Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 07:48 AM (GMT+7)

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ

Đạo diễn Viên Hòa Bình đã nói đến quyết định mời hai ngôi sao là Phạm Băng Băng và Huỳnh Hiểu Minh vào phần tiếp theo bộ phim Ngọa hổ tàng long.

Năm 2000, bộ phim Ngọa hổ tàng long/Crouching Tiger, Hidden Dragon do đạo diễn Đài Loan Lý An (Ang Lee) dàn dựng đã thành công vang dội, vang danh điện ảnh Hoa ngữ trên vũ đài điện ảnh thế giới với 10 đề cử Oscar và chiến thắng 4 giải, trong số đó có giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. 13 năm sau, biên kịch Viên Hòa Bình tiếp tục đảm nhiệm cương vị đạo diễn cho phần hai bộ phim, bởi theo ông thì: "Bộ phim đầu tôi đã theo đến cùng, vì vậy nắm rõ toàn bộ quá trình làm phim, do đó tôi muốn được thử sức một lần nữa".

Dàn diễn viên chính của phim, cho đến nay ngoài đả nữ Dương Tử Quỳnh và ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan, hai nhân vật con trai Hàn Thiết Phương và con gái nuôi Xuân Tuyết Bình của nhân vật Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di) được nhắm cho "nữ hoàng scandal" Phạm Băng Băng và nam tài tử điển trai Huỳnh Hiểu Minh.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 1

Cuộc tình giữa Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ sản sinh ra sợi dây kết nối cho tuyến nhân vật của phần hai.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 2

Đó chính là cậu con trai Hàn Thiết Phương (Huỳnh Hiểu Minh) và con gái nuôi Xuân Tuyết  Bình (Phạm Băng Băng).

Hàn Thiết Phương ngay sau khi sinh ra đã bị đánh tráo. Vì thế, anh quyết đi tìm lại cha mẹ đẻ của mình. Trong quá trình ấy họ dù nhiều lần giáp mặt nhau nhưng vẫn không hề hay biết.

Theo phiên bản gốc từ tiểu thuyết của nhà văn Vương Độ Lư, nhân vật Ngọc Kiều Long đã sinh hạ cho người tình La Tiểu Hổ (Trương Chấn) cậu con trai Hàn Thiết Phương. Tuy nhiên sau đó đã bị tráo thành con gái Xuân Tuyết Bình. Hơn nữa, trong phần một, trước cái chết của nhân vật này của Chương Tử Di, kịch bản không hề nhắc đến chi tiết trên để làm nền.

Do đó, phần hai chính là một điểm mấu chốt vô cùng khó khăn cho đạo diễn Viên lẫn biên kịch. Một phương án được đặt ra nếu không thể nghĩ ra cách khả thi nhất, đó là bỏ toàn bộ nội dung kịch bản trong tiểu thuyết gốc, tức là không có sự xuất hiện của con trai hay con gái nuôi của nhân vật Ngọc Kiểu Long. Mặc dù trong tiểu thuyết miêu tả rất rõ ràng, thế nhưng vì là một bộ phim điện ảnh chỉ có thời lượng 2 giờ đồng hồ. Vì vậy cách làm dẫn dắt đưa nguyên nhân trước và hậu quả sau sẽ khiến người xem không cảm thấy mơ hồ và khó hiểu.

Hơn nữa, nhân vật Xuân Tuyết Bình là một mắt xích kết nối giữa phần một và hai, nếu xóa đi sẽ khó tạo sức thuyết phục cho khán giả. Do vậy, nhân vật này sẽ không được miêu tả như một người con của Ngọc Kiểu Long, mà sẽ xuất hiện dưới thân phận một nhân vật khác nào đó. Đạo diễn Viên chia sẻ, ông vẫn muốn có sự xuất hiện của nhân vật Ngọc Kiều Long, bởi nếu không sẽ khó làm nổi bật cho phần hai.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 3

90% Chương Tử Di tiếp tục góp mặt trong phần hai Ngọa hổ tàng long sắp tới

Nhưng một vấn đề khác lại nảy sinh khi Ngọc Kiều Long xuất hiện trở lại khi nhân vật này từng xuất hiện trong phần 1. Và cách giải quyết cho tình huống này là sử dụng một vài câu đề từ dẫn dắt, giải thích lý do vì sao Ngọc Kiều Long chưa chết. Và như vậy, nếu Ngọc Kiều Long còn sống trong phần hai, nhất định Hoa đán Chương Tử Di sẽ tiếp tục góp mặt trong phần phim lần này.

Dù chắc chắn như vậy, đạo diễn Viên Hòa Bình vẫn không dám khẳng định, bởi chuyện nhân lực và diễn viên đều do nhà sản xuất phía Mỹ quyết định, ngay cả cát-xê của diễn viên cũng không đến tay đạo diễn Viên. Hơn nữa, phía công ty quản lý của Chương Tử Di từng thừa nhận, rất khó có chuyện Hoa đán 34 tuổi trở lại đoàn phim, nếu đạo diễn phim không phải Lý An. Tuy nhiên, một  nguồn tin mới đây từ truyền thông Trung Quốc hồi tháng 8 cho hay, Chương Tử Di đã nhận lời thực hiện những cảnh quay nối cho phần hai, giúp giải thích về cái chết ở phần một trước đó của nhân vật Ngọc Kiều Long.

Về vai diễn Thiết Phương có thông tin được giao cho nam diễn viên đại lục Huỳnh Hiểu Minh và đạo diễn Viên Hòa Bình khá tâm đắc với lựa chọn này. Tuy vậy ông vẫn đắn đo về tuổi tác của ngôi sao Lộc Đỉnh Ký khi cho rằng anh hơi "nhừ" so với tuổi của nhân vật Thiết Phương trong tiểu thuyết: "Nếu Huỳnh Hiểu Minh trẻ hơn một chút thì đẹp, tất nhiên anh ấy cũng là một lựa chọn khá hoàn hảo, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét và bàn bạc thêm", đạo diễn Viên chia sẻ.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 4

Nếu Huỳnh Hiểu Minh không xuất hiện, chắc chắn cũng không có vai diễn của Phạm Băng Băng

Dù không chắc về việc có hay không vai diễn của Huỳnh Hiểu Minh, đạo diễn Viên đã khẳng định một điều, nếu Phạm Băng Băng vào vai Xuân Tuyết  Bình, chắc chắn phải mời Huỳnh Hiểu Minh. Ngược lại, nếu bỏ vai của Huỳnh Hiểu Minh, tất yếu sẽ phải bỏ vai của Phạm Băng Băng, bởi so về tuổi tác của hai ngôi sao này đều tương đồng và khá phù hợp nhau.

Đạo diễn Viên Hòa Bình vẫn nhắm đến phương án chọn diễn viên có tuổi đời trẻ hơn, thay vì những ngôi sao tên tuổi và có sức hút doanh thu phòng vé. Ông lấy trường hợp Chương Tử Di khi tham gia Ngọa hổ tàng long năm 200 cũng vẫn là một gương mặt mới. Điều quan trọng nhất mà Viên Hòa Bình nhắm tới, đó chính là nội dung phim có đạt chất lượng hay không.

Chuyện tình Chân Tử Đan - Dương Tử Quỳnh

Phần hai được cho là miêu tả nhiều về thế hệ sau của cặp đôi Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ. Đó chính là con trai Thiết Phương sau khi sinh bị đổi thành con gái Xuân Tuyết Bình. Ngoài ra, chuyện tình duyên định của hai nhân vật Độc Lang/Silent Wolf - Mãnh Tư Chiêu do Chân Tử Đan (Donnie Yen) thủ vai và Du Tú Liên của Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh), cũng là tuyến nhân vật đáng chú ý của phim.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 5

 Giữa Mãnh Tư Chiêu (Chân Tư Đan) và Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) đã có hứa hôn từ nhỏ

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 6

Tư Chiêu đã giúp đỡ cho Du Tú Liên và Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát) đến với nhau

Từ nhỏ, Mãnh Tư Chiêu và Du Tú Liên đã được gia đình hai bên hứa gả hôn, họ cùng học võ đang và kết giao với sư đệ Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát). Tư Chiêu nhận thấy Lý Mộ Bạch có tình cảm ngầm với Du Tú Liên, vì vậy đã ra sức giúp đỡ cho  hai người.

Trong một cuộc tỉ thí võ nghệ, Tư Chiêu giả vờ bị thương và thua trận, từ đó trốn biệt tích giữa trong hoang mạc. Khi hay tin sư đệ Mộ Bạch bị thương, Tú Liên bị gông cùm trong phủ của Tiểu Bối Lặc, lúc này Mãnh Tư Chiêu mới quyết định tái xuất giang hồ với tên gọi Độc Lang, cùng sánh vai Du Tú Liên vào sinh ra tử.  Như vậy, trong Ngọa hổ tàng long 2, tuyến nhân vật của Mãnh Tư Chiêu và Du Tú Liên sẽ xoay quanh chuyện tình cảm của hai người và xuyên suốt bộ phim.

Dù cốt truyện là như vậy, đạo diễn Viên Hòa Bình từng lên tiếng phản đối kịch bản phần hai sẽ không dựa hoàn toàn vào tình tiết chuyện tình cảm thuở nhỏ giữa nhân vật Du Tú Liên và Mãnh Tư Chiêu. Ông cho rằng, kịch bản nháp của phía nhà sản xuất ở Mỹ đúng là đã tuân theo nguyên tác, trong khi kịch bản mới vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Lận đận kịch bản và đạo diễn

Mặc dù kịch bản được phía Mỹ hoàn thiện, thế nhưng Viên Hòa Bình chưa thực sự cảm thấy hài lòng vì: "Cá tính nhân vật chưa thực sự nổi bật", ông đã gửi cho phía Trung Quốc sửa lại. Đó cũng là lý do thời gian bấm máy cho Ngọa hổ tàng long 2 được định vào tháng 3/2014, đã phải rời tới tháng 6/2014.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 7

Đạo diễn Viên Hòa Bình đã lui thời gian bấm máy Ngọa hổ 2 vì vấn đề kịch bản

Được biết, đã có hai kịch bản cho Ngọa hổ tàng long 2, đều do phía Mỹ chịu trách nhiệm biên kịch. Đạo diễn Viên cho rằng, người Mỹ có thể không hiểu sâu sắc về Trung Quốc, do vậy cách tốt nhất là để phía người Trung Quốc đảm nhiệm vụ kịch bản. Tuy nhiên những biên kịch của phía Mỹ đã đọc và xem rất nhiều sách vở cũng như phim ảnh về Trung Quốc, vì thế những người này cũng có những hiểu biết nhất định về văn hóa Trung Hoa.

Nhưng khi đọc kịch bản, Viên Hòa Bình cảm thấy sự bình lặng và đều đều, không có thủ pháp tạo sự đột phá và bùng nổ. Hơn nữa, cá tính nhât vật cũng không có sự logic và liên hệ chặt chẽ với nhau. Điều này chắc chắn sẽ khiến khán giả khi xem cảm thấy có chút mơ hồ.

Bên cạnh đó, phía nhà sản xuất cũng sẽ thực hiện quay hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung Quốc cho Ngọa hổ tàng long 2. Vì như vậy sẽ khiến hai thị trường phương Tây và châu Á có cái nhìn đúng đắn và gần gũi hơn với bối cảnh cũng như kịch bản phim. Nếu làm cho mỗi thị trường nói tiếng Anh, như vậy khó khiến khán giả châu Á hiểu được một cách thấu đáo, và ngược lại. Cách dựng hai phiên bản cho hai thị trường là phương án tối ưu và được đạo diễn Viên tán thành.

Khâu kịch bản khá lận đận, trước đó khâu chọn đạo diễn cho phim cũng không mấy khả quan. Ngay sau thành công của phần một, đạo diễn Lý An đã có tên tuổi và vị thế trên trường điện ảnh quốc tế. Cộng thêm giải Oscar cho phim Nói tiếng nước ngoài xuất sắc càng thêm khẳng định cho tài năng của đạo diễn xứ Đài. Đây cũng chính là một cái khó cho những người sau nếu muốn có ý định làm tiếp phần hai, một áp lực không hề nhỏ, trong đó không ngoại trừ bản thân đạo diễn Lý An.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 8

Đạo diễn Lý An chỉ đạo cách diễn cho Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di

Một trong những cá tính của đạo diễn Lý An đó là sau mỗi bộ phim hoàn thành ông thường đi tìm những đề tài mới hơn là tiếp tục thực hiện phần 2, 3 của bộ phim từng thành công trước đó. Ngay cả trường hợp đạo diễn của Bạch phát ma nữ truyền kỳ là Vu Nhân Thái, ông cảm thấy Ngọa hổ tàng long đã là một tác phẩm điện ảnh kinh điển, do vậy không muốn làm phần hai vì khó lòng qua mặt được, kết quả Vu Nhân Thái (Ronny Yu) đã phải từ chối khéo.

Chỉ có duy nhất đạo diễn Viên Hòa Bình, người từng gắn bó với Ngọa hổ tàng long trước đó với vai trò chỉ đạo võ thuật, đã nhận lời vào vai trò đạo diễn. Ông muốn thử sức mình vì cho rằng, đã từng gắn bó với phần một nên ít nhiều có những hiểu biết và cơ sở để làm tiếp phần hai.

Viên Hòa Bình từng thành công với vai trò chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim hành động của Hollywood như Ma trận/The Matrix hay Kill Bill. Tổ đạo diễn ngoài Viên Hòa Bình, còn có sự tham gia góp mặt của đạo diễn David Thwaites, từng thành công với nhiều tác phẩm đình đám, trong đó nổi bật là phim đoạt giải Oscar gần đây mang tên Thiên nga đen/Black Swan.

Ngọa  hổ tàng long 2 với tên gọi tiếng Anh Crouching Tiger, Hidden Dragon 2: The Green Destiny do nhà sản xuất phim người Mỹ Harvey Weinstein chịu trách nhiệm sản xuất, đạo diễn Viên Hòa Bình (Yuen Woo Ping) dàn dựng. Phim dựa trên kịch bản của biên kịch John Fusco, phỏng theo chương 5 và chương cuối thứ 6 trong phần truyện Hạc Thiết ngũ bộ điển/Crane Iron và là Thiết Kỵ Ngân Bình/Iron Knight, Silver Vase của bộ tiểu thuyết võ hiệp Ngọa  hổ tàng long do nhà văn Vương Độ  Lư chấp bút.

Tình yêu giữa Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ trong phần một chính là nền tảng cho phần hai tới.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 9

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 10

 Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 11

 Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 12

Khán giả sẽ nín thở chờ đợi cho phần 2 của bộ phim

Long Hy

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
Số đo hình thể của mỹ nhân Hoa ngữ gây bất ngờ Số đo thực sự của các mỹ nhân khác hẳn những gì khán giả lầm...
Bài mục