Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 07:43 AM (GMT+7)

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt

Lần đầu tiên tại Việt Nam hình thành một Liên minh âm nhạc đầy tiềm năng.

Chiều 22/11 tại TP.HCM liên minh âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam chính thức được thành lập với tên gọi SkyMusic. Hoạt động của nó dựa trên sự liên kết của các công ty truyền thông nhạc số và truyền hình hàng đầu hiện nay nhằm chia sẻ, kết nối cộng đồng ca sỹ và các đơn vị sản xuất âm nhạc với hệ thống truyền thông. Mục đích lớn nhất của SkyMusic là tạo nên một thị trường nhạc Việt lành mạnh và chuyên nghiệp, từng bước nâng tầm nhạc Việt so với thị trường âm nhạc trong khu vực và thế giới. Đặc biệt vấn đề bản quyền âm nhạc là một trong những điều kiện hàng đầu được đưa ra.

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt - 1

Logo và slogan của SkyMusic

SkyMusic: Hướng đi mới tiên phong của nhạc Việt

Liên minh SkyMusic có lợi thế với lực lượng hùng hậu bao gồm kênh truyền hình: YANTV; các website âm nhạc: nhaccuatui.com, nhac.vui.vn, nhacso.net (chiếm 63% thị trường âm nhạc); nhà cung cấp nội dung số: VMG; các trang tin và báo điện tử: VnExpress.net, 24h.com.vn, ngoisao.net, Eva.vn, Yan News. Bản thân các đơn vị tham gia liên minh này cũng từng có những hoạt động tạo hiệu ứng không nhỏ trong thị trường âm nhạc thời gian qua. 24h.com.vn từng góp phần không nhỏ vào thành công trong liveshow kỉ niệm 10 năm ca hát của Quang Hà, liveshow Hát trên quê hương 2 của Quang Lê. Nhaccuatui cũng đã tiến hành sản xuất hơn 100 MV ca nhạc cho các ca sĩ lớn nhỏ tại Việt Nam.

Với mỗi thành viên trong SkyMusic, chúng tôi chia sẻ những tài nguyên, kiến thức và kinh nghiệm cho nhau. Dùng những thế mạnh của thành viên này bù đắp cho những hạn chế của thành viên khác để giúp nhau, cùng nhau phát triển một cách bền vững” – Ông Trịnh Hoàng Tuấn - giám đốc điều hành SkyMusic chia sẻ.

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt - 2

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt - 3

Đại diện SkyMusic chia sẻ về những dự án của liên minh âm nhạc

Một trong những cụm từ được nhắc đến rất nhiều với SkyMusic chính là sự chia sẻ. Nhận thức được việc lên ý tưởng, sản xuất, phát hành và truyền thông cho từng sản phẩm âm nhạc, các liveshow vốn không hề đơn giản nên liên minh âm nhạc này đã tạo những điều kiện tối đa cho các ca sĩ.

Theo đó, đối với các dự án về truyền thông và sản xuất, SkyMusic sẽ làm hoàn toàn miễn phí cho các ca sĩ và nghệ sĩ. Theo một con số tính toán được đưa ra chi phí truyền thông cho mỗi liveshow (đơn cử là liveshow Quang Hà) con số này có thể lên đến 400 triệu. Trong khi đó, với mỗi ca khúc hoàn chỉnh, MV ca nhạc mức giá dao động từ 7 đến 15 triệu đồng.

Các ca sỹ Việt chia sẻ về sự ra đời của SkyMusic

Liên minh SkyMusic còn mong muốn chia sẻ những lợi nhuận đến những người làm nghệ thuật, giúp họ có thể tái đầu tư, để tiếp tục duy trì con đường làm nghệ thuật của mình và ngày càng cho ra những tác phẩm âm nhạc nhiều hơn, chất lượng hơn” - ông Tuấn nhấn mạnh thêm.

Trả lời câu hỏi về vấn đề độc quyền với những sản phẩm này, đại diện Sky Music cũng khẳng định: Các bài hát, MV, album sẽ độc quyền trên các trang nhạc của SkyMusic trong 2 tuần. Sau đó các đơn vị khác muốn lấy lại phía công ty sẵn sàng chia sẻ sau khi nhận được sự đồng ý của liên minh.

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt - 4

Con đường đến với khán giả của các ca sĩ, nghệ sĩ sẽ đơn giản hơn thông qua SkyMusic

Đặc biệt, trước những câu hỏi về việc thành lập liên minh này để đối đầu với một đối thủ nặng ký khác, ông Nhan Thế Luân, Tổng giám đốc của NCT – 1 trong những thành viên của SkyMusic khẳng định chắc nịch hành động này nhằm thúc đẩy, tăng tính cạnh tranh và tạo đà cho sự phát triển của nhạc Việt.

SkyMusic: Tập trung, kết nối và chia sẻ

Một trong những lý do lớn nhất trong việc cho ra đời liên minh SkyMusic liên quan rất nhiều tới sự tập trung.

Bản thân liên minh này đã cho thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa các kênh truyền thông âm nhạc (truyền hình âm nhạc, website âm nhạc, các nhà cung cấp nội dung số, báo điện tử, các trang tin điện tử) để đưa những sản phẩm của các ca sĩ đến với công chúng theo một hướng thống nhất, nhanh và mạnh nhất.

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt - 5

Các đơn vị đối tác tham gia ký kết để thành lập SkyMusic

Đặc biệt, sự tập trung cũng nhằm mục đích cao nhất trong việc bảo vệ quyền lợi của những người làm nghệ thuật tốt hơn. Các kênh truyền thông này ngoài việc phổ biến các tác phẩm âm nhạc, thông tin về nghệ sỹ ra, sẽ còn có vai trò bảo vệ người nghệ sỹ khi có những thông tin trái chiều bất lợi cho họ bằng những thông tin khách quan hơn.

Như chia sẻ của nhiều ca sĩ trẻ hiện nay truyền thông là một trong những vấn đề khiến họ cảm thấy lo lắng nhất vì sự không đồng nhất về các nguồn thông tin khác nhau. Đây cũng chính là bài toán được SkyMusic cân nhắc kỹ lưỡng để nhằm chuyên nghiệp hóa nền âm nhạc Việt Nam. Cầu nối từ ca sĩ đến khán giả sẽ được thông qua SkyMusic nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng cũng như thông tin đúng đắn nhất.

Hiện nay, SkyMusic sẽ chào sân với 3 dự án đầu tiên. Sky Promotion là dự án truyền thông với độ tin cậy cao khi  SkyMusic sở hữu kênh truyền thông rộng khắp với độ phủ 90% người dùng internet Việt Nam cộng với kênh truyền hình hàng đầu dành cho giới trẻ YANTV. Đặc biệt gói truyền thông hỗ trợ các liveshow của các ca sĩ cũng được thực hiện một cách chuyên nghiệp, hiệu quả nhất và hoàn toàn phi lợi nhuận.

SkyMusic: Hiện tượng mới làng nhạc Việt - 6

Âm nhạc Việt lần đầu tiên có một liên minh vững mạnh

Ngoài quảng bá, dự án Sky Production cũng hỗ trợ các ca sĩ ở phần sản xuất với đội ngũ sản xuất MV, các phòng thu chuyên nghiệp, các nhạc sĩ với nhiều tác phẩm âm hạc chọn lọc.

Đặc biệt, với Sky Chart, lần đầu tiên thị trường nhạc Việt sẽ có một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín, minh bạch, khoa học và được tổng hợp bình chọn bởi rất rất nhiều người dùng, ở tất cả mọi miền đất nước, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Sky Chart được tổng hợp số liệu thống kê lượt nghe, lượt tải từ các website (nhac.vui.vn, nhaccuatui.com, nhacso.net) và kênh truyền hình YANTV, chia sẻ trên mạng xã hội và đưa ra con số chính xác cuối cùng.

Một trong những thông tin thú vị không kém được đưa ra tại buổi họp báo đó là sự ra đời của một giải thưởng âm nhạc mới. Bắt đầu từ năm 2014 SkyMusic sẽ tổ chức giải thưởng âm nhạc mang tên SkyMusic Award để tôn vinh các tác phẩm đoạt giải, các nghệ sỹ, những người làm nghệ thuật.

Văn Vũ - Ảnh: Chanh, Clip: Thế Yên

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Bài mục