Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/04/2014 11:23 AM (GMT+7)

“Hoài Linh không phải người mát da mát thịt”

Nghệ sỹ Hoài Linh hài hước trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc sống, nghề nghiệp và các mối quan hệ cá nhân.

Hoài Linh hiện đang được xem là một trong những gương mặt nghệ sĩ hài đắt show nhất. Không chỉ tất bật với lịch lưu diễn dày đặc ở trong nước và ngoài nước, Hoài Linh còn được chọn mặt gửi vàng đảm đương vai trò giám khảo cho nhiều chương trình truyền hình thực tế ăn khách hiện nay.

Không hào nhoáng, không “mắc bệnh sao”, Hoài Linh bình dân, mộc mạc và chinh phục khán giả bằng chính cái duyên hài tự nhiên trời phú. Anh được khán giả yêu mến cũng bởi chính những điều giản dị, hài hước dễ thương ấy. 

Xin chào nghệ sĩ Hoài Linh! Là người bận rộn với  lịch diễn dày đặc xuyên lục địa, lại còn ngồi ghế nóng những chương trình giải trí ăn khách trên truyền hình, có thể gọi anh là người "hot" nhất trong làng giải trí hiện nay được không?

Cảm ơn bạn về lời nhận xét này. Tôi đang sống ở miền Nam nước Việt, thời tiết lúc nào cũng "hot", toàn trên 30 độ C. Mà thú thực với bộ dạng tôi thế này, chắc chắn tôi không phải người "mát da mát thịt" rồi! Vì nếu mát da thì tôi đã phải mập lên, đẫy đà béo tốt chứ đâu có hom hem thế này.

Đấy là nói cho vui vậy thôi, còn thực tế, Hoài Linh cũng cảm thấy rất vinh dự khi được các nhà sản xuất chương trình tín nhiệm, cho ngồi lên cái "ghế nóng" để phán xét, để "săm soi" và để chọn lọc ra những nhân tố mới đóng góp cho nền văn nghệ giải trí.

Cả hai chương trình mà Hoài Linh nhận lời tham gia làm giám khảo đều có fomart phù hợp với ý thích và tâm nguyện của Hoài Linh.  Đó là  Gương mặt thân quen - một sân chơi đích thực của người nghệ sĩ, còn chương trình  Người bí ẩn thì lại là một cuộc chơi thú vị dành cho những người  muốn khám phá  khả năng của bản thân.

Anh có nhận lời sẽ giúp đỡ thí sinh Khánh Bình của Người bí ẩn - người có khả năng hát tốt cả hai giọng nam và nữ. Vậy anh chuẩn bị kế hoạch cho “gà” của mình tiến thân vào showbiz đến đâu rồi?

(Cười) Tôi vốn dĩ đã là "gà" rồi, làm sao lại còn đi "chăn gà" nữa. Tôi chỉ biết rằng, lời hứa của tôi với riêng em Bình và với khán giả theo dõi truyền hình là lời hứa của người quân tử. Tôi không bao giờ nuốt lời. Chặng đường phía trước còn dài lắm, thành công chỉ đến với những kẻ nuôi dưỡng ước mơ và dám thực hiện ước mơ. Hãy để thời gian trả lời nhé!

“Hoài Linh không phải người mát da mát thịt” - 1

Nghệ sỹ Hoài Linh trên sân khấu chương trình Người bí ẩn

Nghe nói  anh đã từng rơi vào trạng thái kiệt sức vì cường độ lao động nghệ thuật khủng khiếp đến độ phải thường xuyên đi truyền nước biển…

Hoài Linh là người "xấu bụng" nên ăn uống không có vô tư, thả phanh được như mọi người, lại hay bị dị ứng với thực phẩm công nghiệp, chỉ ăn được những món ăn đơn giản và trung thành với mắm. Vì thế, người "khô như mắm" nên thiếu nước cũng là lẽ thường tình (cười). Bởi vậy thỉnh thoảng  Linh cũng rơi vào tình trạng kiệt sức. Hoài Linh đang cố gắng điều chỉnh lại công việc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Khi đang “nổi như cồn” ở hải ngoại thì anh lại quyết định về Việt Nam hoạt động nghệ thuật. Anh muốn khẳng định tiếng tăm của mình ở thị trường nội địa hay vì muốn hát bài “Quê hương là chùm khế ngọt”?

 Hoài Linh rất thích không khí ở Việt Nam, vả lại vì khả năng giao tiếp  tiếng Anh của Linh không giỏi. Ở Mỹ, mỗi lần vào tiệm Tây, Hoài Linh toàn phải giở võ “quơ”. Hết quơ tay người ta không hiểu lại chuyển qua quơ chân, mệt lắm. Thôi thì về Việt Nam cho phù hợp. Muốn ăn bún bảo cho bún, ăn mì bảo cho mì, chứ ở xứ người, nhiều khi kêu họ cho quả bắp thì họ lại cho mình quả sung.

Về Việt Nam, Hoài Linh cũng được diễn nhiều hơn, có cơ hội gần gũi với công chúng nhiều hơn. Nhưng lâu lâu Hoài Linh  lại sang hải ngoại, vì làm gì thì làm, nói gì thì nói, chính khán giả hải ngoại là những người cho Linh từ những ngày đầu tiên và điều ấy Linh không bao giờ quên được.

Còn quê hương bao giờ cũng là chùm khế ngọt với tất cả mọi người chứ không riêng gì Hoài Linh.

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng luôn coi anh là một ân nhân. Có phải chính anh  là người đã chọn nghệ danh cho anh ấy là “Mr.Đàm”? Anh có thường xuyên tư vấn nghệ danh cho các đồng nghiệp không?

Lại nói về chuyện đặt nghệ danh cho Đàm Vĩnh Hưng. Hoài Linh là người đặt cho Hưng chữ “Đàm” thiệt, còn sau đó cậu ấy thêm chữ “Mít, Xoài”, nghĩa là “Mít xờ tơ” là ai đó đặt cho Hưng thì Linh cũng không rõ lắm (cười). Chất giọng của Đàm Vĩnh Hưng hơi "khàn khàn" như kiểu có "đàm" mà người Bắc hay gọi là "đờm" đó mà!

Nói vậy cho vui thôi. Linh nghĩ rằng  tên gọi thường gắn liền với số phận mỗi người. Ví dụ tên của Hoài Linh chẳng hạn, chữ “Hoài” là hoài niệm, chữ “Linh” là gắn với tâm linh, thần linh, vong linh vì thế lúc nào Hoài Linh cũng phải gắn với những công việc của người âm, lo lắng cho những người đã khuất.

Linh cũng thường xuyên đặt nghệ danh và tư vấn cho các em, các đồng nghiệp trẻ mới vào nghề, thường thì là những cái tên dễ nhớ, có chút phong thủy cho phù hợp để các em dễ nổii danh hơn (cười).

“Hoài Linh không phải người mát da mát thịt” - 2

Nghệ sỹ Hoài Linh và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng trong một sự kiện ca nhạc

NSND Phạm Thị Thành đã phân tích về anh như thế này: “Có ba yếu tố khiến khán giả chấp nhận Hoài Linh: Cách diễn hài tỉnh, diễn ngẫu hứng có cơ sở và biết ứng biến trong tích tắc để tạo hiệu quả. Không phải ai cũng có được và có thể làm được một cách tốt nhất tổng hợp ba yếu tố này”. Anh nghĩ sao về lời nhận xét này và nếu có ý gì cần bổ sung thêm?

Trước hết Hoài Linh xin được cảm ơn NSND Phạm Thị Thành, được cô nhận xét thế này là Linh hạnh phúc lắm rồi, sướng lắm rồi. Linh không có gì bổ sung cả, bởi  Linh diễn theo bản năng. Còn có điều gì bổ sung thì Linh xin khán giả bổ sung giúp nhé!

NSƯT Bảo Quốc  thì lại nhận xét: “Hoài Linh có sự nhạy bén trong thao tác nghề nghiệp. Người diễn hài không phải chỉ biết vai của mình mà phải có cái nhìn tổng thể, biết lúc nào nhường cho bạn diễn, không lấn sân thì tổng thể tiết mục mới hoàn chỉnh”. Trên thực tế thì anh đã cùng các bạn diễn tung hứng nhau rất nhịp nhàng ăn ý trên sân khấu. Cho tới bây giờ anh cảm thấy thực sự an tâm khi diễn xuất cùng bạn diễn nào?

Không chi riêng Hoài Linh đâu mà tất cả những người làm nghề luôn phải thế. Tập thể phải được đặt lên hàng đầu. Nếu chỉ biết có một mình thì việc gì phải cậy nhờ đến người khác. Nhất là với sân khấu hài, phải có kẻ tung, người hứng.

Tuy nhiên, phải tung hứng như thế nào cho đồng đều, cho hòa hợp. Khi Hoài Linh diễn kịch, thường Hoài Linh chia đều đất diễn cho bạn diễn.

“Hoài Linh không phải người mát da mát thịt” - 3

Anh được đồng nghiệp hết lời ngợi khen bởi luôn biết chia sẻ và  sống vì mọi người, không vụ lợi và toan tính, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, nhưng khi được tổ nghiệp cho lộc quá nhiều thì anh có gặp phải sự đố kỵ ghen ghét của đồng nghiệp không?

 Linh nghĩ rằng trời cho ai người ấy hưởng, có muốn giành cũng không được, có muốn giật cũng không được.

Tổ nghiệp cho Linh cái duyên, còn khán giả cho Linh cái tên và cuộc sống. Đồng nghiệp chỉ hỗ trợ cho mình thôi.

Nói như vậy không phải là phủ nhận đồng nghiệp. Vì thực tế không có đồng nghiệp mình cũng không làm được gì. Tuy nhiên, mình cũng không lệ thuộc vào người ta để người phải đánh mình, phải đá mình.

Với Linh, thích thì làm chung với nhau, không thích thì né ra không chung nữa, ra đường gặp nhau vẫn chào bình thường. Linh không có khái niệm “cạch mặt”.

Kể cả người mình biết là họ không tốt với mình, mình vẫn chào hỏi theo cách lịch sự còn họ nghĩ như thế nào là vấn đề của họ. “Nhân vô thập toàn” làm sao mà “cho vừa lòng nhau” tất cả mọi người được.

Sắp tới được biết anh Hoài Linh sẽ có một đêm diễn tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô Hà Nội, anh có thể chia sẻ về chương trình này được không ạ?

Trước hết, Hoài Linh xin cảm ơn tình cảm thương mến của khán giả Hà Nội đã dành cho Linh trong suốt bao năm qua. Đến ngày 19/4 tới, Hoài Linh sẽ tái ngộ khán giả Hà Nội bằng một chương trình hài kịch mang tên Ông ngoại - Bà nội của tác giả Vương Huyền Cơ. Đây là vở hài kịch giàu tính nhân văn nhưng rất hài hước. 

Cùng tham dự chương trình của Hoài Linh lần này ở Hà Nội sẽ là những người đồng nghiêp - người anh em thân thiết đó là: Chí Tài, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Quốc Đại và các nghệ sĩ khác.

Hoài Linh hy vọng sẽ mang lại cho khán giả những tiếng cười sảng khoái trong buổi tối cuối tuần bằng những liều biệt dược thần tiên, đó chính là tiếng cười quý giá.

Cảm ơn nghệ sĩ Hoài Linh về buổi trò chuyện!
 

Mỹ Hạnh

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
Na Tra "Tây du ký 1986" và cuộc sống viên mãn sau 30 năm Thành công với vai diễn Na Tra trong phiên bản Tây Du Ký...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
“Công chúa Disney” lộng lẫy lên sàn diễn Thượng Hải Thiết kế lãng mạn lấy cảm hứng hoạt hình là điểm nhấn của...
Bài mục

Bài mục