Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 05:00 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man

Quân đội Mỹ đang gặp khó khăn trong nghiên cứu chế tạo giáp sắt như Iron Man.

Truyền thông Mỹ đưa tin, bộ giáp sắt của nhân vật Người Sắt Tony Stark trong loạt phim Iron Man do công ty hiệu ứng kỹ xảo của Hollywood là Legacy Effects thiết kế, đã được quân đội Mỹ để mắt và có kế hoạch áp dụng vào thực tế.

Được  biết, Legacy Effects từng sáng tạo ra nhiều nhân vật anh hùng cho các bộ phim bom tấn của Hollywood, để lại ấn tượng lớn đối với khán giả trên khắp thế giới. Có thể kể những người máy sát thủ (Arnold Schwarzengger) trong Kẻ hủy diệt/The Terminator (1984), chàng thám tử cảnh sát Alex Murphy của Cảnh sát người máy/Robocop (2014), anh quân nhân cơ bắp Steve Rogers từ Captain America (2011) và doanh nhân kiêu ngạo Tony Stark trong Iron Man 3D (2013).

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 1

Bộ giáp của Tony Stark trong Iron Man.

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 2

Những thiết kế mũ của bộ giáp đã được dập khuôn cho quá trình thiết kế.

Trong số những anh hùng trên, bộ giáp hoành tráng của nhân vật Tony Stark đã được quân đội Hoa Kỳ tìm hiểu nghiên cứu và tiến hành dập khuôn nhằm cho ra một trang phục tương tự cho các binh sĩ của nước này. Đến nay, dự án nghiên cứu và thiết kế bộ giáp sắt như giáp chiến của nhân vật Người sắt do Bộ quốc phòng Mỹ có tên Tactical Assault Light Operator Suit (TALOS). 

Gần gây, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ đã kiểm tra và nghiên cứu ba mẫu thiết kế trang phục tác chiến cho binh sĩ Mỹ trong tương lai, và đây được coi là bước khởi đầu của dự án TALOS nói trên.

Theo chia sẻ của người phụ trách quốc phòng Mike Fieldson: "Chúng tôi đang cố gắng đưa ra những trang bị chiến thuật có tính cách mạnh nhất cho quân đội".

Với dự án này, quân đội Mỹ đã thành lập đội ngũ chuyên gia đầu ngành từ kĩ sư sinh học, chuyên gia chiến đấu, những nhà khoa học xuất sắc và một nhà nghiên cứu người Canada chuyên nghiên cứu bí mật từ lớp vỏ ngoài của các loài côn trùng nhắm tìm ra phương pháp giải quyết cho bộ giáp sắt.

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 3

Bộ trang phục chiến của lính Mỹ hiện tại (trái) và bộ giáp sắt dựa trên trang phục của Iron  Man trong tương lai (phải).

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 4

Ông Lindsay MacGowan, người sáng lập Legacy Effects bên cạnh các thiết kế giáp sắt của hãng.

Theo nhận xét của người thiết kế giáp chiến lần này cho hay, trang bị cho binh sĩ tác chiến sẽ chỉ nặng nhất khoảng 182kg. Như vậy phải cần tới một bộ khung áo giáp thật vững chắc đủ để giúp lực lượng vũ trang đạt được tốc độ và tính linh hoạt. Tuy nhiên, vấn đề trước mắt là bộ khung áo giáp vẫn chưa đủ nâng đỡ được khối lượng nặng các trang thiết bị được phủ lên trên.

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 5

Tony Stark đã phát minh ra thiết bị lò phản ứng cung lửa điện siêu nhỏ giúp vận hành bộ giáp sắt.

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 6

Binh sĩ Mỹ sẽ trông tương tự như Tony Stark trên chiến trường nếu sở hữu bộ giáp sắt tối tân.

Còn theo Russ Angold, người sáng lập liên hiệp công ty chế tạo thiết kế khung đỡ y tế Ekso  Bionics cho biết: "Ngoại hình của Người sắt trong phim Hollywood đã được cải tiến siêu nhẹ, siêu mỏng, siêu linh hoạt và siêu tiết kiệm năng lượng. Và đó cũng là những vấn đề mà chúng tôi muốn có lời giải đáp".

Một khó khăn khác trong việc chế tạo áo chiến giáp và cũng nan giải nhất đó chính là nguồn năng lượng. Trong Iron Man, Tony Stark đã phát minh ra hệ thống lò phản ứng cung lửa điện (arc reactor) kích cỡ siêu nhỏ giúp tiếp năng lượng cho bộ giáp. Thực tế thì chưa thể có nguồn nặng lượng siêu đẳng như vậy. Dù vậy, theo Russ Angold thì chính lò phản ứng cung lửa điện kia mới chính là yếu tố chính làm nên bộ giáp sắt của Iron Man.

Theo tính toán của bộ quốc phòng Mỹ cho biết, họ phải cần tới hệ thống pin gần 166 kg để vận hành cho bộ giáp chiến hoạt động.

Quân đội Mỹ "bó tay" trước giáp sắt Iron Man - 7

Đến nay bộ giáp sắt hiện đại của Tony Stark vẫn là niềm mơ ước của quân đội Mỹ.

Trong khi chưa tìm ra giải pháp, ông David Audette từ Trung tâm phát triển và kỹ thuật phụ trách nghiên cứu áo giáp XOS tỏ ra lo lắng cho biết: "Nếu không nghiên cứu ra loại áo chiến nhẹ nhất cho binh sĩ tác chiến thì những người lính sẽ tiếp tục phải chịu khổ khi phải mang vác quá nặng, bởi chúng tôi đã đặt lên vai họ quá nhiều trang thiết bị chiến đấu".

Như vậy, đến thời điểm hiện tại tất cả vẫn đang trong giai đoạn kế hoạch, nhưng trong tương lai vài năm hoặc nhiều năm nữa sẽ xuất hiện phiên bản Iron Man của đời thực trong quân ngũ chứ không còn là ảo tưởng như phim ảnh.

Long Hy

Tin đọc nhiều

Mỹ nhân Hoa ngữ tủi nhục vì băng đảng giang hồ Trong đó, Lưu Gia Linh từng bị ông trùm xã hội đen ép đóng...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Cô gái xinh đẹp hát hay, diễn xuất giỏi Thu Trang hiện đang đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim "Khi...