Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 10:09 AM (GMT+7)

Chánh Tín xin tạm hoãn thu hồi nhà

Theo đúng lịch, hôm nay Chánh Tín phải bàn giao nhà nhưng nam tài tử vừa thảo xong đơn xin tạm hoãn và sẽ gửi cho cơ quan thi hành án vào chiều nay, 20/3.

Theo đúng lịch, ngày 20/3, NSƯT Chánh Tín phải thực hiện lệnh bàn giao nhà cho Ngân hàng TMCP Phương Nam nhưng ông vẫn nhất quyết không đi và khẳng định rằng: “Lấy xe lại xúc tôi đi được thì cứ lấy”.

Liên lạc với luật sư đại diện cho Chánh Tín, ông này cho hay, hiện chưa có bất kì quyết định nào của các cơ quan thi hành án về việc thu hồi nhà của NSƯT Chánh Tín trong ngày 20/3 này. Phía Chánh Tín cũng đã thảo xong đơn xin tạm hoãn việc thu hồi nhà và sẽ chuyển cho cơ quan thi hành án quận 10 trong chiều hôm nay, 20/3. Tất cả hiện đang được bàn thảo trước khi đưa ra văn bản thông báo chính thức về kết quả thu hồi nhà.

Trước đó vào chiều (18/3), ông Nguyễn Văn Nhân (Tổng giám đốc ngân hàng Phương Nam) đã trả lời khi được phóng viên hỏi về việc Chánh Tín đề nghị xin được ở lại thêm 6 tháng: “Chúng tôi đã để Chánh Tín và gia đình ở căn nhà này (PP1 bis Ba Vì, cư Xá Bắc Hải, P.15, Q.10, TP.HCM) hơn 4 năm nay thì việc Chánh Tín và gia đình xin ở thêm vài tháng nữa không thành vấn đề gì. Chỉ có điều, chúng tôi biết thông tin này qua báo chí và không hề nhận được đơn thư đề nghị gì từ phía anh Chánh Tín cùng gia đình”.

Cùng ngày, nghệ sỹ Chánh Tín cho biết, điều ông mong muốn nhất hiện nay là “Nhà nước hoãn thi hành án cho tôi 5-6 tháng dưỡng bệnh, kiếm được chỗ ở tương đối khang trang rồi tôi sẽ đi, vẫn chấp hành án chứ mình “thua” rồi nói ai”.

Dẫu thế, nam tài tử lừng lẫy một thời cũng không quên nói thêm: “Nhờ quần chúng hôm rày cho chút đỉnh, có thể sẽ dùng số tiền đó để dưỡng bệnh nếu thua trận, còn nếu thắng trận thì chưa chắc đi”.

Chánh Tín xin tạm hoãn thu hồi nhà - 1

Chuyện Chánh Tín đã và đang khiến báo chí tốn không biết bao nhiêu giấy mực

“Trận” mà Chánh Tín muốn nói phải chăng là dùng sức mạnh của lòng tin và sự hâm mộ của khán giả để mang về cho bản thân một “chút đỉnh”. Mà, theo tiết lộ của Chánh Tín, tính đến ngày 18/3, số tiền mặt ủng hộ ông đã lên đến 600 triệu và vẫn còn tăng lên từng ngày.

Thậm chí, mới hôm 19/3, một giáo viên sư phạm còn cất công bay từ Hà Nội vào và tặng ông 100 triệu. Trong khi đó, một khán giả mến mộ khác – giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc cũng sẵn lòng tặng ông 500m2 đất tại Củ Chi và hỗ trợ tiền xây nhà.

Tiếp đón các phóng viên, nhà báo từ các báo, đài truyền hình… liên tục kể từ ngày 16/3 cho đến nay, Chánh Tín đã thể hiện nhiều điều mâu thuẫn trong suy nghĩ, lời nói.

Không khó để nhìn thấy thông tin “Chánh Tín bệnh tật, trắng tay, không còn nhà để ở vì do đam mê với điện ảnh mang lại” đã khiến nhiều người phải xót xa cho số phận của tài tử điện ảnh nổi tiếng một thời dù ở tuổi 62 vẫn phải chịu cảnh túng quẫn.

10 tỷ là con số của đích đến cuối cùng mà Chánh Tín muốn hướng đến bởi ông đã trực tiếp chia sẻ: “Ước muốn của tôi là được giữ lại, ở tại căn nhà của mình. Tôi sống trong ngôi nhà này mấy chục năm nay rồi, dù cho có được tặng ngôi nhà to hơn đi chăng nữa thì cũng không đâu bằng nhà mình”. Và nếu 6 tháng nữa mà ông không có đủ 10 tỷ để giữ lại ngôi nhà thì phương pháp đưa ra là chọn lọc nhà mà khán giả tặng, mời để đến ở.

Ông tỏ rõ thái độ không muốn nghệ sĩ Chí Trung công bố số tài khoản, thông tin đưa lên mạng nhưng cũng tâm sự: “Cho đến thời điểm này (trưa 11h ngày 18/3 –pv) số tiền khán giả mến mộ tặng đã được 600 triệu. Đây chỉ là số tiền nhỏ so với số tiền nợ, chỉ đủ cứu đói tôi thôi nhưng cứ đà này những ngày tới chắc có lẽ nhờ vào quần chúng tôi sẽ lấy lại nhà”.

Làm ăn kinh doanh chuyện thua lỗ là chuyện bình thường nhưng làm phim khánh kiệt hết tất cả tài sản tích lũy bao năm của nghệ sĩ lừng danh một thời này lại là một câu hỏi lớn. Chánh Tín không chỉ nợ ngân hàng Phương Nam mà còn nợ cả một số ngân hàng khác. Ông từng được vay để đầu tư các việc khác mà điển hình nhất là dự án rau sạch tại Lâm Đồng đã rơi vào quên lãng.

Giả sử, những lần đầu tư kinh doanh thất bại, cũng bị buộc phải bàn giao nhà cho ngân hàng thì Chánh Tín có nêu lí do không nhà để ở là do làm phim? Có thực sự chuyện tán gia bại sản là do Dòng máu anh hùng gây nên vì đến giờ mọi thông tin đều do Chánh Tín cung cấp? Tuy nhiên, nếu nói làm phim thua lỗ là một phần trong tất cả các cuộc làm ăn thất bại trên thương trường của Chánh Tín thì có vẻ đúng hơn.

Chánh Tín xin tạm hoãn thu hồi nhà - 2

Trước tai ương, người ta vẫn thấy ông "bình chân như vại"

Cần nói rõ, phim Dòng máu anh hùng được đầu tư 1,5 triệu đô la, trong đó Chánh Tín hùn vốn 8 tỷ, số còn lại là của hãng phim Chánh Phương (giám đốc hiện nay là Jimmi Nghiêm – anh rể của Johnny Trí Nguyễn). Chánh Tín trắng tay 1 thì bên hãng phim Chánh Phương phải lâm vào cảnh nợ nần gấp 3 lần. Vì chính ông cho biết, cả hai đều phải đi vay ngân hàng hàng trăm ngàn đô la. Giải pháp mới đây đã được một nhóm người thân đưa ra để giúp đỡ Chánh Tín vượt qua cơn khó khăn này là công chiếu lại phim Dòng máu anh hùng từ Bắc chí Nam, in đĩa DVD, có chữ ký kỷ niệm. Ông cười rằng: “Đã liên lạc, bàn thảo với Nghiêm và họ cũng đã đồng ý cho phát hành”.

Cùng hợp tác làm ăn, cùng thiệt hại nặng nề (hãng phim Chánh Phương nặng gấp 3 lần theo nhẩm tính) nhưng suốt mấy ngày qua sau khi đưa ra phương án ấy, Chánh Tín chưa bao giờ tỏ ý san sẻ một ít gánh nặng với hãng phim Chánh Phương. Hoặc, tự bản thân ông không có động thái gì để gấp rút sắp xếp giảm trừ bớt số nợ với ngân hàng mà chỉ ngồi than trách và nhận tiền từ khán giả, chờ đại gia mua lại căn nhà 10 tỷ, cho ở đến suốt đời. Dù nói không muốn, không phô trương, hay công bố số tài khoản nhưng tiền thì Chánh Tín vẫn nhận, nhà thì vẫn muốn ở, nợ thì… từ từ tính (???).

Vào tháng 7/2013, Ngân hàng có làm việc với bên thi hành án và đề nghị hỗ trợ gia đình Chánh Tín số tiền 500 triệu đồng để di dời nhưng Chánh Tín không đồng ý. Bởi, điều ông mong muốn chỉ là muốn giữ lại ngôi nhà - một ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng. Hay lời ông tâm sự, nếu có đi thì sẽ tìm một ngôi nhà khang trang, rộng rãi hơn cái phòng khách hiện nay của ông hoặc mua chung cư cao cấp.

Giải pháp nữa là sẽ lựa chọn một trong số các nhà của người mến mộ tặng, cho mượn…mà ông đã liệt kê danh sách để ở. Theo ý ông, một fan đã ngỏ ý mời Chánh Tín đến ở không chỉ là một căn nhà cao tầng mà ở dưới còn là văn phòng làm việc đúng chuyên môn của mình và để ông làm giám đốc điều hành khu giải trí là một nơi ý tưởng tốt, thích hợp cho mình.

Chánh Tín xin tạm hoãn thu hồi nhà - 3

Chánh Tín trong Ván bài lật ngửa

Bây giờ, khi nhắc đến Chánh Tín, không ít người xót thương nghĩ đến ông đang rơi vào hoàn ảnh túng quẫn, khó khăn, trắng tay, nợ nần. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết, ông vẫn ở trong căn biệt thự, ăn yến chưng, uống rượu bổ, ngồi dưới điều hòa mát mẻ… và ngày ngày nhận hàng trăm triệu đồng của khán giả gửi về thì cũng đáng để mọi người suy ngẫm, tỉnh táo hơn khi nhìn nhận mọi vấn đề.

Chưa kể, Chánh Tín dù có bàn giao căn nhà này cho ngân hàng để khấu trừ nợ nần thì ông vẫn còn có người con trai (1975) đang định cư tại Canada, con gái (sinh năm 1988) chăm sóc và làm lại từ đầu hoặc vui thú điền viên bên con, bên cháu….

Dẫu biết vinh nhục của cuộc đời và tình cảnh hiện nay quá khác biệt so với những gì Chánh Tín đã trải qua nhưng hơn ai hết, toàn bộ sự việc do chính ông gây ra. Cuộc sống hiện tại có thể khiến ông chưa thích nghi được nhưng không vì thế mà khán giả mến mộ muốn nhìn ông đánh mất hình ảnh.

Hơn ai hết, những người từng thần tượng Chánh Tín một thời đều muốn nhìn thấy một Nguyễn Thành Luân trong Ván bài lật ngửa ngày nào. Bằng trí thông minh và sự dũng cảm, Nguyễn Thành Luân đã vượt qua mọi âm mưu, thử thách, cả những nguy hiểm “ngàn cân treo sợi tóc” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cuối cùng, anh chiến thắng và để lại ấn tượng vô cùng đẹp trong lòng khán giả.

Ước rằng, Nguyễn Thành Luân vận vào Chánh Tín bây giờ!

Nhất Nghi

Tin đọc nhiều

Cuộc đời thăng trầm của 2 huyền thoại dương cầm Cuộc sống của Richard Clayderman, Yiruma sau sân khấu, đằng...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
Bài mục