Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 16/03/2014 22:52 PM (GMT+7)

Thanh Tâm: “Quái” tân tiến và đẳng cấp

Sau album đậm chất dân gian Bắc Bộ - Cánh diều lạc phố, đầu năm 2014, Nguyễn Đình Thanh Tâm vừa phát hành concept album khá ấn tượng - Gặp tôi mùa rất đông. Bài hát chủ đề của album ngay lập tức đã khuấy đảo các bảng xếp hạng âm nhạc uy tín trong nước.

Thanh Tâm bây giờ đã không còn là chàng ca sĩ dùng phong cách trình diễn lập dị “lấp liếm” giọng hát như những ngày đầu tham gia Sao mai điểm hẹn 2012.

Đã không còn một Tâm gượng ép và cố làm “chín” mình như trong Cánh diều lạc phố, Tâm trong Gặp tôi mùa rất đông nhẹ nhàng, biến ảo, tinh tế và thoải mái bay bổng sáng tạo. Ở đó, chân dung và cá tính âm nhạc của Tâm được khắc họa đủ đầy và đa chiều hơn.

Người ta thấy một Tâm mới mẻ với kỹ thuật thanh nhạc hoàn chỉnh hơn, biết tiết chế hơn. Một người trẻ sống chậm, suy tư và trăn trở trước những vấn đề của mình, của người và của đời sống; nâng niu những giá trị thật trên cái nền của nhạc dance – dòng nhạc vốn được/bị đám đông mặc định chỉ để lắc lư, giải trí.

Thanh Tâm: “Quái” tân tiến và đẳng cấp - 1

Bìa album Gặp tôi mùa rất đông của quán quân Sao mai điểm hẹn 2012 - Nguyễn Đình Thanh Tâm

Ở đó, người ta thấy một Nguyễn Đình Thanh Tâm cực kỳ thông minh và có tư duy âm nhạc nghiêm túc, khéo léo phát huy tối đa gout thẩm mỹ độc đáo của bản thân trong việc thiết kế hình ảnh cho album cũng như sắp xếp một cách lớp lang, bài bản các ca khúc.

Gặp tôi mùa rất đông không hẳn dễ dàng chinh phục người nghe cũng như chưa tránh khỏi ảnh hưởng của những sản phẩm âm nhạc quốc tế, nhưng sự nỗ lực của cả e-kip trẻ khiến nó nồng nàn, sóng sánh như một ly rượu vang hảo hạng, một khi nếm phải thì khó lòng thoát khỏi ám ảnh.

Đó là những cái tên gần như mới mẻ và trẻ măng từ sáng tác cho đến phối khí như: Đức Hùng, Đoàn Minh Vũ, Đức Minh, Toàn Thắng, Nguyễn Lê Tâm… Đặc biệt là Đỗ Hiếu và Nguyễn Bá Phú Quý – có thể gọi là tri âm của Tâm – góp phần quan trọng trong việc sản xuất album này.

Ở đó, người ta còn thấy một Nguyễn Đình Thanh Tâm hòa hợp và thăng hoa với nhạc điện tử, “bứt” khỏi cái bóng của những đàn anh, đàn chị mà Tâm từng bị gán ghép như Tùng Dương, Trần Thu Hà. Còn nhớ, khi đến với Sao mai điểm hẹn 2012, hành trang Tâm mang theo chỉ là niềm đam mê ca hát cháy bỏng cộng với vài năm hát nghêu ngao thời còn đi học và một giải thưởng từ cuộc thi Tiếng hát sinh viên.

Nhưng có lẽ, chính giọng hát hồn nhiên, nguyên sơ ấy đã giúp Tâm chinh phục được người nghe và hội đồng nghệ thuật. Song, bước ra từ cuộc thi, Tâm rơi vào mặc định, gán ghép là “bản sao” của ca sĩ Tùng Dương dù cả hai không đồng thuận với sự so sánh ấy.

Thanh Tâm: “Quái” tân tiến và đẳng cấp - 2

Anh dần khẳng định mình không phải là ái bóng hay bản sao Tùng Dương

Với nhiều điểm cộng như vậy nên sau khi phát hành online, Gặp tôi mùa rất đông nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người nghe và giới chuyên môn. Nhiều người trong giới đã động viên, khuyên Tâm phải ra bằng được sản phẩm “cầm tay chỉ mặt” này. Và Tâm đã chiều lòng anh em, bạn bè, người yêu nhạc.

Hai năm đi hát, không scandal (trừ sự cố ngoài ý muốn với một diva) 3 album (Phố xa – abum với những bài hát cho tuổi học trò cũng rất đáng nghe), 3 single, vài MV ở nhiều thể loại, đều tạo được dấu ấn trong lòng người yêu nhạc và giới làm nghề là thành quả không phải ca sĩ trẻ nào cũng làm được.

Nhiều người thắc mắc, 3 album 3 thể loại khác nhau, đâu mới là phong cách của Tâm? Tâm bảo, thể loại chỉ là phương tiện. Phong cách của một ca sĩ nằm ở âm sắc, sao cho cách hát, cách cảm khi cất lên người nghe vẫn nhận ra.

Thanh Tâm: “Quái” tân tiến và đẳng cấp - 3

Album thứ ba của nam ca sĩ này thực sự đáng nghe, đáng học hỏi

Nhạc sĩ Đỗ Bảo đánh giá rất cao album Gặp tôi mùa rất đông và nói rằng đây mới nên là album đầu tay của Tâm. Anh cũng chính là người thôi thúc Tâm ra đĩa khi Tâm còn chần chừ và sẵn sàng “đỡ đầu” cho đứa con tinh thần ấy. Có lẽ vì anh đặt kỳ vọng rất cao ở Tâm từ Sao mai điểm hẹn và anh muốn thấy Tâm chững chạc với những sáng tạo của riêng mình.

Cá nhân tôi nghĩ, biết đâu những bước đi lạc sẽ khiến người ta trưởng thành và nâng niu thành quả của hiện tại hơn. Nguyễn Đình Thanh Tâm khiến người nghe khấp khởi niềm tin vào một lớp nghệ sĩ kế thừa có bản sắc riêng. Tin rằng, với một người luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, Tâm sẽ tiến sâu và xa hơn trên con đường âm nhạc.

Lê Phan

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Hai sao nhí Nhật gây tiếng vang ở Hollywood Hai ngôi sao nhí từng xuất hiện trong các phim của Hollywood...
Bài mục