Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 09:11 AM (GMT+7)

Trương Nghệ Mưu bị phạt 26 tỷ vì đẻ nhiều

Đạo diễn lừng danh Trung Quốc Trương Nghệ Mưu mới đây đã nhận được án phạt 26 tỷ đồng vì đi ngược lại điều lệnh dân số của nước này.

Tân Hoa Xã trích dẫn thông tin trên blog chính thức của Phòng Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) quận Tân Hồ, thành phố Vô Tích, tỉnh Chiết Giang, Theo đó: "Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và vợ Trần Đình đã vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc khi có với nhau 3 người con".

Thông tin trên blog Phòng KHHGĐ quận Tân Hồ công bố, vợ chồng đạo diễn Trương phải nộp tiền phạt, hay còn gọi là "phí bồi thường xã hội" lên đến 7,49 triệu NDT (26 tỷ đồng). Số tiền phạt này được coi là lớn nhất từ trước đến nay, kể từ khi Trung Quốc thi hành chính sách gia đình một con từ thập niên những năm 70.

Trương Nghệ Mưu bị phạt 26 tỷ vì đẻ nhiều - 1

Mức nộp phạt 26 tỷ đồng đối với ĐD Trương Nghệ Mưu được coi là số tiền phạt lớn nhất ở Trung Quốc kể từ khi nước này thực hành chính sách một con từ thập niên 70. Ảnh: Reuters.

Mức quy định tiền nộp phạt trên được cơ quan liên quan quận Tân Hồ, dựa trên thu nhập của hai vợ chồng đạo diễn Trương Nghệ Mưu trong thời gian 3 năm, khi ba người con của họ lần lượt ra đời. Ba người con của Trương Nghệ Mưu với độ tuổi lần lượt là 12, 9 và 7. Tính tổng cộng, đạo diễn Cao lương đỏ đã kiếm được 358 triệu NDT(1,2 nghìn tỷ đồng) trong thời gian 3 năm, trong khi vợ ông không có bất cứ thu nhập nào.

Được biết, hai vợ chồng Trương Nghệ Mưu được ra thời hạn 30 ngày phải nộp toàn đầy đủ mức phí đã quy định. Hoặc cả hai có thể yêu cầu được xem xét cụ thể về thủ tục hành chính nếu muốn, thậm chí có thể thuê luật sư để khởi động vụ kiện trước khi hết thời gian hiệu lực cho phép.

Trong một bài phỏng vấn mới đây với Tân Hoa Xã, đạo diễn Trương Nghệ Mưu và vợ thừa nhận, họ đã sinh ba người con trong các năm 2001 (Trương Mỗ Đinh), 2004 (Trương Mỗ Nam) và 2006 (Trương Mỗ Kiều) mặc dù cả hai chưa hề đăng ký kết hôn. Năm 2011, cặp đôi này mới chính thức làm thủ tục kết hôn khi nộp đơn đăng ký hộ khẩu cho các con.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu bày tỏ sự đau đớn và day dứt khi phải giữ khoảng cách mỗi lần cùng gia đình dạo chơi bên ngoài, nhằm tránh những ánh mắt tò mò về mối quan hệ trong gia đình ông suốt nhiều năm qua. Một nguyên nhân nữa là cả hai đều muốn tranh sự phát hiện của cơ quan pháp luật nếu biết họ sinh quá số con cho phép.

Trương Nghệ Mưu bị phạt 26 tỷ vì đẻ nhiều - 2

Vợ chồng đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã thừa nhận có với nhau 3 con.

Trương Nghệ Mưu bị phạt 26 tỷ vì đẻ nhiều - 3

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã khiến dư luận Trung Quốc giận dữ trong khi cả nước này đều phải nghiêm túc thi hành chính sách một con.

Sự kiện đạo diễn 62 tuổi có quá nhiều con bị phanh phui trên mạng internet kể từ hồi tháng 5/2013. Những tin đồn trên ngày một gia tăng và bị báo chí truyền thông cũng như dư luận Trung Quốc công kích mạnh mẽ nhất, đặc biệt đối với một người nổi tiếng, được coi như người của công chúng như đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Những thông tin cho rằng có sự bao che và thiên vị từ phía các cơ quan nhà nước đối với người nổi tiếng, hoặc có ý kiến cho rằng, Trương Nghệ Mưu là nhân vật được đặc cách có nhiều con một cách vô lý trong khi cả Trung Quốc đang tuân theo quy định một con một cách hà khắc. Điều này càng khiến dư luận đất nước tỷ dân thêm sôi sục và giận dữ.

Mọi ý kiến đều đồng tình, các cơ quan hữu quan cần phải vào cuộc để điều tra rõ ràng vụ việc trên, nhằm tránh xảy ra những bất ổn trong xã hội, khi mà chế độ một con đang trở thành bất cập đối với một đất nước theo tư tưởng truyền thống và đạo Khổng, hay tư quan niệm "Tứ đại đồng đường" từ ngàn đời nay.

Thậm chí, dư luận Trung Quốc còn yêu cầu cơ quan liên quan ở thành phố Vô Tích, nơi vợ chồng đạo diễn Trương Nghệ Mưu đăng ký hộ tịch, phải vào cuộc điều tra ngay tức khắc, cũng như phạt một cách thích đáng đối với hành động của vợ chồng ông.

Theo báo cáo của Phòng KHHGĐ Tân Hồ cho biết, cơ quan này đã cử 9 đội điều tra đến các tỉnh và thành phố trên khắp đất nước Trung Quốc để có thêm những thông tin và chứng cứ rõ ràng, đặc biệt sau khi dấy lên tin đồn đạo diễn Trương có 3 vợ và 7 người con.

Long Hy

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
3 bộ phim kinh điển nhất châu Á Niềm tự hào điện ảnh châu Á đó thuộc về hai quốc gia Nhật...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
Bài mục

Bài mục