Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 14:31 PM (GMT+7)

"Thiên nga" của truyền hình thực tế

Không thể phủ nhận cuộc thi Vietnam's Next Top Model dù có vô số lùm xùm, vẫn là nơi nhiều vịt bầu xấu xí đã hóa thành thiên nga xinh đẹp trên sàn catwalk.

Ngay từ mùa đầu, Vietnam's Next Top Model (VNTM) làm dậy lên nhiều lùm xùm xung quanh mô típ “Vịt bầu xấu xí hóa thành thiên nga xinh đẹp”. Thí sinh tị hiềm, khán giả bàn tán, nghi ngờ, ban tổ chức úp mở.

Đến bây giờ, đã qua 4 mùa thi thực sự có tồn tại mô típ này không, không ai dám khẳng định. Chỉ có một sự thực là không ít “vịt bầu” cao nghều đã hóa thành “thiên nga” trên sàn catwalk, khiến bao cô gái ngày đêm mơ mộng.

Ai cũng thấy thiên nga lộng lẫy, xinh đẹp, đài các biết bao nhiêu. Nhưng cũng giống câu chuyện cổ tích xưa: giữa một bầy vịt thiên nga sẽ trở nên vô cùng xấu xí. Ở đây không nói chuyện đẹp – xấu, vịt - thiên nga. Bởi đã là người mẫu dù ở vị trí nào đều mang trong mình những nỗi niềm riêng, những câu chuyện chẳng ai ngờ được dưới lớp lông vũ trắng muốt mềm mại.

Vịt hóa thiên nga khó một thì làm thiên nga khó gấp trăm lần. Bằng chứng là có không ít cô thiên nga bỏ cuộc giữa đường.

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 1

Không ít “vịt bầu” cao nghều đã hóa thành “thiên nga” trên sàn catwalk từ VietNam next top model khiến bao cô gái ngày đêm mơ mộng

Trang Khiếu: “Quán quân ư! Cô không là gì cả”

Khiếu Thị Huyền Trang có lẽ là cái tên đầu tiên được gắn mác “vịt bầu”. Ngay từ những tập phát sóng của VNTM, một phóng viên tham gia đào tạo thí sinh đã gọi cô bằng cái tên “cô vịt con nhí nhảnh”.

Cái tên ấy đem lại cho cô không ít phiền toái trong ngôi nhà chung. Và chính bản thân Trang cũng không ngờ có ngày mình hóa thiên nga.

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 2

Trang Khiếu là cô vịt hóa thiên nga đầu tiên từ cuộc thi này

Ngay từ khi còn nhỏ, đi đâu ai cũng bảo Trang “Con bé này cao quá, cho đi làm người mẫu”. Song với một cô gái quê như Trang thì “đi làm người mẫu” là một cái gì đó xa xôi quá. Muốn làm thì bắt đầu từ đâu? Bắt đầu như thế nào?

Thường cái gì không biết rõ, người ta không dám làm. Trang chọn đi học ngành điều dưỡng. Đơn giản vì ổn định và thực tế hơn. Thế nên, cô cho rằng: “Để đến được chặng đường bây giờ, thật sự là may mắn và nhiều duyên phận. Nếu không tôi sẽ là một cô điều dưỡng cao kều thay vì Trang Khiếu của thì hiện tại”.

Đúng như dự đoán của khán giả ,Trang trở thành thiên nga, Trang được đến đất Mỹ, được bắt đầu một cuộc sống mà cô gọi tên “Như trong mơ”. “Khi bước chân sang Mỹ, tôi vẫn còn lâng lâng trên ngôi vị quán quân. Tôi ôm đủ thứ hoài bão”. Giấc mơ đi Mỹ của Trang tới nhanh đến mức cô thú nhận chưa chuẩn bị gì, thậm chí là chưa kịp hình dung mình phải đối mặt với việc gì.

 “Nó giống như việc, bạn muốn mở một cửa hàng thời trang. Bạn có một cục tiền và ngoài ra chẳng có gì. Bạn nghĩ rằng sẽ mướn cái mặt bằng đẹp đẹp, đi sang đâu đó mua ít đồ đẹp đẹp rồi về bán. Mọi thứ sẽ ổn và tương lai sẽ đến. Nhưng nếu vậy thì ai cũng giàu mất”, Trang bật cười nhớ lại.

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 3

Sau cuộc thi một thời gian dài cô phải chịu nhiều sức ép đến mức muốn từ bỏ nghề mẫu

Đến đất Mỹ cơn ác mộng mới bắt đầu. Từ một quán quân, Trang Khiếu  rớt quá nhiều vòng casting. Rớt đến độ những tự tin bay biến sạch. Không có tiền, Trang phải đi bộ nhiều cây số trên đôi giày mỏng giữa thời tiết giá lạnh mùa đông của New York để tiết kiệm chi phí.

Có lần cô ngồi gục ngay cửa của một buổi casting vì khủng hoảng. “Lúc đó cầm cuốn portfolio tôi cay đắng tự dằn vặt mình: Quán quân ư? Chẳng là gì cả, vẫn bị loại như thường”.

Đó cũng là thời điểm ở Việt Nam cái tên Khiếu Thị Huyền Trang xuất hiện trên hàng loạt những trang báo với lùm xùm xung quanh giải thưởng cuộc thi VNTM. Cô gái 19 tuổi khủng hoảng đến mức không dám đọc báo, chỉ cần một hình ảnh lúc lơ là cũng bị chê bai mặc xấu… Trang quyết định về quê sống một thời gian.

Nhắc tới Trang Khiếu và hình mẫu “vịt bầu hóa thiên nga” thường mọi người chỉ hay nhớ thời gian cô tham gia VNTM, ít ai biết rằng lần trở lại sau này mới thực sự là một cuộc lột xác mà cô chỉ có một thân một mình.

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 4

Bằng nỗ lực, Trang Khiếu đã tự đứng lên khẳng định mình trên sàn diễn Việt Nam cũng như thế giới

Bắt đầu từ việc giảm cân, “Tôi nhớ mình đã có những ngày giảm cân thật kinh hoàng. Mỗi sáng dậy nhìn vào gương và cân đo rồi bật khóc khi chúng cứ nhích về bên phải dù đã dùng mọi cách, dù là tiêu cực nhất. Cả năm trời, tôi khủng hoảng với cân nặng, kiêng khem và rèn luyện thể lực”, Trang tâm sự.

Lại thêm khó khăn về mặt kinh tế khi cô quyết định làm người mẫu tự do. Giữa thành phố chỉ vài ba show diễn mỗi tuần mà có rất nhiều công ty thời trang, nên việc lấy được một chỗ trống là hoàn toàn không dễ. Lúc đó cô gái này chỉ biết, “Làm việc nhiều hơn. Để sống sót trong nghề, tôi lúc nào cũng cố làm việc, không kén chọn gì hết”.

Suốt cuộc nói chuyện, đáp lại những ngậm ngùi của người viết, Trang Khiếu chỉ cười mà nói “Từ đỉnh cao vinh quang, rớt xuống đi lại trên đất bằng là một trải nghiệm chẳng thể nào quên. Nhưng nó cũng không phải hoàn toàn tồi tệ”.

Đúng là không tệ, vì hiện tại Trang Khiếu đã có sức chịu đựng khá tốt trong những vòng quay nghiệt ngã hơn và thích nghi tốt ở những thị trường khó tính hơn. Dịp đi London (Anh) vừa rồi là minh chứng của điều đó.

Hoàng Thùy: “Vịt hay thiên Nga cũng phải tự bơi”

Nghề người mẫu đến với Hoàng Thùy không hề tình cờ, nó là ước mơ ấp ủ suốt quá trình VNTM mùa đầu tiên phát sóng. Song có lẽ thành công của ngày hôm nay vẫn nằm ngoài tưởng tượng của cô sinh viên kiến trúc lúc bấy giờ.

Thùy kể: “Nhớ đợt đó lịch học kín mít mỗi lần tan lớp là Thùy đạp xe thật nhanh về nhà nhanh để ngồi trước tivi. Càng xem càng thích và thấy mình có một số tố chất để làm một người mẫu! Nhưng trong đầu Thùy chỉ nghĩ mình sẽ dự thi thôi. Còn dành ngôi vị cao nhất như hôm nay thì thật kì diệu.”

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 5

Hoàng Thùy trước và trong cuộc thi Vietnam's Next Top Model

Bước ra khỏi cuộc thi, HoàngThùy tự nhận mình may mắn hơn nhiều bạn người mẫu tự do vì có một chút ít danh tiếng và có công ty quản lí giúp đỡ. Nhưng đó cũng chính là áp lực hết sức nặng nề. “Thùy phải cố gắng gấp nhiều lần, quán quân cũng như bao người mẫu khác thôi. Phải cố gắng mọi lúc, mọi nơi”.

Khán giả luôn thấy sự thay đổi của các thí sinh bước chân từ cuộc thi này và ví họ bằng câu "vịt  hóa thiên nga", Thùy chia sẻ “Nếu có là thiên nga thật thì Thùy thấy dù có là Vịt hay Thiên Nga thì cũng phải tự bơi”.

Thời điểm này show diễn thời trang ở Việt Nam cũng hiếm hoi nên cô quyết tâm phải nắm bắt mọi cơ hội ra nước ngoài để được làm nghề đúng nghĩa. Nhưng sang London (Anh) đâu đơn giản như từ Hà Nội bay vào TP. HCM.

Thùy nhớ lại thời gian trước khi đi London: “Biết đó là thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới, muốn sang casting tìm kiếm cơ hội Thùy phải chuẩn bị một số kinh phí lớn. Đợt này quyết định trải nghiệm thử sức một mình .Thùy đã không về nhà vào dịp Tết để chuẩn bị sức khỏe, thủ tục ngoài ra để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chuyến đi!”

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 6

Cô đang nỗ lực ngày đêm để vươn ra sàn diễn quốc tế 

Thời điểm trước chuyến đi, mọi nguồn thu Thùy đều nhờ chị gái quản lí hết, mỗi lần ra đường chị gái chỉ đưa một số tiền nhất định để tiêu xài. Suốt một thời gian dài Thùy không được la cà quán xá, tụ tập bạn bè, mua sắm cũng hạn chế. Ngày ngày đi làm, đi tập thể dục xong là về nhà ăn cơm. Tối 10h lên gường ngủ, sắp xếp thời gian một cách khoa học để duy trì cân nặng.

Trong con người Hoàng Thùy luôn tiềm ẩn một nội lực lớn, có lẽ bởi cô đã có một tuổi thơ khá vất vả. Thùy kể, “Tôi lớn lên trong gia đình rất khó khăn, ngày nhỏ đạp xe đi học sau đó đi mua hoa quả mang về bán rong ở bến xe khách phụ gia đình. Cuộc sống vất vả dạy tôi nhiều bài học về giá trị thật và tôi luôn trân trọng những giá trị đó"

Chà Mi: “Khi căng thẳng chỉ dám hét lên!”

Chà Mi vào đến đêm chung kết VNTM khiến nhiều người bất bình, hoài nghi về kịch bản đã có sẵn của chương trình dán nhãn “truyền hình thực tế”. Bởi ở Mi cứ giữ mãi dáng vẻ ngây thơ, có gì đó quê quê dù được nhiều nhà thiết kế nước ngoài đánh giá cao.

Đến tận bây giờ, khi hào quang của VNTM đang dần tắt, Mi vẫn vậy. Mi ngoài đời và Chà Mi trên sàn diễn dường như là hai con người khác nhau. Lộng lẫy và giản đơn, chuyên nghiệp và khờ khạo.

Lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả, Mi quyết tâm thi vào Đại  Học Sư Phạm để giảm gánh nặng kinh tế cho bố mẹ. Lên thành phố học đại học cô ở nhờ nhà người quen, mua quần áo ở chợ đêm sinh viên và bắt xe bus đi chơi mỗi ngày cuối tuần.

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 7

Chà Mi từ vịt con xấu xí dần hóa thành thiên nga xinh đẹp

Trong mắt cô bé, người mẫu là một khái niệm không liên quan đến cuộc sống của mình: “Thực ra khi còn nhỏ em chưa hề biết đến với khái niệm người mẫu - nó quá xa tầm với. Đến khi học lớp 12 em có xem chương  trình VNTM, lúc đó mọi người trong nhà hay đùa sẽ cho em đi thi vì cao kều. Nhưng em cũng chưa từng nghĩ sau này mình có thể được sải bước trên sàn cawalk và trở thành một người mẫu chuyên nghiệp”.

Không biết là may mắn hay số phận quyết định, địa điểm casting VNTM ngay gần nhà, Mi tâm sự: “Em chỉ định đi xem rồi thử thi cho biết. Lúc lọt vào vòng trong cũng nghĩ sẽ nhanh bị loại thôi. Ai ngờ… đến tận đêm chung kết mới phải ra về”.

Những khó khăn, vất vả cô bé bán hoa quê mùa (tình huống giả định trong tập đầu cuộc thi) phải trải qua trong suốt hành trình nửa năm tại ngôi nhà chung mà khán giả được chứng kiến qua màn ảnh chỉ là một phần rất nhỏ. Không ít người còn cho rằng Mi là quân bài để lôi kéo khán giả bật tivi đến tập cuối cùng.

Chỉ người trong cuộc mới thấm thía: “Ban đầu em thấy choáng ngợp, bố mẹ thì lo lắng lắm vì biết nghề này không bình yên như trở thành một cô giáo dậy lịch sử. Bạn bè ai cũng bảo em sướng vì ăn mặc khác hẳn, facebook đăng nhiều ảnh đẹp, nhiều người để ý… Nhưng không ai biết em áp lực thế nào”, My nói.

"Thiên nga" của truyền hình thực tế - 8

Dù không dành ngôi vị cao nhất song Vietnam's Next Top Model đã giúp cái tên Chà Mi trở nên sáng giá hơn trên sàn diễn

Thời gian đầu vào TP. HCM bố mẹ không đồng ý, Mi vẫn quyết bảo lưu kết quả ở trường đại học để đi. Chưa đầy 19 tuổi kí hợp đồng với công ty người mẫu, phải làm quen với lịch luyện tập dày đặc, những buổi tập đứng trên giày cao gót hàng tiếng đồng hồ… thực sự làm cô hụt hơi. “Nghề này cũng như bao nghề khác phải đổ mồ hôi rất nhiều không chỉ có quần áo đẹp và mỹ phẩm đắt tiền. Những chương trình em thường phải tập ba bốn tiếng. Đêm muộn mới diễn xong, nhiều đêm đi diễn về một em thấy mệt, cô đơn và rất nhớ nhà. Khi căng thẳng em không khóc, chỉ dám hét lên”.

Mi cũng ngại khi ai đó gọi cô là ngôi sao bởi Mi hiểu: “Thời điểm này em vẫn chưa phải lo lắng quá nhiều vì có công ty hỗ trợ. Nhưng em biết một năm nữa mùa VNTM mới kết thúc, cái tên Chà Mi không còn mới lạ, gương mặt em cũng quen thuộc hơn, lúc đó thử thách mới bắt đầu.”

Trong câu chuyện của mình, Mi tâm sự rất thật: “Đừng ai nghĩ em là thiên nga, em vẫn mặc quần áo bình dân, thi thoảng mua một vài món tốt tốt để dùng lâu dài thôi. Nhưng so với em của nửa năm trước thì đúng là khác thật. Chị biết không? Thi thoảng nhìn một cô giáo đeo cặp đen, ăn mặc giản dị đi làm em giật mình với hình ảnh của em bây giờ”. Nhưng khi được hỏi “Em có muốn quay lại cuộc sống trước đây không?” – Mi tự tin khẳng định “Em có nhớ nó nhưng em không làm lại. Em muốn quyết tâm đi đến cùng”.

Đinh Trang

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mỹ nhân "hấp thụ ma túy biến thành siêu nhân” gây tranh cãi Bộ phim mới của nữ diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...