Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/09/2014 04:50 AM (GMT+7)

Thanh Duy: Suốt 1 năm bị ám ảnh vì vai đồng tính

"Có những lúc, tôi ngồi tưởng tượng mình là Linh, đội bộ tóc giả của cô ấy lên đầu, nhìn vào gương, cười rồi diễn lại những cảnh trong phim. Nghe như một đứa tự kỷ đúng không chị?" - Thanh Duy chia sẻ về sự ám ảnh của vai diễn đồng tính trong phim Đập cánh giữa không trung mà anh đảm nhận.

Thanh Duy: Suốt 1 năm bị ám ảnh vì vai đồng tính - 1

Thanh Duy Idol vừa có cuộc thử sức táo bạo với điện ảnh khi vào vai đồng tính trong phim Đập cánh giữa không trung.

Đập cánh giữa không trung - bộ phim điện ảnh đầu tiên của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp đã gây tiếng vang khi được chọn tham gia Liên hoan phim Venice và Liên hoan phim Toronto. Đập cánh giữa không trung đã được trao giải phim hay nhất từ Liên đoàn các nhà phê bình phim Châu Âu và Địa Trung Hải - giải thưởng dành riêng cho các bộ phim điện ảnh đầu tay của LHP Venice.

Đập cánh giữa không trung cũng là cuộc chạm ngõ điện ảnh của ca sỹ Thanh Duy - người được nhiều khán giả biết đến qua cuộc thi Vietnam Idol. Trong phim, Thanh Duy đảm nhận vai Linh - một anh chàng có tính cách và số phận kỳ lạ. Linh luôn khiến mọi người xung quanh cười nhưng lại lặng lẽ gặmm nhấm nỗi đau trong lòng. Linh có hình hài của một người đàn ông nhưng ban đêm lại phải giả gái kiếm sống.

Dù chỉ là một nhân vật phụ nhưng vai Linh của Thanh Duy để lại nhiều suy nghĩ trong lòng khán giả. Trong cuộc trò chuyện dưới đây, Thanh Duy đã chia sẻ về vai Linh cũng như quá trình anh hóa thân vào nhân vật này.

Những nhân vật đồng tính thường được các đạo diễn Việt đưa vào như để mua vui khán giả, câu khách, điều gì ở vai diễn Linh để Thanh Duy có thể tự tin khẳng định, đó là một vai "tử tế"? 

Vì Linh có số phận rõ ràng và là một mắt xích quan trọng trong toàn bộ diễn biến của câu chuyện. Linh không đơn thuần là một vai diễn mua vui, tuy đôi lúc những lời nói ngớ ngẩn của Linh có thể khiến khán giả bật cười.

Từng là một khán giả, tôi ghét những vai diễn đồng tính lố bịch làm trò cười cho khán giả trong điện ảnh Việt. Tôi không muốn mình trở thành một nhân vật vô thưởng vô phạt, xuất hiện một cách phản cảm và biến mất mà không ai để ý.

Nhưng đến bây giờ, tôi tin rằng Linh của Đập cánh giữa không trung là một nhân vật đầy thú vị. Ở Linh có những sự đối lập không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn là chiều sâu nội tâm ở bên trong. Tôi tin, những người chuyển giới, đồng tính và xa hơn nữa là khán giả sẽ phần nào đồng cảm và yêu mến nhân vật này (cười).

Thực tế rất nhiều diễn viên, khi nhận các vai đồng tính, họ cũng tin và mong là vai diễn của mình là một vai thú vị nhưng phần lớn trong số đó phải thất vọng. Khi phim ra rạp, những vai đồng tình ấy dù gây được ấn tượng với khán giả, dễ khiến họ cười, dễ khiến họ thương, dễ khiến họ khóc những cũng khiến họ dễ quên nhất. Thanh Duy có sợ vai Linh của mình rồi cũng rơi vào hoàn cảnh như thế?

Nếu vậy chứng tỏ là thể hiện của tôi không đủ sâu, đủ ấn tượng để người ta nhớ mình rồi (cười).

Tôi chưa dám nói trước điều gì nhưng hy vọng là lần chạm ngõ đầu tiên với điện ảnh, Linh sẽ được nhớ đến như một là nhân vật đồng tính thú vị của điện ảnh Việt, sau những Lam và Khôi của Hotboy nổi loạn hay chị Hội của Để mai tính. .

Ngoài ra, có một tin vui là nhờ vai diễn của tôi, Đập cánh giữa không trung còn lọt vào đề cử cho giải thưởng QUEER LION (giải thưởng dành cho các phim tôn vinh LGBT) tại LHP Venice.

Chị Điệp (-đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp)  từng viết thư cho tôi khi còn ở Pháp để dựng phim Đập cánh giữa không trung rằng: "Nhìn Linh trên màn hình monitor, chị và những nhà dựng phim người Pháp có lúc phải ngẩn ngơ".

Khi hóa thân thành nhân vật Linh, điều gì khiến Thanh Duy gặp khó khăn nhất?

Tôi chẳng gặp khó khăn gì vì ngoại hình của tôi và Linh có thể nói là rất giống nhau. Gầy gầy, xinh xắn, da trắng, "làm trai cũng đẹp mà làm gái cũng xinh" như lời chị Điệp trêu. Chỉ có điều là để mặc váy, tôi phải nằm chịu đau để được tẩy hết lông chân. (cười lớn)

Thanh Duy: Suốt 1 năm bị ám ảnh vì vai đồng tính - 2

Thanh Duy trong một cảnh quay của phim Đập cánh giữa không trung.

Thanh Duy từng chia sẻ, sau những cảnh quay có khi bạn phải bật khóc nức nở. Điều gì khiến bạn đánh mất đi sự kiểm soát với cảm xúc của mình như thế?

Có những phân cảnh nặng tâm lý quá, mà phải quay đi quay lại nhiều lần. Linh lại là đứa ít biểu lộ cảm xúc nên bao nhiêu dồn nén cứ cất vào trong. Tôi không phải là diễn viên chuyên nghiệp nên sức bao nhiêu, tôi dùng bấy nhiêu. Quay đến khi nào đạt thì thôi, lúc đó quả bóng trong tôi đã căng hết mức. Chuyển cảnh, tôi buộc phải giải toả hết những dồn nén bằng cách khóc. Nếu không, tôi sợ rằng mình sẽ phát điên mất.

Khi phim đóng máy, trở về với cuộc sống đời thường, tôi nhớ Linh da diết. Có những lúc, tôi ngồi tưởng tượng cạnh mình là Huyền là Tùng (những nhân vật trong phim) rồi độc thoại. Bộ tóc giả Linh đội tôi vẫn giữ. Đôi khi tôi lấy nó ra, đội lên đầu rồi nhìn vào gương, cười rồi diễn lại những phân đoạn có mình. Nghe như một đứa tự kỷ đúng không chị? Phải gần 1 năm sau, tôi mới thực sự thoát khỏi vai diễn này.

Chẳng phải người ta thường bảo, tình đầu là tình đẹp nhất sao?

Trong phim Đập cánh giữa không trung, Thanh Duy đã có một cảnh nóng với một người đàn ông. Cảnh quay này có phải là một thử thách đối với bạn?

Tôi chỉ mong cho cảnh đó kết thúc sớm. Quá kinh khủng!

Trong một xã hội mà vấn đề giới tính vẫn bị nhìn nhận một cách khá khắt khe, bạn có tự tin rằng, cảnh nóng ấy sẽ được khán giả đón nhận một cách cởi mở không?

Thú thật là tôi vẫn chưa được coi phim nên cũng chưa dám tự đánh giá xem liệu cảnh nóng đó sẽ như thế nào. Nhưng tôi tin chị Điệp, tôi cũng tin vào những đánh giá tích cực của các Liên hoan phim danh tiếng trên thế giới, nên tôi nghĩ khán giả sẽ chấp nhận thôi.

Có một phân đoạn nhân vật nữ chính của Đập cánh giữa không trung ngồi ngâm mông vào chậu thuốc trong phòng tắm. Tôi có mặt ở đó và quan sát qua màn mình monitor. Khách quan, tôi thấy cảnh đấy đẹp, góc quay đầy nghệ thuật. Không hề phản cảm và thô tục. Tôi tin vào cặp mắt nhà nghề của đạo diễn và quay phim.

Linh và Thanh Duy - có điểm tương đồng nào không? Và sự tương đồng là gì?

Ngoại hình là điểm tương đồng đầu tiên của tôi và Linh. Ngoài ra, tôi và Linh còn giống nhau ở điểm, "đừng đánh giá một cuốn sách qua cái bìa của nó"!

Từ khi bước chân vào showbiz, Thanh Duy đã phải đối diện với những tin đồn về giới tính. Việc đảm nhận vai Linh, Thanh Duy có sợ tin đồn ấy lại trở nên mạnh mẽ hơn không?

Thật sự là tôi còn cảm thấy may mắn khi mình "vớ" được một vai thú vị đến như vậy. Với tôi, không làm thì thôi, đã làm thì phải làm cái gì thật độc đáo, thật khác lạ. Tôi ghét cái gì an toàn đến mức dễ đoán. Tôi luôn tìm kiếm sự bất ngờ. Cho nên, khi được chọn vào vai Linh, tôi mừng át luôn cả những lo sợ. Làm nghệ thuật, với tôi, là không được sợ xấu, sợ bị đồn thổi, và hàng trăm những nỗi sợ không tên.

Có khán giả cho rằng, Thanh Duy có cần diễn gì đâu, chỉ cần ở ngoài thế nào bê lên phim thế đấy là được. Tôi cười trừ, vậy thì làm diễn viên dễ quá rồi.

Việc sống chung với tin đồn về giới tính, có khi nào khiến Thanh Duy mệt mỏi không?

Tôi thấy chuyện một nam nghệ sỹ bị đồn thổi về giới tính là chuyện bình thường. Nên có mệt cũng không giải quyết được gì. Tôi thấy bị đồn như vậy cũng là một điều thú vị đặc thù của nghề nghiệp. Những bí mật, làm nên sự hấp dẫn của một con người (cười).

Thanh Duy: Suốt 1 năm bị ám ảnh vì vai đồng tính - 3

Thanh Duy Idol hi vọng vai Linh của mình sẽ được đông đảo khán giả đón nhận.

Sau Đập cánh giữa không trung, Thanh Duy có dự định gì?

Tôi đang tham gia vào cuộc thi Cùng nhau tỏa sáng cùng với diễn viên Khả Như và MC Liêu Hà Trinh thành nhóm Hahaha. Hiện tại đã được 2 tuần phát sóng và nhóm tôi đang là nhóm được khán giả yêu thích nhất. Vai diễn Lớp Phó Văn Thể Mỹ của tôi trong Lớp Học Vui Nhộn - một gameshow rating cao nhất nhì kênh truyền hình dành cho giới trẻ cũng rất được yêu thích.

Tôi đang lên kế hoạch cho những MV tiếp theo, và mong chờ cơ duyên những vai diễn thú vị khác. Mọi người hãy ủng hộ cho tôi nhé!

Cảm ơn Thanh Duy về buổi trò chuyện!

Thu Giang

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...