Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 22:55 PM (GMT+7)

Đau đầu chọn ngôi sao làm MC truyền hình

Điểm chung của các chương trình truyền hình giải trí mang tính thực tế hiện nay là lựa chọn những người nổi tiếng trong làng giải trí ở vai trò người dẫn chương trình. Tuy nhiên, tiếng tăm và chuyên môn của họ cũng giống như con dao hai lưỡi vì để kết nối khán giả và tạo hiệu ứng cho chương trình chẳng hề đơn giản.

Đối với các format chương trình nước ngoài, người dẫn chương trình thường được hiểu theo 2 dạng cơ bản hiện nay là Host và MC. Hiện tại, các chương trình như Vietnam’s Next Top Model và Project Runway thì có host – người dẫn dắt toàn bộ chương trình. Họ là những người có trình độ chuyên môn, có khả năng tổ chức và gắn kết giữa thí sinh với giám khảo và các thành phần khác trong ekip. Xuân Lan từng đảm nhận rất tốt vai trò này của mình trong Vietnam’s Next Top Model. Và mới đây nhất, Ngô Thanh Vân cũng được giao đảm nhận vị trí tương tự trong Project Runway.

Một số chương trình còn lại như: Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo, Vietnam’s Got Talent, So you think you can dance... đơn thuần chỉ có những MC. Tuy nhiên, người dẫn chương trình của các dạng chương trình truyền hình trực tiếp mang tính giải trí này lại có công thức chung là hầu hết đều là các ngôi sao. 

Đau đầu chọn ngôi sao làm MC truyền hình - 1

Thanh Bạch và Ốc Thanh Vân từng rất thành công trong vai trò MC mùa đầu tiên của Bước nhảy hoàn vũ

Ở mùa giải đầu tiên của Bước nhảy hoàn vũ, hai MC hiện trường và hậu trường đó là 2 cái tên kì cựu Thanh Bạch và diễn viên Ốc Thanh Vân. Ban tổ chức đã rất thận trọng khi chọn 1 trong 2 người dẫn chương trình là MC Thanh Bạch, người có thâm niên trong nghề cùng với khả năng hoạt náo sân khấu tốt bên cạnh một diễn viên khá được yêu thích cùng thời điểm là Ốc Thanh Vân.

Yếu tố trẻ trung, thu hút và là các ngôi sao được yêu mến vẫn luôn đề cao trong các chương trình dạng này. Hay Cặp đôi hoàn hảo cũng chọn MC Phan Anh và ca sĩ Thanh Ngọc cho mùa đầu tiên. Tiếp nối sau đó là các cặp MC như ca sĩ Đoan Trang – MC Thanh Bạch, gần đây nhất là diễn viên Lương Mạnh Hải và ca sĩ Đông Nhi trong Bước nhảy hoàn vũ, MC Trấn Thành và ca sĩ Vy Oanh của Cặp đôi hoàn hảo.

Riêng trường hợp MC Trấn Thành lại khá đặc biệt. Anh khởi đầu là MC cơ bản, tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình rồi sau đó xuất hiện ở Cặp đôi hoàn hảo, giành giải Quán quân cùng ca sĩ Đoan Trang. Bắt đầu từ đó, Trấn Thành được xây dựng thành “sao” của làng giải trí. MC là nghề và chuyên môn cơ bản nhưng hiện nay khi nghĩ đến Trấn Thành thì anh đã là người nổi tiếng trong làng giải trí.

Đau đầu chọn ngôi sao làm MC truyền hình - 2

Phan Anh - Thanh Ngọc của mùa đầu tiên Cặp đôi hoàn hảo chưa thực sự ăn ý

Tuy nhiên, việc lựa chọn người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác vào vai trò MC trong năm nay đã cho thấy nhiều rủi ro.

Dù ca sĩ Vy Oanh đã có kinh nghiệm làm MC cho chương trình Cửa sổ âm nhạc nhưng với chương trình trực tiếp, đòi hỏi khả năng ứng xử nhanh nhạy cùng với sự lôi cuốn ở mức rất cao thì trong vài tuần đầu tiên cô đã phải cần rất nhiều sự trợ giúp của MC Trấn Thành.

Nhưng sự thu hút của một người đẹp, ca sĩ đang trong quá trình phát triển chuyển sang đẳng cấp mới như Vy Oanh thì cô vẫn có sức hút vẫn nhất định trong vai trò người dẫn chương trình. Riêng với Lương Mạnh Hải – Đông Nhi, có thể nói họ là hai cái tên đuối so với những cặp MC được chọn lựa trước đó của chương trình này.

Đau đầu chọn ngôi sao làm MC truyền hình - 3

Lương Mạnh Hải và Đông Nhi dù có cỗ gắng những vẫn nhạt nhòa

Hai gương mặt hot ở hai lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc như Lương Mạnh Hải và Đông Nhi chỉ mới thu hút được lượng fan đến với chương trình nhưng chưa hoàn toàn khiến khán giả thấy “đã” với phong cách dẫn chương trình của mình. Đôi khi, cả 2 còn khá bị động so với ban giám khảo và để thời gian chết khá nhiều.

Hơn nữa điều tối kị của một MC là nói sai chính tả thì ca sĩ Đông Nhi cũng vài lần khiến khán giả truyền hình cảm thấy buồn cười... Sức nóng của một chương trình như Bước nhảy hoàn vũ không chỉ đơn giản là có thí sinh, giám khảo chấm điểm, khán giả bình chọn mà MC cũng phải biết cách tạo ra không khí cho một chương trình truyền hình trực tiếp như thế nào.

Hiện tại, thật khó để tìm ra một gương mặt hoàn hảo cho vai trò MC trong các chương trình tương tự. MC Phan Anh, Trấn Thành hay MC Thanh Bạch đều được thay đổi hình ảnh rất nhiều sao cho phù hợp với fortmat đòi hỏi tính giải trí cao.

Đau đầu chọn ngôi sao làm MC truyền hình - 4

Trấn Thành tuy duyên dáng nhưng cũng dần "nhạt"

Và các ca sĩ, người mẫu khi được mời làm người dẫn chương trình cũng cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn nữa. Yếu tố chuyên môn về MC sẽ được đòi hỏi trực tiếp ngay trong từng đêm diễn, chứ không còn đơn thuần là hoàn thiện qua mỗi show diễn. Có thể đây là bài học quý giá nữa cho bước chuẩn bị của sao khi vào vai trò mới của họ.

Xét trên góc độ nào đi chăng nữa thì với bất kỳ một ngôi sao nào hình ảnh trước công chúng vẫn là điều quan trọng nhất. Ở phương diện này, Ngô Thanh Vân có thể xem là ví dụ điển hình hứa hẹn tạo nên hiệu ứng khá tốt trong chương trình thực tế Project Runway chuẩn bị lên sóng vào cuối tháng 4 này.

Dù là lựa chọn nguy hiểm, nhưng các chương trình truyền hình giải trí vẫn phải chọn lựa người nổi tiếng làm người dẫn chương trình. Yếu tố này được ngầm hiểu như một tiêu chí để làm nên sự hoàn chỉnh của một chương trình giải trí hiện nay. Nó sẽ còn hấp dẫn và được khán giả truyền hình yêu thích nếu có sự đầu tư công phu hơn nữa từ các sao đình đám hiện nay.

Dạ Vũ

Tin đọc nhiều

Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Hai sao nhí Nhật gây tiếng vang ở Hollywood Hai ngôi sao nhí từng xuất hiện trong các phim của Hollywood...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
Bài mục

Bài mục