Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 07:18 AM (GMT+7)

Người Trung Quốc tranh cãi việc sao Hoa dội nước đá

Đông đảo sao Hoa ngữ dội nước đá lên đầu để ủng hộ các bệnh nhân ALS, tuy nhiên những người bệnh lại không hề nhận được một đồng tiền hỗ trợ nào.

Truyền thông Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm tới hoạt động hàng loạt các ngôi sao, người nổi tiếng ở nước này như Lưu Đức Hoa, Chương Tử Di, Lý Băng Băng, Châu Kiệt Luân, Tạ Đình Phong... tham gia dội nước đá lên đầu (Ice Bucket Challenge) nhằm gây quỹ từ thiện cho các bệnh nhân ALS bị thoái hóa tế bào thần kinh, não và tủy sống.

Các hãng truyền thông Hoa ngữ đã tiến hành điều tra hiệu quả từ những hành động mang tính từ thiện trên qua việc phỏng vấn bác sĩ, chuyên gia và bệnh nhân ALS tại Trung tâm các bệnh hiếm gặp ở thủ đô Bắc Kinh.

Người Trung Quốc tranh cãi việc sao Hoa dội nước đá - 1

Lưu Gia Linh thử thách với Ice Bucket Challenge.

Theo bệnh nhân ALS là Tiểu Xuân (tên người bệnh đã được thay đổi) tại trung tâm trên cho biết: "Tổ chức Ice Bucket Challenge ở nước ngoài thường có ghi rõ địa chỉ quyên góp, giúp mọi người hiểu rõ được hoạt động trên nhằm giúp những người mắc bệnh gì. Thế nhưng ở Trung Quốc thì rất ít người biết điều đó".

Một bệnh nhân khác là anh Vương Dịch Âu cũng cảm thấy không mấy tin tưởng vào trào lưu Ice Bucket Challenge đang phát triển ngày càng "nóng" ở Trung Quốc: "Người nổi tiếng tham gia chắc chắn sẽ khiến gây chú ý rộng rãi, nhưng chúng tôi không hy vọng rút cục hoạt động này sẽ mang tính giải trí đơn thuần. Chỉ mong mọi người không nên quên bản chất gốc của trò dội nước đá này, bởi người bệnh mới chính là nhân vật chính được quan tâm ở đây".

Người Trung Quốc tranh cãi việc sao Hoa dội nước đá - 2

Chương Tử Di.

So với sự quan tâm và ủng hộ một cách nhiệt tình của nhiều tầng lớp người trong xã hội tới Ice Bucket Challenge, những bệnh nhân ALS như chị Tiểu Khải lại tỏ ra không mấy hào hứng và có cái nhìn thiếu thiện cảm về hoạt động trên: "Nói thật chẳng có tác dụng gì với chúng tôi cả. Dường như mọi người đều đổ dồn vào chỉ vì các ngôi sao tham gia chứ mấy ai biết thực chất của hoạt động này là gì".

Đồng tình với ý kiến trên, bệnh nhân Tiểu Lưu cho biết: "Hoạt động này chỉ đơn có vậy, nóng trong vài ngày rồi lại chìm ngay thôi".

Và thực tế là cho dù hoạt động trên có thu hút được bao nhiều ngôi sao tham gia, nhận được bao nhiêu bài viết hay phỏng vấn trên báo chí, những người bệnh mắc chứng ALS như Tiểu Lưu, Tiểu Khải... ở trung tâm này vẫn không hề nhận được bất kỳ sự hỗ trợ thực tế nào.

Tiểu Lưu còn thể hiện sự không hài lòng bởi "các báo đua nhau tung hê tinh thần thách đố của các ngôi sao, hay người nổi tiếng khoe thân" chứ không hề nhắc đến những người bệnh như cô: "Cứ như thể chỉ vì những người nổi tiếng đó thì mọi người mới chú ý và quyên góp, như vậy cũng chỉ có thể giải quyết tình hình trong phút chốc", Tiểu Lưu tâm sự.

Người Trung Quốc tranh cãi việc sao Hoa dội nước đá - 3

Lý Băng Băng cũng hưởng ứng trào lưu này

Chính cái nhìn phiến diện của xã hội đã khiến những người bệnh ở đây có thái độ không mấy lạc quan vào hoạt động công ích mà các ngôi sao đang nô nức tham gia.

Chia sẻ về những người bệnh ALS, một chuyên gia về chứng bệnh cho biết: "Những bệnh nhân này khác xa so với những gì mọi người tưởng tượng, bởi ALS không thể trị được tận gốc, chủ yếu phụ thuộc vào thuốc và máy hô hấp để duy trì cuộc sống. Nói trắng ra là đốt tiền".

Ba tháng trước khi xuất hiện trào lưu dội nước đá lên đầu, trung tâm Búp bê sứ từng nhận được khoản tiền quyên góp là hơn 700.000 NDT. Theo tính toán, nếu trào lưu trên thực chất mang lại hiệu quả sẽ có thể giúp điều trị cho 3 - 4 bệnh nhân ở trung tâm.

Hoat động ALS Ice Bucket Challenge (Thử thách dội nước đá vì bệnh nhân ALS), là lời thách đố "Hãy dội xô nước đá lạnh lên đầu" được đội trưởng đội bóng chày Đại học Boston là Pete Frates khởi xướng (anh từng mắc căn bệnh ALS từ năm 2012) với mục đích gây quỹ từ thiện cho những người mắc căn bệnh lạ trên.

Người Trung Quốc tranh cãi việc sao Hoa dội nước đá - 4

Mark Zukerberg (phải) sau khi tự dội nước đá lên đầu đã gửi lời thách đấu tỉ phú Bill Gate (trái).

Sau khi Frates đăng tải video tự dội nước lạnh lên đầu, trò thách đố đã có hơn 15 triệu lượt người quan tâm và tổ chức ALS lan truyền đi thử thách dành cho những người dám chấp nhận.

Trong đó có nhiều ngôi sao và người nổi tiếng đã tham gia, CEO Facebook - Mark Zukerberg đã thực hiện hoạt động dội nước đá, ghi hình lại và gửi lời thách đấu tới tỉ phú Bill Gates. Tiếp nối sau đó là hàng trăm người, từ nổi tiếng đến các bạn trẻ đều đồng loạt tham gia

Những người tham gia sẽ đóng góp 10 USD, nếu không làm theo lời thách đấu họ sẽ đóng góp 100 USD vào quỹ từ thiện. Trước khi phong trào này được lan truyền, số tiền quyên góp được vô cùng thấp nhưng chỉ sau một thời gian ngắn từ 29/7/2014 đến 18/8/2014 đã lên tới gần 16 triệu USD.

Long Hy

Tin đọc nhiều

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á Niềm tự hào điện ảnh châu Á đó thuộc về hai quốc gia Nhật...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
101 kiểu nhục cảm trong nhạc Việt Không thiếu những ca khúc nhạc Việt nói về vấn đề tình dục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Bài mục

Bài mục