Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 12:53 PM (GMT+7)

Thanh Bùi: Vợ, con đâu phải cục bột mà giấu

"Cuộc sống của tôi ngày hôm nay là những điều tôi quan tâm nhất và hôm nay Thanh Bùi đang ở Việt Nam vẫn một mình, không vợ, không con" - Thanh Bùi thẳng thắn nói về tin đã có vợ ở Úc.

Những ngày qua, Thanh Bùi liên tục đối diện với nhiều ồn ào về việc đoạn clip giới thiệu của anh trên "Australia Idol" có quay cảnh sinh hoạt thường ngày của nam ca sĩ cùng gia đình với sự có mặt của một người phụ nữ được cho là vợ của anh.

Thanh Bùi bị truyền thông cho rằng đã cố tình giấu chuyện đã có vợ ở Úc khi trở về Việt Nam. Anh đã có câu trả lời về vấn đề này đồng thời cũng nêu lên quan điểm của mình về những câu chuyện xung quanh thí sinh "Giọng hát Việt nhí" gây tranh cãi thời gian qua.

Những ngày qua rất nhiều tin tức về cuộc sống của anh được đăng tải trên báo chí, công chúng vẫn thấy Thanh Bùi lặng lẽ lướt qua những ồn ào, phải chăng anh đang cố gắng né tránh một câu trả lời rõ ràng?

Tôi không có gì là không rõ ràng cả chỉ đơn giản là cảm thấy mình không cần phải giải thích gì nhiều. Những đoạn clip đăng tải trên mạng đã 6-7 năm nay, nhiều người Việt Nam biết đến tôi từ những đoạn clip này thì cách gì mà giấu được. Nói vậy để trả lời rằng nếu nghĩ tôi không cởi mở với những điều này là không đúng, chỉ là cuộc sống của tôi ngày hôm nay là những điều tôi quan tâm nhất và hôm nay Thanh Bùi đang ở Việt Nam vẫn một mình, không vợ, không con.

Những điều tôi chia sẻ hoàn toàn là sự thật vì chắc chắn nếu tôi có vợ, con mọi người sẽ biết thôi. Tôi cho rằng vợ, con là niềm tự hào, có gì đâu mà phải giấu giếm. Nếu lấy vợ, tôi thích sinh 4 đứa con đó. Vào khoảng 5-6 năm nữa, khi bạn đến nhà tôi, chắc bạn sẽ gặp chúng chạy lòng vòng quanh đây, có gì đâu mà giấu. Con tôi đâu phải cục bột hay cái bánh tiêu đâu mà muốn giấu thì giấu.

Thanh Bùi: Vợ, con đâu phải cục bột mà giấu - 1

Người được cho là vợ của Thanh Bùi ở Úc

Đã là người của công chúng, anh không thể nói khán giả chỉ hãy quan tâm đến âm nhạc đừng chú ý gì đến đời tư của tôi, vì cơ bản khán giả yêu mến Thanh Bùi là dành tình cảm cho cả con người anh. Họ có quyền được quan tâm chứ?

Nói chung, tôi không phán xét đâu là đúng, là sai, nhưng riêng tôi thì không muốn lấy cuộc sống riêng tư hay bất kì ai bên cạnh để đẩy con người mình cao lên. Tôi tôn trọng khán giả và hiểu quan điểm của họ nhưng tôi là người sống thiên về gia đình. Tôi muốn khi mình lên báo là sẽ nói về âm nhạc của mình chứ không phải lên kể lể về cô này, cô kia.

Đó là cách sống của tôi. Tôi không có quyền điều khiển bất kì ai nhưng tôi dựa trên quan điểm của mình để cư xử, muốn cho riêng mình thoải mái và mong nhận sự đồng cảm từ những người yêu mến mình để tôi còn có một khoảng trống để tiếp tục truyền cảm hứng cho khán giả bằng âm nhạc.

Thanh Bùi: Vợ, con đâu phải cục bột mà giấu - 2

Thanh Bùi và bạn gái hiện tại. Anh từ chối nói về chuyện tình cảm vì cho rằng đó là thông tin cá nhân

Bố mẹ có bao giờ yêu cầu anh phải lấy người Việt Nam để hòa hợp với họ khi về nhà không?

Đương nhiên bố mẹ luôn có một sự kỳ vọng về người bạn đời của con cái nhưng để bảo là cấm thì không có chuyện đó vì có muốn cấm cũng cấm không được.

Bố mẹ tôi chỉ đưa ra lời khuyên: “Rồi con sẽ thấy bố mẹ nói không sai đâu! Con có thể thương lúc này nhưng để gắn bó lâu dài thì rất khó. Nếu vợ con không biết ăn nước mắm, con làm sao? Nếu đến giờ cúng Tổ Tiên ông bà, vợ con không hiểu chuyện, con dạy được không? Rồi con cái của con, nó đi lòng vòng trong nhà mà không nói tiếng Việt, con chấp nhận được không? Con cái của con sẽ nhìn con và con nhìn nó như thế nào khi chẳng ai hiểu ai?”.

Những câu hỏi đó thực ra 18, 19 tuổi mình thấm được bao nhiêu chứ, chỉ thấy cô gái đó là người mình yêu, mình thích thì sống dựa theo cảm xúc của mình, quan tâm gì những thứ khác, đến khi trải qua nhiều chuyện thì mới cảm nhận được hết những lời dạy của bố mẹ.

Nhưng khi Thanh Bùi về Việt Nam liên tục ra đĩa, mở trường học, sống hẳn ở Việt Nam trong khi bố mẹ vẫn ở Úc. Anh nghĩ sao với ý kiến cho rằng: Thanh Bùi bị cú sốc tình cảm ở Úc lớn qua nên phải về nước ngay để tìm không gian khác?

Chắc chắn không thể có chuyện đó vì với tôi điều quan trọng, ưu tiên hàng đầu vẫn là công việc. Từ nhỏ đến lớn âm nhạc như máu chảy trong huyết quản. Một phần lý do vì sao những cuộc tình của tôi đều sớm tan vỡ có lẽ cũng vì công việc chiếm quá nhiều thời gian khiến tôi không thể chăm sóc người yêu hết mình. Tôi không thể giải bài toán khó này để cân bằng công việc và tình cảm từ lúc 18 tuổi đến giờ rồi.

Còn việc tôi ở Việt Nam làm nhiều thứ vì một giấc mơ lớn là sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người Việt Nam, ai dù làm việc gì cũng sẽ được học nhạc và tìm thấy niềm vui với âm nhạc… Tôi mê mẩn, bận rộn với công việc, còn làm việc thì tôi còn tồn tại, tôi không còn sức đâu để lo cho những vấn đề khác.

Thanh Bùi: Vợ, con đâu phải cục bột mà giấu - 3 

Thanh Bùi chỉ tập trung đến âm nhạc và đây là điều anh quan tâm nhất trong cuộc sống

Tôi thì lại nghĩ âm nhạc là máu chảy trong người Thanh Bùi nhưng công việc thì không, không việc gì anh phải làm nô lệ của công việc. Anh không dành thời gian thư giãn sao?

Tôi làm việc về âm nhạc, tôi không xem đây là gánh nặng mà tìm thấy niềm vui mỗi ngày với nó. Tôi xem mình như đang chơi vì nếu làm nô lệ của công việc thì tôi sẽ buộc mình từ 8 giờ sáng vào văn phòng và ngồi đó giải quyết đống hồ sơ giấy tờ đến tối mịt. Cả ngày tôi quanh quẩn với âm nhạc và đây là sự lựa chọn của tôi, tôi cũng relax với nó.

Quay trở lại công việc của anh với vai trò HLV The Voice Kids, sau khi cuộc thi kết thúc Phương Mỹ Chi, Quang Anh đều có không ít ồn ào. Anh có định hướng gì cho thí sinh của mình khi thấy Ngọc Duy khá im ắng?

Định hướng đầu tiên là phải từ gia đình. Giọng hát Việt nhí là một chương trình truyền hình nên trong cuộc thi HLV có tiếng nói rất mạnh nhưng khi kết thúc thì bố mẹ, người thân mới là những người dạy bảo các em cần phải làm gì.

Tôi may mắn vì những học trò của mình như Ngọc Duy, Ngọc Đại, Lan Hương… phụ huynh của các bé đều nghĩ việc học vẫn là ưu tiên số 1. Cuộc thi khiến các bé chậm bài hơn bạn bè trong lớp đến 1 tháng rưỡi mà ở Việt Nam thiếu bài như vậy kinh khủng đến cỡ nào nên giờ các bé phải gấp rút để học cho bằng bạn bằng bè.

Lan Hương thỉnh thoảng đến trường dạy nhạc của tôi than thở “Thầy ơi thầy, khó quá thầy ơi, con phải học 3-4 lần nhiều hơn người ta” mà thương gì đâu. Duy giờ cũng phải học thêm, bé cũng muốn vào Sài Gòn nhưng phải học giỏi Toán hơn nữa bố mẹ mới yên tâm chuyển trường cho bé.

Học trò trong team tôi chẳng ai đi hát hết, chỉ có một buổi diễn từ thiện gia đình thấy ổn thì cho con diễn còn lại vẫn tập trung học. Rồi sau này khi mọi thứ ổn định tôi sẽ bắt đầu đào tạo bài bản cho các bé sau để rồi mỗi bé đều có thể chơi một nhạc cụ, biết kĩ thuật phòng thu bên cạnh việc hát… Nếu gia đình nào muốn con mình đi theo con đường nghệ thuật thì sẽ tiếp tục, tôi chỉ xem trường của mình như một nơi nuôi dưỡng đam mê của các bé.

Còn lo cho các bé sau này ra album này album kia, diễn chỗ này chỗ nọ đó không phải điều tôi muốn, vì dù gì các bé cũng mới 12-13 tuổi, những thứ đó chưa cần thiết.

Thanh Bùi: Vợ, con đâu phải cục bột mà giấu - 4 

Thanh Bùi muốn cho các học trò của mình tập trung vào học trước khi theo đuổi đam mê ca hát

Học trò của anh đa số các bé đều sinh ra trong gia đình khá giả nhưng phải bé nào cũng may mắn như vậy và nhiều người cho rằng học ít lại đi diễn giúp gia đình cũng tốt?

Tôi không ngồi đây để đánh giá ai hết, tôi không có quyền làm việc đó vì tôi không sống trong cuộc sống của họ để hiểu. Chỉ là tôi hoạt động trong nghề mấy năm rồi, chứng kiến những cô bé, cậu bé 12,13 tuổi nổi tiếng rồi không được bao lâu cả rồi khi lớn lên 18, 19 tuổi sẽ thế nào.

Những tấm gương như Miley Cyrus, Michael Jackson… mình thấy họ khó khăn thế nào khi là một ngôi sao thời bé. Nếu hỏi tôi muốn con mình giống Miley Cyrus không, câu trả lời sẽ là “Không” và tôi nghĩ 90 triệu người ở Việt Nam khi được hỏi cũng sẽ có cùng suy nghĩ đó. Tôi không muốn những đứa học trò mà tôi xem như con phải trải qua những tâm trạng hoang mang khi ở tuổi vị thành niên.

Bằng Đại học của tôi không phải là âm nhạc, tôi học ngành Kinh tế điện toán. Để có được bằng cấp đó tôi phải nỗ lực rất nhiều, vừa học bài ở trường, vừa học nhạc, vừa đi hát kiếm tiền trang trải học phí… nhưng làm được, tất cả đều làm được. Tôi vẫn hi vọng tìm ra được sự cân bằng giữa việc học văn hóa và theo đuổi niềm đam mê với âm nhạc ở các bé.

Thanh Bùi: Vợ, con đâu phải cục bột mà giấu - 5 

Thanh Bùi hi vọng sẽ là nguồn cảm hứng cho các học trò của mình cố gắng để mang âm nhạc trong nước ra ngoài thế giới

Giọng hát Việt nhí mang đến cho anh những trải nghiệm gì?

Tôi thấy mình nhận được nhiều thứ, chạm được ước mơ mình đang theo đuổi là truyền cảm hứng cho nhiều người. Tôi đã từng nghĩ khi mình có một bài hit ở thị trường Mỹ, tôi sẽ đem nó nó về và khoe với những học trò của mình. Lúc đó, Đại, Duy... sẽ nhìn đó và nói "thầy mình làm được thì mình cũng sẽ làm được" và cố gắng phấn đấu. Bé này sẽ truyền cảm hứng cho bé kia, không chỉ về âm nhạc mà còn cả về những lĩnh vực khác nữa để sau này các bé khi ra nước ngoài sẽ không cảm giác bị tự ti, thua thiệt gì so với thế giới. 

Tôi nhận rất nhiều thư từ khắp nơi trên thế giới, bạn bè, những người quen của tôi chia sẻ đã thấy tăng thêm nhiều sức mạnh khi xem Giọng hát Việt nhí. Nhìn Đại đứng trên sân khấu, tay còn run rẩy nhưng hùng hổ biểu diễn trọn vẹn ca khúc, đó là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, cổ vũ nhiều người đang còn ngại ngùng chưa dám bước ra ngoài, dám đứng lên theo đuổi ước mơ.

Trong thời gian tới, tôi sẽ rút dần những hoạt động của mình trong showbiz, chỉ giới thiệu những ca khúc mình thật sự tâm đắc, hạn chế đi diễn để dành thời gian cho trường dạy nhạc này và theo đuổi hoài bão lớn đó của mình.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện thú vị này và chúc cho những dự định trong công việc của anh sẽ thành công!

Linh Võ - Ảnh: Thế Yên

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng nàng dâu: Cảm động nàng dâu thảo Phim là câu chuyện gia đình ý nghĩa, đầy nhân văn và thấm...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Bài mục