Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 30/05/2013 08:32 AM (GMT+7)

Lọ Lem Sài Gòn mua tiếng thơm hão!

Lọ Lem Sài Gòn, bộ phim mở màn mùa phim Hè Việt 2013 sẽ được công chiếu từ ngày 31/5, là tác phẩm “hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc”, nhưng chất lượng thì thua xa tự mỗi nước sản xuất. Quả là sự thất bại khi các nhà sản xuất "mang chiêng người về đánh ở xứ ta."

Psy nhí bị o ép quá thể

Lọ Lem Sài Gòn mua tiếng thơm hão! - 1

Nhìn tình huống này trong phim, thật trùng hợp, có thể thấy được phần nào sự o ép mà Psy nhí đã nhận về.

Việc một diễn viên phụ xuất hiện nhiều hay ít trên phim là do quyết định của kịch bản, đạo diễn và cách dựng phim, đây là điều bình thường, nhưng cũng tương đối. Nghĩa là khi họ bị o ép quá thể, nhà sản xuất có thể bị phía vai phụ này la ó, tẩy chảy hoặc kiện tụng, mà trường hợp siêu phẩm Iron Man 3 với diễn viên phụ người Trung Quốc, là một ví dụ.

Trong Lọ Lem Sài Gòn thì Hwang Min Woo (quen gọi là Psy nhí) dường như đã bị o ép (?), vì suốt 103 phút phim, diễn viên khách mời này (hơn 7 tuổi) chỉ xuất hiện có hai phân đoạn rất ngắn (chưa được 1 phút), không lời thoại và không thân phận nhân vật.

Thế nhưng đóng góp của Psy nhí với truyền thông Việt để quảng bá cho bộ phim thì thật khó phủ nhận; thậm chí trong vài sự kiện gần đây, Psy nhí gần như chiếm ưu thế trước các diễn viên còn lại, ngay cả nghệ sĩ Hoàng Mập và hai diễn viên đóng vai chính là Min Woo, Minh Minh… Cho nên, nhìn dưới góc độ truyền thông thì phía tổ chức đã thành công, nhưng khi phim công chiếu rồi thì hơi thất vọng, vì công sức chờ đợi Psy nhí lên phim bấy lâu này, thành hụt hẫng.

Với cường độ làm việc thậm chí hơn người lớn, trong mấy ngày ở TP.HCM cho sự kiện ra mắt phim, Psy nhí vừa cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc về tác phong của một ngôi sao, vừa là nỗi lo về sức khỏe và tâm sinh lý. Bởi nói gì thì 7-8 tuổi vẫn còn quá nhỏ, nên ưu tiên vui chơi, học hành, hơn là phải giáp mặt với công chúng, với sức ép rất lớn. Nội chuyện ký tặng hình, trong chừng 30 phút với sự chen lấn của khán giả, Psy nhí đã phải ký hơn 100 bức, rất mệt mỏi.

Mà không chỉ có Psy nhí (mẹ người Việt) bị o ép, mà ngay cả đạo diễn Đỗ Mai Nhất Tuấn cũng thế. Trong nhiều tin tức báo chí trước đây, Đỗ Mai Nhất Tuấn và Kim Guk Jin là đồng đạo diễn phim này, nhưng nay thì từ poster, thông cáo báo chí cho đến bảng chú mục trong phim đều không còn tên Đỗ Mai Nhất Tuấn. Không biết có thỏa thuận riêng tư hay khúc mắc gì phía sau không, việc bất ngờ “mất tên” như thế này là một điều khó hiểu với báo giới và người xem.

Cuộc thi tài năng của những giọng hát dở

Lọ Lem Sài Gòn mua tiếng thơm hão! - 2

Minh Minh chưa tận dụng được khả năng ca hát của mình

Cũng như nhiều kịch bản kiểu “hợp tác quốc tế” tại Việt Nam, Lọ Lem Sài Gòn thuộc loại nhàn nhạt, ngô ngố, nên tình cảm cũng chưa tới, mà hài cũng chưa đủ. Điều thú vị duy nhất, có lẽ là việc để cho Minh Minh nói tiếng Việt và Min Woo nói tiếng Hàn, nên mọi thứ cứ ngồ ngộ.

Tuyến chính của câu chuyện vẫn là cuộc thi tuyển chọn tài năng âm nhạc châu Á, và ca sĩ Minh Minh (vai Mai) sẽ là tiếng hát lạ cuộc thi, điều làm cho thần tượng hàng đầu Hàn Quốc là Jun Ho (trong vai trò giám khảo đặc biệt) phải si mê. Bỏ qua thẩm mỹ âm nhạc trong phim này khá thấp, do Han Seung Yeon và Gia Hòa phụ trách, thì tiếng hát của Mai được xây dựng quá kém. Kém vì hai lý do, thứ nhất, kịch bản chưa đủ tầm để “bốc” một cô tạp vụ khách sạn thành thần tượng trên sân khấu mà khiến cho khán giả tin. Thứ hai, chất giọng và cách xử lý ca khúc của Minh Minh còn quá yếu, chẳng có gì đặc biệt để thu hút cả, nhất là ở trường đoạn cuối phim, khi cô phải hát nguyên một bài, nhạt và phô.

Điều này hoàn toàn trái ngược với một phim của Hàn Quốc vẫn đang chiếu, cũng do Lotte Cinema phát hành, đó là Học trò xã hội đen (ĐD: Yoon Jong Chan). Phim đã thể hiện được trọn vẹn chủ đề “hoàng từ du côn - giọng ca thiên phú”. Nhất là khoảnh khắc cất giọng đầu tiên của Jang Ho (do Lee Je Hoon thủ vai), dù có thể hát nhép, nhưng cả khán phòng gần như rơi nước mắt vì xúc động.

Phim hài rất dễ lấy lòng khán giả, vì họ muốn giải trí, nên có thể bỏ qua những yếu kém này nọ. Minh Minh nhận một vai (tạm gọi là) bi trong phim hài, vốn dễ nổi bật, rất tiếc cô đã không biết tận dụng cơ hội này để tỏa sáng, dù khá nhiều đất diễn.

Theo Như Hà (Thể Thao & Văn Hóa)

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...