tra Sở VH, TT&DL xử lý sitcom Căn hộ số 69?

Tôi và ekip làm phim chưa nhận được thông tin hay văn bản chính thức nào. Chúng tôi mới biết được yêu cầu này của Cục Điện ảnh khi đọc báo.

Tôi nghĩ, hiện nay trên mạng cũng có rất nhiều những bộ phim được các nhóm làm phim độc lập hoặc các bạn trẻ yêu thích môn nghệ thuật thứ 7 thực hiện và đăng tải. Những bộ phim này vẫn được khán giả đón nhận và cũng chưa thấy các cơ quan quản lý lên tiếng.

Chúng tôi chỉ là một nhóm bạn trẻ, có niềm đam mê làm phim và muốn chia sẻ sản phẩm của mình với công chúng như tất cả các nhóm làm phim khác. Chúng tôi chỉ đi theo con đường mà rất nhiều nhóm làm phim khác đã đi.

Đi theo con đường mà nhiều nhóm làm phim khác đã đi, vậy theo anh, tại sao Căn hộ số 69 lại bị Cục điện ảnh "sờ gáy"?

Có lẽ là do nội dung phim. Đây là một sitcom dành cho lứa tuổi 18+. Bộ phim đề cập tới cuộc sống của thế hệ trẻ hiện đại bây giờ, trong đó có nhắc tới khía cạnh tình dục. Đây là một vấn đề vốn rất nhạy cảm và thu hút được sự chú ý của nhiều người. Ngay sau tập phát sóng đầu tiên, Căn hộ số 69 đã tạo ra những dư luận trái chiều với khán giả cũng như với giới truyền thông. Những luồng dư luận này vô tình đã khiến cho nhiều khán giả, dù chưa xem phim nhưng lại nghĩ là phản cảm. Hơn nữa, phim được gắn mác 18+ cũng khiến nhiều người lầm tưởng là phim khiêu dâm.

Vấn đề mà Căn hộ số 69 đề cập tới là chuyện rất bình thường. Nội dung phim gần gũi với giới trẻ nên tạo ra được sự đồng cảm lớn đối với họ. Phim là một làn gió mới khi nó chạm tới những vấn đề thực sự mà giới trẻ đang đối diện hàng ngày chứ không phải họ xem phim vì tò mò hay vì cái mác 18+.

Tôi vẫn thường xuyên ra rạp xem phim và thấy ở đó còn có nhiều những cảnh nóng và táo bạo hơn nhiều, nếu so với những gì phản ánh trong Căn hộ số 69.

ĐD phim 18+: Nhiều người lầm tưởng phim tôi khiêu dâm - 2

Căn hộ số 69 vừa bị Cục điện ảnh "sờ gáy"

Tuy nhiên, có không ít ý kiến cho rằng căn hộ số 69 đã xử lý những cảnh nóng chưa được tinh tế, dẫn đến phản cảm?

Những cảnh nóng trong phim được chúng tôi nhìn theo góc độ hài hước và xử lý nó một cách duyên dáng chứ không hề thô tục. Cảnh nóng của diễn viên Ngọc Thảo trong phim, chúng tôi chỉ quay một phần cái lưng của cô ấy chứ không hề thấy một chút nào của phần ngực. Còn cảnh nhân vật nam chính thủ dâm, thì tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Theo nghiên cứu của khoa học, có tới 98% nam giới thực hiện hành động này, tại sao chúng ta lại lờ đi? Hình ảnh thủ dâm trong phim cũng được chúng tôi cân nhắc rất kỹ. Tay của nhân vật chính để lên ngực, những chỗ nhạy cảm đã được che đi bởi chiếc bình hoa. Cảnh đó rất đáng yêu chứ không hề phản cảm.

Bên cạnh một số ý kiến khá khắt khe, tôi thấy các bạn trẻ cũng đón nhận Căn hộ số 69 một cách cởi mở. Họ vui thích vì đây là lần đầu tiên có một sitcom đưa ra cái nhìn trực diện về đời sống của họ, điều mà trước tới nay, chúng ta thường lẩn tránh.

Theo anh, việc Cục điện ảnh lên tiếng về Căn hộ số 69 khi phim mới chỉ ra mắt tập đầu tiên. Như thế, liệu có phải là vội vàng?

Căn hộ số 69 được làm theo dạng sitcom, một thể hoại hài tình huống. Mỗi tập sẽ mở ra một hướng mới của câu chuyện. Tập đầu tiên mới chỉ là đặt ra vấn đề chưa không phải là toàn bộ nội dung của phim.

Nếu Thanh tra Bộ VH, TT&DL ra quyết định yêu cầu anh và ekip không được phổ biến bộ phim này, khi đó, các anh sẽ xử lý như thế nào?

Với tư cách công dân đang sống và làm việc tại Việt Nam, chúng tôi luôn tôn trọng pháp luật. Chúng tôi sẽ tuân theo nếu nhận được văn bản chỉ rõ chúng tôi đã vi phạm mà chúng tôi đã mắc phải.

Anh và ekip đã chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra?

Tôi và ekip làm phim chỉ là một nhóm các bạn trẻ yêu thích làm phim. Chúng tôi thực hiện Căn hộ số 69 chỉ để thỏa mãn niềm đam mê đó. Chúng tôi không có bất cứ mục đích kinh doanh nào với Căn hộ số 69. Mọi người trong ekip từ Giám đốc sáng tạo, đạo diễn tới các diễn viên đều góp tiền, góp công và góp sức cho với mong muốn mang tới cho các bạn trẻ một sản phẩm phản ánh đúng đời sống của họ. 

Chính vì thế, nếu Căn hộ số 69 bị cấm thì thiệt hại lớn nhất đối với chúng tôi không phải là về tiền bạc mà về mặt cảm xúc, về niềm đam mê bị dập tắt. 

Khi bắt tay vào làm Căn hộ số 69, các anh có nghĩ tới khả năng bị Cục Điện ảnh "sờ gáy" như hiện nay?

Quả thực, chúng tôi không hề nghĩ tới việc này. Vì như tôi đã nói, trên mạng hiện cũng có rất nhiều những bộ phim do các nhóm làm phim độc lập, hoặc các bạn trẻ yêu thích thực hiện rồi đăng tải. Các nhóm đó sau này đã trở nên rất nổi tiếng và được ca ngợi. Thậm chí, có nhiều những vblog có nội dung tục tĩu nhưng vẫn được tồn tại thậm chí được lan truyền rộng.

ĐD phim 18+: Nhiều người lầm tưởng phim tôi khiêu dâm - 3

Đạo diễn Bảo Nhân không muốn nội dung sitcom Căn hộ số 69 bị thay đổi

Giả sử, Cục điện ảnh đồng ý để các anh tiếp tục sản xuất và đăng tải sitcom Căn hộ số 69 nhưng phải thay đổi nội dung theo hướng họ cho là "phù hợp". Các anh sẽ xử lý như thế nào?

Khi tập 1 Căn hộ số 69 được đăng tải trên mạng, chúng tôi cũng có nhận được một số lời mời đưa bộ phim này lên sóng truyền hình, lẽ dĩ nhiên, kèm theo đó là yêu cầu điều chỉnh lại nội dung phim. Họ muốn phim chỉ đề cập lướt qua những vấn đề nhạy cảm. Điều này đã làm mất đi tinh thần và cái hay mà chúng tôi muốn hướng tới khi thực hiện phim, vì thế, chúng tôi đã từ chối. 

Cuộc sống của giới trẻ ngày nay không chỉ gói gọn trong các mối quan hệ với các đồng nghiệp, hay những rung động đầu đời. Nó còn có cả chuyện tình dục. Đó là một sự thật hiển nhiên và các kênh truyền thông cũng nhận thức rất rõ điều này, bằng chứng là trên truyền hình đã có Chuyện đêm muộn, bất cứ tờ báo nào cũng có mục giới tính. Vậy tại sao chúng ta lại để cho vấn đề được các bạn trẻ quan tâm được phản ánh một cách hời hợt, nhạt nhòa, không chân thực. Chúng ta nên tập thói quen thành thật, cởi mở và hiện đại khi nhìn nhận vấn đề này.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ thẳng thắn và cởi mở trên.

Chiều ngày 20/6, Cục Điện ảnh đã gửi văn bản yêu cầu Thanh tra Bộ VH, TT&DL xử lý sitcom 18+ Căn hộ số 69.Theo bà Phương Dung - Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục điện ảnh, bộ phim đã vi phạm Luật điện ảnh. Thứ nhất: theo Luật điện ảnh, những cơ sở muốn sản xuất phim đều phải được cấp phép chứng nhận, trong khi ekip thực hiện Căn hộ số 69 không thuộc một đơn vị sản xuất được cấp phép có chức năng sản xuất phim.

Thứ 2: Luật điện ảnh quy định, một bộ phim muốn được phát sóng phải được Hội đồng Trung ương duyệt phim Quốc gia duyệt, sau đó được cấp phép thì mới được phát hành. Căn hộ số 69 đã vi phạm quy định, chiếu phim, phát sóng phim khi chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc chưa có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình".

Thu Giang

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả Những tác phẩm điện ảnh với chủ đề tình thân luôn gây xúc...
Bài mục

Bài mục