Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/08/2013 11:53 AM (GMT+7)

Người mẫu chuyển giới liệu có “đất sống”?

Trong mảnh đất chật hẹp của làng mẫu Việt, liệu các người mẫu chuyển giới có cơ hội phát triển nghề nghiệp?

So với vị trí xuất phát điểm của 20 năm về trước, làng mẫu Việt ở thời điểm hiện tại đã có những bước tiến vượt bậc. Các hoạt động của làng mẫu thời trang Việt đều được thực hiện dưới những quy chuẩn của sự chuyên nghiệp, hội nhập cùng sự phát triển mạnh mẽ của làng thời trang thế giới.

Ở thời kỳ đầu của làng mẫu Việt, hầu hết các người mẫu trẻ đều khá chật vật trong quá trình làm nghề. Khái niệm về chương trình thời trang còn chưa được phổ biến. Đa phần thời trang chỉ làm một màn trình diễn của các người đẹp trong các chương trình ca múa nhạc tổng hợp. Người mẫu phải tự chăm lo cho việc trang điểm làm tóc. Thời điểm, họ chưa được đội ngũ các chuyên gia trang điểm, tạo mẫu tóc chăm tóc một cách chu đáo.

Thời trang Việt sau khi tách khỏi những chương trình ca nhạc tạp kỹ đã có được vị trí riêng trong sự phát triển của ngành giải trí Việt. Các chương trình thời trang ra đời đòi hỏi nhân lực là những cô gái chân dài và có khả năng sải bước trên sàn catwalk.

Nghề mẫu không tạo nên những “cơn sốt” về nghề nghiệp như giấc mơ trở thành diễn viên, ca sĩ, MC trong giới trẻ. Nhưng đây cũng là một nghề được nhiều cô gái trẻ quan tâm bởi nó gắn liền với sự xa hoa và lộng lẫy vốn có của phục trang, váy áo. Ngay cả những người đẹp chuyển giới cũng ấp ủ giấc mơ trở thành người mẫu chuyên nghiệp. Nhưng họ khó lòng có “đất sống”, thông thường bởi 3 nguyên nhân chính dễ nhận diện:

Người mẫu chuyển giới liệu có “đất sống”? - 1

Nhiều người mẫu chuyển giới khát khao bước lên sàn mẫu chuyên nghiệp nhưng họ khó lòng thực hiện được giấc mơ của mình

1. Làng mẫu và mảnh đất chật hẹp

Dù rằng có những bước tiến trong quá trình chuyên nghiệp hóa nhưng làng mẫu vẫn là một mảnh đất khá chật hẹp. Trên thực tế các show diễn lớn, show diễn chuyên nghiệp khá ít ỏi. Cùng với sự tác động của nền kinh tế chưa có nhiều khởi sắc, thời trang Việt cũng bị ảnh hưởng và để rõ “sức ì”. Nhiều show diễn lớn để lộ rõ mức độ kém hoành tráng bởi thiếu kinh phí đầu tư trong thời điểm kinh tế khó khăn. Một vài fashion show định kỳ phải thay đổi thời gian tổ chức và cắt bỏ cũng vì yếu tố tài chính.

Người mẫu chuyển giới liệu có “đất sống”? - 2

Cơ hội cho người mẫu chuyển giới Việt khá mong manh

Những show diễn với quy mô nhỏ ở dạng giới thiệu BST của các nhãn hiệu có tiếng, ghi hình các chương trình thời trang cho truyền hình vẫn được tổ chức đều đặn. Nhưng ekip tổ chức và thực hiện chương trình lại lựa chọn dàn mẫu quen thuộc.

Show diễn khan hiếm khiến cơ hội làm nghề của các người mẫu trở nên khó khăn hơn. Nhiều người mẫu phải giã từ sự nghiệp để chọn hướng đi mới. Một số khác lại kiếm thêm nghề tay trái như: làm MC, diễn viên truyền hình và buôn bán để mưu sinh. Người mẫu chuyển giới sẽ khó lòng chen chân trong mảnh đất vốn chật hẹp của làng mẫu Việt.

2. Thua thiệt về sắc vóc

Trên làng thời trang thế giới không hiếm những siêu mẫu là người cuyển giới. Rất nhiều người mẫu như: Roberta Close Lea T, Andrej Pejic, Roberta Close, Roberta Close, Isis King là những chân dài đắt giá và tạo được dấu ấn trong quá trình phát triển sự nghiệp.

Quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ giới tính và diện mạo giúp họ thực hiện đam mê của mình. Cùng với tài năng thiên bẩm, nhiều người mẫu chuyển giới có được vị trí mà nhiều người mẫu trẻ ao ước.

Nhưng số lượng người mẫu chuyển giới có thể tỏa sáng trên thế giới cũng không quá nhiều. Họ được xem là những “ca” may mắn trước những đòi hỏi gắt gao và sự đào thải chóng vánh của làng mẫu thế giới.

Người mẫu chuyển giới liệu có “đất sống”? - 3

Bản thân người mẫu chuyển giới Việt cũng chưa đủ sức hút và đạt các tiêu chuẩn về sắc vóc để góp mặt trong các chương trình thời trang chuyên nghiệp

Trở lại với người mẫu chuyển giới Việt, trước đây các câu lạc bộ người mẫu đồng tính, người mẫu chuyển giới và giả gái vẫn hoạt động nhỏ lẻ. Các chương trình ca múa nhạc thời trang được tổ chức để phục vụ cộng đồng thế giới thứ 3.

1 năm trở lại đây, trước sự cởi mở của xã hội về cách nhìn với người đồng tính các người mẫu chuyển giới mới mạnh dạn thâm nhập và showbiz Việt.

Những tấm gương sáng của ngôi sao chuyển giới trên thế giới tiếp thêm sức mạnh cho họ. Nhưng đa phần người mẫu chuyển giới Việt thua thiệt về sắc vóc với dàn mẫu trẻ sáng sân khấu, vóc dáng cao. Họ khó lòng vượt qua các vòng casting để góp mặt trong các show diễn thời trang bởi yếu tố hạn chế về hình thể.

Thêm vào đó rất nhiều người mẫu đồng tính mới dừng lại ở việc giả gái. Chính khó khăn về mặt kinh tế khiến họ không thể thực hiện giải phẫu “toàn phần”. Từ lý do này khiến dung mạo và hình thể của họ chưa thực sự thu hút.

Người mẫu chuyển giới liệu có “đất sống”? - 4

Việc chuyển giới chưa hoàn hảo khiến nhiều người mẫu đồng tính chưa mấy nuột nà

3. Định kiến khắt khe

Hàng năm làng giải trí Việt luôn xuất hiện nhiều gương mặt mới, thế hệ người mẫu trẻ nổi trội về hình thể và đảm bảo các tố chất để phát triển thành người mẫu chuyên nghiệp không hiếm. Mẫu chuyển giới khó lòng “giành giật” cơ hội làm nghề với họ.

Quan trọng hơn cả là những định kiến khắt khe về việc xuất hiện của người mẫu chuyển giới trên sàn catwalk. Việc người mẫu chuyển giới tham gia các show diễn thời trang chuyên nghiệp tại Việt Nam là điều chưa có.

Thời gian qua, người mẫu chuyển giới tạo nên sức hút trước dư luận tại các vòng sơ tuyển của VNTM. Nhưng ngay sau đó BTC phải đối chất với các ban ngành có liên quan về việc chấp nhận thí sinh chuyển giới. Đại diện BTC là bà Quỳnh Trang cũng phải thừa nhận sơ sót và cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn về giới tính của thí sinh ở các mùa giải sau.

Người mẫu chuyển giới liệu có “đất sống”? - 5

Những định kiến gắt ghe tước đi cơ hội tham gia vào làng mẫu của một số người mẫu chuyển giới

Việc cấm người mẫu chuyển giới tham gia các cuộc thi người mẫu cũng gây những ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng nên có những sân chơi riêng cho người đồng tính, người mẫu chuyển giới. Ngược lại có rất nhiều ý kiến cổ vũ cho việc “hòa nhập” của người mẫu chuyển giới. Dù rằng nhận được sự động viên và hưởng ứng không nhỏ từ phía công chúng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, người mẫu chuyển giới vẫn khó lòng có được cơ hội phát triển sự nghiệp trong làng mẫu Việt.

Mai Nguyên Khuê

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng nàng dâu: Cảm động nàng dâu thảo Phim là câu chuyện gia đình ý nghĩa, đầy nhân văn và thấm...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
10 phim 'gai góc' từng đoạt giải LHP Berlin Nhìn lại những phim từng làm nên tên tuổi tại LHP Quốc tế...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Bài mục