Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 22:55 PM (GMT+7)

Những thần tượng “bọt xà phòng”

Nhiều cuộc thi lớn nhỏ gần đi đến chung kết hoặc khởi động để chiêu mộ anh tài cho làng ca nhạc. Tuy nhiên, dư âm về những hần tượng vẫn luôn đặt ra một câu hỏi hoài nghi. Tưởng chừng như nó đã quá cũ kĩ để bàn luận, nhưng làng nhạc Việt vẫn tồn tại quá nhiều thần tượng sớm tan như bọt nước.

Khi đã yên vị với giải thưởng cao ngất ngưởng lên đến nửa tỷ đồng, nằm trong một giấc mơ gần như không đối thủ suốt một năm trời, các thần tượng hay quán quân trong những cuộc thi âm nhạc có nhiều đặc quyền, đặc ân hơn bất kì một đối thủ nào cùng mùa giải. Cát sê tăng theo danh hiệu là chuyện đương nhiên, được săn đón để tạo nên những bài hit cũng không thiếu và mối quan tâm về chuyện âm nhạc kéo theo đó cũng tạo ra áp lực không nhỏ cho chính bản thân họ.

Khán giả thích thú vì người duy nhất thắng cuộc là người giành được giải thưởng cao nhất, nhưng đồng nghĩa với việc các thần tượng, quán quân sẽ đeo trên vai danh hiệu của mình như thế nào?

Những thần tượng “bọt xà phòng” - 1

Ya Suy và áp lực ngôi quán quân là không hề nhỏ

Phương Vy – thần tượng âm nhạc 2007, Uyên Linh – thần tượng âm nhạc 2010, tiếp theo là Ya Suy của Vietnam Idol, Hải Châu của Tôi là người chiến thắng, và Hương Tràm của Giọng hát Việt là những người gặp quá nhiều áp lực. Và sau những giây phút đăng quang được cả nghìn, thậm chí lớn hơn thế lượng người hâm mộ tung hô họ phải nỗ lực rất nhiều để chứng minh thực tài của mình.

Phương Vy, người khởi động cho một giấc mơ gọi là “đổi đời” sau một đêm, đã không tạo được thành công như mong đợi. Cho đến hôm nay, Phương Vy vẫn chưa thể nào thoát khỏi hình ảnh mà Music Faces và nhạc sĩ Đức Trí đã gầy dựng cho cô ngay buổi đầu. Phong cách là một vệt ấn tượng lâu dài, nhưng với Phương Vy, đó chưa hẳn là phong cách bởi khán giả vẫn chưa hình dung được cô là ca sĩ dòng nhạc nào, trình độ đến đâu, và giọng hát khác biệt ra sao... Qua không ít album và single, gần như Phương Vy cũng đang đi tìm chính điều đó.

Những thần tượng “bọt xà phòng” - 2

Sau khi đăng quang, Uyên Linh đã giảm độ hot đi rất nhiều

Tiếp đến là Uyên Linh và Hương Tràm hai giọng hát ở hai thái cực khác nhau, một là rất kĩ thuật và một thiên hướng tự nhiên. Sau gần một năm đăng quang, Hương Tràm vẫn chậm chạp ra từng MV và Single đơn lẻ, hợp đồng với hãng thu âm quốc tế như Giọng hát Việt tuyên bố ban đầu gần như đã “vỡ mộng”. Khán giả bắt đầu ngồi đợi cô gái vàng của cái gọi là Giọng hát Việt sẽ chứng minh tài năng của cô ra sao. Những bản ballad vẫn không đủ sức cho Hương Tràm một vị trí lớn hơn ngôi vị quán quân.

Không may, cô lại là cái tên sớm dính vào những scandal về mối tương quan giữa đồng nghiệp, thầy trò. Sự cố giữa Hương Tràm và ca sĩ đàn chị Thu Minh cho thấy, các quán quân như cô gái trẻ Hương Tràm nhiều bản lĩnh để chứng tỏ mình đúng nhưng lại không đủ sức cho thấy một sản phẩm âm nhạc của họ khi ra mắt có sức hút đến mức nào.

Uyên Linh cũng là một thần tượng âm nhạc có vẻ như đang loay hoay trong chính những điều cô đặt ra trong cách hát của mình ban đầu. Lối hát tự nhiên, nhiều cảm xúc ấy dần đi vào lối mòn và thiếu đi sự đột phá như kỳ vọng của khán giả. Album Giấc mơ tôi thực hiện với nhạc sĩ Quốc Trung không thể gọi là thành công khi dư luận đã không mấy quan tâm tới nó.

Những thần tượng “bọt xà phòng” - 3

Hương Tràm cũng chưa đột phá như mong đợi

Uyên Linh bắt đầu có xu hướng tìm cái khó nghe trong âm nhạc hơn là sự hòa mình vào một dòng chảy chung và tìm cách nổi bật, Đó là hướng đi cá tính, nhưng rõ ràng, Uyên Linh chọn nhạc sĩ Lưu Thiên Hương như là người tạo nên sắc thái âm nhạc riêng cho mình đến thời điểm này vẫn chưa thể gọi là thành công. MV Buồn vừa mới ra mắt của Uyên Linh không đủ sức khẳng định một bước chuyển nào mới cho thần tượng này, đơn giản chỉ là một bước đi cũ khiến nhiều người thất vọng.

Nối gót chính là hai quán quân Ya Suy và Hải Châu. Dường như áp lực từ ngôi vị quán quân đã đè nặng khiến những nhân tố mới này không đủ tự tin để đi từng bước riêng lẻ, táo bạo. Đối lập hoàn toàn với cách hát hết mình, sẵn sàng cháy hết mình trên sân khấu để có thể giành chiến thắng, là một hành trình mệt mỏi đi tìm sản phẩm âm nhạc ưng ý hoàn hảo để ra mắt.

Điểm chung nhất của các thần tượng âm nhạc chính là họ không dám thay đổi sau khi cuộc thi kết thúc. Gần như hình ảnh, giọng hát, phong cách như thế nào được bê nguyên vẹn vào album của họ. Đó không hẳn là một lựa chọn thích hợp, bởi khán giả không tìm thấy một sự phát triển thực sự từ thí sinh và ca sĩ chuyên nghiệp.

Những thần tượng “bọt xà phòng” - 4

Những người như Hải Châu cần nhiều yếu tố nữa để bùng nổ

Dành một thời gian dài để làm album, khi ra mắt lại tập hợp quá nhiều bài cũ như trường hợp của Uyên Linh là một vấn đề cần xét lại rõ ràng. Trong khi đó, những người thua cuộc như Văn Mai Hương, Hương Giang Idol, Hoàng Quyên, Bảo Trâm, Đinh Hương, Đồng Lan... luôn có những bài hát mới, sự phá cách và táo bạo, thử nghiệm thì làm sao các Thần tượng có thể giữ được vị trí mà họ phải có trong làng nhạc. Tan như bọt nước, các thần tượng âm nhạc gần như không làm chủ được con đường của họ, có thể vì cuộc thi cần họ thắng mà bản thân của họ chưa đủ sức để trở thành thần tượng?

Minh Nhật

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...