Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/02/2013 06:42 AM (GMT+7)

Những tác phẩm để đời của cố ĐD Hải Ninh

Cùng nhớ lại một số tác phẩm điện ảnh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem của cố đạo diễn Hải Ninh.

Vào ngày hôm qua (5/2), không ít người hâm mộ đã bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của đạo diễn Hải Ninh, cây đại thụ của nền điện ảnh Việt Nam.

Trước đó, đạo diễn Nguyên Thanh Vân, con trai thứ 2 của đạo diễn Hải Ninh cho biết: Cha anh bị bệnh nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây, ông đã dần hồi phục khỏe mạnh. Vào những ngày đầu xuân, ông thúc giục con cháu mua đào, quất sớm để chuẩn bị đón Tết.

Nhưng cách đây gần 10 ngày, đạo diễn Hải Ninh đột nhiên tụt huyết áp, hôn mê sâu và được con cháu đưa vào viện cấp cứu. Ông đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 5/2, thọ 82 tuổi.

Sự ra đi đột ngột của vị đạo diễn này cũng khiến những người yêu quý ông nhớ lại một số tác phẩm điện ảnh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem của ông.

Những tác phẩm để đời của cố ĐD Hải Ninh - 1

NSND Hải Ninh qua đời ở tuổi 82

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Sau khi ghi dấu ấn sâu đậm với người xem qua tác phẩm Vĩ tuyến 17 ngày và đêm vào năm 1972, đạo diễn Hải Ninh còn nhận được giải thưởng danh giá như Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần 2, giải thưởng hòa bình thế giới của Liên bang Xô Viết tại LHP quốc tế Matxcova năm 1973 với tác phẩm cùng tên.

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm do chính cố đạo diễn Hải Ninh chỉ đạo thực hiện và viết kịch bản cùng Hoàng Tích Chỉ trong vòng 5 năm. Đây cũng chính là bộ phim tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Được biết, trong thời gian quay Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Hoa kỳ đã thực hiện chiến dịch Linebacker II khi cho máy bay ném bom Hà Nội. Cả hãng phim Việt Nam phải sơ tán, riêng đoàn làm phim vẫn ở lại và đào hầm ven Hồ Tây, khi có báo động lại chạy xuống trú ẩn.

Thậm chí khi đã đi vào giai đoạn cuối cùng của việc hòa âm, bộ phim vẫn phải thực hiện trên một chiếc ô tô thu âm của hãng phim Việt.

Những tác phẩm để đời của cố ĐD Hải Ninh - 2

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm - tác phẩm điện ảnh đánh dấu sự hợp tác đầu tiên của NSND Hải Ninh và Hoàng Tích Chỉ nhận dược khá nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước

Em bé Hà Nội

Ngay sau lần hợp tác thành công ngoài sự mong đợi khi liên tiếp nhận được giải thưởng trong và ngoài nước, cố đạo diễn Hải Ninh và Hoàng Tích Chỉ lại tiếp tục đồng hành cùng nhau qua tác phẩm Em bé Hà Nội.

Trong bộ phim điện ảnh khắc họa cuộc sống Hà Nội năm 1972, đạo diễn Hải Ninh đã chọn diễn viên Lan Hương vào vai em bé Hà Nội và cũng là nhân vật chính trong phim. Ông gặp Lan Hương lần đầu khi cô mới 3, 4 tuổi.

Đến năm 1972 khi ông thực hiện bộ phim này, sau khi tìm nhiều người đóng nhân vật em bé Hà Nội nhưng không phù hợp, ông đã nhớ lại và tìm đến nhà Lan Hương, xin phép cho cô đi đóng phim. Khi đó Lan Hương mới 12 tuổi và đây cũng là vai diễn đầu tiên của cô.

Những tác phẩm để đời của cố ĐD Hải Ninh - 3

Em bé Hà Nội, một trong những bộ phim rất thành công của cố đạo diễn Hải Ninh

Và không ngoài dự đoán của nhiều người, Em bé Hà Nội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng lẫn giới chuyên môn khi liên tiếp nhận giải Bông sen vàng LHP Việt Nam lần III năm 1975, giải đặc biệt của BGK LHP Quốc tế Matxcova, giải thưởng của Mặt trận giải phóng Palestine tại LHP quốc tế Syria.

Mối tình đầu

Hoàn toàn lột xác và phá cách so với những bộ phim trước, năm 1977, bộ đôi Hải Ninh – Hoàng Tích Chỉ lại tiếp tục cùng nhau thực hiện Mối tình đầu – bộ phim tình cảm, xã hội và đã tạo nên cơn sốt vé tại các rạp chiếu thời bấy giờ.

Mối tình đầu được giới phê bình đánh giá là một trong những phim ăn khách và được yêu thích nhất thập niên 70 thế kỷ XX và để lại ấn tượng mạnh mẽ mãi về sau này bằng câu chuyện hấp dẫn và những diễn viên xuất sắc.

Những tác phẩm để đời của cố ĐD Hải Ninh - 4

Sau chuỗi phim về chiến tranh, đạo diễn Hải Ninh bất ngờ thay đổi khi đề cập đến chuyện tình yêu khá nhạy cảm thời bấy giờ qua Mối tình đầu

Bộ phim thực sự là một phá cách và dấn thân của đạo diễn Hải Ninh khi ông cập đến vấn đề tình yêu khá nhạy cảm lúc bấy giờ. Và cũng vì trước đó khán giả đã quen với một Hải Ninh của những bộ phim chiến tranh.

Được biết, phim truyện nhựa này được thực hiện dựa theo một số truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Hiểu Trường.

Vào năm 2007, nhờ vào cụm tác phẩm vô cùng ấn tượng như Em bé Hà Nội, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Người chiến sĩ trẻ, Mối tình đầu và phim tài liệu Thành phố lúc rạng đông. Đạo diễn Hải Ninh đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vô cùng cao quý. Ngoài ra, ông cũng đã chính thức nhận được danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân từ năm 1984.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, con trai của cố đạo diễn Hải Ninh cũng đã nối nghiệp cha khi có không ít sự đóng góp cho nền điện ảnh Việt qua các tác phẩm Đời Cát, Cây bạch đàn vô danh, Trái tim bé bỏng,…

HB

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục