Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 13:51 PM (GMT+7)

Diva giờ đã "đi xa": Chiếc "vòng kim cô" trên đầu Mỹ Linh

Mỹ Linh được giới chuyên môn và công chúng ghi nhận bởi giọng hát đẹp hiếm có trong đời sống âm nhạc Việt Nam hiện đại nhưng việc "phong" Mỹ Linh là diva đã khiến cô gặp không ít phiền toái...

Danh xưng là con dao hai lưỡi

Trong những "họa mi" làng nhạc, Mỹ Linh là nghệ sĩ khá vẹn toàn, viên mãn cả về sự nghiệp âm nhạc lẫn đời sống riêng tư. Từ khi còn là thành viên của ban nhạc Anh Em, giọng ca "Tóc ngắn" đã bộc lộ sự tinh tế, trẻ trung và dần định hình phong cách âm nhạc R&B để sau này ra đời những album cách tân: Tóc ngắn (1&2), Made in Việt Nam, Để tình yêu hát...

Sự trưởng thành của nữ ca sĩ có giọng hát hay thiên bẩm ấy chính thức được đánh dấu bằng album Chat với Mozart khẳng định đẳng cấp của một nghệ sĩ.

Ngoài giọng hát trời phú, Mỹ Linh là nghệ sĩ có ê-kíp "tiền hô hậu ủng" mạnh nhất, chuyên nghiệp nhất với các trụ cột là nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn và Dương Thụ khiến cô thêm động lực dấn thân trong âm nhạc với. Tuy nhiên, danh xưng Diva dành cho nữ ca sĩ này vẫn mang đến nhiều băn khoăn, suy ngẫm.

Chính Mỹ Linh từng bày tỏ quan điểm rất rõ trước báo giới, cô không muốn được gọi là diva vì thấy mình chưa xứng đáng dù rằng không ai đánh thuế danh xưng. "Khán giả Việt Nam thường dùng từ này để gọi thần tượng của mình như một cách gọi đáng yêu. Lúc đầu tôi nghĩ đó chỉ là gọi cho vui. Nhưng giờ thì nó gắn vào tôi. Tôi nghĩ mình không xứng đáng với danh hiệu đó, vì diva thế giới ngoài chuyện hát hay ra còn phải định hướng cho cả một thế hệ. Đấy mới là điều quan trọng. Tôi chưa tạo nên được trào lưu gì cả", Mỹ Linh nói.

Diva giờ đã "đi xa": Chiếc "vòng kim cô" trên đầu Mỹ Linh - 1

Phía sau thành công của Mỹ Linh là bóng dáng của Anh Quân, Huy Tuấn.

Như đa số công chúng, "Họa mi tóc ngắn" không biết danh hiệu diva xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng đó không phải giải thưởng cũng chẳng phải do khán giả phong. Mỹ Linh cũng thừa nhận, diva Việt Nam trong lòng chị chỉ có hai nghệ sĩ Lê Dung và Thanh Lam.

Nữ ca sĩ đánh giá, nếu Lê Dung là người hát rút ruột, rút gan và tạo nên sức ảnh hưởng lớn trong các thế hệ ca sĩ sau này thì Thanh Lam quyết liệt, luôn ở đỉnh cao sau bao sóng gió.

Những năm gần đây, đôi khi Mỹ Linh vẫn khiến khán giả thất vọng vì hát sai lời. Những khán giả khó tính còn liên tục đặt ra câu hỏi, một nghệ sĩ như vậy có xứng đáng được gọi là diva hay không? Bản thân Mỹ Linh cũng thú nhận, trước "tai nạn nghề nghiệp" ngoài ý muốn ấy, đến chồng chị - nhạc sĩ Anh Quân, cũng không tiếc lời mắng vợ gay gắt.

Tất nhiên, ngay đến cả diva danh tiếng cũng khó để hoàn hảo trong tất cả mọi việc nhưng với một nghệ sĩ được công chúng kỳ vọng thì sự sai sót của họ sẽ bị mang ra mổ xẻ, huống hồ nghệ sĩ ấy còn được gắn mác diva.

Và có lẽ Mỹ Linh cũng không khỏi ngại ngần, muối mặt khi danh xưng này đi kèm với tên mình trong các sự cố trang phục hay vạ miệng, tranh cãi trên truyền hình. Thành ra, ai "phong" Mỹ Linh là diva chắc sẽ... mang tội nhiều nhất!

Đến thời điểm hiện tại, cả truyền thông, công chúng và giới chuyên môn đều không tìm ra tiếng nói chung về danh xưng diva. Nhưng rõ ràng, khi đối chiếu tương đối giữa các nghệ sĩ có tính phổ biến trong khu vực, nghệ sĩ đình đám của chúng ta vẫn không lọt vào danh sách khu vực và xa hơn là thế giới. Do vậy, ca sĩ trong nước hầu như ít nhiều luôn mang trong mình đôi chút mặc cảm "nhược tiểu" mỗi khi "đem chuông đi đánh xứ người".

Mỹ Linh đang... nhạt dần đều?

Không thể phủ nhận, các sản phẩm âm nhạc của Mỹ Linh đều thống nhất về ý tưởng, hòa âm phối khí. Sự thành công của giọng ca "Tóc ngắn" đã góp phần mở ra hướng đi mới cho âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Cụ thể, sau Mỹ Linh, khá nhiều các ca sĩ đã thành công khi khai thác dòng nhạc R&B.

Trong khi một số nghệ sĩ như Siu Black đã lên tiếng phủ nhận sự xứng đáng với danh xưng diva nhạc Việt của "tứ trụ Linh - Lam - Nhung - Hà" thì nhạc sĩ Dương Thụ không ngần ngại khẳng định: "Người ta dùng chữ diva quá dễ dàng nhưng Mỹ Linh là một diva đúng nghĩa nhất".

Theo đánh giá của ông, Mỹ Linh không chỉ là một diva mà còn là một người mẹ mẫu mực, một người phụ nữ tuyệt vời trong gia đình.

Diva giờ đã "đi xa": Chiếc "vòng kim cô" trên đầu Mỹ Linh - 2

Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ.

Tuy nhiên, những ai từng hâm mộ Mỹ Linh của một thời "Tóc ngắn" hẳn sẽ nhận thấy mối ràng buộc ngầm giữa nữ ca sĩ này với chiếc "vòng kim cô" của ê-kíp âm nhạc Anh Quân – Huy Tuấn.

Điều này gây ra cho âm nhạc của Mỹ Linh những nhược điểm nhất định. Trong đó, nổi bật nhất là sự trùng lặp trong các sản phẩm.

Thậm chí, càng về sau này, sự xuất hiện của Mỹ Linh thường được chú ý bởi cương vị Ban giám khảo, Huấn luyện viên trong các gameshow thay vì giọng hát thuần khiết. Do vậy, càng ngày người ta càng khó tìm kiếm được một điều gì mới mẻ ở giọng ca Mỹ Linh.

Đánh giá cho công bằng, với những sản phẩm, thành tựu đã được ghi nhận, Mỹ Linh vẫn chinh phục được lượng lớn khán giả hâm mộ ổn định. Tuy nhiên, khi nhìn lại chặng đường ca hát của nữ ca sĩ, công chúng dường như sẽ chỉ nhớ đến nửa đầu sự nghiệp với những dấn thân bứt phá hơn.

Ở góc độ nào đó, mỗi người đều có tiêu chí diva cho riêng mình nên việc đồng tình hay phủ nhận thường không thể áp đặt. Dù không được công nhận bằng "giấy trắng mực đen" nhưng danh xưng diva có thể trở thành một "chứng chỉ" danh giá cho những tài năng thực thụ hoặc hóa ra hão huyền nếu nghệ sĩ không thật sự cống hiến.

Thiết nghĩ, trong khi các nghệ sĩ như Mỹ Linh cũng chưa một lần khẳng định mình là một diva thì truyền thông, dư luận có cần thiết phải du nhập, cổ súy quá nồng nhiệt cho danh xưng này hay không?

Theo Thùy Phương (Gia đình xã hội)

Tin đọc nhiều

Minh tinh Việt long đong trên đất Mỹ Kiều Chinh làm đủ các công việc như quét dọn, hốt phân gà để...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả Những tác phẩm điện ảnh với chủ đề tình thân luôn gây xúc...
Bài mục