Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 08:14 AM (GMT+7)

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua"

Cả cuộc đời võ thuật của ngôi sao kungfu lừng danh thế giới Lý Tiểu Long đã gắn liền với không biết bao nhiêu bậc thầy kungfu tiếng tăm, những người đã giúp đặt nền móng cho một ngôi sao võ thuật bất hủ nhất hành tinh.

Lý Hải Tuyền (1901 - 1965) - Thái cực quyền

Từ trước đến nay nhiều người vẫn cho rằng, vị tông sư võ thuật của Lý Tiểu Long (Bruce Lee) là Diệp Vấn. Trên thực tế, người thầy đầu tiên đặt dẫn lối chỉ đường cho ông đến với võ thuật tuyệt kỹ lại chính là đấng sinh thành Lý Hải Tuyền (Lee Hoi Chuen). Mặc dù Lý Hải Tuyền là một nghệ sĩ chuyên đóng vai hề của loại hình nhạc kịch Quảng Đông truyền thống nổi tiếng của Hồng Kông nhưng trước đó Lý từng theo học Thái cực quyền hơn chục năm và có nội công thâm hậu.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 1

Cậu bé Lý Chấn Phiên và cha (phải) trong bộ phim Phú quý phù vân/Wealth Is Like a Dream (1948)

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 2

Lý Tiểu Long (phải) và cha Lý Hải Tuyền cùng luyện tập võ nghệ

Từ nhỏ, cậu bé Lý Chấn Phiên (tên thật của Lý Tiểu Long) đã tỏ ra là một người hiếu động. Anh cho rằng chỉ có quyền thuật mới có thể dùng để chiến đấu. Do vậy ngay khi mới được vài tuổi, Chấn Phiên đã học Thái cực quyền cùng cha, từ đó con đường đến với võ thuật của anh đã trở thành duyên phận không thể nào dứt. Nó gắn trọn với cuộc đời của ông mãi cho đến tận ngày ông giã từ trần thế.

Ngay từ những bút tích về võ thuật mà Lý Tiểu Long ghi chép về sau cho thấy, Thái cực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong Triệt (Tiệt) quyền đạo (Jeet Kune Do) do ông sáng lập nên. Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long có những yếu tố liên quan đến các lý luận của Thái cực, Vô cực và Âm dương, dần dần được Lý phát triển thành lý thuyết cốt lõi của Triệt quyền đạo, nói cách khác, Thái cực đồ cũng trở thành hình mẫu của Triệt quyền đạo về sau.

Lương Tử Đằng - Nội Mông quyền

Ngay từ nhỏ, Lý Tiểu Long đã tỏ ra là một cậu nhóc có khiếu võ thuật. Cậu cần đến võ để tự vệ tại ngay chính khu phố nơi cậu sống ở Hồng Kông. Cậu nhóc Lý Chấn Phiên khi đó từng có ý nghĩ, bỏ Thái cực quyền mà cha truyền dạy, bởi cậu cho rằng, Thái cực là môn võ thuật chậm chạp. Thế nhưng suy nghĩ trên của cậu con trai đã bị Lý Hải Tuyền cực lực phản đối. Ông biết tính cách Lý Chấn Phiên quá mạnh bạo, do đó đã hướng con theo học Thái cực quyền, nhằm khắc phục và trấn áp được tính hung hãn, mạnh mẽ quá mức trong người con trai.

Bất chấp mọi nỗ lực của Lý Hải Tuyền, cậu bé Lý Chấn Phiên dần dần vẫn quay lưng và bỏ hẳn Thái cực quyền mà cha anh đã cất công bồi đắp, để rồi tìm cách theo học một môn võ khác để bù đắp. Lý Hài Tuyền biết chuyện, dù không còn cách nào thuyết phục được tính cách quá mạnh của con trai, ông đã nghĩ đến việc mời vị tiền bối võ lâm là Lương Tử Đằng làm thầy dạy cho Lý Chấn Phiên. Trước những toan tính và cất nhắc hết sức chu đáo của Lý Hải Tuyền, tưởng chừng như mọi việc sẽ suôn sẻ và diễn ra đúng như ý muốn của ông nhưng với một cậu con trai "bất hảo", mọi chuyện không hề dễ dàng.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 3

Lý Tiểu Long đã tiếp nhận ý nghĩa sâu sắc việc rèn luyện cơ bản võ thuật thâm hậu cũng như những quyền lý tuyệt vời của Lương Tử Đằng

Thế nhưng, vì vị nể trước danh tiếng của một nghệ sĩ nổi tiếng xứ cảng thơm như Lý Hải Tuyền, do đó Lương Tử Đằng đã không thể chối từ. Ông đành phải miễn cưỡng nhận cậu trò Lý Tiểu Long đến võ đường cho nghe giảng lý luận võ công, nhưng thực tế chỉ nhận Lý Tiểu Long là học trò trên danh nghĩa.

Thời gian theo học ở võ đường của Lương Tử Đằng đã giúp Lý Tiểu Long hội ngộ sâu sắc về rèn luyện những yếu tố cơ bản của võ thuật thâm hậu cũng như những quyền lý tuyệt vời của thầy. Chính những yếu tố trên đã giúp mở mang nhận thức về tuyệt kỹ kungfu của Lý Tiểu Long. Từ đó, giúp ông hiểu ra ý nghĩa quyền thuật chân chính của Thái cực quyền cũng như những môn võ cổ truyền của Trung Hoa.

Hơn nữa, những điều trên Lý Tiểu Long chưa từng được nghe cha nhắc đến bao giờ, trong khi Lý Hải Tuyền muốn truyền dạy Thái cực quyền cho con trai chỉ với mục đích tu thân, dưỡng tính và rèn luyện sức khỏe thay vì để đi đánh lộn.

Diệp Vấn (1893 - 1972) - Vịnh xuân quyền

Bậc thầy võ nghệ nổi tiếng Trung Hoa Diệp Vấn (Yip  Man), người Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Ông thiên di đến Hồng Kông do chiến tranh loạn lạc những năm 40, đồng thời mở võ đường truyền dạy phái võ Vịnh xuân quyền ngay tại đất Hồng Kông. Võ đường và môn phái Vịnh xuân quyền khi đó đã đưa tên tuổi của Diệp Vấn trở thành một vị danh sư võ thuật lừng lẫy cả về đức độ lẫn nghệ thuật kungfu thời cận đại ở xứ cảng thơm, khiến người đời ngưỡng mộ và kính trọng.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 4

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 5

Diệp Vấn truyền đạt Vịnh xuân quyền cho Lý Tiểu Long

Diệp Vấn cũng là người lĩnh xướng và đi đầu trong giới võ thuật Hồng Kông, giúp đưa bộ môn Vịnh xuân quyền có địa vị tuyệt đối trên toàn thế giới. Trước khi Diệp Vấn mở võ đường truyền dạy môn võ này (1949), Vịnh xuân quyền về cơ bản chỉ là một phương thức giáo học trong gia đình, nghĩa là tất cả những cao thủ Vịnh xuân quyền về sau, chỉ truyền bí quyết võ học tinh hoa của môn phái cho chính con cháu trong dòng tộc mình. Vì vậy, để có được tiếng tăm lẫy lừng và quy mô truyền dạy quảng đại như thời Diệp Vấn, đó chính là cột mốc lịch sử trong suốt hơn 200 năm mà môn phái Vịnh xuân quyền có được.

Duyên định đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh xuân quyền cũng nhờ những tháng ngày lăn lộn giao lưu với những thành phần trong xã hội đầu đường xó chợ, để rồi quen biết người bạn có tên Trương Trác Khánh, người đã gây ảnh hưởng lớn đến con người Lý Tiểu Long. Đó là đưa ông đến gần với vị nhất đại tông sư Diệp Vấn. Lý do Lý Tiểu Long mến phục con người Trương Trác Khánh là bởi, ông nhận thấy những ngón võ của Trương thực sự sắc nét và nhạy bén, và bí quyết là nhờ Trương Trác Khánh đã đến với Vịnh xuân quyền từ trước đó.

Từ cơ duyên trên, Lý Tiểu Long đã được Trương Trác Khánh chính thức giới thiệu tới võ đường của Diệp Vấn, đồng thời bắt đầu học vỡ lòng những hệ thống học thuật của Vịnh xuân quyền. Tất nhiên, ban đầu Diệp Vấn không phản đối Lý Tiểu Long có tiếp tục tập luyện Thái cực quyền hay không, ông cũng nhất quán trong việc không can thiệp hay phản đối học trò của mình tập hay theo các môn phái khác.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 6

Lý Tiểu Long là đệ tử cưng của võ sư Diệp Vấn

Không những thế, ông còn đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện chiến đấu thực tế. Diệp Vấn biết rõ một điều, một quyền phái muốn tồn tại được phải nhờ vào thực lực nội tại của bản thân, người học võ chỉ có cách "nói chuyện bằng tay" hoặc dùng vũ lực thực tế mới giúp không ngừng hoàn thiện bản thân và tăng cường sức mạnh cá nhân. Những điều này, ngay lập tức đã ảnh hưởng một cách sâu sắc và thấm nhuần vào tận máu tủy của Lý Tiểu Long, theo ông suốt nghiệp võ thuật về sau.

Trần Hưởng - Thái Lý Phật quyền

Trong số 26 yếu tố bộ môn Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long, không thể không nhắc đến quyền Thái Lý Phật, một phái quyền thuật danh tiếng ở Quảng Đông. Thực tế, Thái Lý Phật quyền đã có lịch sử hơn 100 năm nhưng nó chỉ thực sự phổ biến ở một vài nơi như Hồng Kông, Quảng Đông và các nước Đông Nam Á.

Còn đối với một người muốn dựa vào võ thuật để phô trương thanh thế như Lý Tiểu Long, không có cớ gì để không học một môn võ học danh tông như Thái Lý Phật quyền, vì cả môn phái này lẫn Vịnh xuân quyền đều có giá trị ở tính chiến đấu thực tiễn. Thậm chí ở Hồng Kông, Thái Lý Phật quyền được coi là một phái quyền thuật có tính chiến đấu thực tiễn được tôn sùng nhất.

Thiệu Hán Sinh (1900 - 1994) - Tiết quyền

Trong số các bậc danh sư võ thuật của Lý Tiểu Long, tên tuổi sư phụ Thiệu Hán Sinh là bậc thầy tuyệt kỹ kungfu phái Bắc tông đầu tiên mà ông theo học. Còn nhớ, Lý Tiểu Long rời Hồng Kông và tới Mỹ không lâu, đã tới theo học võ thuật từ Thiệu Hán Sinh, bởi ông nhận thấy mình chẳng có biệt tài gì khi ở nước Mỹ, chỉ có võ thuật mới giúp ông xoa dịu sự gò bó và cảm giác tự ti. Vì vậy, với quyết tâm bồi đắp cho biệt tài võ thuật của bản thân, Lý Tiểu Long đã nhờ cha giới thiệu đến võ đường của sư phụ Thiệu Hán Sinh.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 7

Võ sư Thiệu Hán Sinh

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 8

Từ trái qua: Thiệu Hán Sinh, Lý Tiểu Long và Thạch Kiên

Mặc dù khi đó, Lý Tiểu Long chưa hề có ý nghĩ lấy võ thuật làm nghề mưu sinh trên đất Mỹ, ông chỉ đơn giản coi võ thuật là liều thuốc trợ giúp tinh thần tốt nhất khi sinh sống trên vùng đất mới. Một điều thú vị ở chỗ, quan hệ thầy trò giữa Lý Tiểu Long và Thiệu Hán Sinh có thể coi là cho đi đổi lại, đôi bên cùng có lợi. Khi Lý Tiểu Long gia nhập môn đường của thầy Thiệu, ông dạy thầy khiêu vũ. Trong khi, giữa Thiệu Hán Sinh với Lý Hải Tuyền (cha Lý Tiểu Long) cùng là những người nổi tiếng ở Hồng Kông, hơn nữa mối giao hảo giữa hai người lại là chỗ thân tình.

Nhờ mối quen biết này, Lý Tiểu Long đã không những tôn Thiệu Hán Sinh là thầy mà còn gọi ông là "chú Tư". Điều này có cái lợi ở chỗ, Lý Tiểu Long có thể học được những miếng võ gia truyền mà từ thầy Thiệu mà không một huynh đệ nào trong võ đường có được.

Điều này cũng dễ hiểu khi bản thân Thiệu Hán Sinh coi việc dạy dỗ võ thuật cho Lý Tiểu Long là việc giáo dục con em trong nhà. Những ngón nghề và võ pháp trọng yếu nhất mà Thiệu Hán Sinh truyền dạy cho Lý Tiểu Long kết quả về sau là những gì mà chúng ta từng được thấy qua những chiêu ra đòn nhanh như cắt hay độc đáo như cú đấm 1 inch, hay còn được biết đến với tên gọi tuyệt kỹ Nhất thốn quyền mà Lý biểu diễn tại giải vô địch Karate ở Long Beach, Mỹ năm 1964. Đặc biệt là cú phi thân với những cú đá liên hoàn cước đã để lại ấn tượng thực sự sâu sắc trong lòng người hâm mộ, khiến chưởng pháp trên được mệnh danh là "Cú ba-lê chết người".

Ed Parker (1931 - 1990) -  Kenpo Karate

Trên võ đường Hoa Kỳ, tên tuổi võ sư Ed Parker được tôn vinh là cha đẻ Karate Mỹ, còn có danh hiệu chính thức là "Đại sư tối cao của Quyền thuật Mỹ". Ed Parker là người có công đặt nền móng cho cuộc vận động phát triển môn võ karate trên đất Mỹ, đồng thời ông cũng là người sáng lập ra bộ môn Kenpo karrate độc nhất vô nhị trên thế giới.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 9

Lý Tiểu Long và Ed Parker

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 10

Từ trái qua: Ed Parker, Lý Tiểu  Long và Bill Ryusaki

Parker còn được biết đến ở Hollywood khi đào tạo nhiều diễn viên đóng thế và người nổi tiếng; tiêu biểu là Elvis Presley, người đã trao tặng ông chức đai đen môn quyền thuật. Về sau, ông là vệ sĩ của Presley vào cuối đời cho ông vua nhạc R&B. Ed Parker còn là diễn viên phim hành động và đóng thế, đồng thời là một trong những huấn luyện viên quyền thuật của của võ sư kiêm diễn viên Jeff Speakman.

Lý Tiểu Long biết đến Ed Parker qua bạn bè giới thiệu, sau đó Lý liền tức tốc đến gặp thầy và trở thành hai  người bạn hết sức thiết thân. Mối quan hệ giữa Lý Tiểu Long và Ed Parker trở thành quan hệ tương hỗ, trong khi Lý Tiểu Long truyền dạy những lý thuật chủ đạo của võ thuật Trung Quốc là Vịnh xuân quyền cho Parker. Ngược lại, Ed Parker giới thiệu và truyền đạt những tinh túy của kỹ thuật chiến đấu mà ông học được cho Lý Tiểu Long. Dần dần dẫn dắt Lý Tiểu Long đến với nghệ thuật chiến đấu chứa đựng nội hàm sâu sắc của môn võ karate.

Hơn nữa, nghệ thuật chiến đấu mới mà Ed Parker sáng tạo ra lại thoát thai từ môn võ karate truyền thống, do đó sự phát triển và cách cách của bộ môn Kenpo karate đã giúp Lý Tiểu Long nhận ra một điều: Về cơ bản, quyền thuật của người xưa luôn có thể biến tấu và đổi mới, bởi không có sự cách tân đổi mới thì không có sự phát triển.

Về sau, Ed Parker đã giúp Lý Tiểu Long giành giải quán quân bằng việc đưa Tiểu Long than dự giải vô địch Karate quốc tế.

James Yimm Lee (1920) - Rèn luyện lực cơ bắp

Mặc dù James Yimm Lee thực chất là học trò của Lý Tiểu Long, nhưng những cống hiến của ông cho thành công về võ thuật của Lý Tiểu Long vô cùng lớn lao. Trước khi ra nhập võ đường của Lý Tiểu Long, James Yimm Lee đã là một cao thủ võ thuật truyền thống Trung Hoa, hơn nữa lại là người tinh thông nhiều môn quyền pháp cũng như siêu việt với môn Thiết Sa quyền. Nhưng đóng góp lớn lao và quan trọng nhất của Nghiêm đối với Lý Tiểu Long, đó là ông đã truyền dạy bộ phương pháp rèn luyện lực cho cơ bắp.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 11

James Yimm Lee và Lý Tiểu Long

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 12

Bruce Lee, James Yimm Lee (giữa), và Ted Wong từ cuốn sách Wing Chung/Vịnh xuân quyền của James Yimm Lee

Bản thân James Yimm Lee vốn là một vận động viên cử tạ, vì vậy ông có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện lực cho các bắp thịt. Tất nhiên, Lý Tiểu Long coi kỹ thuật trên của James Yimm Lee không khác một bảo vật, đồng thời răm rắp tập luyện theo, nhờ vậy mới khiến cơ thể ông có được những múi cơ vô cùng săn chắc và rắn rỏi. Đặc biệt sức tấn công cũng phát huy tác dụng vô cùng lớn, lực đánh ra mạnh mẽ và dữ dội bội phần.

Vì vậy có thể nói, nếu không có sự trợ giúp đắc lực của James Yimm Lee, nhất định không thể có một Lý Tiểu Long với thân hình tráng kiện, cơ bắp cường tráng, rắn chắc và mạnh mẽ sau này. Lý Tiểu Long với cơ bắp cuồn cuộn cứng như thép và lực tấn công mạnh được coi như là đại diện cho khí phách và thần uy của một cá nhân siêu việt. Do vậy, Lý Tiểu Long từng đi đến kết luận: "Nếu cơ thể của bạn không đủ tráng kiện, khó lòng có chiến đấu một cách quyết liệt".

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 13

Cuốn sách Wing Chun viết chung giữa James Yimm Lee và Lý Tiểu Long

Ngoài ra, giữa James Yimm Lee và Lý Tiểu Long từng ra chung cuốn sách với tựa đề Wing Chun (Vịnh Xuân quyền), do James Yimm Lee thủ bút, Lý Tiểu Long biên tập. Sách xuất bản năm 1972, về sau trở thành cuốn sách võ thuật được  in phổ biến nói về môn võ Vịnh Xuân quyền.

Gene Lebell (1932) - Jujitsu/Nhu thuật

Trên võ đường nước Mỹ, tên tuổi của Gene Lebell được xưng tụng là cha đẻ môn võ Nhu thuật, ông nhiều lần lọt vào danh sách bình chọn của tạp chí Đai đen Mỹ, nhận vô số giải thưởng cao quý của bộ môn võ thuật đến từ Nhật Bản. Ngoài Lý Tiểu Long, nhiều nhân vật nổi tiếng khác ở Hollywood cũng từng theo học Nhu đạo từ Gene Lebell như Chuck Norris hay Benny.

Khi Lý Tiểu Long mới sang Mỹ phát triển sự nghiệp, Gene Lebell đã trở thành một tên tuổi võ sư nổi tiếng trên đất Mỹ, ông không những nhiều lần nhận các giải thưởng quán quân về Nhu thuật và tại các giải đấu vô địch võ thuật ở Mỹ (UFC). Ngoài ra, ông còn là một tay đua xe mô-tô cừ khôi, vì vậy Lebell còn có biệt danh "mô-tô bay".

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 14

Lý Tiểu Long và Genre LeBell đóng chung trong bộ phim Green  Hornet

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 15

Genre Lebell (phải)  bên cạnh Elvis Presley

Tất nhiên, những gì Lý Tiểu Long học từ Genre Lebell chủ yếu là ở kỹ thuật khóa đối phương. Thế nhưng, con người Lý Tiểu Long cũng lại là một tay mê tốc độ và đua mô-tô, vì vậy ông đã theo đuổi và học Lebell bộ môn này, mà về sau trở thành một kỹ thuật đặc biệt khả dụng cho ông biểu diễn trên phim ảnh.

Điều đặc biệt nhất là ở chỗ, Genre Lebell đã truyền tình yêu của môn võ Nhu thuật sang cho Lý Tiểu Long, từ đó góp phần hoàn thiện hệ thống võ thuật của Lý Tiểu Long. Như mọi người đều biết, Triệt quyền đạo quyền đạo sử dụng những chiêu thức như đá, tấn công, nhào lộn và khóa đối phương. Trong đó, ngoài kỹ thuật nhào lộn và khóa, Lý Tiểu Long còn chắt lọc từ võ thuật Trung Quốc một vài kỹ xảo khác, trong đó có áp dụng trực tiếp những động tác tinh hoa từ Gene Lebell.

Do vậy có thể nói, những người nghiên cứu về Triệt quyền đạo hay học theo Nhu đạo Brasil, hoặc những môn võ thuật chiến đấu có tính tổng hợp, tất yếu không thể không biết đến hơn 30 năm về trước, Lý Tiểu Long đã nắm vững tuyệt kỹ võ công Nhu đạo dưới sự dẫn dắt của võ sư Genre Lebell, chỉ có điều, một số những nhà nghiên cứu Triệt quyền đạo biết rất ít hoặc không hiểu về Triệt quyền đạo chân chính.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 16

Genre LeBell hiện tại

Năm 1997, khi giới võ thuật Hoa Kỳ long trọng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 65 của Lebell, võ sư này đã bất ngờ phát biểu một câu khiến nhiều người có mặt sửng sốt: "Trong cuộc đời 62 năm theo đuổi nghiệp võ thuật và Nhu thuật, Lý Tiểu Long mới thực sự là một đấu sĩ bất bại, đặc biệt là hai cánh tay khóa đối phương khiến người khác bất lực của ông, về phương diện cơ thể, cả đời tôi chưa bao giờ gặp một ai có sức mạnh và năng lượng mạnh mẽ như Lý Tiểu Long".

Jhoon Goo Rhee (1932) - Taekwondo

Võ sư người Hàn Quốc Jhoon Goo Rhee từng hai lần được lọt vào danh sách bình chọn những võ sư thượng thặng thế giới của tạp chí Đai đen Mỹ (Black Belt Hall of Fame). Ông từng có vinh dự được vời đến dạy taekwondo và thuật tự vệ cho các Nghị sĩ Mỹ, từ đó tên tuổi và danh tiếng của ông ngày một vang xa, trở thành nhân vật khởi xướng và đi đầu trong giới taekwondo ở Hoa Kỳ. Ông còn được xưng tụng là cha đẻ taekwondo Mỹ tại xứ cờ hoa.

Lý Tiểu Long và Jhoon Rhee quen  biết nhau tại giải vô địch karate Long Beach, Mỹ năm 1964, do Ed Parker tổ chức. Khi đó, cả hai tham gia sự kiện trên chỉ với tư cách khách mời góp mặt  biểu diễn. Năm đó, Jhoon Rhee tròn 32 tuổi, ông lớn hơn Lý Tiểu Long 8 tuổi, vậy nhưng những đường võ và tinh hoa võ thuật của Lý Tiểu Long đã khiến võ sư người Hàn Quốc thực sự bị ấn tượng và cuốn hút.

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 17

Jhoon Goo Rhee và Lý Tiểu Long thi triển võ nghệ

Những bậc thầy đưa Lý Tiểu Long "làm vua" - 18

Hai người bạn thân Lý Tiểu Long Jhoon Goo Rhee

Từ thời điểm đó, cả hai trở thành đôi bạn thân, thường xuyên học hỏi và qua lại với nhau, trao đổi kinh nghiệm võ thuật. Jhoon Rhee không những học phương pháp tấn công lập thể, mà còn truyền dạy những cú đá gia truyền mà ông tập luyện thành công bao năm cho Lý Tiểu Long, từ đó giúp hoàn thiện hệ thống võ đạo ngày một phong phú của  Lý Tiểu Long. Trong đó đặc biệt có tuyệt chiêu cú đá cao được Lý Tiểu Long đánh giá cao và vô cùng ngưỡng mộ con người Jhoon Rhee.

Cần phải nói thêm, tuyệt kỹ cú đá nhanh và sắc bén vào gỗ thông mà Lý Tiểu Long thường biểu diễn trên sân khấu cũng chính là ngón đòn ông học được từ Jhoon Rhee. Ngoài ra còn có kỹ thuật phi thân đá, cũng là một trong những tuyệt kỹ thượng thặng của Jhoon Rhee.

Long Hy

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Thiên thần Miranda Kerr cố tình lộ liễu? Có người ngờ rằng sự cố tụt áo lộ ngực trần nằm trong kế...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục

Bài mục