Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/02/2013 12:20 PM (GMT+7)

"NSND Hải Ninh là người rất quyết liệt"

Mặc dù đã biết tin Đạo diễn, NSND Hải Ninh bị ốm từ khá lâu rồi nhưng NSND Như Quỳnh và Lan Hương đều không giấu nổi bất ngờ và đau xót trước sự ra đi của ông.

NSND Lan Hương chia sẻ: Lần cuối cùng cô gặp đạo diễn Hải Ninh là tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội hồi tháng 11 vừa qua. Mấy ngày gần đây, cô có nghẹ tin đạo diễn ốm và đang thu xếp thời gian qua thăm. Tuy nhiên, đáng tiếc là cô chưa kịp qua thì đạo diễn đã qua đời.

"NSND Hải Ninh là người rất quyết liệt" - 1

Đạo diễn, NSND Hải Ninh qua đời ở tuổi 82

Nói về NSND Hải Ninh, Lan Hương cho hay: "Ông là người thầy, người đã để lại cho tôi những bài học đầu tiên về nghề diễn viên, và cũng đưa là người mở ra cơ duyên giữa tôi và điện ảnh".

Em bé Hà Nội là bộ phim phim khắc họa cuộc sống Hà Nội năm 1972, khi quân đội Hoa Kỳ tiến hành Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền Bắc Việt Nam. Sau rất nhiều thời gian tìm diễn viên chính mà không ưng ý, NSND Hải Ninh đã ttìm đến nhà Lan Hương xin phép bố mẹ cho cô đi đóng phim.

Tuy nhiên, do khi đó Lan Hương còn quá nhỏ (12 tuổi) nên bố mẹ cô đã phản đối kịch liệt. Thậm chí, bộ tóc dài tới thắt lưng của cô vốn được mẹ hết mực chăm chút cũng bị cắt xoẹt đi tới mang tai. Tuy vậy, cuối cùng Lan Hương vẫn được tham gia Em bé Hà Nội cùng với hai diễn viên gạo cội khác của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam là Trà Giang và Thế Anh.

"NSND Hải Ninh là người rất quyết liệt" - 2

NSND Lan Hương đóng phim Em bé Hà Nội khi mới 12 tuổi

NSND Lan Hương nhớ lại trong quá trình quay phim "bác Hải Ninh luôn tận tình giải thích mỗi phân đoạn, mỗi cảnh quay cho tôi. Và vì thích thú, nên tôi đã lắng nghe bác ấy nói một cách chăm chú, mặc dù có những chỗ tôi không hiểu hết được lời bác ấy".

Bộ phim đã nhận nhận giải Bông sen vàng LHP Việt Nam lần III năm 1975, giải đặc biệt của BGK LHP Quốc tế Matxcova, giải thưởng của Mặt trận giải phóng Palestine tại LHP quốc tế Syria.

"NSND Hải Ninh là người rất quyết liệt" - 3

NSND Lan Hương chia sẻ lại những kỷ niệm khi làm phim Em bé Hà Nội với đạo diễn Hải Ninh

Trong khi đó, NSND Như Quỳnh, người có cơ hội làm việc với Đạo diễn Hải Ninh trong phim Mối tình đầu cho biết, do đang bận đóng phim tại Sài Gòn nên tới chiều qua cô mới biết tin Đạo diễn qua đời.

"Tôi biết NSND Hải Ninh đã bị bệnh một thời gian rồi. Tôi cũng vào thăm khi bác mổ ở bệnh viện Việt Xô. Tuy nhiên, cách đây không lâu, khi Hãng phim truyện có việc, tôi vẫn thấy bác lên tham gia và phát biểu ý kiến. Chính vì thế, khi hay tin bác ra đi, tôi rất bất ngờ" - NSND Như Quỳnh chia sẻ.

"NSND Hải Ninh là người rất quyết liệt" - 4

NSND Như Quỳnh tham gia phim Mối tình đầu của đạo diễn - NSND Hải Ninh vào năm 1978

Nói về kỷ niệm khi làm phim Mối tình đầu vào năm 1978, NSND Như Quỳnh cho hay: "Mối tình đầu là phim điện ảnh thứ 4 của tôi. Khi nhân vật Diễm Hương của tôi và nam nhân vật chính trong phim có một cảnh yêu nhau trên Đà Lạt. Do thể hiện chưa tốt nên tôi đã bị đạo diễn Hải Ninh mắng. Mọi người đứng ngoài cảm thấy rất thương vì khi đó tôi còn quá trẻ và kinh nghiệm diễn xuất cũng chưa nhiều. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng, sự trách cứ của ông chỉ đơn giản là để tôi vượt qua được các rào cản để diễn đạt cảm xúc của nhân vật một cách tốt nhất.

Sau này khi ông viết kịch bản phim Bãi biển đời người, ông đã viết riêng một nhân vật dành cho tôi nhưng do tôi bận tham gia Liên hoan thanh niên sinh viên tại Liên Xô nên không thể tham gia được".

"NSND Hải Ninh là người rất quyết liệt" - 5

NSND Như Quỳnh bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm khi đóng phim Mối tình đầu

NSND Như Quỳnh chia sẻ thêm: "Trên trường quay, đạo diễn Hải Ninh là người rất quyết liệt, nghiêm khắc. Đối với diễn viên, đạo diễn yêu cầu rất cao. Nếu người nào không có bảnh lĩnh thì sẽ rất dễ bị lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, ngoài phim trường thì ông lại là người sống rất tình cảm và hết lòng yêu thương diễn viên của mình".

NSND Như Quỳnh cho hay, tối nay bà sẽ bay ra Hà Nội để sáng mai tới tiễn đưa Đạo diễn, NSND Hải Ninh về với đất mẹ.

Thu Giang

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
"Chợ" đồ lao động cho người thu nhập thấp ở Hà Nội Phố Lê Duẩn (Hà Nội) nổi tiếng với những mặt hàng dành cho...
Bài mục