Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 30/09/2013 22:55 PM (GMT+7)

Trọng Tấn: Tôi không tham vọng công danh

"Tôi không có tham vọng trên con đường công danh. Tôi mong muốn được cống hiến cho nghệ thuật nhiều hơn" - Trọng Tấn chia sẻ về quyết định nghỉ dạy khi đang có nhiều khả năng trở thành Trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia

Đầu tháng 9, Trọng Tấn bất ngờ trở thành tâm điểm trên truyền thông khi xin thôi dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Các đồng nghiệp của anh, người thì đồng tình người thì tuyên bố "khó có thể thông cảm" với quyết định của Trọng Tấn. Khán giả thì ngẩn ngơ với nhiều câu hỏi.

Mới đây, Trọng Tấn bất ngờ tuyên bố tổ chức liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh" với ca sỹ Anh Thơ vào ngày 16/10 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Không những thế, anh còn chia sẻ thêm rất nhiều những dự định âm nhạc mới.

Trọng Tấn: Tôi không tham vọng công danh - 1

Trọng Tấn xin thôi dạy khi đang được đánh giá là có nhiều khả năng trở thành Trưởng khoa Thanh Nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN

NSND Trung Kiên - thầy dạy và hiện là đồng nghiệp của anh tại Học viện âm nhạc Quốc gia có tiết lộ, anh có nhiều khả năng đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Thanh Nhạc. Vậy tại sao anh lại thôi dạy đúng vào lúc đường công danh đang rộng mở?

Tôi biết lãnh đạo nhà trường và các đồng nghiệp đã rất yêu thương tôi. Tuy nhiên, tôi không có tham vọng trên con đường công danh. Tôi mong muốn được cống hiến cho nghệ thuật nhiều hơn. Khi nhận thấy mình không thể đảm nhận tốt cùng lúc hai vai trò thì tôi phải hi sinh một trong hai. Tôi không thuộc dạng người thích ôm đồm một lúc nhiều việc và làm nó một cách hời hợt.

Catse của anh hiện không hề nhỏ và nó gấp nhiều lần mức lương của anh ở Học viện. Liệu điều này có phải là một trong những nguyên nhân khiến anh nghỉ dạy?

Tôi không bị áp lực nhiều quá về vấn đề kinh tế. Tôi chỉ nghĩ rằng, giờ đây khi mình còn trẻ, còn nhiều sức lực và tâm huyết thì nên dành cho các hoạt động âm nhạc. Còn với nghề dạy học, tôi có thể quay lại sau này, khi mình có nhiều sự trải nghiệm hơn, nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ca hát hơn.

Nói thật, nghề này có rất nhiều cơ hội sống, cơ hội làm giàu, cơ hội tiếp cận những người có thế lực, quyền lực trong xã hội, nhưng để làm một cái gì đó không phải là mình thì tôi không làm được.

Trọng Tấn: Tôi không tham vọng công danh - 2

Trọng Tấn muốn giành toàn bộ tâm sức khi còn trẻ cho hoạt động biểu diễn

Ngay sau khi gây ồn ào với quyết định nghỉ dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, anh đã công bố liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh"với ca sỹ Anh Thơ vào ngày 16/10. Hai sự việc này có liên quan gì tới nhau không?

Thực ra thì tôi vẫn biểu diễn bình thường. Mọi người cứ biến việc tôi nghỉ dạy thành một cái khấc ở giữa chứ thực ra không có sự ngắt quãng nào cả.

Tôi hoàn toàn không có ý định dùng việc thôi nghỉ dạy để quảng bá cho liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh". Tôi đã có ý định thực hiện liveshow này vào năm 2012 nhưng khi đó, lịch làm việc quá chặt, tôi không có đủ thời gian để chuẩn bị. Hiện tại, tôi đã thu xếp được công việc và thời gian để có thể toàn tâm toàn sức chuẩn bị cho đêm nhạc.

Hơn nữa, tôi đã làm đơn xin nghỉ dạy nhưng không biết được khi nào nhà trường sẽ đồng ý. Quyết định của nhà trường chỉ vô tình diễn ra vào đúng thời điểm trước khi tôi công bố liveshow.

Việc tôi thay đổi công việc không có gì quá to tát và thực tâm, tôi không muốn việc này xuất hiện trên mặt báo. Đó chỉ là quyết định cá nhân của bản thân tôi mà thôi. Những gì cần nói, tôi cũng đã nói rồi, vì thế tôi không muốn nhắc lại chuyện này thêm nữa.

Trọng Tấn: Tôi không tham vọng công danh - 3

Trọng Tấn - Anh Thơ sẽ tổ chức liveshow Tình ta beiern bạc đồng xanh vào ngày 16/10 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội)

Nghỉ dạy để tập trung cho các hoạt động âm nhạc. Vậy chắc hẳn anh cũng đã có nhiều kế hoạch đã được "lên giây cót"?

Tôi chưa thể nói rõ từng cái một nhưng đúng là tôi đã có lộ trình cho các dự án âm nhạc trong thời gian sắp tới. Mỗi năm, tôi sẽ cố gắng thực hiện 1 hoặc 2 liveshow riêng. Tôi cùng Đăng Dương, Việt Hoàn cũng đang trong quá trình thực hiện một DVD nhạc đỏ.

Vào khoảng đầu năm 2014, tôi cũng sẽ bắt tay với Tùng Dương để thực hiện một đêm nhạc riêng. Lẽ ra sự hợp tác này sẽ được khởi động vào tháng 12 tới nhưng Tùng Dương bận làm đêm nhạc với Quốc Trung còn tôi thì làm liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh" với Anh Thơ nên đành gác lại.

Anh cũng đã từng kết hợp với Thanh Lam và Lê Minh Sơn - hai nghệ sỹ ở dòng nhạc hoàn toàn khác với anh. Sau đấy, bản thân anh cũng phải thừa nhận đó là sự kết hợp chưa thực sự thành công. Anh có sợ mình sẽ đi vào vết xe đổ ấy khi kết hợp với một ca sỹ thuộc dòng nhạc trẻ như Tùng Dương?

Tôi diễn với chị Lam trên sân khấu thì rất tốt, nhận được những phản ứng tích cực từ phía khán giả, nhưng trong album thì không được như mong muốn. Có lẽ là do album chỉ gồm những tác phẩm của nhạc sỹ Lê Minh Sơn, có những bài chưa thực sự phù hợp với quãng giọng của tôi cũng như việc hòa âm, phối khí và phân quãng cho tôi và chị Thanh Lam chưa phù hợp.

Còn tôi với Tùng Dương thì lại khác. Hai anh em đã ngồi với nhau và thống nhất, sẽ theo đuổi dòng nhạc semi classic (bán cổ điển) và nhạc trữ tình. Dương không muốn trưng trổ cái quái của mình còn tôi thì cũng không muốn bị đóng khung trong dòng nhạc chính thống nữa.

Thực ra trước đây tôi cũng đã cho ra một album nhạc pop ballad tên gọi là "Ngõ vắng xôn xao". Tôi cũng thường xuyên xuất hiện trong các đêm nhạc của nhạc sỹ Dương Thụ, Phú Quang. Cũng có khán giả thích tôi hát các thể loại nhạc này. Vì thế, tôi hi vọng sự hợp tác với Tùng Dương sẽ có một kết quả tốt đẹp cho cả hai.

Trọng Tấn: Tôi không tham vọng công danh - 4

Vào đầu năm 2014, Trọng Tấn sẽ có sự kết hợp với nam ca sỹ Tùng Dương

Có thông tin cho hay, anh cũng đang chuẩn bị thành lập công ty riêng?

Các nghệ sỹ lớn, kể cả nghệ sỹ opera thượng thặng như Paparotti cũng đứng trong một công ty quản lý. Nếu tôi bắt tay vào thực hiện các dự án âm nhạc mà có được một hậu thuẫn vững chắc như một bức tường ở đằng sau thì cũng rất tốt.

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Thu Giang

Tin đọc nhiều

“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” Nhờ sự lăng xê của “Táo Quân 2016” mà chỉ sau một đêm, “Ai...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Cuộc đời thăng trầm của 2 huyền thoại dương cầm Cuộc sống của Richard Clayderman, Yiruma sau sân khấu, đằng...