Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 09/03/2014 16:50 PM (GMT+7)

"Phim Việt không hề có nhiều cảnh nóng"

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa phải có quá nhiều "cảnh nóng" trên phim như mọi người vẫn nghĩ, chẳng qua là nó được báo chí khai thác quá nhiều mà thôi.

Để tạo sức hút cho một bộ phim khi được trình chiếu, các nhà sản xuất, đạo diễn.. sẽ không chỉ chú trọng đến kịch bản hay góc quay, kĩ xảo mà còn thường xuyên lợi dụng những chi tiết sexy hay thường được gọi là "cảnh nóng" để giúp bộ phim hấp dẫn hơn.

Cùng nghe những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng xung quanh đề tài "cảnh nóng" trong phim.

Ý nghĩa của những “cảnh nóng” trong một bộ phim, theo quan điểm của anh?

Nếu món ăn cần phải có gia vị để thêm đậm đà và hấp dẫn thì "cảnh nóng" cũng như vậy. Nếu một phim tình cảm cần cho người xem cảm thấy mối quan hệ của nhân vật "thân thiết" thì cảnh nóng là một cách thể hiện và rất cần thiết. Hoặc như bộ phim nói về giới tính hay khắc hoạ nhân vật gợi cảm thì "cảnh nóng" cũng khó thể thiếu. 

Nói chung cảnh nóng như 1 gia vị mà tùy vào món ăn đó "thể loại" gì thì mức độ đậm nhạt, nên có hoặc không.

"Phim Việt không hề có nhiều cảnh nóng" - 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng: Cảnh nóng là một "gia vị" cần có cho phim

Anh có cho rằng phim Việt hiện đang lạm dụng quá nhiều “cảnh nóng” để hút khán giả đến rạp?

Với tôi thì Điện Ảnh Việt Nam không có quá nhiều “cảnh nóng” mà chẳng qua những “cảnh nóng” chưa tới, chưa hay và chưa đúng để làm người xem ấn tượng, cảm xúc với câu chuyện phim thôi.

Một vấn đề nữa,  những “cảnh nóng” hay được khai thác trên báo chí dày đặc khi giới thiệu phim. Có lẽ vì vậy tạo cảm giác cho mọi người nghĩ là nhiều.

“Mỹ nhân kế” của anh cũng từng gây xôn xao dư luận trước khi công chiếu nhờ vào những hình ảnh hậu trường trong một cảnh quay nóng bỏng của các diễn viên nữ. Anh có nghĩ nhờ đó mà phim của mình đắt khách hơn?

Không có cảnh nóng thì Mỹ Nhân Kế vẫn là 1 bộ phim, nhưng nó sẽ thiếu 1 xíu vị. Nếu nhiều hơn nữa thì nó có thể "hơi cay" đối với "thực khách" dưới 16 tuổi, với tôi là như thế. 

"Phim Việt không hề có nhiều cảnh nóng" - 2

Những hình ảnh hậu trường nỏng bỏng giúp Mỹ Nhân Kế ngay cả khi phim chưa công chiếu

Vậy theo anh, khó khăn nhất khi quay một "cảnh nóng" là gì? Cần chuẩn bị những gì khi thực hiện những cảnh quay này?

Khó khăn nhất khi thực hiện "cảnh nóng" là cảm xúc và sự đồng cảm của người làm, người diễn lẫn người xem.

Chúng ta cần sự tự tin cảnh nóng đó là cần thiết. Niềm tin đó là dành cho cả ekip từ đạo diễn, quay phim, diễn viên... Theo kinh nghiệm của tôi thường chúng ta khi làm cảnh nóng thường bị: vừa muốn, vừa sợ, nên nó ít cảm xúc. 

Anh có bao giờ gặp khó khăn vì diễn viên từ chối phải diễn cảnh nhạy cảm trên phim chưa?

Khi casting tôi thường nói rõ ý muốn của mình là gì? Tất nhiên chúng ta phải thống nhất cách thức như thế nào đối với diễn viên trước khi họ ký hợp đồng.

"Phim Việt không hề có nhiều cảnh nóng" - 3

Cảnh nóng của Diễm My và Phạm Anh Khoa trong "Mỹ nhân kế"

Có ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ chẳng bao giờ làm nổi một bộ phim như “Sắc giới” vì trong nước còn quá nhiều e dè trước những cảnh quay nhạy cảm cũng như đề tài về tính dục chưa được phép khai thác quá sâu? Anh nghĩ sao?

“Sắc Giới” cũng không được chiếu ở Việt Nam đúng với bản gốc. Rõ ràng là đã có sẵn 1 phim như thế mà chúng ta không dùng, thì chuyện làm từ đầu là không dễ. Và thật ra trên Thế giới cũng không có nhiều tài năng như Lý An đâu.

"Phim Việt không hề có nhiều cảnh nóng" - 4

"Sắc giới" là bộ phim Trung Quốc từng gây chấn động bởi những "cảnh nóng" vô cùng táo bạo của các diễn viên và bị cấm chiếu ở nhiều nước

Vậy những yếu tố nào là quan trọng nhất để thoát khỏi ranh giới giữa nghệ thuật và thị trường, làm sao để cảnh nóng lên phim không bị phô, dung tục, gây phản cảm?

Thẩm mỹ mà thẩm mỹ thì nó vô chừng của từng người, không thể có công thức được. Đối với người này đó là đẹp nhưng người khác có thể cho rằng xấu. Có những thứ mơ mộng, mượt mà mà không đúng chỗ thì thành "sến".

Có cái trần tục, thô ráp mà diễn tả đúng hoàn cảnh lại thành hợp lý, hoặc ngược lại. Theo tôi thì người làm ráng phải làm những gì mình cho là đúng, người xem, cơ quan quản lý thì nên tiếp nhận hay từ chối cái mà mình cho là đúng hay không với mình. 

Diễn viên Maya:

Trước câu hỏi có gặp phải áp lực nào từ người thân, bạn trai... khi nhận lời đóng những "cảnh nóng" trong phim không, Maya, nữ diễn viên nóng bỏng trong những bộ phim điện ảnh ăn khách như Cô dâu đại chiến 2, Scandal... chia sẻ:

"Trước khi trở thành nghệ sỹ, Maya nghĩ ai cũng phải chuẩn bị trước những tình huống gặp phải áp lực từ những người thân xung quanh mình. Cảnh nóng hay nude hay những tình huống nhạy cảm trong phim không phải là chuyện muốn hay không, mà đó là yêu cầu của vai diễn. Tôi không chịu áp lực khi thực hiện chúng, vì ai yêu tôi phải hiểu công việc của tôi. Phim ảnh là của đạo diễn, còn cuộc sống bên ngoài là của tôi!"

Theo Maya, cảnh nóng trong phim cần được xử lý kỹ cả về góc máy, ánh sáng, kỹ xảo để đỡ thiệt thòi cho diễn viên. Cô cho rằng, cảnh nóng là cần thiết cho những trường đoạn quan trọng của phim nhưng nó cần được tiết chế vừa đủ. Việc lạm dụng cảnh nóng không cần thiết sẽ gây phản cảm.

Maya cũng chia sẻ trước lo lắng khán giả Việt Nam thường có cái nhìn định kiến khi thấy diễn viên nữ đóng "cảnh nóng" rằng cô tin nếu đó là cảnh cần thiết cho câu chuyện phim, thì khán giả sẽ đủ thông minh để nhận ra. Khán giả sẽ chỉ đánh giá thấp những ai cố tình khoe thân mà thôi.

"Phim Việt không hề có nhiều cảnh nóng" - 5

Maya trong một "cảnh nóng"

Tạm kết

"Cảnh nóng" trong phim luôn là một đề tài tranh luận không có hồi kết. Sẽ có những ý kiến trái chiều, ủng hộ lẫn phản đối việc những yếu tố liên quan đến tính dục được sử dụng trong phim. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục rất mong manh. Làm sao để những "cảnh nóng" tạo hiệu ứng tốt cho mạch phim mà không tạo ra sự phản cảm là bài toán mà các nhà làm phim cần tìm được lời giải để có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Linh Võ

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
4 nàng Quỳnh quyến rũ nhất Vbiz Cả 4 mỹ nhân đều níu mắt người đối diện mỗi khi xuất hiện...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
Bài mục